KHI QUỐC GIA VÀ NGƯỜI DÂN TRỞ THÀNH MỘT TRÒ CHƠI CHÍNH TRỊ !

Sinh ra là một Nhà nước, một quốc gia đại diện cho một cộng đồng dân tộc thì quốc gia đó phải có quyền để quyết định tất cả về vận mệnh của mình chứ không thể trở thành và biến mình thành những “trò chơi” để thế lực khác chơi trò lợi ích mà mình không thể dùng tiếng nói. Bài học chính trị và thảm cảnh Syria đang cho chính trị thế giới cái nhìn hoảng sợ về hiện tượng “vô quyền” khi những trò chơi của Mỹ và phương Tây đang được định hình và khi đó quyền lực nhà nước sẽ bị tiêu biến.
Syria hiện nay là một mảnh đất mà tồn tại sự tranh giành và đấu đá giữa Nga và Mỹ, lấy cớ giải quyết xung đột, tiêu diệt khủng bố mà Syria từ một quốc gia yên bình và tươi đẹp bỗng chốc trở thành “miền đất chết”, trở thành “bãi thử” quân sự lớn nhất thế giới với bao nhiêu loại vũ khí quân sự của Mỹ, phương Tây và Nga. Chính quyền Syria còn đó, nhân dân Syria còn đó nhưng dường như chính quyền đó chỉ là cái hình thức, quyền tự chủ và tự quyết của quốc gia, của dân tộc Syria đâu có còn ?!
Nếu một cuộc xung đột, chính biến xảy ra ở một quốc gia đất nước nào trên thế giới thì câu hỏi thường gặp sẽ là chính quyền nước đó đã làm gì và sẽ làm gì để giải quyết? Nhưng với đất nước Syria thì lại khác, với tình hình hiện tại thì chỉ còn một câu hỏi rằng, Mỹ và Nga sẽ làm gì để ổn định tình hình hiện tại ở Syria và được quyết định theo hướng nào? Rõ ràng, đã là một quốc gia hội tụ tất cả mọi yếu tố bấy lâu nay nhưng từ khi xung đột và chính biến xảy ra quyền tự quyết lại không nằm trong bàn tay của chính quyền và nhân dân Syria nữa mà lại nằm trong tay của những thế lực bên ngoài. Liệu nhân dân và đất nước Syria muốn như thế ?
Đã tự bao giờ Mỹ và phương Tây tự cho mình cái quyền “thượng tôn” phán xét và can thiệp để hình thành những “trò chơi chính trị” cho bản thân mình và Syria hiện tại chính là một “kết tủa” của một trò chơi chính trị trải qua một chuỗi phản ứng “dân chủ-nhân quyền” của chính giới phương Tây, cầm đầu là Mỹ mang lại. Một loại hình trò chơi mà ngoại bang là người quyết định còn người dân và chính quyền Syria bị đẩy “ra rìa” của quyền lực.

