THÊM MỘT TRÒ HỀ TỪ LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM (NGHỆ AN)

         Trước thềm lần biểu tình, kéo sang giáo xứ Song Ngọc (Quỳnh Lưu, Nghệ An) để hiệp thông, cầu nguyện cho Linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân giáo xứ này trong vụ việc xảy ra vào ngày 14/2/2017 vào sáng nay (19/3/2017) cùng với 02 giáo xứ khác là Cẩm Trường và Mành Sơn (thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Linh mục Đặng Hữu Nam đã bày trò xốc lại tinh thần "phản đối Formosa" của giáo dân trong giáo xứ mình phụ trách như sau: 
Video Linh mục Nam kêu gọi giáo dân tiếp tục đi khởi kiện công ty Formosa (Nguồn: Internet)
Vị chủ chăn giáo xứ Phú Yên thuộc Giáo phận Vinh đã hỏi giáo dân rằng: "Nếu bị chặn, chúng ta có dám đi bộ? Nếu bị đánh đập, bị đánh gãy răng, gãy xương như bên xứ Song Ngọc, hay bị chết, chúng ta có dám đi không??"
Sau câu hỏi của Linh mục Nam giáo dân giáo xứ Phú Yên đã đồng thanh hô: Có. 
Linh mục Nam cũng tuyên bố rằng: "Và để nhà cầm quyền hết cớ nói là ném đá công an, cha sẽ tự trói mình lại hoàn toàn bất bạo động, ôn hoà để cùng dân đi đòi quyền lợi chính đáng của mình".
Linh mục Nam
Một cảnh đấu tố của Linh mục Nam tại nhà thờ giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An (Nguồn: FB)
Không quá khó để lí giải tại sao đa phần giáo dân xứ Phú Yên lại có những động thái hưởng ứng lời kêu gọi của Linh mục Đặng Hữu Nam đến thế. Bởi yếu tố đức tin và việc sợ bị Linh mục Nam trù dập, đấu tố khiến họ không có bất cứ sự lựa chọn nào khác. Câu chuyện Linh mục Nam đấu tố một nữ giáo dân chỉ vì bà này đi chầu lượt tại một giáo xứ khác (Giáo xứ Phú Xuân thuộc Giáo hạt Phủ Quỳ, Giáo phận Vinh mà không tham gia lễ sáng của Giáo xứ Phú Yên mới đây khiến nhiều người phải suy nghĩ và có một cách hành xử phù hợp hơn để không rơi vào hoàn cảnh tương tự. 
Trước đó, không lâu sau khi về nhận nhiệm sở Giáo xứ Phú Yên, Linh mục Nam từng gây rúng động giáo xứ khi đánh một thanh niên trong giáo xứ dẫn tới thanh niên này bi điếc một tai do anh này không thường xuyên đi lễ do phải đi làm để nuôi gia đình! Nam thanh niên này sau đó dù hết sức bất bình nhưng để yên thân đã phải im lặng và để câu chuyện rơi vào quên lãng! 
Còn việc Linh mục Nam tuyên bố sẽ tự trói mình lại để thể hiện tinh thần ôn hòa, bất bạo động trong lần vào Hà Tĩnh khởi kiện công ty Formosa như đã tuyên bố. Đó có thể là cách mà vị chủ chăn ngoa ngôn này đưa ra để động viên bà con trong giáo xứ. Bởi Linh mục Nam thừa hiểu rằng,với đức tin sẵn có và của người Công giáo nói chung thì họ sẽ không bao giờ để chủ chăn của mình bị trói với bất cứ lí do gì, dù nhỏ và tầm thường nhất! Cho nên, sẽ là không sai nếu nói đó là cách Linh mục Nam thể hiện quyết tâm của mình để động viên bà con nhưng cũng sẽ không sai nếu cho đó là cách để chủ chăn này buộc bà con giáo dân trong giáo xứ phải nghe theo vâng theo và thực hiện! 
Sự khốn nạn của Linh mục Nam là vì thế và đáng thương thay cho giáo xứ Phú Yên khi chính họ đang phải chịu đựng một vị chủ chăn lợi dụng cả giáo lý, giáo luật chỉ để đạt được mục đích của chính mình! 
TRÙNG DƯƠNG

36 nhận xét:

 1. Không quá khó để lí giải tại sao đa phần giáo dân xứ Phú Yên lại có những động thái hưởng ứng lời kêu gọi của Linh mục Đặng Hữu Nam đến thế. Bởi yếu tố đức tin và việc sợ bị Linh mục Nam trù dập, đấu tố khiến họ không có bất cứ sự lựa chọn nào khác. Câu chuyện Linh mục Nam đấu tố một nữ giáo dân chỉ vì bà này đi chầu lượt tại một giáo xứ khác (Giáo xứ Phú Xuân thuộc Giáo hạt Phủ Quỳ, Giáo phận Vinh mà không tham gia lễ sáng của Giáo xứ Phú Yên mới đây khiến nhiều người phải suy nghĩ và có một cách hành xử phù hợp hơn để không rơi vào hoàn cảnh tương tự.

