BỎ TẾT ÂM LỊCH ĐỂ HỘI NHẬP KINH TẾ - LIỆU CÓ LÀ GIẢI PHÁP TỐT?

Trong bài phỏng vấn của phóng viên báo điện tử VTC News đã có cuộc phỏng vấn TS Nguyễn Trí Hiếu, một chuyên gia kinh tế, người có nhiều năm làm việc tại Mỹ đã nói rằng: “Muốn để nền kinh tế thật sự hội nhập, chúng ta nên bỏ Tết Âm lịch, ăn Tết  theo Dương lịch”. Vậy, dưới góc nhìn và quan điểm của chúng ta về vấn đề này như thế nào? Riêng với quan điểm của tác giả có một vài ý kiến như sau:
Có quan điểm cho rằng, nghỉ tết âm lịch dài ngày gây tổn thất cho nền kinh tế đất nước. Đúng, ý kiến này quả là không sai bởi khi nghỉ tết thì mọi công việc sẽ được tạm dừng để mọi người cùng nghỉ nghơi và tụ tập, khi đó công việc được tạm gác sang một bên. Nhưng chúng ta đã và đang quên mất một điều rằng, mọi mặt hàng từ lớn đến nhỏ đều được tăng sức mua trong những ngày dịp tết. Khi được nghỉ, mọi người đều mang tâm lí mua sắm cho bản thân và gia đình, nhiều mặt hàng thường ngày có thể bán ít nhưng đến ngày tết thì lại cháy hàng như hoa quả, rau, củ,… Lúc này, rõ ràng rằng, sức sản xuất bị hạn chế nhưng sức mua lại không hề kém, do vậy việc nói rằng nghỉ tết gây thiệt hại cho kinh tế xem ra vẫn chưa hề hợp lí đối với vấn đề này.
Chúng ta đổ lỗi cho việc tỉ lệ tai nạn, xung đột gia tăng là do việc nghỉ tết dài ngày? Ơ hay sao chúng ta có thể mang vấn đề ý thức của con người để áp đặt cho văn hóa truyền thống. Cái này chúng ta nếu trách chỉ có trách con người và ý thức của người dân chúng ta quá kém chứ không thể trách nghỉ tết dài ngày mà gây ra những hậu quả này. Chúng ta đổ lỗi cho ngày tết uống rượu, bia nhiều rồi gây tai nạn thế những ngày chúng ta đi làm chúng ta không hề giao lưu hay uống rượu bia? Đừng dùng ý thức của bản thân để đổ lỗi cho văn hóa bởi văn hóa của bạn chưa được đủ.
Ảnh: Đừng để Bản sắc dân tộc bị hòa tan khi hội nhập (Nguồn: Internet)
Quay trở lại với vấn đề hội nhập, chúng ta phải hiểu rằng, hội nhập một nền kinh tế và cả một quốc gia không phải dựa vào 8 ngày hay 10 ngày nghỉ tết là đạt được mà cần có cả một quá trình và cần cả một sự hợp nhất trên tất cả mọi lĩnh vực và bản thân mỗi công dân trong đất nước. Nền kinh tế phát triển đâu nhất thiết phải đổ lỗi cho ngày lễ, như Trung Quốc bên cạnh chúng ta họ phát triển nhanh do họ phấn đấu bằng một quá trình, bằng nhiều cách thức chứ họ đâu có đổ lỗi cho ngày lễ và truyền thống.
Nói như một số bạn nói, nói bỏ tết âm lịch để hội nhập kinh tế thì quả như là thầy bói xem voi, hay hãy dẹp cỏ cây xanh trong thành phố vì dễ gây thương vong khi mưa gió. Bởi những gì là yếu tố truyền thống là bất di bất dịch. Còn hội nhập nhanh hay chậm, phát triển hay không là cả một vấn đề vĩ mô chứ đừng có nói là do 8 ngày nghỉ lễ tết mà đổ lỗi do nó ta không hội nhập được.
Tết âm lịch hay còn gọi là tết cổ truyền dân tộc bấy lâu nay là một vẻ đẹp trong truyền thống nền văn hóa chúng ta. Đảng và Nhà nước chúng ta cũng từng nói rằng, chúng ta hòa nhập để học hỏi cái hay cái đẹp, chúng ta hòa nhập để đất nước phát triển và có những bước tiến kịp với thời đại nhưng tuyệt nhiên và nhất định chúng ta hòa nhập nhưng không được hòa tan. Chính suy nghĩ bỏ tết cổ truyền và nhập vào tết Tây hay còn gọi là tết dương lịch chính là một biểu hiện cho sự hòa tan về văn hóa nếu nó trở thành hiện thực.
Kinh tế phát triển là điều ai ai cũng mong muốn và muốn hướng đến. nhưng để phát triển kinh tế mà đánh mất đi bản sắc và văn hóa dân tộc thì rõ ràng đó là một điều khó có thể chấp nhận nếu không muốn nói là một suy nghĩ thiển cận. Sự hiện đại của cuộc sống và thời đại đang pha loãng nhân cách và truyền thống đạo đức của con người, đừng để nó pha loãng nốt bản sắc và nét đẹp của một dân tộc, một quốc gia giàu truyền thống và bản sắc như việt Nam. Hội nhập chắc chắn chúng ta sẽ hội nhập nhưng bỏ tết cổ truyền hay tết âm lịch thì chúng ta sẽ khó chấp nhận được bởi những gì tổ tiên chúng ta đã làm và tồn tại đến ngày hôm nay nhất định chúng ta phải giữ nó nguyên vẹn về giá trị, phải bồi đắp nó lên chứ đừng bóp méo nó và đưa nó vào sự quên lãng !
Hiểu Minh


