LẠM BÀN: ÁN PHẠT DÀNH CHO ĐỒNG CHÍ ĐINH LA THĂNG CÓ QUÁ NẶNG TAY?!

Những ngày gần đây, dư luận đã và đang tập trung bình luận rất nhiều xung quanh đến án phạt mà Đảng, Nhà nước dành cho đồng chí Đinh La Thăng, hiện đang là Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Có lẽ đã từ rất lâu, tại VN mới nhìn thấy một án phạt của Đảng, Nhà nước đối với một cán bộ sai phạm lại được nhân dân và dư luận quan tâm theo nhiều khía cạnh cảm xúc như thế. Và những ý kiến xung quanh vấn đề này có người cho rằng án phạt là nặng, có người cho là nhẹ, còn những kẻ diều hâu bên ngoài thì vin vào đó cho là “thanh trừng nội bộ”, “đấu đá giữa các phe cánh” để giành ghế quyền lực. Và hôm nay, tác giả xin có một số ý kiến về vấn đề này để cùng bàn về mức án của đ/c Đinh La Thăng với độc giả như sau:
Thứ nhất chúng ta nên bàn về cách phản ứng của dư luận! Nếu nói không nhầm thì từ trước đến nay nói đến cán bộ sai trái, tham nhũng, làm thất thoát ngân sách nhà nước khi bị công khai xử lý đều nhận lấy sự căm phẫn của người dân. Và cũng có khối người cho rằng Đảng, Nhà nước yếu kém để ra cơ sự như thế mà không dám làm gì và cũng như chỉ trích thậm tệ người cán bộ gây ra sai trái.
Tuy nhiên đến vụ của đ/c Đinh La Thăng thì lại khác, dù cùng việc xử lý cán bộ sai phạm để thất thoát và tổn hại ngân sách với số tiền lớn nhưng hiệu ứng dư luận lại bị chia rẽ mạnh mẽ. Bên cạnh những người chỉ trích, hoan nghênh lại không có ít người bênh vực và cảm thông cũng như cho là mức án dành cho đồng chí Thăng là “hơi nặng tay”. Dễ hiểu, bởi những hành động kiêm những phát ngôn của đ/c Đinh La Thăng gần đây phù hợp và giành được sự đồng thuận của dư luận, đặc biệt là từ quần chúng nhân dân!
Thứ hai, về mức án của đ/c Thăng có quá nặng tay? Phải trả lời và khẳng định luôn là không hề nặng tay và thậm chí án phạt còn là hướng mở để cho đồng chí Thăng còn tiếp tục phấn đấu. Dù không còn là UVBCT nhưng đ/c Thăng vẫn còn trong TƯ và tất yếu cũng sẽ có nơi công tác mới để đ/c tiếp tục phấn đấu và có những đóng góp cho đất nước, nhân dân để quay trở lại.
Đồng chí Đinh La Thăng
Ảnh: Đồng chí Đinh La Thăng. (Nguồn: Internet)
Nếu chúng ta nhìn nhận kỹ hơn, hãy nhìn về những người đi trước để thấy rõ điều này: cụ Trường Chinh khi xưa cũng từng bị mất chức Tổng Bí thư nhưng sau đó vẫn miệt mài cống hiến để cuối đời trở lại cương vị cũ; còn bên anh bạn Tàu thì có Đặng Tiểu Bình, 5 lần ra vào Trung Nam Hải nhưng rồi vẫn lên đến đỉnh cao quyền lực và góp công lớn trong việc đưa Trung Quốc vươn lên mạnh mẽ về kinh tế như ta đã thấy. Qua đó để thấy rõ rằng, án phạt với đ/c Đinh La Thăng chưa phải là chấm dứt con đường chính trị và những người yêu mến, cảm thông đối với anh cần nhìn nhận đến sự nỗ lực cũng như cố gắng của anh trên con đường cống hiến cho đất nước để quay trở lại.
Thứ ba, về âm mưu của những kẻ xấu, loài diều cú bên ngoài! Lợi dụng án phạt mà Đảng, Nhà nước áp dụng đối với đ/c Đinh La Thăng, những kẽ vẹo mõm bên ngoài “thừa nước đục thả câu” tung tin mâu thuẫn, tranh chấp, thanh trừng nội bộ trong ĐCSVN. Dù đơn giản chỉ là việc kỷ luật và xử lý sai phạm của cán bộ, sai đến đâu xử đến đó nhưng với miệng lưỡi cú diều của chúng đã và đang cố tình đánh lạc nhận thức của người dân về bản chất của vụ việc. Mục đích của chúng muốn mượn vụ việc này để giảm nhiệt và xóa nhòa niềm tin của nhân dân vào tổ chức Đảng, muốn mượn vấn đề để tổ lái thông tin hòng hạ thấp tính tôn nghiêm và sự thống nhất một lòng của Đảng trong mắt quần chúng.
Nhưng, chúng vẫn cứ nhầm và vẫn luôn thất bại bởi người dân giờ trình độ dân trí đã cao lên rất nhiều và họ biết tốt cần được khen và sai trái cần phải uốn nắn và chỉnh sửa. Đ/c Đinh La Thăng đúng là một cán bộ có tài và đầy nhiệt huyết, nhưng điều đáng tiếc rằng những sai phạm trước của đ/c buộc đ/c phải bị xử lý dù hiện tại đ/c đang làm tốt công việc của mình. Bởi pháp luật là thế, “vương tử phạm pháp, xử tội như thường dân”, pháp luật, quy định và khuôn khổ của đất nước không “đặc cách” cũng không đặt ai ngoài vòng của nó.
Người xưa có câu “Ba quân dễ kiếm, một tướng khó tìm”, không chỉ người dân mà ĐCSVN cũng nhìn thấy rõ điều đó về đ/c Đinh La Thăng một vị lãnh đạo, “vị tướng” có tài được dân tin, dân mến. Đảng ta không sai về cách nhìn nhận và càng không sai về cách đối xử với người tài, có sai chỉ là do cái sai của cá nhân, những sai trái quá khứ, nhất thời khiến cho họ trở nên khó khăn hơn trên con đường họ lựa chọn và tất nhiên nếu biết hối cải họ sẽ tiếp tục được nhìn nhận.
“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”! Đừng trách án phạt mà Đảng, Nhà nước dành cho đ/c Đinh La Thăng, một cán bộ có “tài” phải kiện toàn cả “cái đức”, tài có đức chưa tốt thì cần phải uốn nắn và chỉnh sửa. Hy vọng rằng đ/c Đinh La Thăng sẽ nỗ lực sửa sai và tiếp tục phấn đấu để quay trở lại cống hiến, quay trở lại phục vụ nhân dân và đất nước đúng như những gì mà người dân có cảm tình với đ/c qua những hành động lẫn phát ngôn của mình!
Hiểu Minh