  Trả lờiXóa
 2. Vẫn như luận điệu cũ về vấn đề biểu tình, biểu tình bản chất không xấu vì đó là cách mà nhân dân biểu đạt tư tưởng, quan điểm, nguyện vọng của mình về vấn đề diễn ra, đây là vấn đề được pháp luật cho phép và quy định cụ thể bằng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. thời gian qua, những biểu hiện lệch lạc của biểu tình đã bị lợi dụng lại quá nhiều. Khiến cho giờ đây chúng ta thấy phức tạp từ những con người hành nghề "biểu tình" mà ra.

  Trả lờiXóa
 4. Hết cây xanh, sự cố biển tại các tỉnh miền Trung giờ đây đến ấu dâm cùng nhiều vấn đề khác. Đâu đâu cũng thấy sự bất ổn hiện hình làm cho đất nước không một ngày yên ổn.

  Trả lờiXóa
 5. Gây nhiễu thì cần phải từ cái nóng vì có vẻ nó có tính thời sự. Nhưng mặt khác ở đây thì sự gây nhiễu bởi lý do là chúng tranh thủ để làm việc kiếm tiền, bởi nếu không đi căng băng zôn biểu tình, la hét và chửi bới thì một ngày qua đi không có đồng nào đút túi.

  Trả lờiXóa
 6. Sự phẫn uất là đúng, sự trừng trị là điều cần thiết, đó là những thứ ai cũng biết nhưng cái gì nó cũng cần phải được kết luận, xử lý đúng bản chất, chứ không phải là nghe phong phanh hoặc là theo cảm tính mà xử lý được, phương diện lẽ phải và pháp luật không cho phép điều đó.

  Trả lờiXóa
 7. lũ "rận chủ" lại cũng có cớ để nhảy vào chống phá. Đúng cũng nói, sai cũng nói. Chung quy lại thì mục đích chung của bè lũ này chính là để phục vụ cho ý đồ xấu của chúng mà thôi, chứ chẳng phải vì cái lợi ích của bất cứ ai. Những nội dung nóng đang bị lợi dụng nhằm gây nhiễu loạn, kích động xã hội.

  Trả lờiXóa
 8. Môi trường cần phải có sự yên ổn cho các cháu khác tiếp tục công việc thường ngày là học tập để có sức khỏe, trí tuệ bảo vệ, xây dựng quê hương. Chứ không phải sự việc xảy ra là kéo theo bị đình trệ từ đó ảnh hưởng đến công việc chung.

  Trả lờiXóa
 9. sự can thiệp của các cơ quan chức năng bấy lâu nay từ các sự việc biểu tình gây rối của những kẻ lợi dụng sự cố nóng bỏng trong xã hội để đổ thêm dầu vào lửa là điều rất chính đáng và chẳng ai phản đối trừ những kẻ "rận chủ" chủ mưu xấu xa bỉ ổi.

  Trả lờiXóa
 10. Khi những hành động đó bị phát giác và cơ quan công an phải can thiệp nhằm đem lại sự bình yên, ổn định cho xã hội thì ngay lập tức chúng lao vào ào ào kể lể rằng chính quyền và công an vi phạm dân chủ, nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 11. lũ "rận chủ" lại cũng có cớ để nhảy vào chống phá. Đúng cũng nói, sai cũng nói. Chung quy lại thì mục đích chung của bè lũ này chính là để phục vụ cho ý đồ xấu của chúng mà thôi, chứ chẳng phải vì cái lợi ích của bất cứ ai.