34 nhận xét:

 1. Đất nước đang hướng đến hội nhập để nền kinh tế và mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội được biến đổi theo chiều hương phát triển. Tuy nhiên, chúng ta cần phải nói rằng chúng ta rất muốn hội nhập và mong muốn hội nhập thành công càng nhanh càng tốt. Nhưng tuyệt nhiên và khó có thể chấp nhận được chúng ta sẽ phải chịu hòa tan khi chúng ta hội nhập. Tết âm lịch là một ngày lễ cổ truyền mang đậm nét văn hóa Việt Nam, việc đưa ra ý kiến bỏ đi nó thật là một ý kiến khó có thể chấp nhạn. Tết dương lịch là tết Tây, người ta ăn liền kề cùng giáng sinh. Nhưng, với nền văn hóa Việt mang đậm tín ngưỡng dân tộc thì không thể chấp nhận ý kiến gộp hai tết làm một được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế bạn à, chúng ta hòa nhập kinh tế thế giới là chúng ta hòa nhập để chúng ta phát triển. Nhưng sự phát triển đó phải kèm theo bền vững và giữ gìn bản sắc. Kinh tế phát triển là điều ai ai cũng mong muốn và muốn hướng đến. nhưng để phát triển kinh tế mà đánh mất đi bản sắc và văn hóa dân tộc thì rõ ràng đó là một điều khó có thể chấp nhận nếu không muốn nói là một suy nghĩ thiển cận.

   Xóa
  2. Chúng ta phải công nhận rằng, Tết âm lịch hay còn gọi là tết cổ truyền dân tộc bấy lâu nay là một vẻ đẹp trong truyền thống nền văn hóa chúng ta. Đảng và Nhà nước chúng ta cũng từng nói rằng, chúng ta hòa nhập để học hỏi cái hay cái đẹp, chúng ta hòa nhập để đất nước phát triển và có những bước tiến kịp với thời đại nhưng tuyệt nhiên và nhất định chúng ta hòa nhập nhưng không được hòa tan. Chính suy nghĩ bỏ tết cổ truyền và nhập vào tết Tây hay còn gọi là tết dương lịch chính là một biểu hiện cho sự hòa tan về văn hóa nếu nó trở thành hiện thực.

   Xóa
  3. Hội nhập quốc tế đối với đất nước là cả một quá trình và cần sự đồng bộ cố gắng từ tất cả.
   Nhưng nếu nói dùng mấy ngày nghỉ tết cổ truyền mà đổ lỗi cho đất nước không hội nhập hay hội nhập chậm là không thể chấp nhận dược.
   Nếu cứ như thế, đất nước muốn làm gì, hay tham gia cái gì cũng phải bỏ đi cái này cái kia, hóa ra chúng ta lại có được cái này rồi lại mất đi cái kia thì lại ra được cái gì.

   Xóa
 2. Chúng ta nhận thấy rằng, những ngày tết âm lịch khi mọi người đều dốc hầu bao vào mua sắm bởi một năm làm việc vất vả đây là thời gian Người Việt cho mình giây phút tận hưởng cuộc sống mà từ đó sức mua và hàng hóa cũng từ đó mà bán rất chạy. Do đó nói kinh tế sụt giảm ngày tết là không đúng. Hơn nữa chúng ta thấy một điều rằng, nếu bỏ đi tết ổ truyền thì mọi lễ hội tiếp diễn với nó cũng sẽ mất đi và hệ quả truyền thống và các nét đẹp văn hóa cũng sẽ phai nhạt dần trong cuộc sống và tâm trí người Việt. Đó là một hệ quả lớn khó có thể khắc phục, cho nên tết âm lịch không thể dỡ bỏ hay biến đổi nó đi. Hãy để nó nguyên vẹn và nguyên giá trị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, dịp Tết và những ngày cận tết, sức mua sắm của người Việt tăng lên rất cao, đó cũng là một dịp để các cơ sở kinh doanh, các cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ có thể cạnh tranh được với những siêu thị, trung tâm thương mại lớn, làm kích cầu kinh doanh hàng hóa. Dịp sau tết, đầu xuân, các lễ hội được tổ chức, các loại hình dịch vụ du lịch cũng vì thế mà nhộn nhịp hơn. Vậy tại sao lại coi đó là không kinh tế?

