PHẢN ĐỐI FORMOSA VÀ VẤN ĐỀ NHẬN THỨC

 Cũng như nhiều vùng miền khác trên cả nước, dải đất miền Trung nói chung, vùng Nghệ - Tĩnh - Bình nói riêng có sự xen lẫn, hiện diện của nhiều loại hình tôn giáo khác nhau; trong đó đông đảo và phổ biến hơn cả vẫn là Công giáo và Phật giáo. 02 tôn giáo này quy tụ hầu hết cư dân từ vùng biển cho tới miền núi. Tuy nhiên, một điều dễ thấy là sau sự cố ô nhiễm môi trường biển do công ty Formosa vừa qua (tháng 04/2016) là không phải cả hai tôn giáo (Công giáo và Phật giáo) có những động thái phản đối mà chỉ có mỗi chức sắc, tín đồ của đạo Công giáo. Và hầu như đạo Phật nơi đây không có một động thái gì cho rõ nét. 
Giải thích về sự đơn độc của đạo Công giáo trong hành trình mà theo nhìn nhận của dư luận, giới chức các địa phương là biến tướng, lợi dụng này, đã có không ít ý kiến được nêu ra! Tất nhiên, việc cho rằng, do tín đồ đạo Công giáo chịu ảnh hưởng nhiều hơn, trực tiếp hơn nên họ đã đứng lên tranh đấu và đòi quyền lợi của mình thông qua các cuộc tuần hành, biểu tình; lợi dụng các sinh hoạt tôn giáo để gây sức ép với nhà cầm quyền... đã được loại bỏ vì lí giải này là không thuyết phục và phản ánh đúng tình hình thực tế! 
Lê Ngọc Thanh
Stt của Linh mục Lê Ngọc Thanh (Nguồn: FB).
Dưới con mắt của một người ngoài cuộc và nhân stt của Linh mục Lê Ngọc Thanh (Dòng chúa cứu thế Tp Hồ Chí Minh) về nội dung công văn số 333/UBND -NV ngày 17/3/2017 về việc đề nghị dừng các tôn giáo không đúng quy định pháp luật của Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) trước cuộc tuần hành ngày 19/3/2017 của các Linh mục, giáo dân các giáo xứ Phú Yên, Mành Sơn, Song Ngọc, Vĩnh Yên (Nghệ An): "CHÍNH SÁCH NHẤT QUÁN VỀ TỰ DO TÔN GIÁO CỦA CHXHCNVN LÀ ĐÂY!
Giáo dân muốn đi lễ ở giáo xứ khác phải xin phép !? Linh mục muốn dâng lễ ở một giáo xứ khác phải được phép !?
Cả 2 phép này đều cho nhà nước "ban" cho". Xin được lí giải đôi điều xung quanh sự cô đơn và có phần đơn độc của giáo hội Công giáo nói chung, Giáo phận Vinh nói riêng trong việc phản đối Formosa như sau: 