  Trả lờiXóa
 12. chẳng hiểu nổi ông ta là loại minh mục quái quỷ gì xuaart hiện trên cuộc đơi này nữa. Ông ta chỉ chăm chăm đi chỉ trích chính quyền , biểu tình rồi hô hào nhân dân chống nhà nước, chẳng lẽ thứ giáo lí mà ông ta học chỉ có như vậy sao. hay ông ta mưu đồ làm chủ tịch nước nên mới đấu tranh mạnh mẽ như thế

  Trả lờiXóa
 13. Để xem chiêu trò biểu tình vào các ngày chủ nhật hàng tuần sẽ còn duy trì được bao lâu :3 Người biểu tình mất cả ngày nghỉ để xuống đường hò hét, hôm thì mưa lấm lét, hôm thì nắng bức bối, trong khi các ông thì cứ ung dung ngồi trong phòng điều hoà rung đùi dương dương tự đắc

  Trả lờiXóa
 14. HỘ CHIẾU VIỆT NAM XẾP HẠNG THỨ 90 THẾ GIỚI, "kém quyền lực" hơn cả Lào và Campuchia

  Với 45 nước miễn visa, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 90 cùng với Angola và Cameroon. Trong khi đó hộ chiếu của 2 nước láng giềng Lào và Campuchia đều xếp ở vị trí 88, Malaysia đứng vị trí 13, Thái Lan đứng vị trí 67, Philippines xếp thứ 75 và Indonesia ở vị trí 79.

  Trả lờiXóa
 15. DANH TƯỚNG CƯỠI NGỰA MỘT MÌNH CHẲNG PHẢI VỊN AI

  Một bạn mấy hôm rồi gửi cho tôi cái video clip vị thiếu tướng công an nói chuyện nội bộ. Lúc đầu mình hãi, biết đâu người ta lừa, mở ra bọn vi rút ùa vào máy thì bỏ bà, sau kiểm tra kỹ lưỡng nhiều cách thấy cũng ổn, liền tò mò. Bệnh tò mò ai chả có, nhiều ông thân bại danh liệt cũng chỉ bởi tò mò. Mình thân và danh về mo nên điếc không sợ súng cứ tò mò nghe, xem nó thế nào.

  Ông thiếu tướng Rồng này tôi có biết. Hồi tôi còn dạy học, ổng là sinh viên vào học tiếng Nga ở trường tôi 1 năm, sau được thầy Phương Văn Dần đưa đi Liên Xô, tốt nghiệp về nước dạy ở Trường đại học Kinh tế, sau chuyển qua làm ở tạp chí Cộng sản, lên đến chức trưởng cơ quan đại diện tạp chí này tại TP.HCM (tạp chí của đảng có khác, xây tòa cao ốc to đùng ngay góc ngã tư Nguyễn Đình Chiểu - Phạm Ngọc Thạch, lúc đầu làm cái biển hiệu rõ to, sau cho bọn ngân hàng Dầu khí thuê, thấy biển hiệu chướng quá nên sửa nhỏ lại, chả biết tiền cho thuê có làm nghĩa vụ thuế không). Đùng một cái, vị quan chức tạp chí CS được đánh sang Bộ Công an, phong hàm thiếu tướng, giữ chức Phó tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng (rồi sau đổi thành Tổng cục Chính trị), kiêm Giám đốc Học viện Chính trị CAND. Có người bảo cộng an họ gài người khắp nơi, lúc cần thì rút về; cũng có người nói tạp chí CS với Bộ CA thì cũng rứa, làm chỗ nào chả thế.

  Lại nói về cái video clip. Thực ra cũng chỉ loanh quanh những thứ gọi là nửa kín nửa hở. Lừa được mấy ông già về hưu ôm sổ hưu. Buồn cười nhất là đến thời này mà từ mồm một vị tướng công an vẫn còn phát ra thứ tư duy cũ kỹ, đúng ra phải vứt vào sọt rác từ lâu rồi. Tinh dững khoe khoang, khen ta khéo léo, tài giỏi, giữ thế thượng phong, biết chuyển bại thành thắng, biết xoay chuyển tình hình, đảo ngược bàn cờ, bắt bọn này bọn kia phải làm theo ý mình... Kiểu như Tổng bí thư sang thăm Mỹ, ta bắt nó phải tiếp đón ở Nhà Trắng chứ không được ở nơi khác, nó cũng phải tuân theo... Thật ra cũng có thể xảy ra những điều như thế, mà thực chất đó chỉ là mấy thứ trò trẻ ranh, mưu mẹo vườn, láu tôm láu cá, dằn dỗi ăn vòi. Nghe những chuyện kiểu ấy, tôi lại nhớ có một thời suốt mấy chục năm người ta ca ngợi thắng lợi ở hội nghị Paris, nào là bắt kẻ thù phải ngồi bàn tròn để tư thế ngang nhau, từ 2 bên thành 4 bên để chính thức hóa mặt trận DTGP mà nó phải chịu, nào là đi cửa trước chứ không bao giờ theo cửa sau, nào là nó nói một câu thì mình cũng quật lại một câu, nó bắt tay mình thì ngay lập tức mình rút khăn mùi xoa lau luôn... Tức là tinh những trò vặt vãnh láu cá nhưng lại được tôn lên thành thắng lợi, vinh quang, đứng trên đầu thù...