   Xóa
 3. Những gì đã là truyền thống, là nét văn hóa thì nên gìn giữ. Mỗi năm chỉ một lần, đó là giây phút thiêng liêng, đoàn tụ, cả gia đình quây quần bên nhau sau những ngày làm việc mệt mỏi. Sao có những kẻ cứ phải ngụy biện lắm lý do làm gì? Làm ơn hãy biết gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc, giữ nó nguyên vẹn về giá trị.

  Trả lờiXóa
 4. Cái gì cũng có thể đổi mới, phát triển hơn thậm chí cái quá cũ kĩ, lạc hậu sẽ bị đào thải, xóa bỏ. Nhưng những thứ đã thuộc về giá trị tinh thần, giá trị truyền thống thì sẽ còn mãi tồn tại và kế thừa cho muôn đời sau. Ngày tết cổ truyền của dân tộc không phải là một ngày lễ kỷ niệm bình thường, nó mang đậm tính truyền thống, văn hóa của cả dân tộc. Thật là nực cười với cái suy nghĩ sẽ xóa bỏ nó chỉ bởi để hội nhập kinh tế thế giới cả.

  Trả lờiXóa
 5. Nếu chỉ biết chạy theo xu hướng để phát triển đất nước mà bỏ qua những giá trị văn hóa truyền thống căn bản thì phát triển để mà làm gì? Thực sự không dám tưởng tượng nếu Việt Nam mà không có Tết thì sẽ như thế nào nữa. Thật kinh khủng.

  Trả lờiXóa
 6. Mình không thể tin nổi sao lại có người đặt ra ý tưởng đó. Hội nhập kinh tế liệu mang lại cho chúng ta được bao nhiêu lợi ích? liệu có đủ để đánh đổi lấy nét đẹp văn hóa hàng ngàn đời nay của cha ông ta không? Cứ chạy theo sự phát triển mù quáng như thế này thì chả mấy chốc mà mất hết bản sắc dân tộc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình nghĩ chúng ta không nên bỏ đi những phong tục mang tính cổ truyền, đặc biejet là là tết âm, đó là hương vị đặc biệt của người Việt Mình, đo là sản phẩm của lịch sử, chấp nhận là chúng ta nghỉ như thế sẽ ảnh hưởng công việc nhưng là văn hóa thì không thể bỏ được

   Xóa
 7. Đổi mới cái gì chứ đổi mới bằng cách ăn tết dương bỏ tết âm thì nghỉ đi nhé. sẽ chẳng ai ủng hộ cái ý tưởng điên rồ này đâu. Đôi lúc chúng ta cần phát triên, nhưng sự phát triển đó phải bền vững, và đặc biệt phải giữ gìn được những bản sắc văn hóa của dân tộc, chứ không phải sẵn sàng dẫm đạp lên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tết âm thì có tội tình gì chứ, lỗi chính là ở ý thức của con người. Nhiều người vẫn chưa bỏ được cái suy nghĩ "tháng giêng là tháng ăn chơi" nên mới dẫn đến nhiều điều bất cập. Chứ thay đổi cái Tết mà không thay đổi suy nghĩ của con người thì không giải quyết được vấn đề gì đâu.

   Xóa
 8. Cả năm mới có một dịp nghỉ tết mà cũng có thể nói được chưa kể đó là một tập tục truyền thống của đất nước. Nói như các vị cả năm có mấy khi được nghỉ ? Trong khi ở các nước khác nếu tính tổng cộng những ngày họ được nghỉ lễ vào thì đâu có kém 9 ngày Tết của Việt Nam ?Xin các vị đừng có đổ lỗi cho Tết để lấp liếm đi những cái tệ nạn hoặc bài toán kinh tế các vị không giải quyết được! Nên nhớ rằng Độc lập chủ quyền mất thì còn giành lại được nhưng văn hóa đã mất thì mất mãi mãi. Các vị có không giàu nhưng các vị được hưởng một cuộc sống đầy đủ tinh thần sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều là có tiền nhưng chẳng biết niềm hạnh phúc tinh thần là gì.

  Trả lờiXóa
 9. Một kiểu lí luận hết sức ngu dốt nhằm vào một ngày lễ truyền thống của dân tộc. Tôi xin các vị, đánh nhau ẩu đả là do rượu bia chứ không phải là do ngày Tết! Nếu nói để làm hạn chế đánh nhau tai nạn trong ngày tết thì các vị nên cấm buôn bán rượu bia đi ! Chứ liên quan gì đến ngày Tết của dân tộc Việt Nam tôi ?Còn việc mà người ta chây ì làm việc sau khi nghỉ Tết đó là ý thức của từng người chứ cái Tết nó có tội tình gì? ....Những gì đã là truyền thống, là nét văn hóa thì nên gìn giữ.