27 nhận xét:

 1. Ngay bản thân ông ĐLT cũng đã phát biểu rằng bản án đối với ông do Đảng áp dụng là có lý và có tình, chứng tỏ Đảng ta vẫn còn nhường con đường để ông Thăng tiếp tục phấn đấu và cũng giống như Cụ Trường Chinh, Nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hay như ông TCB như tác giải nói quay trở lại với sự công hiến cho đất nước và người dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lẽ ko phải riêng mình "cảm tính"
   Hiếm có lãnh đạo nào bị kỷ luật mà để lại những tình cảm trân quý của người dân như Anh. Và cũng vì lẽ đó mà Đảng bộ TP Hồ Chí Minh đồng lòng kiến nghị TƯ ko kỷ luật Anh. Đó là Đinh La Thăng và chỉ có Đinh La Thăng!

   Xóa
  2. Có lý có tình nhưng hôm vừa qua sau đợt sinh hoạt đại biểu quốc hội tại Hà Nội thì đồng chí TBT cũng đã khẳng định đó mới chỉ là bản án của Đảng còn về bản án về hình sự thì vẫn chưa công bố. Và thực tế như thế nào thì thật chẳng thể mường tượng nổi nó như thế nào!

   Xóa
  3. Một người gây tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế cả một quốc gia thì phải bị xử lý nghiêm và thật nghiêm mới có tính răn đe hiệu quả. Rõ ràng bản án mà Đảng dành cho ông # đã bà đang thấy là quá nhẹ so với sai phạm. Có công được thưởng, tội thì phải chịu, tài có mà đức chưa vẹn thì nên bị uốn nắn là chuẩn rồi.

