PHẢN BIỆN DƯ LUẬN: ÔNG ĐOÀN NGỌC HẢI LÀM ĐÚNG TRÌNH TỰ VÀ LUẬT!

Liên quan đến sự kiện Phó chủ tịch quận 1 ông Đoàn Ngọc Hải xuống đường giành lại vỉa hè cho người dân thì trên các trang mạng đã đưa ra một số ý kiến cho rằng: “Chiến dịch giành lại vỉa hè đang đi hơi quá”?! Điển hình là những phân tích của một số vị luật sư về vấn đề pháp lý trong chiến dịch. Theo đó, lợi dụng sự việc này, Fanpage “Việt tân” đăng tải thông tin nhằm mục đích bêu xấu vấn đề và bôi nhọ cán bộ nhà nước “không thượng tôn pháp luật”. Vậy sự thật có phải như vậy?
Theo đó, một số luật gia cho rằng, hành động của ông Đoàn Ngọc Hải làm hơi quá và thậm chí thiếu tôn trọng pháp luật và những trình tự thủ tục do luật quy định. Cụ thể theo các vị luật sư, để tiến hành bước cưỡng chế thì quận 1 phải thực hiện đúng trình tự thủ tục như: lập biên bản, phải thông báo, phải chờ tháo dỡ, rồi ra quyết định cưỡng chế, rồi tiếp tục đợi. Và sự kiện ông Hải tháo dỡ chốt trước ngân hàng Nhà nước chi nhánh tại TP.HCM thì các vị luật sư đưa ra một loạt các thông tư nghị định như Nghị định 37/2009/NĐ-CP, Thông tư 20/2010/TT-BCA quy định về việc lập và bảo về chốt gác… để chỉ ra sai phạm của ông hải đối với hoạt động này. (Nguồn bài viết tại: luatkhoa.org)
Lợi dụng bài viết này, một số kẻ chống đối, Fanpage của “Việt tân” đã lợi dụng để tuyên truyền và phủ nhận lại hành động hiện tại của ông Đoàn Ngọc Hải. Qua đó, cho rằng cán bộ VN hiện nay không làm theo đúng quy trình và luật định. Sẵn sàng dẫm lên luật, lạm dụng luật và làm càn để thực hiện các quyết định mang tính công việc, cá nhân. Không tôn trọng quyền lên tiếng của người dân,… và vô vàn ý kiến xoay quanh việc này.
Tuy nhiên, dù xét về mặt tâm lý người dân hay căn cứ vào pháp luật và về mặt trình tự thì ông Đoàn Ngọc Hải đều làm đúng. Trước hết chúng ta phải hiểu về khái niệm “Vỉa hè” trước để có căn cứ để đánh giá theo luật. Theo thông tư 04/TT/BXD/2008 Hướng dẫn quản lý đường đô thị thì: “Vỉa hè là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến bao gồm các đường dây, đường ống và tuynen, hào kỹ thuật đặt dọc các tuyến đường đô thị”.Và dường như một số luật gia đang quá chú trọng về cái bốt gác của các đơn vị CA, dân quân hơn là việc chú ý đến đối tượng buộc các bốt gác này phải điều chỉnh đó là “trật tự giao thông”. Theo quy định, vỉa hè chỉ được sử dụng vào mục đích giao thông,ngoài mục đích này vỉa hè không được tự ý được lấn chiếm làm các chỗ cho bất kỳ cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào trừ trường hợp xin ý kiến tại chính quyền cơ sở để thực hiện một số tính chất đặc thù. (tại Khoản 1- Điều 36 Luật giao thông đường bộ 2008).
Ông Đoàn Ngọc Hải
Ảnh: Ông Đoàn Ngọc Hải đang làm đúng theo pháp luật lẫn ý muốn của người dân trong chiến dịch lấy lại “Vỉa hè”. (Nguồn: Internet)
Mặt khác, xét về mặt trình tự thì phải lập biên bản, phải thông báo, phải chờ tháo dỡ, rồi ra quyết định cưỡng chế trong các hành động dọn dẹp vỉa hè thì UBND quận 1 cũng làm đúng. Cụ thể, chủ trì cuộc họp báo ngày 27/02/2016 Ông Võ Văn Hoan - Chánh VP UBND TP đã xác nhận việc tháo dỡ các công trình nhà nước lấn chiếm vỉa hè của quận 1 đang làm đúng quy trình. Ông Hoan cho rằng những trường hợp như cưỡng chế trụ sở khu phố, chốt dân phòng… chắc chắn quận đã thông báo, nhắc nhở nhiều lần nhưng cơ sở không thực hiện. Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thêm rằng lãnh đạo quận 1 báo cáo cho biết biết trước đây vấn đề này có giao cho các phường nhưng chuyển động chậm quá nên lần này phải trực tiếp xắn tay vô làm.
 Do vậy, cần phải khẳng định rằng ông Đoàn Ngọc Hải tiến hành cưỡng chế lấy lại vỉa hè trên địa bàn quận 1 đều dựa trên những quy định pháp luật rõ ràng và rành mạch. Các hành động đó đều được thực hiện theo đúng quy trình mà không cần phải bàn cãi. Những kẻ đang ám chỉ ông Hải nhân danh lợi ích nhà nước mà làm càn, hô hào chính quyền đang lạm quyền là những kẻ một là thiếu nhận thức đầy đủ về pháp lý và hai là những kẻ chống đối, ngu si về nhìn nhận vấn đề. Chính vì sự kém ý thức của người dân, sự chây ì của hệ thống chính quyền cơ sở nên buộc ông Đoàn Ngọc Hải phải lầm mạnh tay để lấy lại vỉa hè cho người dân, cho người dân thấy được niềm tin nơi chính quyền. Đó là việc làm đúng rất đáng được ủng hộ và hoan nghênh của ông Đoàn Ngọc hải!

