NHÀ VĂN NGUYÊN NGỌC - CHẲNG LẼ NỖI ĐAU MỘT THỜI KHÔNG ĐƯỢC THẨM THẤU TRONG ÔNG ?

Nhắc đến nhà văn Nguyên Ngọc chắc hẳn ai cũng biết và nhớ ngay đến những tuyệt phẩm văn học một thời, nổi bật lên đó chắc có lẽ là những tác phẩm như: Đất nước đứng lên, anh hùng Núp, Rừng xà nu. Những tác phẩm đó, toát lên là chí khí của người Việt, của truyền thống lòng yêu nước và những sức mạnh xuất phát từ những hận thù và nỗi đau của ngoại xâm, những điều đó làm nên sức hấp dẫn và giá trị cũng như sự lôi cuốn người đọc. Nhưng buồn thay! Hiện tại những sức mạnh đó lại bị phai nhạt ở chính nhà văn này. Ông liên tục có những câu nói, lời văn “cẩu thả” với những gì dân tộc và bản thân ông đã từng trải qua. Lịch sử thế giới nhìn nhận rằng chưa một người dân nào, chưa một dân tộc nào gọi kẻ thù mình là “thiên tài” trừ nhà văn Nguyên Ngọc.
Có lẽ người Việt hiện tại chẳng ai quan tâm đến nhân vật người Mĩ với cái tên Bob Kerrey nếu như ông ta không được cử làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác của trường Đại học Fulbright Việt Nam (một trường đại học mang ý nghĩa biểu trưng cho mối quan hệ Việt – Mỹ) . Nhưng xoáy sâu vào lịch sử đã đi qua của dân tộc có lẽ rằng người ta sẽ giật mình về những gì mà con người này đã làm, đã thể hiện để rồi hiện tại liệu có ai dám nói một con người như thế này lại được Nguyên Ngọc tung lên mây với ngôn từ mĩ miều là “vĩ đại”! Tác giả xin phép nêu ngắn gọn về con người của Bob Kerrey như sau:
Đầu năm 1969, Bob Kerrey là đại úy, chỉ huy một trung đội SEALs, kiểu đơn vị biệt kích tinh nhuệ nhất hải quân Mỹ. Đêm 25/2/1969, một thời khắc kinh hoàng và đau thương đến với người dân Việt Nam nhân hậu và chất phác, dưới sự chỉ huy của viên đại úy này đã gây ra vụ thảm sát đẫm máu 21 người vô tội hầu hết là các cụ già, trẻ em và cả phụ nữ đang mang thai tại Thạnh Phong. Sau khi thực hiện xong vụ thảm sát ông ta về Mỹ và làm báo cáo dối trá tuyên bố đã diệt được 21 tên Việt Cộng, đốt cháy căn cứ của họ và thu nhiều vũ khí. Và như một tất yếu sau đó viên đại úy này được Tổng thống Nixon tuyên dương là Anh hùng và trao tặng huân chương Ngôi Sao Đồng (Bronze Star)- Huân chương cao quý nhất của nước Mĩ.
 Bob Kerrey