   Xóa
  4. Người xưa có câu “Ba quân dễ kiếm, một tướng khó tìm”, không chỉ người dân mà ĐCSVN cũng nhìn thấy rõ điều đó về đ/c Đinh La Thăng một vị lãnh đạo, “vị tướng” có tài được dân tin, dân mến. Đảng ta không sai về cách nhìn nhận và càng không sai về cách đối xử với người tài, có sai chỉ là do cái sai của cá nhân, những sai trái quá khứ, nhất thời khiến cho họ trở nên khó khăn hơn trên con đường họ lựa chọn và tất nhiên nếu biết hối cải họ sẽ tiếp tục được nhìn nhận.

   Xóa
 2. Chúng ta cùng nhìn nhận về những gì mà ông ĐLT đã thể hiện:
  1/ Thời kỳ ông Thăng lãnh đạo PVN:
  - Quốc hội, Chính phủ giao chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển 5 năm giai đoạn 2006-2010 của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Nhưng PVN đã về đích trước 2 năm (2006-2008 đã hoàn thành chỉ tiêu được giao).
  Cụ thể: 3 năm đầu 2006-2008, một số chỉ tiêu phát triển chính của Tập đoàn đã đạt mức của toàn giai đoạn, về đích trước 2 năm. Ước đến hết năm 2008, doanh thu đạt 689.000 tỷ đồng, bằng 103% kế hoạch 5 năm 2006 -2010, nộp NSNN 273.000 tỷ đồng, bằng 134% kế hoạch 5 năm, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 29 tỷ USD, bằng 137% kế hoạch 5 năm.
  - Giai đoạn 2006-2011 là giai đoạn phát triển mạnh nhất của PVN cả về doanh thu, sản lượng và khoa học kỹ thuật. Trong đó, lần đầu tiên VN làm chủ hoàn toàn các công nghệ, kỹ thuật chế tạo các giàn khoan lớn, các kỹ thuật khoan dầu và chơi sòng phẳng với các tập đoàn nước ngoài.
  - Và đây cũng là thời kỳ mà nhiều cán bộ, lãnh đạo bị ông Thăng kỷ luật nhiều nhất. Cặp của ông lúc nào cũng thủ sẵn quyết định kỷ luật và sẵn sàng "dán ngay vào trán" cán bộ nào vi phạm
  2/ Thời kỳ ông Thăng làm Bộ trưởng GTVT
  - Tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII (tháng 6.2013), Quốc hội đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với 47 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Kết quả bỏ phiếu, ông Đinh La Thăng được 186 phiếu tín nhiệm cao, 198 phiếu tín nhiệm, 99 phiếu tín nhiệm thấp.
  - Chỉ gần một năm rưỡi sau, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII (tháng 11.2014) Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, ông Đinh La Thăng được số phiếu tín nhiệm cao là 362 phiếu (chiếm 72.84% tổng số đại biểu Quốc hội), số phiếu tín nhiệm 91 phiếu (chiếm 18.31% tổng số đại biểu Quốc hội), số phiếu tín nhiệm thấp: 28 phiếu (chiếm 5.63% tổng số đại biểu Quốc hội).
  - Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM), trong 3 năm qua theo dõi tinh thần làm việc các ngành GTVT, thấy ông Đinh La Thăng thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao của mình, trong đó có việc rà soát cắt giảm giá thành các dự toán công trình lên đến 35.000 tỷ.
  - Trả lời trên báo chí, đại biểu Quốc hội khóa XIII Bùi Thị An nói: Cử tri ghi nhận có nhiều chuyển biến trong ngành GTVT, cách làm việc minh bạch, công khai. Chỉ ở Bộ GTVT mới dễ dàng tìm thấy việc đình chỉ dự án chậm tiến độ, đình chỉ công tác cán bộ lãnh đạo, công khai các vấn đề nội bộ. Cùng với đó, việc xử lý tình huống rất nhanh nhạy, ví dụ như vụ sập cầu Chu Va 6 (Lai Châu) được ông Đinh La Thăng chỉ đạo rốt ráo, nhanh chóng khắc phục hậu quả, tìm nguyên nhân, xử lý trách nhiệm.
  - Tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII, góp ý vào Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) trong bài phát biểu có đoạn: "...Nhân dân rất ủng hộ và theo dõi từng bước đi của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng vì hơn lúc nào hết nhân dân khao khát sự đổi mới trong phương thức lãnh đạo của Đảng.
  Nhân dân và cán bộ đảng viên cần những Bí thư lăn vào cuộc sống, những Bí thư có đủ quyền hành nhưng cũng có đủ những ràng buộc, công khai và minh bạch, được đảm bảo cho họ bằng pháp luật, để những hy sinh, cống hiến của họ được đến với nhân dân...".
  - Chả có Bộ nào mà bất cứ ai gọi vào điện thoại từ Bộ trưởng, thứ trưởng, các lãnh đạo Tổng cục, Cục... mà ko nghe máy. Lỡ họ bận chưa nghe đc đều chủ động gọi lại.
  - Bộ GTVT được đánh giá là đơn vị cải cách hành chính tốt nhất. Nếu những ai đã và đang giao dịch với Bộ GTVT, Tổng cục đường bộ... thì thấy rất rõ.
  - Bộ GTVT cũng là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện cổ phần hóa DNNN theo yêu cầu, chỉ đạo của Chính phủ. Việc thực hiện cổ phần hóa được đánh giá minh bạch, hiệu quả.
  - Lịch sử của ngành GTVT là các nhà thầu phải bảo hành công trình thi công là 5 năm.
  3/ Thời điểm đảm nhận cương vị Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Đây là thời gian gần đây và mọi người cũng đã hiểu rõ và không nên bàn luận thêm vì nó đã quá rõ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những điều bạn nói thì chứng tỏ trong án phạt mà Đảng, Nhà nước đã cho thấy rồi.Ông # là một người tài và án phạt dành cho ông là có tình, có lý để ông tiếp tục phấn đấu.Đánh kẻ chạy đi chứ ai đánh người chạy lại!