Ảnh minh họa: Tổng thống Syria Assad (ở giữa) dường như bất lực trong cuộc chơi của 
Nga-Mỹ tại Syria (Nguồn: Internet)
Sẽ có người tự hỏi, Syria trước đây có gì và bây giờ có gì khi có cuộc chơi này xuất hiện? Trước đây, Syria thường được nhắc đến như một quốc gia Trung Đông xinh đẹp, giàu truyền thống, văn hoá. Đây là điểm du lịch hấp dẫn nhất Trung Đông với những thành phố cổ kính, xinh xắn như Damascus, Aleppo. Ngày hôm nay, Syria đâu còn những cảnh yên bình, cổ kính như vậy nữa! Syria bây giờ chỉ còn những đống đổ nát mù mịt khói bụi, tiếng súng đạn rền rã ngày này qua ngày khác, những đoàn quân của nước ngoài và quan trọng hơn là chủ quyền và quyền tự chủ của quốc gia bị bóp chết tại đây.
Hoàn cảnh Syria hiện tại lại làm chúng ta liên tưởng đến tình cảnh của đất nước Việt Nam (VN) xưa kia cũng chịu cảnh kìm kẹp và tranh giành giữa các thế lực bên ngoài (trong đó có Mỹ) mà dân tộc không hề có một tiếng nói quyết định. Nhưng Đảng cộng sản Việt Nam ra đời và giành lại mọi thứ từ bên ngoài và duy trì cho đến hiện tại. Thế chúng ta mới thấy, chủ quyền và quyền tự quyết của quốc gia và dân tộc là quan trọng và thiêng liêng biết nhường nào, sự yên bình và hạnh phúc dưới một “chính quyền minh chủ” là tốt biết chừng nào. Ấy vậy mà, loài chống cộng (CC) hiện nay lại không nhận ra điều đó và mong muốn điều ngược lại, điều chúng mong muốn lại là điều mà nhân dân Syria đang phải nếm nhận và chịu đựng.
Sẽ chẳng có quốc gia nào dại gì bán đi hòa bình và tự chủ để đổi lấy xung đột và xâm lược, và cũng chẳng có dân tộc nào như nhân dân và đất nước Syria muốn biến mình thành những “con cờ” để những kẻ bên ngoài dùng họ để phục vụ một trò chơi chính trị trên một bàn cờ phi chủ quyền như vậy. Nhưng chết tiệt, loài CC ở VN lại là một loài ngu si và ám muội luôn đi ngược lại với thời đại khi điều chúng luôn muốn là bóng đêm quyền lực bao trùm quốc gia dân tộc chúng. Chúng đi từ những hành động này đến những hành động khác suy cho cùng cũng là muốn Mỹ sẽ dùng các biện pháp để tạo “kết tủa dân chủ” rồi can thiệp và biến đất nước rơi vào tình cảnh như Syria hiện tại để chúng có một chỗ mà tranh giành lợi ích và hưởng chút quyền vị dù phận chúng lâu nay là những con cờ trong tay của Mỹ.
Khi đầu óc vẫn chịu tư tưởng nô lệ và lệ thuộc thì vĩnh viễn loài CC sẽ không thể hiểu được tình cảnh như người dân Syria đang chịu đựng và chúng lại không thể làm được gì trên con đường mà chúng đang đi. Khi hành động mang tôn chỉ biến dân tộc và quốc gia thành những kẻ “núp bóng”, “dưới trướng” của quốc gia khác thì vĩnh viễn loài CC sẽ không thể có lòng dân, tiếng nói ủng hộ của dân tộc Việt. Đất nước Syria đang cho dân tộc Việt và giới chính trị thế giới quá nhiều bài học về chính trị và cầm quyền, nhưng lại dường như quá ít với những khối óc của loài CC khi độ cuồng Mỹ và Phương Tây của chúng vẫn không thể lay chuyển. Và có một câu hỏi đặt ra là liệu rằng chúng có phải là mặt trái của quy luật vận động lịch sử đương đại ?!

Hiểu Minh

35 nhận xét:

 1. Syria từ một quốc gia độc lập trở thành một vũng lầy về chính trị, chính quyền là bù nhìn, chủ quyền không, quyền dân tộc tự quyết không. Khi vận mệnh của dân tộc và quốc gia đặt trong tay kẻ khác thì quá nguy hiểm. Đây là bài học cho tất cả các quốc gia trên thế giới

  Trả lờiXóa
 2. Tron mọi cuộc chính biến, đảo chính và tình hình chính trị không ổn định thì người phải chịu mọi hậu quả trực tiếp là nhân dân. Ở đây nhân dân Syria đang và sẽ còn phải sống trong sợ hãi của xung đột, của các vụ khủng bố, vụ thử vũ khí quân sự của Mỹ, Nga, các nước phương tây mà hậu quả của nó sẽ còn kéo dài đến hàng trăm năm sau. Chính quyền nói gì khi tình cảnh đó đang xảy ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sinh ra là một Nhà nước, một quốc gia đại diện cho một cộng đồng dân tộc thì quốc gia đó phải có quyền để quyết định tất cả về vận mệnh của mình chứ không thể trở thành và biến mình thành những “trò chơi” để thế lực khác chơi trò lợi ích mà mình không thể dùng tiếng nói. Bài học chính trị và thảm cảnh Syria đang cho chính trị thế giới cái nhìn hoảng sợ về hiện tượng “vô quyền” khi những trò chơi của Mỹ và phương Tây đang được định hình và khi đó quyền lực nhà nước sẽ bị tiêu biến.

