THẤY GÌ TỪ HÌNH ẢNH NHẬT HOÀNG VÀ HOÀNG HẬU CÚI ĐẦU TRƯỚC LĂNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Có lẽ rằng, chuyến thăm Việt Nam trong 06 ngày của Nhật hoàng Akihito cùng Hoàng hậu đã không đọng lại nhiều trong người dân Việt khi họ đã có những cử chỉ đáng để bàn và suy ngẫm. Và dư luận vừa qua đã thể hiện sự xúc động cũng như tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Nhật hoàng cùng Hoàng hậu Nhật Bản đến viếng và cúi đầu chào kính trọng. Hành động cúi chào của Nhật hoàng cùng Hoàng hậu tưởng chừng như một cách chào theo văn hóa Nhật nhưng không phải như thế khi nó mang khá nhiều hàm ý chính trị.
Cúi chào là một nghi thức không thể thiếu trong giao tiếp hằng ngày, tưởng chừng như nó rất đơn giản nhưng ở Nhật Bản, sẽ có các cách chào khác nhau cho phù hợp thể hiện mỗi hàm ý riêng. Khi cúi chào theo kiểu bình thường, người Nhật luôn giữ cho lưng thật thẳng, luôn trong tư thế ngẩng cao đầu, nửa thân trên nhẹ nhàng hướng về phía trước (khoảng 10°) nhưng nửa thân dưới vẫn phải theo một đường thẳng, không được cong về phía sau. Tuy nhiên, với kiểu chào mang hàm ý trang trọng nhất, thay cho lời xin lỗi, thể hiện thành ý của người Nhật Bản thì lại có nét khác biệt. Cụ thể là lưng vẫn thật thẳng, không được cong về phía sau nhưng đầu thì cúi thấp, nửa thân trên hơi gập xuống (hơn 45°) và kéo dài trong thời gian 2 đến 3 giây.
Xét theo đó, kiểu cúi chào của Nhật hoàng và Hoàng hậu dùng khi viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là kiểu chào của sự trang trọng, thay cho lời xin lỗi và thể hiện sự chân thành của đất nước Nhật Bản. Họ kính trọng Hồ Chủ tịch, một vĩ nhân tài ba đã lãnh đạo và đưa một dân tộc nhỏ bé thoát khỏi bùn lầy, đả bại những đế quốc sừng sỏ để giành lấy độc lập cho riêng mình. Họ gửi xin lỗi chân thành của nước Nhật đến với Hồ chủ tịch, người dân Việt Nam vì những lỗi lầm trong lịch sử mà người Nhật mang lại cho nhân dân Việt Nam. Họ thể hiện sự kính trọng với quốc gia Việt Nam hiện tại khi hai quốc gia đang là đối tác, bạn bè với nhau trên các mặt của đời sống kinh tế - xã hội giữa hai chính thể quốc gia. 
Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ảnh: Hình ảnh cúi chào trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh của Nhật hoàng và hoàng hậu Nhật Bản trong chuyến thăm ngoại giao Việt Nam từ ngày 28/2 đến ngày 5/3/2017 vừa qua. (Nguồn: Internet)
Một điều đáng chú ý nữa là nước Nhật là đất nước có lòng tự tôn dân tộc rất lớn và ít khi chịu hạ thấp mình dưới các quốc gia khác ở Châu Á, trong đó là các nước Đông Nam Á. Bởi vì, trong lịch sử thì tất cả các quốc gia ở châu Á đều “dưới tầm mắt” nước Nhật, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Do đó, để tìm thấy một bức hình về Nhật Hoàng cúi mình trước lãnh đạo hay cựu lãnh đạo quốc gia châu Á là điều hiếm hoi. Do đó, lần cúi chào này của Nhật hoàng và hoàng hậu Nhật Bản là một thông điệp chân thành và giàu ý nghĩa mà đất nước Nhật Bản đối với Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Và thời gian gần đây, dư luận Mỹ lại bùng lên dữ dội khi thấy những hình ảnh củaTổng thống Obama “cúi rạp” trước Nhật hoàng trong chuyến công du Nhật mới đây. Họ cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ phải đứng thẳng khi đại diện cho nước Mỹ ở nước ngoài (văn hóa giao tiếp phương tây là đứng thẳng người và bắt tay). Nhưng hành động cúi chào thấp người của Nhật hoàng và hoàng hậu đã chúng ta thấy sự trân trọng, cảm phục Chủ tịch Hồ Chí Minh và đó cũng là sự thể hiện tình cảm chân thành không câu nệ các vấn đề của nước Nhật đối với Việt Nam.
Chính vì thế, nhiều khi những cử chỉ trong ngoại giao cũng mang những thông điệp lớn được truyền tải theo. Một hình ảnh Việt Nam hiên ngang sang thăm anh bạn láng giềng TQ bị loài bò Cc điên cuồng xỉ vả và xuyên tạc đủ mọi từ như “luồn lụy”, “quy phục”. Nhưng những hình ảnh của Nhật hoàng và hoàng hậu thể hiện tại VN vừa qua thì chúng chẳng dám động miệng và bàn tán bất cứ một điều gì. Chính trị là thế, cứ để quốc gia thể hiện mình trước lãnh đạo quốc gia khác để thấy được cái tầm của đất nước mình hiện tại trong mắt người dân. Còn những lời lẽ của những kẻ ngu, nhưng kẻ thích thể hiện thì hãy để chúng thể hiện, vì chúng đâu có một tí kiến thức gì về ngoại giáo hay tầm quốc gia!
Hiểu Minh