Công văn nhắc nhở của Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An (Nguồn: FB).
Trước hết, chúng ta cần khẳng định rằng, từ sau sự cố ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra, bản thân nó đã trở thành một cái cớ không thể tốt hơn cho những kẻ đội lốt tôn giáo lợi dụng bày trò kích động, chống đối! Việc nói rằng, Formosa chỉ là cái cớ cũng xuất phát từ thực tế này! Tuy nhiên, điều khiến cho những kẻ kích động, đứng ra tổ chức tuần hành, biểu tình (chủ yếu là Linh mục) này có thể thực hiện mục đích, ý đồ của mình một cách lâu bền và dai dẳng như thế; giáo dân phải tin theo và thực hiện như thế mà không bị ai lên án không phải là ngẫu nhiên hay tự nó đã có. 
Hay nói cách khác, đã có một sự tác động từ bên ngoài và sự tác động đó khiến cho những người thực hiện cảm thấy được động viên và vững tin hơn! Tôi đang nói tới những ý kiến như đã được đề cập trong stt của Linh mục Lê Ngọc Thanh (Dòng chúa cứu TP Hồ Chí Minh). 
Ở đây, tôi không hiểu đấy có phải là nhận thức thực sự của vị chủ chăn này hay không xung quanh quy định của pháp luật về việc tổ chức các sinh hoạt tôn giáo ngoài cơ sở thờ tự và việc tổ chức các cuộc lễ ngoài quy mô của một tổ chức tôn giáo? Hay đấy lại là trò kích động quen thuộc của Linh mục Thanh. Tuy nhiên, rõ ràng những nhận thức như thế này là có vấn đề và hết sức quan ngại!
Rõ ràng, cuộc lễ tại giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vừa qua có sự góp mặt của 03 Linh mục và hàng ngàn giáo dân đến từ 04 giáo xứ thuộc Giáo hạt Thuận Nghĩa, Giáo phận Vinh (Phú Yên, Mành Sơn, Vĩnh Yên và Song Ngọc). Đối chiếu với quy định tại điều 11, Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo: "1. Chức sắc, nhà tu hành được thực hiện lễ nghi tôn giáo trong phạm vi phụ trách, được giảng đạo, truyền đạo tại các cơ sở tôn giáo. 2. Trường hợp thực hiện lễ nghi tôn giáo, giảng đạo, truyền đạo ngoài quy định tại khoản 1 Điều này phải có sự chấp thuận của Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp huyện) nơi thực hiện.
Trong trường hợp này, cha xứ bị bệnh đột xuất, Tòa giám mục cử cha Tuấn đến làm lễ thay, tức là cha Tuấn sẽ thực hiện nghi lễ tôn giáo ngoài phạm vi phụ trách (khoản 2), nên phải xin phép UBND huyện/thị xã" thì cuộc lễ này phải được đăng ký và chỉ thực hiện khi có sự đồng ý của chính quyền cấp huyện! 
Điều 31, 32 của Nghị định 92/NĐ-CP ngày 09/11/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo cũng nói rất rõ về điều này!
Nghĩa là về mặt luật pháp mà nói thì việc UBND huyện Quỳnh Lưu có văn bản nhắc nhở các Linh mục, giáo dân trên địa bàn là hoàn toàn phù hợp, không trái với tinh thần, quy định của pháp luật! Nhưng đáng tiếc thay, là những người mà lẽ ra nên và đáng ra phải chỉ bày cho giáo dân hiểu và chấp hành thì Linh mục Thanh lại làm điều ngược lại! Và điều đáng nói hơn cả là dường như những Linh mục như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục hay Phan Đình Giáo chỉ chờ có vậy để triển khai ý đồ của mình! 
Có thể điều nói ra đơn  thuần chỉ là một stt, là một nhận thức có tính nhất thời của một con người cụ thể. Nhưng nó ít nhiều cho chúng ta thấy một thực tế đáng buồn và cũng đáng báo động tại Việt Nam là một bộ phận chức sắc đang tự cho mình cái quyền đứng trên pháp luật, đứng ngoài pháp luật và thậm chí là dẫm đạp lên pháp luật! Và nên chăng, để giải quyết những biến động, hành động biến tướng hiện tại nên bắt đầu từ việc thay đổi những điều như thế này! 

TRÙNG DƯƠNG

16 nhận xét:

 1. Có thể điều nói ra đơn thuần chỉ là một stt, là một nhận thức có tính nhất thời của một con người cụ thể. Nhưng nó ít nhiều cho chúng ta thấy một thực tế đáng buồn và cũng đáng báo động tại Việt Nam là một bộ phận chức sắc đang tự cho mình cái quyền đứng trên pháp luật, đứng ngoài pháp luật và thậm chí là dẫm đạp lên pháp luật! Và nên chăng, để giải quyết những biến động, hành động biến tướng hiện tại nên bắt đầu từ việc thay đổi những điều như thế này!

  Trả lờiXóa
 2. Về mặt luật pháp mà nói thì việc UBND huyện Quỳnh Lưu có văn bản nhắc nhở các Linh mục, giáo dân trên địa bàn là hoàn toàn phù hợp, không trái với tinh thần, quy định của pháp luật! Nhưng đáng tiếc thay, là những người mà lẽ ra nên và đáng ra phải chỉ bày cho giáo dân hiểu và chấp hành thì Linh mục Thanh lại làm điều ngược lại! Và điều đáng nói hơn cả là dường như những Linh mục như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục hay Phan Đình Giáo chỉ chờ có vậy để triển khai ý đồ của mình!

  Trả lờiXóa
 3. Từ sau sự cố ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra, bản thân nó đã trở thành một cái cớ không thể tốt hơn cho những kẻ đội lốt tôn giáo lợi dụng bày trò kích động, chống đối! Việc nói rằng, Formosa chỉ là cái cớ cũng xuất phát từ thực tế này! Tuy nhiên, điều khiến cho những kẻ kích động, đứng ra tổ chức tuần hành, biểu tình (chủ yếu là Linh mục) này có thể thực hiện mục đích, ý đồ của mình một cách lâu bền và dai dẳng như thế; giáo dân phải tin theo và thực hiện như thế mà không bị ai lên án không phải là ngẫu nhiên hay tự nó đã có.