   Xóa
 3. Dân chủ nhân quyền do Mỹ khởi xướng để lấy cớ can thiệp vào các quốc gia trên thế giới nhưng chính Mỹ lại không tôn trọng quyền đó của rất nhiều quốc gia, chính Mỹ ép Liên Hợp Quốc để đưa một quốc gia vào vòng chú ý nhân quyền hoặc không có nhân quyền. Vậy những hành động của Mỹ chà đạp các quốc gia vì lợi ích chính trị đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền con người thì ai đưa Mỹ vào quốc gia vi phạm nghiêm trọng nhân quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cậy là nước lớn nên Mỹ luôn lấp liếm đi sự dối trá, lật lọng của mình. Thật không nói quá nhưng những bất ổn trên khắp thế giới, chiến tranh, loạn lạc, đấu tranh chính trị trở thành bạo lực đẫm máu...đều ẩn đằng sau nó bóng dáng của Mỹ. Với đủ mọi chiêu trò, từ ngấm ngầm đến công khai, Mỹ đang muốn thế giới loạn lên để nâng tầm ảnh hưởng và vai trò nước lớn của mình lên. Những cái chiêu bài chưng lên như dân chủ, dân quyền, tự do...chỉ là cái vỏ màu mè mà thôi.

   Xóa
 4. Tàn tích của Việt Nam cộng hòa ngày xưa đang ngày càng ngu muội khi cho rằng muốn biến Việt Nam giống như Syria khi mà thân Mỹ chống cộng, vì Mỹ mà sẵn sàng bán nước cầu vinh. Một suy nghĩ sai lầm dẫn đến nhiều hành vi chống phá trong thời gian qua, những vấn đề nào đi ngược lại với tiến trình phát triển của lịch sử thì phải xóa bỏ nó, không nên khôi phục lại

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoàn cảnh Syria hiện tại lại làm chúng ta liên tưởng đến tình cảnh của đất nước Việt Nam (VN) xưa kia cũng chịu cảnh kìm kẹp và tranh giành giữa các thế lực bên ngoài (trong đó có Mỹ) mà dân tộc không hề có một tiếng nói quyết định. Nhưng Đảng cộng sản Việt Nam ra đời và giành lại mọi thứ từ bên ngoài và duy trì cho đến hiện tại. Thế chúng ta mới thấy, chủ quyền và quyền tự quyết của quốc gia và dân tộc là quan trọng và thiêng liêng biết nhường nào, sự yên bình và hạnh phúc dưới một “chính quyền minh chủ” là tốt biết chừng nào.

   Xóa
 5. Đừng bao giờ mơ tưởng một cuộc sống giống Syria vì đó là cuộc sống như địa ngục trần gian, vận mệnh của quốc gia, dân tộc không thể tự quyết định được. Mục tiêu của bọn rận chủ và các thế lực thù địch đang muốn biến Việt Nam thành Syria. Thật là nham hiểm và độc ác, như thế mà lúc nào những câu khẩu hiêu của chúng để mị dân là: yêu nước, tôi yêu Việt Nam. Mọi người hãy cảnh giác với loại giết người không dao này.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta rất mừng là dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì quyền tự quyết, quyền cơ bản của công dân Việt Nam vẫn luôn và sẽ được giữ vững. Hiện tại, Việt Nam được bình chọn là một điểm đến hấp dẫn về di sản văn hóa, con người hiếu khách và quan trọng nhất sự ổn đinh về chính trị, an ninh trật tự

  Trả lờiXóa
 7. Để không trở thành như Syria thì Việt Nam cần hành động, cần đoàn kết thống nhất một lòng giữa Đảng và Nhà nước với nhân dân để bảo vệ thành quả cách mạng và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đồng thời phải hành động để tiêu diệt tất cả những kẻ nào lợi dụng để phá vỡ thành quả đó, dù đó là ai

  Trả lờiXóa
 8. Dù là nghèo, dù là quốc gia còn đang trong giai đoạn phát triển, dù là một quốc gia nhỏ, dân không đông...nhưng điều tự hào của chúng ta đó là chúng ta là một quốc gia độc lập. Chúng ta hoàn toàn có quyền tự quyết về vận mệnh của đất nước này chứ không phải là con cờ mặc cho những ông lớn khác tiêu khiển.

