TRÁCH NHIỆM CỦA KẺ LÀM “CHA”

Sự việc hơn 1000 đứa trẻ ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh không được đến trường thời gian gần đây đã làm nhức lòng các bậc làm cha, làm mẹ. Không phải các em ham chơi không chịu đến trường, không phải nhà trường thiếu thốn, không đủ điều kiện đón các em tới lớp. Nhưng bố mẹ chúng đang cố tình đẩy những đứa con thơ ngây của mình làm bia đỡ đạn cho cái gọi: đòi yêu sách với chính quyền. Vậy trách nhiệm của họ đối với xã hội, mà trước hết đối với chính con cái mình nằm ở đâu.
cấm đi học
Ảnh: Nguồn Internet
Việc đòi miễn học phí 100%, đòi được cấp quần áo, sách vở cho con em mình đi học…., điều đó tôi không bàn tới. Vì nó dường như là mơ ước của tất cả mọi người. Nhưng điều kiện đất nước ta lúc này liệu có cho phép? Tôi cũng không bàn tới những chuyện thị phi trong xã hội: nào là Formosa, nào là Công giáo… ở đây.
Cái tôi quan tâm đơn giản chỉ là hai từ TRÁCH NHIỆM. Trách nhiệm của các bậc làm cha, làm mẹ ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nằm ở đâu, khi không cho con mình đến lớp. Đi học là quyền của các em, chứ chúng không cần ai ban phát.
Các em đến lớp không đơn giản chỉ là lấy tầm bằng, học cho bằng bạn bằng bè, mà quan trọng hơn là học làm người. Giáo dục không chỉ là trách nhiệm của nhà trường mà còn là trách nhiệm của những bậc làm cha, làm mẹ. Chúng nhìn từng hành động của cha, của mẹ làm gương, làm cơ sở để hình thành nên thế giới quan, nhân sinh quan cho mình. Nhưng vai trò của các ông bố, bà mẹ không cho con đi học ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nằm ở đâu? Trong ý thức chúng dường như chỉ có biểu tình và biểu tình! Cái được thì rất nhỏ, nhưng cái mất là vô cùng lớn. Những kẻ đang hả hê ngoài kia khi nghĩ một cách nông cạn: chúng đang “thắng” chính quyền, kiếm được chút đỉnh tiền học, tiền mua sách vở, áo quần cho con, nhưng chính chúng đang thua sạch trước ván cờ: tương lai cho con!
Nhưng đó chỉ là tảng băng nổi của vấn đề, sâu hơn chúng ta cần phải kể đến những nhân vật đầy “quyền lực” khác. Trách nhiệm của người “Cha” ở đây không thể không nhắc đến cái tên Nguyễn Thái Hợp. Người được gọi là “Cha” của “muôn người” theo đạo Công giáo ở Giáo phận Vinh. Trong khi những đứa trẻ bị cha mẹ cấm đến trường, Nguyễn Thái Hợp vẫn đang ở Tòa Giám mục Vinh ngồi xổm, rung đùi, không một lời nhắc nhở. Thậm chí giật gân hơn khi có những thông tin đồn đoán, chính hắn là người ngấm ngầm đứng đằng sau kích động cho vụ việc đáng buồn nêu trên (tại http://vntb.org/vu-1000-tre-em-khong-duoc-den-truong-chinh-giam-muc-nguyen-thai-hop-la-ke-kich-dong.html). Vậy đạo đức, tính người của hắn nằm ở đâu?
Ngẫm lại không phải tự nhiên dư luận chĩa mũi nhọn vào ông ta, từ khi về làm cái chức quyền lực Giám mục Giáo phận Vinh, liệu có mấy ngày nơi đây được yên ổn, từ vụ lấn chiếm đất trường mầm non ở xã Nghi Kiều, các cuộc biểu tình chống Formosa ở ba tỉnh miền Trung…, mới đây là vụ Cồn Sẻ, Quảng Bình. Nếu ông ta là người có TRÁCH NHIỆM liệu nơi đây có nhiều chuyện đến thế?
Người đời có câu: “Ơn cha như núi Thái Sơn – Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” để nói đến công lao sinh thành của các bậc làm cha, làm mẹ. Nhưng sinh ra đứa trẻ đã khó, nuôi dạy nó thành người lại càng khó hơn. Mong rằng những bậc làm cha, làm mẹ và kẻ được gọi là “CHA” hãy sống trách nhiệm hơn với chính mình và chính những đứa trẻ - là thế hệ tương lai của đất nước sau này!
Niềm Tin