Hiểu Minh

33 nhận xét:

 1. Lợi dụng bài viết này, một số kẻ chống đối, Fanpage của “Việt tân” đã lợi dụng để tuyên truyền và phủ nhận lại hành động hiện tại của ông Đoàn Ngọc Hải. Qua đó, cho rằng cán bộ VN hiện nay không làm theo đúng quy trình và luật định. Sẵn sàng dẫm lên luật, lạm dụng luật và làm càn để thực hiện các quyết định mang tính công việc, cá nhân. Không tôn trọng quyền lên tiếng của người dân,… và vô vàn ý kiến xoay quanh việc này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. một số luật gia đang quá chú trọng về cái bốt gác của các đơn vị CA, dân quân hơn là việc chú ý đến đối tượng buộc các bốt gác này phải điều chỉnh đó là “trật tự giao thông”. Chính vì điều này àm họ lại đi viện dẫn luật theo hướng chưa hoàn chỉnh đúng để nói về việc làm của ông Hải.

   Xóa
  2. Những kẻ chống đối, việt tân luôn không có được những bài viết thể hiện được chính kiến của mình thuyết phục người dân. ÀM chúng chỉ thực hiện các hành vi nhai lại những câu nói, bài viết của những kẻ thiếu nhận thức trong nước để nói và bàn luận đến vấn đề mà quần chúng quan tâm.

   Xóa
 2. Không làm thì lại nói là không làm, làm thì nói vi phạm, vậy tóm lại bọn rận chủ muốn các lãnh đạo Việt Nam làm hay không làm đây. Đường nào cũng chết thì làm làm gì đúng không các vị rận

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính vì sự kém ý thức của người dân, sự chây ì của hệ thống chính quyền cơ sở nên buộc ông Đoàn Ngọc Hải phải lầm mạnh tay để lấy lại vỉa hè cho người dân, cho người dân thấy được niềm tin nơi chính quyền. Đó là việc làm đúng rất đáng được ủng hộ và hoan nghênh của ông Đoàn Ngọc hải!

   Xóa
 3. Các đối tượng rận chủ có lẽ đang tự cho mình quyền thích làm gì thì làm, nói ai thì nói, can thiệp vào điều gì thì can thiệp. Lý nào lại như vậy được. Thật đúng là nực cười vô cùng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng rận chỉ theo lời của những thằng luật sư luật chưa đủ trình mà ra oai thôi. Đến khi lãnh đạo TP.HCM công nhận thì bọn luật sư mới câm nín hết và chẳng dám thể hiện nữa.

   Xóa
 4. Có làm thì có sai phạm, đó là điều không thể tránh khỏi, nhưng sai lại sửa, còn hơn cứ ngồi chờ đó mà không làm gì cả là điều vô lý hết sức. Vì vậy, các đối tượng rận chủ nên nhìn lại bản thân mình đi, xem thực sự chúng mày đã làm được gì cho dân cho nước chưa mà lắm mồm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo quy định, vỉa hè chỉ được sử dụng vào mục đích giao thông,ngoài mục đích này vỉa hè không được tự ý được lấn chiếm làm các chỗ cho bất kỳ cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào trừ trường hợp xin ý kiến tại chính quyền cơ sở để thực hiện một số tính chất đặc thù. Có nghĩa là những việc làm của ông Hải không có dẫm đạp hay xem thường pháp luật VN hiện tại.