  Nghe xong video càng chán, tưởng thế nào, hóa ra tướng cũng không hơn tầm chủ nhiệm hợp tác xã ngày xưa.

  Nguyễn Thông

  Trả lờiXóa
 16. 42 năm sau "chiến thắng" 1975, cộng sản vẫn còn sợ đến mức cấm nhắc đến người lính cộng hòa dưới mọi hình thức. Có thể nói những người lính ấy chưa thua vậy!

  Hơn ai hết, nhà cầm quyền cộng sản hiểu rõ rằng hình ảnh người lính cộng hòa sẽ còn lại trong lòng dân, kể cả sau khi chính chế độ cộng sản này cáo chung.
  Một nỗi sợ hãi tuy buồn cười, song hoàn toàn có thể thông cảm!

  (Lê Công Định)

  Trả lờiXóa
 17. AI DỐI HƠN AI?

  Bác Hồ đang trên đường đi dạo quanh hồ thì bất chợt bắt gặp một lũ trẻ đang vây quanh một con chó, cãi nhau chí chóe. Hắn liền dừng xe, lại gần hỏi chuyện.

  Một cậu bé nói:

  - Chúng cháu nhặt được con chó này, ai cũng muốn mang về nuôi nên chúng cháu quyết định là đứa nào nói dối giỏi nhất sẽ được nuôi con chó.

  - Các cháu không được thi nói dối vì đó là điều tội lỗi. – Bác Hồ khuyên nhủ. – Khi ta ở tuổi các cháu, ta không bao giờ nói dối và bây giờ cũng vậy…

  Bọn trẻ con im lặng một phút rồi cậu bé thở dài:

  - Đưa con chó cho ông ấy đi!

  Trả lờiXóa
 18. VIẾT CHO CON GÁI - CHA LÀ MỘT KẺ HÈN NHÁT…

  Cha đợi mẹ con vừa xách làn đi chợ là cha liền lẻn vào phòng của con gái vào đúng lúc con gái yêu đang bình yên ngủ khò trong nôi. Cha có điều bí mật muốn được thổ lộ cùng con, bởi cha biết rằng cha có thể gian dối với cả thiên hạ nhưng không thể gian dối với con gái được. Nhưng trước hết cha muốn con gái của cha phải thề cùng cha, lời thề của những người đàn ông chân chính nhất rằng, điều bí mật cha sắp nói ra đây sẽ được vĩnh viễn chôn sâu dưới một nấm mồ câm nín. Cha con ta sẽ long trọng thề trên Cây Thánh Giá Linh Thiêng nhé, chạm tay nào. Yessss….

  Con gái có nghe thấy gì bên ngoài vọng vào không ? Đó là tiếng bước chân vội vàng, dồn dập của những người biểu tình ngày chủ nhật hôm nay đấy. Có cả tiếng reo mừng vui không kềm nén, cùng tiếng gào tắc nghẹn bởi sự uất ức mà những con người can đảm xuống đường theo lời kêu gọi của vị linh mục già đáng kính. Rồi ở đâu đó trong các góc phố, tường làng, ngõ quanh bỗng cất lên tiếng hát của những con người vô danh vô tính. Tiếng hát thổn thức, đau đớn và vỡ òa niềm vui của những chị, những mẹ, những anh chị em đang run run, đứt đoạn tiếng khóc than bi tráng “Dậy mà đi” hay “Trả lại đây cho dân tôi”. Ôi, con gái của cha có nhìn thấy gì không ? Máu, máu đổ chan hòa, máu đỏ rực nơi góc phố, đầu làng trên những thân người gầy gò tả tơi bị đàn áp.

  Bất chấp sự đàn áp, đánh đập dữ dội của chính quyền thì không khí biểu tình vẫn sôi sùng sục từ Bắc chí Nam, từ làng đến phố, từ nam đến nữ, từ trẻ đến già. Biểu tình kết nối biểu tình, biểu tình hiệp thông với biểu tình, biểu tình nâng niu biểu tình. Sự can đảm đã lên ngôi và như lớp sóng thần trào dâng đến với tất cả mọi người. Tất cả mọi người, chỉ trừ một người. Đó là người cha hèn nhát đang quì trước nôi của con với những giọt nước mắt lã chã rơi.