  Trả lờiXóa
 9. Tổng thống Syria Assad cũng chẳng khác gì chính quyền Ngô Đình Diệm bữa trước ở miền Nam nước ta, cũng chỉ là bù nhìn mà thôi, mọi quyền hành thực chất đều do những tên đế quốc năm giữ hết, chính vì người đứng đầu như thế nên chuyện dân phải chịu khổ là khó có thể tránh khỏi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở đất nước trung quốc có câu ngạn ngữ nổi tiếng thế này người tháo chuông phải là người buộc chuông. Lãnh đạo đất nước này cần phải quyết tâm trong cuộc chiến thâu tóm chính trị của các nước lớn mới được
   Không thể để chúng làm mưa làm gió

   Xóa
 10. giờ Syria không có quyền tự quyết, chính quyền Syria bây giờ là vô dụng thôi, đơn giản thôi, giờ các cường quốc lớn mà muốn đưa quân vào Syria thì cũng có khó gì đâu, họ cũng chẳng thèm thông qua tổng thống Syria gì cả nữa đấy, thế chính quyền ấy tồn tại làm gì nữa nhỉ, dẹp đi, hãy để một chính quyền của nhân dân đứng lên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như nạn nói nây giờ đây đất nước này không có quyền tự quyết mak mọi thứ đều nằm trong âm mưu chính trị của các nước lớn. Nhất là mỹ chúng luôn tìm cách thao túng các nước ở châu á đây mak

   Xóa
 11. Thật đáng sợ cho một quốc gia vô chủ. Từ một đất nước xinh đẹp, giàu truyền thống văn hóa, chỉ với việc mất đi nền độc lập tự chủ, trở thành con bài cho ván cờ mạo hiểm của Nga và Mỹ, Syria nay còn gì ngoài tiếng bom đạn súng nổ, người dân ngày ngày phải sống trong nỗi lo sợ, sống nay chết mai. Thế nên bọn CC phải biết nhìn vào đó mà trân trọng nền độc lập tự chủ của đất nước, đừng tự biến mình thành phương tiện cho thế lực thù địch rồi bán cả dân tộc mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật sự rất đáng tiếc cho đất nước syria ngày hôm nay. Một đất nước của hòa bình độc lập và ổn định nay phải hứng chịu sự tàn phá của chiến tranh. Mà nguyên nhân chính là do âm mưu chính trị của các nước lớn

   Xóa
 12. Đúng vậy, tình hình hiện nay của đất nước syria thật sự rối loạn quá, quân mình quân người đan xen. Máu chảy không biết bao giờ mới hết. Những người đứng đầu quốc gia này cần chịu trách nhiệm với những gì đang diễn ra. Chiến tranh nên kết thúc sớm ở quốc gia này

  Trả lờiXóa
 13. Các nước phương tây cần phải chịu trách nhiệm cho những gì đang xảy ra ở đất nước trung á này. Bây giờ đây điều mak người dân nước này mong muốn nhất chính là sự hòa bình ổn định. Đó là điều quý giá nhất mak họ mong muốn có được nhất lúc này

  Trả lờiXóa
 14. Các nước phương tây cần phải chịu trách nhiệm cho những gì đang xảy ra ở đất nước trung á này. Bây giờ đây điều mak người dân nước này mong muốn nhất chính là sự hòa bình ổn định. Đó là điều quý giá nhất mak họ mong muốn có được nhất lúc này