28 nhận xét:

 1. Nhật Bản là quốc gia rất trọng nghi lễ, họ làm thật chứ không phải hình thức như một số quốc gia. Vì vậy, khi Nhật Hoàng và Hoàng Hậu nghiêm mình trước lăng của chủ tịch Hồ Chí Minh thì thể hiện sự trân trọng rất cao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta nếu có hiểu về nghĩa khí và cách chào hỏi của người Nhật thì mới hiểu hết ý nghĩa của lần cúi chào của Nhật hoàng và Hoàng hậu. Dường như chúng ta đang thấy được sự tôn trọng và cách nhìn thiện cảm của người dân bên ngoài đối với đất nước cũng như sự kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

   Xóa
  2. nước Nhật là đất nước có lòng tự tôn dân tộc rất lớn và ít khi chịu hạ thấp mình dưới các quốc gia khác ở Châu Á, trong đó là các nước Đông Nam Á. Bởi vì, trong lịch sử thì tất cả các quốc gia ở châu Á đều “dưới tầm mắt” nước Nhật, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Do đó, để tìm thấy một bức hình về Nhật Hoàng cúi mình trước lãnh đạo hay cựu lãnh đạo quốc gia châu Á là điều hiếm hoi.

   Xóa
 2. có thể nói rằng hình ảnh của Nhật Hoàng và Hoàng Hậu đã để lại một ấn tượng đẹp ở Việt Nam và chúng ta cũng trân trọng đối với họ, một dân tộc được xem là thượng đẳng có mấy khi đứng chung với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Chúng ta đang lớn mạnh rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn đi tìm và lục lọi khắp các trang mạng thì để thấy được rằng hình ảnh được nhật hoàng và hoàng hậu cúi chào theo lễ nghi kính trọng thì rất hiếm đấy nhé. Lòng tự trọng cùng cái nhìn của nước nhật bản rất cao. Và hành động này rất đáng để chúng ta suy ngẫm. Đây cũng là cái hiểu cũng như nhìn nhận của bản thân tôi mà tác giả bài viết này nhìn thấy được.

   Xóa
  2. Chính trị là thế, cứ để quốc gia thể hiện mình trước lãnh đạo quốc gia khác để thấy được cái tầm của đất nước mình hiện tại trong mắt người dân. Khi cái tầm đủ và đang lớn dần thì người khác nhìn vào và hành động cũng lên cao dần mà thôi.

   Xóa
 3. Chuyến thăm của các nguyên thủ lớn trên thế giới trong thời gian gần đây đã cho thấy vị thế, tầm quan trọng, là đối tác chiến lược của Việt Nam trên thế giới. Qua đó cho chúng ta thấy rõ được Việt Nam đang lớn mạnh không ngừng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đấy bạn, chỉ qua những hành động của những vị nguyên thủ chúng ta mới thấy được vị thế của đất nước hiện tại. Chúng ta nên tự hào về đất nước chúng ta hiện tại.

   Xóa
  2. Nếu nhìn qua thì chúng ta thấy được tác phong của những nhà lãnh đạo nước khác đến VN đã và đang thể hiện sự tôn trọng lẫn chân thành. Đó là những tín hiệu tốt đối với đất nước nhưng với những kẻ chống đối thì tức sôi máu vì nước Việt đâu có gần sập đổ.

   Xóa
 4. Tôi nhận thấy hình ảnh rất tức tối từ các đối tượng rận chủ cho sự phát triển của Việt Nam, bởi tất cả điều này đều đi ngược lại với quyền lợi của chúng, chúng muốn cũng không được đâu vì thực tế là vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế bạn, khi đất nước cứ ngày càng tốt lên thì những kẻ chống đối luôn tức tối vì những ngày ảo tưởng quay lại thống trị đất nước của chúng như xa hơn và vô vọng hơn. Vị thế VN nay đã khác và rất khác nữa trong thời gian tới đấy.

   Xóa
 5. chúng ta khi đi ra nước ngoài cũng nên có những sự trân trọng và tôn kính đối với các lãnh tụ và vĩ nhân như vậy. Đây cũng là bài học đối với tất cả chúng ta chứ không phải riêng đối với cá nhân nào cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù chỉ hành động đó cũng cho thấy được nước Việt như thế nào trong con mắt người Nhật. Đó chính là thông điệp mà họ gửi đến cho chúng ta. Và tất nhiên những nhà lãnh đạo Việt Nam khi ra bên ngoài luôn tôn trọng và chân thành với nước bạn.