   Xóa
  2. Những gì ông # đã mang lại là đúng như những gì nêu trên nhưng sai phạm của ông ở tập đoàn dầu khí là không hề nhỏ, kéo nặng nền kinh tế nên chừng đó chỉ với được phần nào tội trạng của ông #. Và bản án của Đảng là quá nhẹ và có lý lẫn tình rồi.

   Xóa
  3. Công là công mà tội là tội chứ không thể dùng những công này để nói giảm cho cái tội gây nên. Bởi số tiền thất thoát và tổn hại đến nền kinh tế là không hề nhỏ. Thậm chí nếu có yếu tố hình sự thì nặng hơn không thể quay đầu.

   Xóa
  4. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”! Đừng trách án phạt mà Đảng, Nhà nước dành cho đ/c Đinh La Thăng, một cán bộ có “tài” phải kiện toàn cả “cái đức”, tài có đức chưa tốt thì cần phải uốn nắn và chỉnh sửa. Hy vọng rằng đ/c Đinh La Thăng sẽ nỗ lực sửa sai và tiếp tục phấn đấu để quay trở lại cống hiến, quay trở lại phục vụ nhân dân và đất nước đúng như những gì mà người dân có cảm tình với đ/c qua những hành động lẫn phát ngôn của mình!

   Xóa
  5. Tài thì có nhưng đức chưa vẹ, đã chuyên nhưng chưa hồng. Đảng ta không sai về cách nhìn nhận và càng không sai về cách đối xử với người tài, có sai chỉ là do cái sai của cá nhân, những sai trái quá khứ, nhất thời khiến cho họ trở nên khó khăn hơn trên con đường họ lựa chọn và tất nhiên nếu biết hối cải họ sẽ tiếp tục được nhìn nhận.