  Trả lờiXóa
 15. Dân tộc và quốc gia hiện nay đã và đang đứng trước một trò chơi chính trị mà bất kì nước nào nhận thức lệch lạc hoặc sai lầm trong nước đi thì sẽ khiến cho cả đất nước đó rơi vào thất bại và trở thành nơi diễn cho các quốc gia khác hơi. Và Syria hiện tại là một điểm đó, đó chính là bài học cho đất nước chúng ta khi diễn biễn chính trị đã và đang phức tạp hơn bao giờ hết, những tranh chấp và xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Điều quan trọng là chúng ta cần tin tưởng và đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạp của Đảng và nhà nước chúng ta hiện tại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã tự bao giờ Mỹ và phương Tây tự cho mình cái quyền “thượng tôn” phán xét và can thiệp để hình thành những “trò chơi chính trị” cho bản thân mình để rồi những đều tốt đẹp cho nhân loại không thấy đâu mà chỉ toàn thấy chết chóc và chiến tranh. Ấy vậy mà còn có mộ số kẻ hiện nay lại tôn sùng Mỹ và muốn Mỹ vào VN để làm thế này thế nọ, thật hết sức ngu xuẩn.

   Xóa
 16. Bài học về quốc gia và dân tộc đất nước Syria đã và đang nhận lấy là bài học cho mọi quốc gia trong đó có Việt Nam chúng ta về con đường chính trị và những bài học về chính trị hiện thực hiện tại. Rõ rằng rằng, với những diễn biến phức tạp như hiện nay dễ dẫn đến những cuộc xung đột về chính trị đối với đất nước chúng ta nếu những nhà chính trị có sai lầm trong những hình thức và bước đi. Do vậy, chính lúc này, những luận điệu thù địch đối với đát nước đang quá nhiều và nguy hiểm, chúng ta phải có cách nhìn nhận cụ thể và có chiều sâu nếu không muốn quốc gia và dân tộc thành bàn cờ và trò chơi của chính trị.

  Trả lờiXóa
 17. Khi quốc gia và dân tộc đang thửa hưởng nền hào bình vầ tự chủ như hiện nay lại có một số kẻ không muốn khi muốn những trò chơi chiến tranh và chết chóc của Mỹ hiện diện trong lòng đất nước và dân tộc. Khi tất cả quyền lực mất đi thì người dân sẽ luôn rơi vào bể khổ và kèm theo cái chết, đó là bài học, là cái giá mà chúng ta nhận ra từ đất nước Syria hiện tại khiến cho chúng ta thấy đất nước hiện tại là vui sướng và hạnh phúc đến chừng nào.

  Trả lờiXóa
 18. Sẽ chẳng có quốc gia nào dại gì bán đi hòa bình và tự chủ để đổi lấy xung đột và xâm lược, và cũng chẳng có dân tộc nào như nhân dân và đất nước Syria muốn biến mình thành những “con cờ” để những kẻ bên ngoài dùng họ để phục vụ một trò chơi chính trị trên một bàn cờ phi chủ quyền như vậy. Nhưng chết tiệt, loài CC ở VN lại là một loài ngu si và ám muội luôn đi ngược lại với thời đại khi điều chúng luôn muốn là bóng đêm quyền lực bao trùm quốc gia dân tộc chúng. Chúng đi từ những hành động này đến những hành động khác suy cho cùng cũng là muốn Mỹ sẽ dùng các biện pháp để tạo “kết tủa dân chủ” rồi can thiệp và biến đất nước rơi vào tình cảnh như Syria hiện tại để chúng có một chỗ mà tranh giành lợi ích và hưởng chút quyền vị dù phận chúng lâu nay là những con cờ trong tay của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 19. Bài viết rất hay và có cách nhìn nhận vấn đề rất sâu sắc, và đoạn kết khiến cho chúng ta có nhiều cách nhìn nhận cũng như tổng kết một vấn đề: "Khi đầu óc vẫn chịu tư tưởng nô lệ và lệ thuộc thì vĩnh viễn loài CC sẽ không thể hiểu được tình cảnh như người dân Syria đang chịu đựng và chúng lại không thể làm được gì trên con đường mà chúng đang đi. Khi hành động mang tôn chỉ biến dân tộc và quốc gia thành những kẻ “núp bóng”, “dưới trướng” của quốc gia khác thì vĩnh viễn loài CC sẽ không thể có lòng dân, tiếng nói ủng hộ của dân tộc Việt. Đất nước Syria đang cho dân tộc Việt và giới chính trị thế giới quá nhiều bài học về chính trị và cầm quyền, nhưng lại dường như quá ít với những khối óc của loài CC khi độ cuồng Mỹ và Phương Tây của chúng vẫn không thể lay chuyển. Và có một câu hỏi đặt ra là liệu rằng chúng có phải là mặt trái của quy luật vận động lịch sử đương đại ?!"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là một mặt trái, đúng thế đó chính là những gì sai trái còn sót lại của lịch sử và dân tộc khi một bộ phận con người không muốn chủ quyền và tự chủ chỉ thích bám đít và nương tựa vào những người khác để rồi bị sai khiến như những kẻ hầu mà không biết rằng chúng đang dẫm đạp lên lòng tự tôn và niềm kiêu hành đầy chí khi của dân tộc. Bài học Syria đang cho chúng ta thấy về không chỉ là bài học chính trị mà còn là bài học về những chí khí của dân tộc và niềm tự hào sâu sắc nhất.