   Xóa
 5. tôi không thích cách suy nghĩ của các đối tượng rận chủ cho những việc như thế, hãy thành tâm nhìn nhận những kết quả tích cực mà ông Đoàn Ngọc Hại đưa lại cho nhân dân,làm trong lành cảnh quan thành phố. Đó mới là điều đáng quý trọng

  Trả lờiXóa
 6. Điều mà ông Đoàn Ngọc Hải làm đó là hoàn thành nhiệm vụ của mình mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, có vậy thôi còn lại những việc khác ông không quan tâm.

  Trả lờiXóa
 7. Chỉ có những kẻ không ra gì thì mới ngồi một chỗ mà đi phê phán những việc làm của những người đang ra sức vì dân, vì nước bởi vì đó là sự đố kỵ chứ có phải là tốt đẹp gì đâu. Đố kỵ là tính xấu nên loại bỏ ngay

  Trả lờiXóa
 8. Tôi rất khâm phục tinh thần và hành động của ông Đoàn Ngọc Hải bởi vì ông đã dám làm điều mà nhiều người chưa dám làm hoặc làm một cách hình thức thiếu tính thiết thực. Có lẽ chỉ cần chừng ấy chúng ta đã thấy trân trọng đối với ông rồi

  Trả lờiXóa
 9. Miệng lưỡi của đám rận chủ và phản động Việt Tân đúng là không ngững được nhỉ, chúng làm việc liên tục, xuyên tạc đủ kiểu. Không làm hay làm chậm cũng kêu mà giờ ông Hải làm đầy đủ thủ tục, nhanh gọn như vậy thì cũng có chuyện để mà bàn tán cho bằng được. Tôi thì thấy hành động của ông Hải là đúng và đáng được cả ngợi khen thưởng.

  Trả lờiXóa
 10. Nhiều khi báo chí lại đi lấy bài hay nhưng bai nói của những tay luật sư không ra gì để rồi tạo điều kiện cho một số kẻ xấu lợi dụng để tuyên truyền và xuyên tạc vấn đề là như thế.

  Trả lờiXóa
 11. Những việc làm của ông Hải không chỉ người dân mà hiện tại ban bí thư cũng đã tán dương và khen ngợi. Bởi vì họ hiểu rằng luật phá đang được ông Hải thực thi chứ không phải làm càn hay đứng trên pháp luật như một số người nói.

  Trả lờiXóa
 12. Nhìn vào cái cảnh của quận 1 sau một ngày ông Hải không ra tay là biết được hiệu quả việc làm của ông cũng như ý thức quá kém của người dân Việt tại nơi đây. Thời gian tới hy vọng ông nên mạnh tay hơn nữa. Còn về mặt pháp lý thì khỏi phải bàn vì ông đang làm đúng. Chỉ có những người pháp luật chưa chín nhưng thích thể hiên mới phát biểu càn.

  Trả lờiXóa
 13. Các hành động đó đều được thực hiện theo đúng quy trình mà không cần phải bàn cãi. Những kẻ đang ám chỉ ông Hải nhân danh lợi ích nhà nước mà làm càn, hô hào chính quyền đang lạm quyền là những kẻ một là thiếu nhận thức đầy đủ về pháp lý và hai là những kẻ chống đối, ngu si về nhìn nhận vấn đề.

  Trả lờiXóa
 14. ét về mặt trình tự thì phải lập biên bản, phải thông báo, phải chờ tháo dỡ, rồi ra quyết định cưỡng chế trong các hành động dọn dẹp vỉa hè thì UBND quận 1 cũng làm đúng. Cái này được chủ tịch cùng phó chủ tịch UBND TP.HCM nêu ra trong mấy cuộc họp báo gần đây rồi.

  Trả lờiXóa
 15. Cần lắm những con người lãnh đạo như ông HẢi để khắp trên đất nước VN này đều được văn minh và sạch đẹp về mọi mặt của hạ tầng đô thị. Nhất thiết cần đến sự uốn nắn ý thức cũng như văn hóa của người Việt.