Ảnh và chú thích: Chân dung Bob Kerrey và khung cảnh nhận huân chương thảm sát người Việt (Nguồn: Internet)
Chính hành động này của nước Mĩ đã vấp phải một sự phản đối mạnh mẽ của giới tri thức và cựu chiến binh Mỹ bởi sự khốn nạn của ông ta. Ông Chuck Searcy, cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, đã dành gần 20 năm tham gia công tác rà phá bom mìn và loại bỏ di sản chiến tranh ở Việt Nam, nói rằng ông quá phiền muộn trước việc bổ nhiệm Bob Kerrey. Tuy nhiên, sự việc này kéo dài mãi đến năm 2001 Kerrey bị đồng đội vạch mặt là chính ông Kerrey đã tự tay cắt cổ một cụ già ( sau này được biết là cụ Bùi Văn Vát) trước binh lính của mình để làm gương (lời tố cáo của bạn Kerrey, ông Mr. Gerhard Klann)… Tất cả đã chứng minh sự dối trá và lừa lọc của tên đại úy này và làm thức tỉnh bao nhiêu con người Mĩ.
Có thể nói, những sự thật được phơi bày về nhân vật này đã khiến người Việt ngã ngửa người bởi đức tính “ quá thật thà” và quá “tốt đẹp” đến mức khốn nạn của Bob Kerrey . Một con người không thể xứng đáng và không vẹn về tư cách đứng lên bục cao nhất của một ngôi trường mang biểu tượng quan hệ Việt – Mĩ. Ấy vậy mà, một nhà văn thời chiến đã trải qua và chứng kiến những những mất mát và đau thương, chứng kiến đồng bào mình, đồng đội mĩnh ngã xuống oan uổng và tức tưởi dưới họng súng của địch nhưng lại dễ dàng cho một con người đầy dối trá và lừa lọc như Bob Kerrey gắn một ngôn từ “vĩ đại”, quả thật là khốn nạn!
Một người như nhà văn, một con người của hai thế hệ cả thời chiến lẫn thời bình có lẽ nhà văn phải hiểu nỗi đau của đồng đội khi ngã xuống, nỗi đau của dân tộc khi phải mất đi từng miếng da thịt trước sự hung bạo của kẻ thù, chừng đó thôi chắc nhà văn cũng phải hiểu rằng cái gì đã là sự thật cần được nhìn nhận, cái gì nó quá khốn nạn mình phải lên tiếng để vạch trần. Nhưng có lẽ rằng chính nhà văn đã và đang làm điều ngược lại khi chính nhà văn đang muốn che đậy đi sự khốn nạn của kẻ thù mà thêm những chất pha màu để tô vẽ và làm nền cho một kẻ khốn nạn!
Dân tộc đang muốn gạt bỏ đi những hận thù để tiến xa hơn với những quan hệ và hợp tác, nhưng điều đó không có nghĩa rằng những con người khốn nạn, những kẻ tự tay đào khoét vết thương cho dân tộc mang bản chất dối trá sẽ được người Việt nhìn nhận dưới góc độ là bạn bè. Nhà văn cần phải có lương tâm của mình khi viết hay khi nói về một vấn đề về đất nước và xã hội. Và hiện tại cũng vậy, khi đất nước đang yên bình đừng vì những điều gì khác mà khoét sâu vết thương chiến tranh của dân tộc đang ra da non bởi sự thân thiện và cố gắng của cả một quốc gia! Không ai muốn được giáo dục bởi những kẻ dối trá và lừa lọc, hận thù muốn được xóa đi nhưng không có nghĩa là tha thứ cho sự che đậy, ngụy biện và không trung thực với sai lầm. Đừng đùa giỡn với lương tâm con người Việt, nếu không muốn hứng trọn những cái kết đau đớn và ê chề nhất!
Hiểu Minh


30 nhận xét:

 1. Nhắc để mọi người biết tên Bob Kerrey này là một trong những mắt xích làm nên chiến lược diễn biến hòa bình của Mĩ. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên khi Mĩ đưa tên này vào Việt Nam giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tín thác của trường Đại học Fulbright Việt Nam. Đây lại là một âm mưu mới của các thế lực thù địch mà chúng ta cần cảnh giác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Minh Nguyệt03:08, 10/06/2016

   Mình nghĩ, việc đưa lão Bob Kerrey này qua đây để làm hiệu trưởng chẳng qua lại là một chiêu bài của Mỹ thôi.
   Tổng thống Obama qua thăm Việt Nam, tuyên bố Mỹ sẽ gỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam và "tăng cường hợp tác giáo dục". Sau khi khiến một số "con dân nước Việt" phát cuồng lên với vài vở diễn ăn bún chả của mình, ông Obam liền đưa ngay một kẻ từng thảm sát hàng chục phụ nữ và trẻ em sang để làm hiệu trưởng một trường đại học. Nếu Việt Nam chấp nhận, coi như Việt Nam đã chấp nhận cúi đầu. Hi vọng các lãnh đạo Nhà nước biết mình phải làm gì. Ngoại giao nó khó khăn thế đấy.

   Xóa
  2. Cứ tưởng người Mỹ chân thành thế nào :D Ai ngờ cũng thích đâm sau lưng những người Việt Nam ngây ngô như chúng tôi thôi sao!
   Mà có phải bây giờ người Mỹ mới làm nửa vời như vậy đâu. Thật ra từ thời chiến tranh đến tận bây giờ. Không chỉ riêng Trung Quốc chơi trò hèn hạ làm chia cắt đất nước ta, xâm chiếm các đảo thuộc chủ quyền của ta. Nhưng thật sự có phải riêng Trung Quốc đểu xảo thế đâu. Lần nào Trung Quốc lăm le chúng ta. Đêm hôm trước họ toàn ngồi chơi lẻ với người Mỹ mà!