   Xóa
 3. Trước vụ bác Thăng hể nghe tới tham nhũng lảng phí là ai trong số chúng ta củng ghét và coi đó là giặc,ai củng chửi...chửi từ thằng tham nhủng tới chửi đảng và nhà nước yếu kém nên mới ra cơ sự này....giờ tới thời bác Thăng thì lại phân hóa rỏ rệt.theo em nghỉ có lẻ chúng ta nên yên lặng để đảng,nhà nước giải quyết.vụ này ko chỉ là bác Thăng mà còn là 1 nhóm lợi ích cực lớn nếu ko bóc dần,tách dần thì con cháu chúng ta sẻ khổ,rất khổ ví đất nước đả nát bét thì làm sao chúng yên ổn mà làm ăn,hưởng thụ?yên lặng và theo giỏi là cách tốt nhất để tôn trọng đảng,nhà nước,bác Trọng và tôn trọng cả chính bản thân ta với nhửng gì ta đả nói trong quá khứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đ/c Đinh La Thăng đúng là một cán bộ có tài và đầy nhiệt huyết, nhưng điều đáng tiếc rằng những sai phạm trước của đ/c buộc đ/c phải bị xử lý dù hiện tại đ/c đang làm tốt công việc của mình. Bởi pháp luật là thế, “vương tử phạm pháp, xử tội như thường dân”, pháp luật, quy định và khuôn khổ của đất nước không “đặc cách” cũng không đặt ai ngoài vòng của nó.

   Xóa
 4. Đáng ra án phạt dành cho ông # phải mạnh tay hơn bởi số tiền thất thoát và thua lỗ là số tiền không hề nhỏ. Nhưng với thời gian qua đã thể hiện chúng ta cũng thấy được ông # là một mẫu lãnh đạo nói đi đôi với làm và không hề kiêng nể hay làm tổn hại đến lợi ích của nhân dân. Hy vọng như tác giả nói, ông tiếp tục cống hiến và phấn đấu để trở lại con đường như xưa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng chính vì những hành động và phát ngôn của ông # thời gian qua mà quần chúng nhân dân có sự tin tưởng vào cán bộ, chính quyền để mang lại lợi ích cho người dân. Nên án phạt mà đảng dành cho ông # cũng là vừa đủ để ông có thể phấn đấu quay trở lại, như tác giả nói rồi "ba quân thì dễ kiếm nhưng 1 tướng thì khó tìm".

   Xóa
 5. Tác giả nói rất đúng:
  “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”! Đừng trách án phạt mà Đảng, Nhà nước dành cho đ/c Đinh La Thăng, một cán bộ có “tài” phải kiện toàn cả “cái đức”, tài có đức chưa tốt thì cần phải uốn nắn và chỉnh sửa. Hy vọng rằng đ/c Đinh La Thăng sẽ nỗ lực sửa sai và tiếp tục phấn đấu để quay trở lại cống hiến, quay trở lại phục vụ nhân dân và đất nước đúng như những gì mà người dân có cảm tình với đ/c qua những hành động lẫn phát ngôn của mình!

  Trả lờiXóa
 6. Cử tri Nguyễn Hồng Toán nhận xét ông Đinh La Thăng là con người xông xáo và có tài, nhưng "công là công, khuyết điểm là khuyết điểm, cần làm rõ".
  Ông Khuynh nêu băn khoăn trước việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra nhiều khoản đầu tư của Tập đoàn Dầu khí (giai đoạn 2009-2015) bị tổn thất, tiềm ẩn rủi ro, khó thu hồi vốn đầu tư với tổng số tiền rất lớn, như vậy hình thức kỷ luật các cán bộ liên quan như thế nào cho phù hợp, tránh bị cho là nương nhẹ?
  Tổng bí thư nói: "Vừa rồi động đến một Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, lớn đến như thế. Đây mới là xử lý theo kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng, còn về hình sự thì cơ quan chức năng đang làm, các vụ khác cũng đang làm".
  Đấy, vấn đề là ở chỗ vấn đề này chắc gì đã dừng lại ở đây!

  Trả lờiXóa
 7. Đã là cán bộ phải mang đức tính và đạo đức chuẩn mực, nếu tham ô, làm thất thoát ngân sách nhà nước thì phải xử lý thật nghiêm. Công tội là hai phạm trù rõ ràng, nhưng với trường hợp của ông # thì có thể có nhiều suy nghĩ là đương nhiên khi bản thân ông sai ở cách điều hành giám sát. Vfa những hành động gần đây cả ông # rất được lòng quần chúng nhân dân và mang lại những hiệu quả mới, làn gió mới nơi ông đến. DO đó cũng dễ hiểu bản án mà Đảng dành cho ông ấy đúng là có lý và có tình hết mức rồi!