37 nhận xét:

 1. rõ ràng là tên Nguyễn Thái Hợp này đang muốn thực hiện chính sách ngu dân của pháp ngày xưa, không cho trẻ em đi học là một tội ác, dù có thế nào đi chăng nữa cũng không thể thay đổi được thực tế đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực ra thì trách nhiệm của chúng chỉ là làm thế nào giàu hơn, làm thế nào có tiền thôi chứ lợi dụng con chiên như thế thì lấy cái gì mà tốt lên được chứ, tôi cho rằng nên có một hình thức nào đó để xử lí đối với những trường hợp như thế này và nên cho Nguyễn Thái Hợp từ chức đi

   Xóa
 2. Dù là ai đi chăng nữa thì việc cấm trẻ em đến trường là một tội ác, được xếp ngang bằng tội ác chiến tranh. Dù các em có thế nào đi nữa thì cũng không giải quyết việc gì cả, hãy cho trẻ em được đến trường

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc các em không được đến trường rõ ràng không phải là lỗi của nhà trường mà chính là của cha mẹ các em vì quá chủ quan nên cứ nghe theo những gì cha đạo làm và cái kết thì quá biết rồi đấy, hậu quả quá năng nề, bao nhiều bé khong được giáo dục trong năm tới đây

   Xóa
 3. Mặc dù bị cha Hợp ép buộc nhưng nếu bố mẹ của các cháu không ngu muội thì không có việc các cháu không được đến lớp nên qua sự việc trên cho thấy sự mê muội đến ngu si của cha mẹ các em đã đẩy các em vào cảnh thất học

  Trả lờiXóa
 4. Đừng bao giờ vì bất cứ một lý do gì mà không cho các em đến lớp. Đây là vấn đề tội ác chứ không phải đơn giản như cha mẹ các em đang thực hiện đâu, tuy nhiên vì ngu muội nên cha mẹ các em vẫn nghe theo những lời độc ác của cha Hợp khi cấm các em đến trường, thiệt thòi cho các em thật

  Trả lờiXóa
 5. Đã là cha thì phải lo cho con, đó là lẽ đời mà bất cứ vị cha nào cũng phải tuân theo, nhưng cha Hợp lại không được kỳ vọng chơi trò bẩn, cực đoan khi cấm mọi trẻ em của các gia đình theo đạo công dao ở Kỳ Anh đến trường

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đó là vì bản chất của người cha Nguyễn Thái hợp không có tâm nên mới như thế, chứ có tâm thì chắc chắn sẽ hành động hơn như thế, cái giá của những kẻ ngu người, chỉ biết sống trên quyền lực và ảo tưởng về cái quyền lực đó là như thế đấy mọi người ạ

   Xóa
 6. đừng bao giờ tiến hành các hoạt động cực đoan đối với trẻ em, vừa vi phạm đạo đức lối sống, vừa vi phạm pháp luật. Đây có lẽ là cách làm bỉ ổi nhất của các đối tượng rận chủ để gây sức ép với chính quyền nhằm thực hiện một số yêu sách

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng, một người cực đoan thì sẽ thấy ngay khi họ co những hành động, câu nói, Cha nguyễn thái hợp là một điển hình, tôi rất tôn trọng những người như ông hợp, nhưng quả thực ông là người đang khiến cho chính những con chiên của mình mất niềm tin đấy

   Xóa
 7. các đối tượng rận chủ và công giáo hãy thôi dừng hẳn trò cực đoan để các em học sinh ở Kỳ Anh được đến trường đúng với lứa tuổi của các em, càng chậm trễ ngày nào thì càng xấu ngày đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mong là cha nguyễn THái hợp sẽ thương cho những con chiên của mình, sớm co những hành động đúng với tôn nghiêm, bớt những hoạt động chống chính quyền đi, co như thế đất nước mới ổn định được, còn như thế này khó mà ổn định, mỗi ông một phách, thật không thể tin nỗi