  Cha của con gái ngoài đời vốn đầu đội trời, chân đạp đất (ở giữa có quần tà lỏn che ngang), phanh ngực ra đầy ngổ ngáo với những hình xăm xanh đỏ và sẵn sàng chơi tới bến kẻ nào dám động chạm đến bàn nhậu hay bạn bè của cha trong khi chẳng có ai làm phiền họ cả. Cha ngực để sáu múi dõng dạc tuyên bố sẽ chiến tới cùng để bảo vệ danh dự vợ con trong khi chẳng ai động tới cái lông chân của họ. Cha leo núi, nhảy dù, chơi các trò mạo hiểm để chứng tỏ sự can đảm. Cha chơi cu, đánh cù, thay đổi ngựa xe để chứng tỏ đẳng cấp. Dưới nguyệt uống trà, khệnh khạng thơ văn để đợi nửa đêm xem hoa quỳnh nở. Cha và bạn bè cùng chí hướng vợ đẹp, con khôn, vinh thân phì gia để che lấp đi cái hèn, cái sợ...

  Nhưng con gái ơi, làm sao có thể can đảm được khi đứng trước vận mạng của quốc gia lại thờ ơ giả dối. Làm sao có thể chứng tỏ được chút khí phách anh hùng khi tảng lờ đi tiếng gọi của dân tộc. Tất những trò mầu mè đó của cha chỉ để che giấu đi chữ Hèn to tướng của mình. Chữ Hèn ấy nó treo lủng lẳng trước trán cha, nó chảy lục cục trong dòng máu để về trái tim cha. Cái hèn ấy nó khiến cho cha tê liệt tâm cang và ngăn cản cha bước xuống đường cùng với bao con người can đảm khác. Cái hèn đã khiến cha giả vờ làm mình làm mẩy, giả vờ làm một trang hảo hán bên ngoài một thân xác tiểu nhân, mèo gồng làm cọp, cóc phình bụng làm bò... để che giấu cái hèn của loài tiểu nhân ích kỷ.

  Mỗi chủ nhật trôi qua cha ngồi thu lu trong nhà như một con chó mắc mưa và chưa một lần dám xuống đường hòa nhịp với người dân để đòi một môi trường trong sạch. Cha cũng chưa hề dám một lần lên tiếng hòa vào tiếng gào thét đòi đuổi cổ Formosa, chưa một lần cùng chung tiếng uất nghẹn phản kháng tham vọng của giặc Tàu xâm lấn. Cha cũng mặc kệ biển chết, kệ những con sóng độc hại, vô hồn tung con nước chết lên bờ, nơi có những con thuyền gác mái ngậm ngùi không ra khơi. Tất cả cũng bởi vì chữ hèn.

  (Xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cha nấp trong nhà nín thở để theo dõi những con người can đảm đang liều mình xông ra trận. Cha nấp trong cái gia đình nhỏ bé của chúng ta để nhìn ra bao con người khốn khổ đang chen vai nhau trên con đường thiên lý vạn dặm để trả nợ cho quê hương với sự vô cảm hèn hạ. Bởi sự hèn của cha được kêu tên khác, được ca ngợi, được tặng thưởng và mọi người tranh giành nhau.

   Chắc con không để ý đâu là dạo sau này, trong tiếng ru ầu ơ ru con ngủ của cha thì còn đâu những bài học đạo đức nho nhỏ, hay những phẩm chất làm người nữa. Cha cũng không còn ru con gái của mình lời ru máu thịt, trong đó có cái đạo làm người, tình yêu tổ quốc, yêu dân tộc, yêu những điều đẹp đẽ và giản dị nhất. Bởi vì cha đâu còn có những điều cao đẹp đó nữa.

   Con gái ơi ? Mặc dù cha yêu quí con gái của cha hơn mọi thứ quí giá nhất ở trên đời, và mặc dù đứa con gái nhỏ xíu nhỏ xiu đang nằm ngủ khì trong nôi kia là một báu vật vô giá mà Thượng Đế đã ban cho, thì cha cũng phải thốt lên trong nghẹn ngào và tủi hổ rằng, cha không xứng đáng làm cha của con gái đâu.

   Bởi cha là một kẻ hèn nhát…

   Mai Tú Ân

   Xóa
 19. MÂU THUẪN

  Chính phủ cũng như chính quyền một số thành phố đang có chủ trương thu hồi, hạn chế lưu thông, thậm chí phạt những chiếc xe máy mà họ cho là cũ nát. Nhiều lý do: gây nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn, mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo môi trường, dẹp bỏ để kích thích sản xuất...