  Trả lờiXóa
 4. Đáng ra việc mà cứ đâm đơn, đâm giấy, đem dân ra biểu tình thì hãy hành động thiết thực hơn đi. Mỗi công dân đều là chủ của đất nước thì hãy hành động như thể mình là chủ thực sự vậy

  Trả lờiXóa
 5. Rõ ràng những sự kiện trong thời gian vừa qua của giáo dân ở các giáo phận từ Bắc chí Nam đặc biệt là giáo phận Vinh đã có những sự sai trái mà chúng ta nhìn thấy . CHính những người đứng đầu là các linh mục đã tuyên truyền những sự sai trái để cho giáo dân của mình hành động sai khi lợi dụng sự kiện FMS

  Trả lờiXóa
 6. về mặt luật pháp mà nói thì việc UBND huyện Quỳnh Lưu có văn bản nhắc nhở các Linh mục, giáo dân trên địa bàn là hoàn toàn phù hợp, không trái với tinh thần, quy định của pháp luật! Nhưng đáng tiếc thay, là những người mà lẽ ra nên và đáng ra phải chỉ bày cho giáo dân hiểu và chấp hành thì Linh mục Thanh lại làm điều ngược lại! thật là đáng tủi hổ và đáng buồn thay cho giáo dân nơi đây!

  Trả lờiXóa
 7. Có một thực tế đáng buồn và cũng đáng báo động tại Việt Nam là một bộ phận chức sắc đang tự cho mình cái quyền đứng trên pháp luật, đứng ngoài pháp luật và thậm chí là dẫm đạp lên pháp luật! Và nên chăng, để giải quyết những biến động, hành động biến tướng hiện tại nên bắt đầu từ việc thay đổi những kẻ khốn nạn này!

  Trả lờiXóa
 8. Ở đây có hai vấn đề về mặt nhận thức, thứ nhất là sự việc fomosa và thứ hai là sự chống đối của các đối tượng rận chủ, nhất là số linh mục công giáo đang muốn phá hoại chính quyền

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta đồng ý rằng thiên chúa giáo có trách nhiệm đối với các vấn đề liên quan đến giáo dân, lên tiếng bảo vệ quyền lợi nhưng phải trong khuôn khổ giáo lý, giáo luật và quy định pháp luật, không được phép làm mọi việc tùy tiện. Không ai được phép làm như vậy cả

  Trả lờiXóa
 10. Nếu các linh mục chỉ tập trung vào sự kiện fomosa và làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình thì không sao cả; nhưng sự thực ở đây là các đối tượng rận chủ đang lợi dụng vấn đề đó để chống phá Đảng và Nhà nước ta thì không thể được

  Trả lờiXóa
 11. Các đối tượng rận chủ rõ ràng là đang lợi dụng số linh mục chống đối quá khích để tuyên truyền, kích động các tư tưởng chống phá, làm cho tình hinh an ninh trật tự rối ren từ đó làm chính quyền rối loạn. Nhưng đến nay chúng vẫn chưa thực hiện được điều đó

  Trả lờiXóa
 12. Bà con giáo dân đang bị chịu sức ép hết sức năng nề từ việc làm của các linh mục. Chính họ biết đang bị lợi dụng nhưng lại không thể không chấp hành được khi có hiệu lệnh mà nhân danh chúa. Chính họ đang muốn các cơ quan chức năng xử lý nghiêm số linh mục phản động này

  Trả lờiXóa
 13. Không bao giờ có chuyện các đối tượng rận chủ thực hiện thành công được âm mưu và hoạt động chống phá của mình. Chúng chỉ có thể thực hiện được khi không tồn tại chính quyền mà thôi

  Trả lờiXóa
 14. Các cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo ra các văn bản nhắc nhở và thực hiện các quy định là đúng theo pháp luật. Đây là mệnh lệnh hành chính mà các linh mục cần phải thực hiện chứ không được có ý kiến

  Trả lờiXóa
 15. Có thể điều nói ra đơn thuần chỉ là một stt, là một nhận thức có tính nhất thời của một con người cụ thể. Nhưng nó ít nhiều cho chúng ta thấy một thực tế đáng buồn và cũng đáng báo động tại Việt Nam là một bộ phận chức sắc đang tự cho mình cái quyền đứng trên pháp luật, đứng ngoài pháp luật và thậm chí là dẫm đạp lên pháp luật! Và nên chăng, để giải quyết những biến động, hành động biến tướng hiện tại nên bắt đầu từ việc thay đổi những điều như thế này!

  Trả lờiXóa
 16. Có thế thấy rằng Fomosa xảy ra từ lâu, tuy là nó lần đầu xuất hiện ở Việt Nam nhưng hậu quả không nặng nề như nhiều nước và đã được giải quyết kịp thời cho đến nay các đối tượng phản động vẫn lợi dụng để kích động biểu tình. Đây mới chính là thảm họa. Các ngòi bút báo chí cũng thật tài tình, họ lấy những hình ảnh minh họa từ nước ngoài để viết về tình trạng cá chết ở Việt nam, rồi lấy cớ đó kích động giáo dân với sự rao giảng các nội dung không tốt của các linh mục

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"