   Xóa
 2. Theo tôi không thể để tên này giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tín thác của trường Đại học Fulbright Việt Nam. Đây là một đối tượng sẽ lợi dụng vấn đề giáo dục để cấu kết với các đối tượng rận chủ trong nước tiến hành các hoạt động xâm phạm ANQG của Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sự cảm thấy chạnh lòng và vô cùng đau xót khi Nguyên Ngọc lại có thể chà đạp lên sự thật của lịch sử, chà đạp lên chính mình để có thể phát ngôn ra những câu nói như vậy. Xin thưa, đất nước Việt Nam phải trải qua bao nhiêu đau thương mới có thể có ngày độc lập như ngày nay, dân tộc Việt Nam chịu bao nhiêu tội ác của Mỹ-Ngụy nhưng vẫn kiên cường, bất khuất như chính những con người mà Rừng xà nu của ông đã khắc họa... cớ sao Nguyên Ngọc của ngày hôm nay lại nhẫn tâm phủ nhận sạch trơn những điều đó.

   Xóa
 3. Không thể có bất cứ một cơ hội nào cho tên này khi chính hắn đã tàn sát đồng bào mình, những người tay không tấc sắt, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Tội ác này phải xếp ngang với tội ác phát xít, đáng lẽ cần phải xử lý tên này thì Mĩ lại trọng dụng y, gắn huy chương cho y.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dễ hiểu thôi bạn, bởi vì cuộc chiến đấu mấy chục năm của nhân dân ta mà lũ khốn nạn lưu vong đang cố tình biến nó thành cái gọi là "Nội chiến Nam - Bắc" đó, bản chất của nó không có gì là ngoài "cuộc chiến xâm lược Việt Nam của chính nước Mỹ", vậy nên kẻ nào giết được nhiều VC nhất, kẻ đó tất yếu sẽ được vinh danh. Giờ Mỹ muốn đưa ông này qua, chẳng qua là vì chơi một ván cờ chính trị nữa để dò xét động thái của Việt Nam thôi mà.

   Xóa
 4. Một sát nhân của gieo tội ác cho loài người mà trực tiếp là đồng bào của Việt Nam thì lại được tôn vinh theo cách riêng của Mĩ; giờ đây y đang muốn trở lại mảnh đất mình từng gây tội ác để giữ chức lãnh đạo của trường Đại học hữu nghĩ Việt - Mĩ. Thật là trơ trẽn và đáng xấu hổ thay cho những kẻ như thế này

  Trả lờiXóa
 5. Tại sao những việc như thế này mà các nhà rận chủ việt không hề lên tiếng phản bác, chúng mày toàn là những kẻ tự xưng là học cao biết rộng, đông tây kim cổ đều tinh thông cả. Sao lại im thin thít như con chuột vậy. Bởi vì, bọn này là bợ đỡ cho Mĩ, thân Mĩ ghét Trung Quốc. Chúng đang muốn nhân cơ hội này đẩy tên Bob Kerrey lên tận mây xanh để thực hiện âm mưu của chúng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kiến Quốc03:10, 10/06/2016

   Người của bố Mỹ nhà chúng nó đưa sang, chúng nó dám mở mồm phản bác sao??? hehe, bạn cứ vài trang blog, website của bọn dâm chủ và cờ vàng mà xem, bọn chúng đang bợ đít ầm ầm ấy chứ. Thậm chí tất cả các bài viết của ai có sức ảnh hưởng lớn, mà bên vực lão Bob, chúng nó đều đưa về đăng, ai có ý phê phán, chúng nó lập tức có bài "dìm hàng" ngay

   Xóa
  2. ĐH Fulbright là một minh chứng cho sự nỗ lực hợp tác phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước Việt - Mỹ. Nhưng việc ủy thác cho nhân vật Bob Kerry giữ một chức vụ quan trọng như thế thì thật không hợp lí chút nào. Vẫn biết cần rũ bỏ hận thù hướng đến tương lai nhưng quá khứ không phải một tờ giấy nháp, kêu muốn bỏ là bỏ được. Những bức ảnh về sự nhân đạo của ông ta đối với dân tộc mình vẫn còn nguyên đó. Có ai ép ông ta phải giẫm đạp lên đồng bào mình rồi nở một nụ cười mãn nguyện thế kia không? Nếu Mỹ ủy quyền cho nhân vật này thì đúng là một nghịch lí, thậm chí cần phải xem xét lại dụng ý của Mỹ khi có động thái này.