   Xóa
 8. Cũng khổ, Linh mục là cha là mẹ, bảo gì phải nghe đấy, bảo không được cho con đi học thì các em phải ở nhà. Sao lại có những tên cực đoan như vậy. Chúa cho niềm tin sức mạnh chứ không cho các em kiến thức, không cho các em công việc được. Thạt đáng buồn khi có những con người như Linh Mục Nguyễn Thái Hợp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Linh mục nói là nghe mà, nên mới tới nông nỗi như ngày hôm nay cứ, con trước đây thì linh mục nói thế này thế khác dân cũng làm nhưng quan trọng là linh mục đó nói đúng, còn ông này thì lại ngược lại, thật khó tin là ông ta có thể sống được khi gây ra hậu quả cho dân mình như thế

   Xóa
 9. Từ khi về làm cái chức quyền lực Giám mục Giáo phận Vinh, liệu có mấy ngày nơi đây được yên ổn, từ vụ lấn chiếm đất trường mầm non ở xã Nghi Kiều, các cuộc biểu tình chống Formosa ở ba tỉnh miền Trung…, mới đây là vụ Cồn Sẻ, Quảng Bình. Nếu ông ta là người có TRÁCH NHIỆM liệu nơi đây có nhiều chuyện đến thế?

  Trả lờiXóa
 10. Trách nhiệm của người “Cha” ở đây không thể không nhắc đến cái tên Nguyễn Thái Hợp. Người được gọi là “Cha” của “muôn người” theo đạo Công giáo ở Giáo phận Vinh. Trong khi những đứa trẻ bị cha mẹ cấm đến trường, Nguyễn Thái Hợp vẫn đang ở Tòa Giám mục Vinh ngồi xổm, rung đùi, không một lời nhắc nhở. Thậm chí giật gân hơn khi có những thông tin đồn đoán, chính hắn là người ngấm ngầm đứng đằng sau kích động cho vụ việc đáng buồn nêu trên. Vậy đạo đức, tính người của hắn nằm ở đâu?

  Trả lờiXóa
 11. Đây không phải là lần đầu tiên các bậc phụ huynh nghe theo lời xúi giục của đám rận chủ để không cho con em đến trường, mà trước đó vào ngày 04 tháng 07 năm 2016 hằng trăm em học sinh cùng phụ huynh cư ngụ tại thôn Đồng Niên, Xã Kỳ Lợi, Thị Xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh tập trung biểu tình trước cổng một trường trung học cơ sở tại địa phương nhằm đòi hỏi “quyền” được đến trường để học của các em, mà nói thẳng ra là dòi các yêu sách mà đám rận chủ đứng sau xúi dục.

  Trả lờiXóa
 12. trước đó nhiều phụ huynh đã ngăn cản con, em đến trường học và cảnh báo không cho dự lễ khai giảng nhằm "gây sức ép" đòi miễn, giảm học phí cùng các khoản đóng nộp cho học sinh vì các hậu quả môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra.

  Trả lờiXóa
 13. đám dâm chủ rảnh việc kia lại lên tiếng xuyên tạc, lồng ghép các sự việc chả liên quan đến nhau để xúi giục các bậc phụ huynh, đòi hỏi chính quyền địa phương phải đáp ứng các yêu sách thì mới cho con em của họ đến trường.

  Trả lờiXóa
 14. Phải thừa nhận một điều rằng, bây giờ hễ cứ có thông tin về công giáo trên mạng xã hội nói riêng hay dư luận nói chung, thì chắc chắn đó là dư luận về đòi đất, hoặc đòi dân chủ nhân quyền đậm mùi chính trị đối kháng với chính quyền hiện tại.

  Trả lờiXóa
 15. Không phải các em ham chơi không chịu đến trường, không phải nhà trường thiếu thốn, không đủ điều kiện đón các em tới lớp. Nhưng bố mẹ chúng đang cố tình đẩy những đứa con thơ ngây của mình làm bia đỡ đạn cho cái gọi: đòi yêu sách với chính quyền. Vậy trách nhiệm của họ đối với xã hội, mà trước hết đối với chính con cái mình nằm ở đâu. thật là không công bằng!

  Trả lờiXóa
 16. Thực sự rất là đáng thương sinh ra đứa trẻ đã khó, nuôi dạy nó thành người lại càng khó hơn. Mong rằng những bậc làm cha, làm mẹ và kẻ được gọi là “CHA” hãy sống trách nhiệm hơn với chính mình và chính những đứa trẻ - là thế hệ tương lai của đất nước sau này!