  Những điều họ nói ra đều đúng cả. Chỉ có điều trong một xã hội còn nghèo đói, thiếu thốn mà vội "tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội" thì đó lại là sự lãng phí, nhất là khi người sử dụng những chiếc xe "cũ nát" ấy 100% người nghèo. Đó là phương tiện kiếm sống chính của họ.

  Dẹp lề đường, chính quyền đã nghĩ đến việc tìm chỗ buôn bán cho những người buôn thúng bán bưng, ông chủ tịch quận 1 gọi là "phố hàng rong" (thực ra cái đầu của mấy ông rất ngắn, đã bán rong thì phải lê la đây đó, rong cơ mà, chứ tập trung lại một chỗ thì thành siêu thị à; hàng rong bún riêu, xôi sáng, quả cóc quả ổi... bán một chỗ có ma nó ăn). Vấn đề là phải tìm được công ăn việc làm thích hợp cho họ cơ, bây giờ thu hồi cấm đoán xe cũ nát cũng cần phải tính đến những thân phận nghèo đói lâu nay dùng cái xe đó. Cấm thì dễ, nhưng đẩy người chạy xe vào cảnh vô công rỗi nghề, không có việc mưu sinh lương thiện thì chỉ bổ sung nhân lực cho đám trộm cướp thôi.

  Tại sao bài này lại được đặt tên là "Mâu thuẫn"? Lý do là các vị quan quyền định dẹp xe cũ nát, tước cần câu cơm của đám dân nghèo, nhưng lại vừa thanh lý, hóa giá xe ô tô "siêu cũ nát" cho cán bộ đem về sử dụng. Ô tô mà giá chỉ có 30-40 triệu/chiếc thì khác gì cục sắt vụn, chạy thế quái nào được. Vậy nhưng xe vẫn phăng phăng trên đường. Theo giá tiền thì siêu cũ nát, nhưng theo thực chất vẫn là siêu xe.

  Chả biết đường nào mà lần với chính sách của các ông các bà ấy.

  Nguyễn Thông

  Trả lờiXóa
 20. YÊU NƯỚC KHÔNG ĐỒNG NGHĨA VỚI YÊU NAZI

  Trong thời gian Hitler thống trị nước Đức, cả nước Đức chìm trong bạo lực và dối trá. Hitler đã dùng cỗ máy truyền thông nhà nước tuyên truyền làm cho tư duy đa số người dân chìm trong u mê, còn những người yêu nước chân chính thì bị cho là “phần tử phản động”.

  Để bảo vệ quyền lực độc tài, Hitler đã áp dụng hai thủ đoạn: dùng lực lượng Gestapo (mật vụ) theo dõi nhất cử nhất động của dân chúng, chỉ cần phát hiện ai đó “có dấu hiệu khác thường” là người đó sẽ lập tức bị tống vào nhà lao, thậm chí không ít người bị hành hình bí mật; một thủ đoạn khác là Hitler dùng cỗ máy quốc gia, đặc biệt là bộ máy truyền thông quảng bá “tư tưởng Hitler”, đẩy mạnh đưa thông tin giả mạo nhằm tẩy não nhân dân.
  1. Lẫn lộn khái niệm “Quốc gia” và “đảng Quốc xã” (Nazi)

  Đa số dân chúng Đức bị tẩy não nên tưởng rằng: Không có Nazi thì không có sự tồn tại của nước Đức, sự phát triển của nước Đức cần nhờ vào sự thống trị của Nazi. Thậm chí nhiều người ngộ nhận không có Nazi thống trị thì nước Đức sẽ rối loạn. Thực tế, nước Đức không vì Nazi mà được hùng cường, ngược lại còn bị cuốn vào Thế chiến thứ Hai. Sau Thế chiến thứ Hai, Tây Đức không nằm trong kiểm soát của Nazi đã nhanh chóng đạt được trạng thái ổn định, kinh tế phát đạt, nhân dân hạnh phúc.
  2. Không nhận rõ ai thực sự nuôi sống ai

  Cho dù trong thời gian cai trị nước Đức, Hitler đã thực hiện nhiều mục tiêu kinh tế, tưởng như kinh tế nước Đức phát triển được là nhờ cải cách của Hitler, thực tế là tài sản của nhân dân Đức bị bào mòn rất nhiều. Để đảm bảo cuộc sống xa xỉ của bản thân và tình nhân, để duy trì hoạt động của lực lượng Gestapo hùng hậu thì Hitler không có cách nào khác là phải vơ vét tài sản của nhân dân.