   Xóa
 6. Thời thế thay đổi, lòng người cũng đổi thay. Khi còn là anh chiến sĩ bộ đội cụ Hồ, nhà văn chiến sĩ thì Nguyên Ngọc được xem là một hình tượng đẹp của làng viết văn của Việt Nam. Nhưng giờ đây khi xã hội đã thái bình, yên vui, đáng lẽ nhà văn nên có những bài viết ca ngợi sâu sắc công ơn của Đảng và Nhà nước đã cống hiến toàn bộ sức lực, tài năng và trí tuệ cho quá trình xây dựng Nhà nước XHCN và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Nhưng không, nhà văn còn bận đi khen bọn từng là giặc ở Việt Nam. Đáng buồn thay

  Trả lờiXóa
 7. Chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là nó đã thực sự kết thúc. Dư âm của chiến tranh, của tội ác do các đối tượng gây ra nặng nề thì thật khó xóa. Khi Mĩ đưa tên Bob Kerrey trở lại Việt Nam để giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tín thác của trường Đại học Fulbright thì mọi quá khứ lại ập về, đau thương và căm phẫn

  Trả lờiXóa
 8. không lẽ ông đã quên những nỗi đau của quá khứ, hồi đó ông cũng căm thù giặc ngoại xâm lắm mà, sao giờ bản thân ông lại biển đối, biến chất kinh khủng như vậy chứ

  Trả lờiXóa
 9. Ông này trước đây mình còn đi học, cũng được học khá nhiều tác phẩm của ông ấy viết vào thời chiến, tuy nhiên, từ khi vào thời bình, gần như chưa bao giờ thấy ông ấy cho ra được một tác phẩm nào ra hồn, thậm chí giờ còn xuống cấp đến mức giao du với lũ dâm chủ đầu trộm đuôi cướp để chống phá đất nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giết người Việt Nam vô tội và đến giờ Bob vẫn chối quanh, ấy thế mà Nguyên Ngọc khen: “Tôi nói với Thomas Vallely: “Vậy thì ông đã chọn rất đúng người lãnh đạo FUV!””. Mặc dù viết rằng “Bob Kerrey không để cho ai bào chữa” nhưng ông Nguyên Ngọc vẫn tự nguyện làm một “trạng sư” bào chữa cho ông ta.

   Xóa
 10. Ông này trước đây mình còn đi học, cũng được học khá nhiều tác phẩm của ông ấy viết vào thời chiến, tuy nhiên, từ khi vào thời bình, gần như chưa bao giờ thấy ông ấy cho ra được một tác phẩm nào ra hồn, thậm chí giờ còn xuống cấp đến mức giao du với lũ dâm chủ đầu trộm đuôi cướp để chống phá đất nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một kẻ sát nhân đã từng giết bao nhiêu chiến sĩ cách mạng lại được ngay chính nhà văn Nguyên Ngọc - Một chiến sĩ cách mạng đúng nghĩa, đã từng cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc tung hô như một vị anh hùng. Phải chăng ông Nguyên Ngọc đang chà đạp lên xương máu, lên niềm tin cách mạng của các đồng đội để đổi lấy vinh hoa chốn thời bình. Tha hóa biến chất quá thưa ông Nguyên Ngọc.

   Xóa
 11. Trường Sơn03:06, 10/06/2016

  "NHÀ VĂN NGUYÊN NGỌC - CHẲNG LẼ NỖI ĐAU MỘT THỜI KHÔNG ĐƯỢC THẨM THẤU TRONG ÔNG ?" - mình nghĩ cái thời chiến thì có ngấm, vì những tác phẩm thời đó của ông này rất hay, phản ánh đúng sự khốc liệt của cuộc chiến, nhưng vẫn toát lên khát vọng chiến đấu, vui tươi, yêu đời, của một người lính. Tuy nhiên, mình nghĩ giờ thì có ngấm đến mấy cũng "bay hơi" hết rồi.

  Trả lờiXóa
 12. Không có gì phải quá ngạc nhiên, hiểu biết và suy nghĩ của mỗi con người là khác nhau, không phải ai từng trải qua cuộc chiến cũng có những cái nhìn giống nhau về cuộc chiến - "Ấy vậy mà, một nhà văn thời chiến đã trải qua và chứng kiến những những mất mát và đau thương, chứng kiến đồng bào mình, đồng đội mĩnh ngã xuống oan uổng và tức tưởi dưới họng súng của địch nhưng lại dễ dàng cho một con người đầy dối trá và lừa lọc như Bob Kerrey gắn một ngôn từ “vĩ đại”, quả thật là khốn nạn!"

  Trả lờiXóa
 13. Quang Khải03:08, 10/06/2016

  "Một người như nhà văn, một con người của hai thế hệ cả thời chiến lẫn thời bình có lẽ nhà văn phải hiểu nỗi đau của đồng đội khi ngã xuống, nỗi đau của dân tộc khi phải mất đi từng miếng da thịt trước sự hung bạo của kẻ thù" - có thể ông "đã từng hiểu" nhưng giờ ông đã quên rồi, lâu nay ông chẳng bám đuôi mấy thằng dâm chủ để làm đủ trò chọc ngoáy đất nước đó thôi.