  Trả lờiXóa
 17. Sinh con ra thì phải có trách nhiệm với chúng. Liệu các bậc cha mẹ ở Kỳ Anh Hà Tĩnh có nghĩ đến điều đó ko? Trẻ em còn nhỏ, cần đc ăn, được chơi, được lớn lên trong tình yêu thương, trong những ký ức trẻ thơ chứ ko phải là những tư tưởng sặc mùi kích động chống đối. TỰ hỏi tương lai các "cha" sẽ đào tạo nên một đội quân điên cuồng chống phá, bợ đít ngoại bang hay sao?

  Trả lờiXóa
 18. Làm cha như ông Nguyễn Thái Hợp thì quả là không xứng đang một tí nào luôn, cha đạo gì mà không giúp hco các con trưởng thành trở thành những người haojt động có ích, toàn hướng các con đi vào con đường không tới nơi tới chốn cả, giờ còn chuyện những cháu bé không được tới trường đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói gì nữa bạn, những người dân ở Nghệ an nếu có ự hiểu biết cũng đang nhìn thấy việc ông Thái Hợp có những việc làm nó lộng quyền, chiểm đoạt sức sáng tạo của những người dân theo đạo, ông cứ ép người dân thực hiện những việc làm như ông mong muốn cơ mà

   Xóa
  2. Không có trách nhiệm theo tôi nghĩ là như thế, làm gì có ông nào trách nhiệm mà lại ứng xử như thế cơ chứ, trách nhiệm mà lại đưa con chiên mình đi biểu tình, rồi cho những bé thơ không tới trường, đó là cách hủy hoại tương lai của các em bé đấy

   Xóa
 19. Cha nào lại khuyên con người ta không được phép đến trường như vậy thì thật là vô lý hết sức, trái đạo lý, vi phạm pháp luật. Những gia đình nào đang nghe cha thì hãy tỉnh ngộ nếu không thì sẽ khổ vì cha mà thôi

  Trả lờiXóa
 20. Những vấn đề gì của người lớn thì xin hãy để người lớn giải quyết,xin đừng kéo các em học sinh vào câu chuyện này, các em biết gì đâu mà kéo vào. Đúng là tàn nhẫn quá, việc như thế mà các đối tượng cũng làm được

  Trả lờiXóa
 21. Không thể chuyện chống đối lại Đảng và nhà nước lại lôi bình phong là các em học sinh vào được. Học sinh thì phải đến trường, đó là quyền lợi của các em. Chính cha Hợp và các linh mục khác đang đi ngược lại quyền này

  Trả lờiXóa
 22. Đã nhận mình là cha xứ thì phải lo cho mọi giáo dân từ nhỏ đến già có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình an nhưng các đối tượng thì lại đang lợi dụng họ để thực hiện các công việc của mình. Đây là tư tưởng không được thực hiện mới đúng

  Trả lờiXóa
 23. Cha Hợp và các linh mục đang tự đánh mất đi vao trò, vị trí của mình trong lòng giáo dân khi cấm trẻ em đến trường để phản đối chính quyền. Đây là tư tưởng không đẹp và không được đúng đắn

  Trả lờiXóa
 24. Những phụ huynh của các cháu học sinh đang nhận thức sai và làm theo lời hăm dạo của các cha một cách mù quáng, không cần thiết phải làm như vậy. Đây là điều cần rút kinh nghiệm sâu sắc, không phải việc gì cũng nghe

  Trả lờiXóa
 25. Đừng bao giờ tiếp tục trò chơi của các cha xứ nữa nếu không sẽ không có lối thoát. Nếu các cha đã tốt thì không bao giờ đưa học sinh vào vòng xoáy bình phong chống đối này. Vì vậy, đây là điều không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 26. những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi học nhưng tại sao lại hạn chế những quyền lợi này của các em như vậy. ở tuổi này nếu không được đi học đàng hoàng thì các em sẽ làm những gì và được cái gì đây, không ai hiểu nổi người lớn ở Kỳ anh này đang hành động vì cái gì và tại sao lại làm như vậy nữa, trẻ con không nên đưa chúng vào đời sống chính trị thỉ hơn.

  Trả lờiXóa
 27. những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi học nhưng tại sao lại hạn chế những quyền lợi này của các em như vậy. ở tuổi này nếu không được đi học đàng hoàng thì các em sẽ làm những gì và được cái gì đây, không ai hiểu nổi người lớn ở Kỳ anh này đang hành động vì cái gì và tại sao lại làm như vậy nữa, trẻ con không nên đưa chúng vào đời sống chính trị thỉ hơn.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"