   Xóa
 20. Hãy phát huy nội lực và tranh thủ ngoại lực còn không thể ngược lại tranh thủ nội lực thì hỏng rồi. Tất cả các quốc gia bị lệ thuộc bây giờ toàn phải tranh thủ nội lực ở các quốc gia khác, vậy thì hỏi làm sao không mất chủ quyền được. Đây là vấn đề tất yếu mà thôi

  Trả lờiXóa
 21. Dân có giàu thì nước mới mạnh và ngược lại nước mạnh thì dân mới giàu, mới ổn định; đây là mối quan hệ tất yếu hai chiều mà cần phải nhận thức rõ. Khi quốc gia đã không giữ được chủ quyền thì làm sao dân có thể ổn định và ngược lại người dân không ổn định, sống trong sợ hãi thì làm sao có thể xây dựng và bảo vệ đất nước được

  Trả lờiXóa
 22. Những gì mà các quốc gia phương tây, đứng đầu là Mỹ làm đó là lợi dụng các chủ trương, chính sách mang tính quốc tế để can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia; đây là vấn đề rất nguy hiểm. Việt Nam cần luôn luôn tỉnh táo, phải dựa vào nội lực để phát triển, không thể để xảy ra tình trạng giống Syria được

  Trả lờiXóa
 23. Cách duy nhất để chống sự can thiệp tho bạo về chính trị, quân sự đó là một quốc gia phải phát triển nội lực, an dân; tích cực phát triển mọi mặt của đời sống xã hội lên một tầm cao mới; khi nước đã mạnh, dân đã giàu rồi thì mọi vấn đề khác sẽ được giải quyết. Như vậy, không thể có chuyện các quốc gia hùng mạnh có thể gây khó khăn được

  Trả lờiXóa
 24. Đường lối ngoại giao của một quốc gia nên rộng mở nhưng có sự kiểm soát tỉnh táo. Rộng mở bởi vì để phát triển kinh tế, văn hóa, quân sự...trong thời điểm này cần phải có sự giao lưu, hội nhập quốc tế nhưng đồng thời phải tỉnh táo kiểm soát bởi vì không được để các quốc gia khác lợi dụng các vấn đề đó để can thiệp vào công việc nội bộ

  Trả lờiXóa
 25. Từ thực tế ở Syria là một số các quốc gia khác chúng ta phải rút ra được bài học không bao giờ được đặt vấn đề thân nước này hay nước khác mà cần phải giữ vững sự lãnh đạo duy nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam; sự quản lý của Nhà nước và có đường lối đối ngoại đúng đắn theo hướng tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia.

  Trả lờiXóa
 26. Từ bài học của Syri a và một số quốc gia khác chúng ta cần nhận thức được vấn đề và cần phải có những mục tiêu, chiến lược phát triển đúng cho Việt Nam trên cơ sở phát triển nội lực, tranh thủ ngoại lực trên cơ sở đảm bảo độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"