  Vì trước khi Hitler lên cầm quyền vừa đúng dịp nền kinh tế nước Đức đi xuống, ông ta đã tóm chặt cơ hội qua nắm bắt được tâm lý người dân sợ thất nghiệp, đã đẩy mạnh phát triển công nghiệp quân sự, lợi dụng lao động giá rẻ giúp ông ta kiếm được bộn tiền. Nhưng người dân Đức tội nghiệp cứ tưởng rằng Hitler và đảng Quốc xã đã thay đổi cuộc sống của họ, vì thế có thiện cảm với ông ta, họ không ý thức được cuộc sống của họ tồn tại là nhờ vào chính sức lao động khổ nhọc của họ. Trái lại, chính Hitler và lực lượng Gestapo hùng hậu giám sát người dân nhờ ăn bám vào sức lao động cực khổ của người dân Đức mới có thể sống được.

  (Xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 3. Nhận kẻ thù làm bạn

   Dưới trò tẩy não của Hitler, dân chúng Đức xem Mussolini (Thủ tướng độc tài cai trị phát xít Ý) là “bạn tốt nhất của người Đức”, đa số người dân Đức khi đó nghĩ rằng, ngoài nước Ý, các nước khác đều là “thế lực thù địch thèm muốn nước Đức”, nhưng chính “người bạn tốt nhất” đã làm tăng thêm bi kịch của nước Đức.

   4. Lính gác khắp nơi

   Dưới giám sát theo dõi vô cùng kín kẽ của hệ thống Gestapo, cho dù nhiều người dân Đức có trái ý với Nazi cũng không dám lên tiếng. Vì an toàn của bản thân, mọi người dân đều sống trong cảnh giác ai cũng có thể là Gestapo, thậm chí ngay cả giữa hai người bạn thân thiết cũng luôn phải dè chừng nhau.
   5. Người yêu nước thật sự lại trở thành cái gai trong mắt nhân dân

   Dưới thời Hitler cũng có nhiều nhân sĩ yêu nước với trí tuệ thông sáng, họ dám phản đối cỗ máy nhà nước độc tài thực hiện chính sách ngu dân, nhưng họ bị Gestapo vu khống là “giặc bán nước”. Từ đây, những người yêu nước đích thực lại bị dân chúng căm ghét, bị cho là phần tử “nguy hiểm cho ổn định quốc gia”, mãi đến khi kết thúc Thế chiến thứ Hai khi người dân Đức nhìn lại lịch sử mới ngộ ra chân lý “yêu nước không có nghĩa là yêu Nazi, yêu nước thực sự là phải biết bảo vệ quốc gia không để cho Nazi tùy tiện thao túng, phải lấy bảo vệ quyền lợi của nhân dân làm gốc”.

   Nhân dân Đức bị lừa dối khiến cả nước Đức chìm trong thảm cảnh. Sự tồn tại của Nazi chính là nguyên do mấu chốt làm hại nước Đức. Khi nước Đức không còn Nazi mới là lúc cuộc sống của nhân dân thực sự có mùa xuân, thu nhập quốc dân tăng cao, đời sống quốc dân ngày càng tươi sáng hơn, nước Đức mới trở thành cường quốc của thế giới.

   Nguyễn Đoàn

   Xóa
 21. Linh mục Nam thừa hiểu rằng,với đức tin sẵn có và của người Công giáo nói chung thì họ sẽ không bao giờ để chủ chăn của mình bị trói với bất cứ lí do gì, dù nhỏ và tầm thường nhất! Cho nên, sẽ là không sai nếu nói đó là cách Linh mục Nam thể hiện quyết tâm của mình để động viên bà con nhưng cũng sẽ không sai nếu cho đó là cách để chủ chăn này buộc bà con giáo dân trong giáo xứ phải nghe theo vâng theo và thực hiện!

  Trả lờiXóa
 22. "Nếu bị chặn, chúng ta có dám đi bộ? Nếu bị đánh đập, bị đánh gãy răng, gãy xương như bên xứ Song Ngọc, hay bị chết, chúng ta có dám đi không??"
  Linh mục mà có tư tưởng như thế này thì hỏng rồi, thảo nào an ninh ở vùng giáo phận này cứ loạn cả lên. Thằng đứng đầu loạn thì làm sao dân được yên ổn.