  Trả lờiXóa
 8. Về luận điệu của những kẻ chống đối bên ngoài thì không nói nhưng về ông # thì đúng đây là một mẫu lãnh đạo có tài, nói được làm được và nói không quá rằng ông chính là mẫu lãnh đạo mang hiệu ứng cho một vài cái tên mới xuất hiện trong thời gian gần đây được quần chúng nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Nhưng nói gì thì nói, có tội thì phải bị xử lý là đúng và chỉ mong ông có thể giữ đúng phẩm chất của mình như thời gian gần đây để tiếp tục cống hiến cho đất nước và dân tộc.

  Trả lờiXóa
 9. Có lẽ chưa có vụ nào cán bộ bị xử lý vì sai phạm lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều như thế này từ quần chúng lẫn dư luận xã hội. Nhưng pháp luật, quy định thì vẫn là khuôn, dù anh có tốt về hiện tại nhưng đã sai phạm về hành vi thì phải bị xử lý không cần thắc mắc. Có chăng thì bản án được đưa ra sẽ được căn cứ và tạo điều kiện nhân đạo, khoan hồng để tiếp tục khắc phục và sửa đổi.

  Trả lờiXóa
 10. Quyết định kỷ luật của Ban chấp hành Trung ương đối với ông Đinh La Thăng đã dẫn đến rất nhiều những tranh luận, bàn cãi trên mạng xã hội những ngày gần đây. Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, liên quan đến cá nhân ông Đinh La Thăng và hình thức xử lý kỷ luật.
  Ở nước họ thì người ta "giết gà dọa khỉ" nhưng ở VN hiện tại thì chơi trò ngược lại "giết khỉ để dọa gà". Đúng thật là chính trị nhiều khi nên ngu, và nằm im một tí thì có thể an toàn.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi sống ở cái thành phố này từ ngày nó mang tên tp.Hồ Chí Minh . Dẫu cho thăng trầm, biến cố, nhưng sau 42 năm giải phóng, thành phố tôi yêu đã thay da đổi thịt rất nhiều , thay đổi đến ngỡ ngàng !
  Nơi đây, nhiều cảnh đời lam lũ tứ phương hội về kiếm sống, họ chắt chiu từng đồng để gầy dựng tương lai. Tôi tự hào là thành phố luôn đóng góp nhiều nhất cho ngân sách, đầu tàu kinh tế của cả nước, tự hào là thành phố bung mình tự cởi trói trong những tháng năm bao cấp ?
  Nhớ lại những năm đầu sau giải phóng khó khăn, thành phố thì không có gạo ăn cho hơn 4 triệu người dân, trong khi các tỉnh miền tây nam bộ thì gạo chất đống, ngăn sông cấm chợ, cơ chế thu mua lúa gạo theo giá như cho đã khiến người nông dân không bán lúa gạo của mình cho nhà nước ! Phá rào và dám làm, dám chịu trách nhiệm, lãnh đạo thành phố đã tổ chức cho bà Ba Thi- giám đốc Cty lương thực thành phố xuống miền tây mua gạo theo giá thoả thuận với nông dân để cứu đói cho thành phố ! Đây là hành vi vi phạm pháp luật lúc bấy giờ. Cựu bí thư thành uỷ Võ Văn Kiệt khi ấy đã nói với bà Ba Thi : chị cứ làm , miễn chị đừng bỏ túi tiền riêng cho mình ! Nếu phải đi tù, tôi là người sẽ mang cơm cho chị ?! Thế đấy, bản lĩnh của người lãnh đạo có uy tín thì phải như vậy với tấm lòng vì dân ?!…
  Hôm qua, nghe tin TW Đảng kỷ luật cảnh cáo bí thư thành uỷ tp.Hồ Chí Minh , ông Đinh La Thăng và cho thôi giữ chức UV BCT, đồng nghĩa với việc ông Thăng phải rời khỏi chức vụ bí thư thành uỷ thành phố này !? Chóng vánh quá, ông Thăng chỉ vừa mới nhậm chức bí thư thành uỷ từ tháng 2/2016, tròn trèm 500 ngày trên cái ghế này thôi ? Người có tội thì phải bị xử, pháp luật phải nghiêm minh với từng người, nhưng đáng tiếc là những sai phạm của ông Thăng lại không phải là những sai phạm khi ngồi trên ghế bí thư thành uỷ tp.Hồ Chí Minh ! Những sai phạm đó xảy ra từ những năm 2009-2011 tại tập đoàn dầu khí quốc gia Việt nam ? Nhưng có điều lạ là con đường thăng quan tiến chức của ông Thăng lại lên như diều gặp gió sau đó , để rồi tại đại hội Đảng lần thứ 12, ông Thăng được bầu làm UV BCT !
  Với những sai phạm như thế, tôi tin ông Thăng sẽ phải đối mặt với những án phạt rất nặng của pháp luật với vai trò người đứng đầu ? Nếu giờ mà ông Thăng vướng vòng lao lý, không biết cấp trên của ông có dám nhận trách nhiệm và mang cơm đi nuôi ông không nhỉ ? Buồn cho ông Thăng, và tiếc cho tp.Hồ Chí Minh mất một bí thư rất năng nổ, nhưng nếu xét như trường hợp của bà Ba Thi năm nào, thì :
  1/ Ông Thăng không được cấp trên hứa như bà Ba Thi ?
  2/ Ông Thăng có được cấp trên hứa, nhưng ông Thăng có bỏ túi riêng ( bây giờ người ta đang gọi là tham nhũng ) , thành thử bây giờ “ráng chịu” thôi ông ơi ?
  Tôi yêu thành phố của tôi, mong rằng TW cử người tài đức về lãnh đạo thành phố với một mong ước : người này trước đây chưa từng sai phạm gì nhé, kẻo hơn 500 ngày lại chia tay tp như ông Thăng thì buồn lắm, Sài gòn ơi ?!
  Nguồn: Nguyễn Chánh