  Trả lờiXóa
 14. Thưa nhà văn Nguyên Ngọc, ông cũng là một người lính đã từng cầm súng, cầm bút ra mặt trận, những gì nhà văn đang phát ngôn như vậy, là chính nhà văn đang chà đạp những mất mát, hy sinh của chính đồng đội của nhà văn đã ngã xuống để cho non sông thống nhất một nhà, hoà bình của ngày hôm nay đấy! Không hiểu sao một nhà văn lại có suy nghĩ bất cẩn thế chứ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một người như nhà văn, một con người của hai thế hệ cả thời chiến lẫn thời bình có lẽ nhà văn phải hiểu nỗi đau của đồng đội, sự tủi nhục của dân tộc với một con người dã man nhưng lại đầy dối trá và lừa lọc đến như thế. Đâu phải dân tộc không muốn vứt bỏ hận thù mà dân tộc không muốn những kẻ bỉ ổi và gian dối lại đại diện cho ngành giáo dục để dạy cho dân tộc về những điều không nên thoát ra từ miệng của một con người như thế.

   Xóa
 15. Vậy là khi viết Trường hợp Bob Kerrey, ông Nguyên Ngọc đã cố công dùng miệng lưỡi xảo quyệt của mình để liếm sạch những vết máu trên mũi giày Bob và cả những kẻ đã gây ra hàng chục vụ thảm sát dân thường trên đất nước Việt Nam.

  Thật tởm lợm khi một kẻ mang danh nhà văn hóa, nhà nghiên cứu, nhà văn, dịch giả, Chủ tịch Văn đoàn độc lập, Chủ tịch HĐKH quỹ giải thưởng văn hóa Phan Chu Trinh, như Nguyên Ngọc, lại có thể phun ra một “nguyên lý” sặc tanh mùi máu những người dân vô tội: “Không thể diệt Việt Cộng mà không giết dân, đàn bà và trẻ con!”.

  Trả lờiXóa
 16. từ thời cấp 3 tôi đã được học tác phẩm rừng xà nu của nhà văn nguyên ngọc rồi.thiết nghĩ qua những tác phẩm đấy cũng thể hiện đc ít nhiều lòng yêu đất nước.tinh thần cách mạng của ông.nhưng sao bây giờ ko hiểu vì lí do gì ông lại quay ngoắt 180 độ để rồi phủ hận hết lịch sử dân tộc.đi tôn vinh một kẻ từng thảm sát đồng bảo mình lên là một người vĩ đại.thật ko thể hiểu nổi

  Trả lờiXóa
 17. Thông tin thời trang cho đồng hồ với các loại
  dây da đồng hồ đeo tay
  và nhiều sản phẩm
  dây da đồng đeo tay giá rẻ tại tphcm.

  Trả lờiXóa
 18. Tham khảo
  giá xe điện gấp
  thấp cực sốc tại Decalsaigon, đây là chiếc xế mệnh danh là
  xe điện gấp đa năng siêu nhỏ
  mới nhất gọn nhất năm 2016

  Trả lờiXóa
 19. Xoáy sâu vào lịch sử đã đi qua của dân tộc có lẽ rằng người ta sẽ giật mình về những gì mà con người này đã làm, đã thể hiện để rồi những ý kiến phản đối với ông ta là quá hợp lí và là điều dễ hiểu. khi một con người có phẩm chất và nhân cách khốn nạn như thế thì mãi mãi và không bao giờ đủ tư cách để đại diện cho ngành giáo dục, đại diện cho những người làm công tác ươm mầm và giảng giải cho người khác.

  Trả lờiXóa
 20. Một nhà văn có tuổi có đức có tài như ông, đã từng chứng kiến những cuộc chiến tranh tàn khốc, thấy được tội ác đó mà sao ông lại ra sức khen ngợi kẻ thù như thế. Kiểu người như ông ta thì không cần nói cũng có thể thấy được ông ta khốn nạn, không bao giờ đủ tư cách để làm "thầy" được cả.

  Trả lờiXóa
 21. Một nhà văn lỗi lạc như ông, người đã từng chứng kiến những khung cảnh lịch sử hết sức đau thương và giờ đây đang đi tâng bốc ca ngợi những người đã gieo giắt tội ác với chúng ta hay sao chứ. Thực sự quá là thất vọng

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"