  Trả lờiXóa
 23. Từ khi ông linh mục Đặng Hữu Nam đảm nhận nhiệm vụ ở giáo xứ Phú Yên thì giáo xứ này chưa có ngày nào được yên ổn hết. Chính vị chủ chăn này đã tước đi sự bình yên vốn có nơi đây. Vì thế cũng không quá khó hiểu với những động thái của Đặng Hữu Nam quanh những vụ lùm xùm ở Song Ngọc, và Linh mục Nguyễn Đình Thục. Cũng chinhs bản chất côn đồ của mình, Đặng Hữu Nam đã ép giáo dân ở đây phải hưởng ứng theo hắn.

  Trả lờiXóa
 24. Linh mục Đặng Hữu Nam sẽ không bao giờ dừng cái sự khốn nạn của mình lại và thật đáng thương thay cho giáo xứ Phú Yên khi chính họ đang phải chịu đựng một vị chủ chăn lợi dụng cả giáo lý, giáo luật chỉ để đạt được mục đích của chính mình, không biết họ còn phải khổ tới khi nào nữa đây!

  Trả lờiXóa
 25. Việc Linh mục Nam tuyên bố sẽ tự trói mình lại để thể hiện tinh thần ôn hòa, bất bạo động trong lần vào Hà Tĩnh khởi kiện công ty Formosa như đã tuyên bố. Đó có thể là cách mà vị chủ chăn ngoa ngôn này đưa ra để động viên bà con trong giáo xứ mà thôi! Với một kẻ khốn nạn như ông ta thì có gì ông ta không làm được chứ!

  Trả lờiXóa
 26. Linh mục Nam lại tiếp tục diễn trò đưa toàn bộ giáo dân vào biển lửa, màn trời chiếu đất. Không ai có thể chấp nhận được kiểu của tên linh mục Nam này nữa. Cần phải triệt để loại trừ

  Trả lờiXóa
 27. Các đối tượng rận chủ sẽ không bao giờ nể nang gì cả đối với cuộc sống bình yên của bà con giáo dân, chúng sẽ tìm mọi cách để gây sự, cản trở mọi hoạt động bình thường đó. Nên chúng ta không đứng lên thì sẽ rất nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 28. Linh mục Nam lấy cớ là tuyên truyền nhưng thực chất đó chính là hành vi răn đe số bà con giáo dân nào mà không tuân theo thì y sẽ có những hình thức xử lý, đấu tố họ. Như vậy, giáo dân ở các giáo xứ này chủ yếu là bị ép buộc

  Trả lờiXóa
 29. Trong đấu tranh với các đối tượng loại này nếu chúng ta không mạnh tay thì chúng sẽ không bao giờ chùn bước, và sẽ tiếp tục làm càn, tiếp tục gây sự, do đó chính quyền các cấp hãy hành động đi

  Trả lờiXóa
 30. Tại sao chúng ta cứ để tên linh mục Nam này làm càn như thế này mãi mà lại không có một hình thức xử lý nào hết, sao lại có chuyện vô lý như vậy được. Cần vận dụng các quy định về quản lý nhà nước, về pháp luật để xử lý

  Trả lờiXóa
 31. Các đối tượng rận chủ đang và sẽ tiếp tục lợi dụng tên linh mục Nam này mà tuyên truyền, kích động bà con giáo dân làm mọi việc hại dân, hại nước mà thực chất là bị ép buộc làm

  Trả lờiXóa
 32. Linh mục Nam xứng đáng bị phế truất chức vụ linh mục của mình để bà con giáo dân được an lành, sống tốt đời, đẹp đạo, Nếu cứ tiếp tục để tên này như thế này thì không ổn một chút nào cả

  Trả lờiXóa
 33. Khi xưa đến nhà thờ thì cha giảng kinh thánh răn con chiên không được làm điều xấu, sống phải có đạo đức biết đối nhân xử thế yêu thương con người yêu quê hương đất nước. Giờ đến ngày lễ đến nhà thờ các "cha" ý lại suốt ngày nhai đi nhai lại cái bài cầu cho chế độ này mau sụp đổ, cầu cho đất nước sớm tiêu tan

  Trả lờiXóa
 34. Không lâu sau khi về nhận nhiệm sở Giáo xứ Phú Yên, Linh mục Nam từng gây rúng động giáo xứ khi đánh một thanh niên trong giáo xứ dẫn tới thanh niên này bi điếc một tai do anh này không thường xuyên đi lễ do phải đi làm để nuôi gia đình! Nam thanh niên này sau đó dù hết sức bất bình nhưng để yên thân đã phải im lặng và để câu chuyện rơi vào quên lãng!

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"