  Trả lờiXóa
 16. những luận điệu mà các vị luật sư đưa ra có lẽ là có những sự vận dụng và suy diễn một cách thái quá về vấn đề này và nó mang nặng thủ tục hành chính. Với những gì đã diễn ra chúng ta thấy rằng nếu như không quyết liệt thì hiệu quả có cao không với cả đất đó là của nhà nước là đất công cơ mà

  Trả lờiXóa
 17. Việc ông Đoàn Ngọc Hải tiến hành cưỡng chế lấy lại vỉa hè trên địa bàn quận 1 đều dựa trên những quy định pháp luật rõ ràng và rành mạch. Các hành động đó đều được thực hiện theo đúng quy trình mà không cần phải bàn cãi. Rõ ràng đây là một việc làm rất đáng được ủng hộ và hoan nghênh!

  Trả lờiXóa
 18. Chính những kẻ đang ám chỉ ông Hải nhân danh lợi ích nhà nước mà làm càn, hô hào chính quyền đang lạm quyền là những kẻ một là thiếu nhận thức đầy đủ về pháp lý và hai là những kẻ chống đối, ngu si về nhìn nhận vấn đề.những việc làm như thế là hết sức mạnh mẽ và rất đáng hoan nghênh!

  Trả lờiXóa
 19. Chính vì sự kém ý thức của người dân, sự chây ì của hệ thống chính quyền cơ sở nên buộc ông Đoàn Ngọc Hải phải lầm mạnh tay để lấy lại vỉa hè cho người dân, cho người dân thấy được niềm tin nơi chính quyền. Đó là việc làm đúng rất đáng được ủng hộ và hoan nghênh của ông Đoàn Ngọc hải!

  Trả lờiXóa
 20. Ai làm được như ông Hải thì nhào vô mà làm đi còn nói vớ nói vẩn thì ai chả nói được nhưng mấy ai dám dấn thân, dám nghĩ, dám làm đâu

  Trả lờiXóa
 21. Các đối tượng rận chủ và đám chống đối rất hay khi thấy hành lang, vỉa hè chật cứng, lộn xộn thì rất khó chịu đổ lỗi cho chính quyền không ra quân chấn chỉnh; đến khi ra quân rồi cũng không chấp nhận lại tiếp tục xuyên tạc

  Trả lờiXóa
 22. Hãy nhìn vào những gì ông Hải đã làm và cho chúng ta thấy một chính quyền mới mẻ, tiên phong, xung kích, không ngại khó, ngại khổ, sợ dư luận, sợ sự quấy rầy, họ làm đúng sẽ được nhân dân bảo vệ

  Trả lờiXóa
 23. ông Hải làm đúng nên ông không sợ điều gì cả, ai có nói gì thì nói còn ông vẫn như thế. Chỉ có những kẻ làm sai thì mới sợ mà thôi, tôi nghĩ những kẻ đó chỉ là nhứng kẻ chả bao giờ dám làm điều gì cả

  Trả lờiXóa
 24. Có lẽ vì những kẻ không làm được như ông Hải nên đem lòng đố kị đối với ông, điều này cũng dễ hiểu mà thôi, chả có gì cả. Các đối tượng này chúng sẽ xem ông Hải như gai trong mắt và cần phải nhổ đi

  Trả lờiXóa
 25. Các đối tượng rận chủ đang tự cho mình quyền được chọc vào công việc nội bộ của người khác, tôi không biết vì sao lại như vậy nhưng không thể chấp nhận như thế được. Chúng ta cần lên án ngay

  Trả lờiXóa
 26. Cần phải có những những lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm như ông Hải thì mới được. còn những kẻ kỳ đà cản mũi thì chúng ta không chấp chúng làm gì cả

  Trả lờiXóa
 27. Thời gian qua ông Hải cũng đã có những hành động quyết liệt như: đòi lại vỉa hè, tháo gỡ các điểm lấn chiếm lòng đường. Tôi ủng hộ việc làm này của ông Hải,và không chỉ riêng tôi, có rất nhiều người ủng hộ ông. Mong rằng các lãnh đạo các đơn vị địa phương học tập theo tinh thần này của ông hải để người dân được sử dụng đúng quyền lợi của mình.

  Trả lờiXóa
 28. Những ngày vừa qua và những ngày tiếp theo đây, hình ảnh, hành động và những phát biểu của ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh sẽ vẫn là chủ đề nóng được báo chí, các trang mạng xã hội và người dân ở thành phố Hồ Chí Minh cũng như người dân ở nhiều địa phương khác quan tâm, chú ý. hoan nghênh sự quyết liệt của người lãnh đạo

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"