   Xóa
 6. tôi thấy một thực tế đó là các quốc gia trên thế giới ngày càng coi trọng Việt Nam càng thấy Việt Nam là quốc gia có môi trường chính trị ổn định, có dân chủ, có nhân quyền, chỉ có lũ rận chủ là đang làm cho tình hình tồi tệ hơn. Nhưng chúng không thể làm được

  Trả lờiXóa
 7. Tất cả mọi thứ đều có giá của nó. Chủ tịch Hồ Chí MInh đã có nhiều đóng góp cho phong trào giải phóng dân tộc không riêng của Việt Nam mà là toàn thế giới nên mới được thế giới tôn trọng như vậy

  Trả lờiXóa
 8. Chỉ có những người hay nghiên cứu về con người nhật bản, biết được những kiểu cách chào và ý nghĩa của những cách chào thì mới hiểu được bài viết này. Đúng thật là chính trị nhiều khi một cử chỉ và hành động cũng đủ để nói lên mọi điều.

  Trả lờiXóa
 9. Nhưng hành động cúi chào thấp người của Nhật hoàng và hoàng hậu đã chúng ta thấy sự trân trọng, cảm phục Chủ tịch Hồ Chí Minh và đó cũng là sự thể hiện tình cảm chân thành không câu nệ các vấn đề của nước Nhật đối với Việt Nam. Cái hay của bài viết chính alf việc so sánh với chuyến thăm của ông Obama để cho thấy được cái ý nghĩa lớn của Nhật hoàng lần này. Thú vị đấy!

  Trả lờiXóa
 10. Đến Nhật hoàng và Hoàng hậu còn thể hiện như thế thì đủ thấy được sự lớn lao và vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị thế của đất nước VN trong con mắt đất nước Nhật nói chung và các quốc gia khác trên thé giới nói riêng.

  Trả lờiXóa
 11. Chính trị là thế, cứ để quốc gia thể hiện mình trước lãnh đạo quốc gia khác để thấy được cái tầm của đất nước mình hiện tại trong mắt người dân. Còn những lời lẽ của những kẻ ngu, nhưng kẻ thích thể hiện thì hãy để chúng thể hiện, vì chúng đâu có một tí kiến thức gì về ngoại giáo hay tầm quốc gia!

  Trả lờiXóa
 12. Việc chuyến thăm của Nhật Hoàng tới Vn và có sự cúi chào như vậy trước lăng chủ tịch cũng như thăm thú các di tích khác của Vn chúng ta thể hiện mối quan hệ hữu nghị giữa các nước với nhau. đồng thời đó là một nét văn hóa của Nhật bản nói riêng cũng như phương đông nói chung, chẳng có gì là sai cả

  Trả lờiXóa
 13. Chính Nhật Hoàng ý thức được những tội lỗi mà quân đội phát xít Nhật đã gây ra bao nhiêu tội lỗi đối với nhân dân Việt Nam và ông cũng hiểu được Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta là một con người phi thường, là một người anh hùng dân tộc không biên giới.
  Nhìn hình ảnh này tôi lại nhớ đến các đời Tổng thống Mỹ, họ đang tuyên bố sự chân thành của họ đối với Việt Nam nhưng chưa từng một lần có vị Tổng thống nào đến viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khi mà sự chân thành chưa đầy đủ thì tôi vẫn có cơ sở để tin rằng họ vẫn chưa thật sự muốn làm bạn với đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 14. Nhật Bản luôn được nhắc đến là quốc gia trọng lễ nghi, từ sự hành lễ như vậy cho chúng ta một niềm tự hào về Việt Nam về chủ tịch Hồ Chí Minh được họ tôn kính

  Trả lờiXóa
 15. Những ai đang bất kính đối với chủ tịch Hồ Chí Minh xin hãy xem và suy ngẫm về hành động này của Nhật Hoàng và Hoàng Hậu Nhật Bản. Hãy mở to mắt ra mà nhìn, tại sao họ lại cúi đầu như thế

  Trả lờiXóa
 16. Không có ai lại không tôn kính Việt Nam và hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chỉ có những kẻ ngu dốt, ít học và vô đạo đức mới đi làm trò hạ bệ Người và chống phá Việt Nam

  Trả lờiXóa
 17. Người nước ngoài họ còn biết kính trọng chủ tịch Hồ Chí Minh còn người Việt còn một số lại chống phá, phá hoại và tìm mọi cách hạ bệ tài năng của Người, thật đáng buồn cho chúng

  Trả lờiXóa
 18. chúng ta hãy loại bỏ ngay những kẻ phá hoại, đang tìm mọi cách để chống phá Việt Nam, hạ bệ hình ảnh của chủ tịch Hồ Chí Minh

  Trả lờiXóa
 19. Không có một tên rận chủ nào là tốt cả, chúng đang thực hiện nhiều hành vi bỉ ổi, đáng bị lên án, đáng bị trừng phạt nhưng chúng ta vẫn chủ yếu lấy chính sách khoan hồng làm trọng và như vậy chúng cho rằng chúng ta sợ chúng

  Trả lờiXóa
 20. Một quốc gia đã từng xâm chiếm Việt Nam, nhưng tất cả đã là quá khứ, hành động của Nhật Hoàng cho thấy mọi thứ đã khác, hãy sống cho hiện tại, tôn trọng, thành kính và đừng chống phá

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"