  Trả lờiXóa
 12. Đừng trách án phạt mà Đảng, Nhà nước dành cho đ/c Đinh La Thăng, một cán bộ có “tài” phải kiện toàn cả “cái đức”, tài có đức chưa tốt thì cần phải uốn nắn và chỉnh sửa. Hy vọng rằng đ/c Đinh La Thăng sẽ nỗ lực sửa sai và tiếp tục phấn đấu để quay trở lại cống hiến, quay trở lại phục vụ nhân dân và đất nước đúng như những gì mà người dân có cảm tình với đ/c qua những hành động lẫn phát ngôn của mình!

  Trả lờiXóa
 13. lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo để đánh giá , vai trò của nhân dân là hết sức to lớn , nhân dân chúng ta cần tích cực cùng đảng , các cấp chống lại tham nhũng. Với bản thân tôi theo quan điểm cá nhân tôi vẫn tin và trân trọng những gì ông làm được

  Trả lờiXóa
 14. Cũng biết là lạm bàn nhưng theo cá nhân tôi thì đó là một hình phạt có hơi nặng tay. Vì là tội lỗi mà ông gây ra không thể nào bằng những công lao mà ông ấy tạo dựng được nữa

  Trả lờiXóa
 15. Có sai thì phải phạt, nặng hay không không còn quan trọng. Hy vọng rằng đ/c Đinh La Thăng sẽ nỗ lực sửa sai và tiếp tục phấn đấu để quay trở lại cống hiến, quay trở lại phục vụ nhân dân và đất nước đúng như những gì mà người dân có cảm tình với đ/c qua những hành động lẫn phát ngôn của mình!

  Trả lờiXóa
 16. Cũng chính vì những hành động và phát ngôn của ông # thời gian qua mà quần chúng nhân dân có sự tin tưởng vào cán bộ, chính quyền để mang lại lợi ích cho người dân. Nên án phạt mà đảng dành cho ông # cũng là vừa đủ để ông có thể phấn đấu quay trở lại, như tác giả nói rồi "ba quân thì dễ kiếm nhưng 1 tướng thì khó tìm".

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"