  Trả lờiXóa
 10. truyền thống văn hóa xưa nay của dân tộc mà để mấy ông tiến sĩ khùng nói bỏ là bỏ đc mà.dù cho nhà nước có bỏ nhưng nhân dân ko bỏ thì làm đc cái gì.nên nhớ rằng nước ta hòa nhập với thế giới chứ ko hòa tan nhé .nếu nói là để hội nhập kinh tế thì sao hàn quốc và thái lan người ta vẫn ăn tết âm lịch mà vẫn phát triển?

  Trả lờiXóa
 11. Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng, có mối quan hệ hợp tác với nhiều nước, nhiều đối tác trên thế giới. Nhưng không vì thế mà người Việt Nam lại bỏ đi những nét đẹp văn hóa của mình. Tết Cổ Truyền là một trong những nét đẹp văn hóa đo,là cơ hội để mọi người sum vầy bên gia đình sau 1 năm học hành, lao động vất vả. Chúng ta không thể vì hội nhập mà lại quên đi những giá trị văn hóa mà cha ông để lại.

  Trả lờiXóa
 12. Kinh tế phát triển là điều ai ai cũng mong muốn và muốn hướng đến. nhưng để phát triển kinh tế mà đánh mất đi bản sắc và văn hóa dân tộc thì rõ ràng đó là một điều khó có thể chấp nhận nếu không muốn nói là một suy nghĩ thiển cận. Sự hiện đại của cuộc sống và thời đại đang pha loãng nhân cách và truyền thống đạo đức của con người, đừng để nó pha loãng nốt bản sắc và nét đẹp của một dân tộc, một quốc gia giàu truyền thống và bản sắc như việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. bỏ truyền thống để hội nhập kinh tế ư? bỏ phong tục để hội nhập ư? thật quá nhảm nhí. dù rằng hội nhập là tất yếu là cần thiết nhưng đâu nhất thiết phải bỏ tết âm lịch, tết cổ truyền của người việt, nét đẹp văn hóa của người việt chứ. chúng ta hội nhập chứ không phải bỏ đi truyền thống để hòa tan vào thế giới

  Trả lờiXóa
 14. Tết là nét đẹp văn hóa, nét đẹp tinh thần của dân tộc. Thế giới tính lịch dương có tết dương, chúng ta hội nhập cũng có tết dương. Nhưng tết âm thì không thể bỏ được, nó là quốc hồn, quốc túy của chúng ta

  Trả lờiXóa
 15. Hội nhập mà bỏ Tết âm lịch, chỉ ăn Tết dương lịch thì là hòa tan rồi còn đâu. Tôi thấy việc ăn Tết âm lịch chẳng ảnh hưởng gì đến việc hội nhập cả, hơn nữa, sức mua ngày Tết rất cao, điều này là kích thích kinh tế phát triển mà.

  Trả lờiXóa
 16. Bỏ ăn Tết vì hôi nhập, ôi sang kiến này của ai thế, nó liên quan quá đi, không thể tin được là có người lại có thể nghĩ ra cái sáng kiến tối om như thế. Tết âm lịch là truyền thống văn hóa ngàn đời của dân tộc, đó là đặc trưng của văn hóa Việt Nam, từ bỏ nó là từ bỏ truyền thống dân tộc đấy.

  Trả lờiXóa
 17. Chúng ta đổ lỗi cho ngày tết uống rượu, bia nhiều rồi gây tai nạn thế những ngày chúng ta đi làm chúng ta không hề giao lưu hay uống rượu bia? Đừng dùng ý thức của bản thân để đổ lỗi cho văn hóa bởi văn hóa của bạn chưa được đủ.

  Trả lờiXóa
 18. Tình trạng ăn Tết, chơi Tết kéo dài lê thê đã “lây lan” ra toàn xã hội. Bằng chứng là, khi các cơ quan công quyền “xốc” lại tác phong làm việc, đi làm đầy đủ, đúng giờ, nhưng tại các trụ sở tiếp dân lại chẳng có bóng dân!Nhưng không phải vì thế mà tính đến chuyện bỏ tết nguyên đán. Tết nguyên đán là phong tục truyền thống của dân tộc, là dịp để tri ân tổ tiên, ông bà. Người Việt Nam quan niệm “…không sống vì cả bát cơm”. Nét đẹp văn hóa ấy không phải quốc gia, dân tộc nào cũng có.

  Trả lờiXóa
 19. Tết cổ truyền là nét đẹp văn hóa phương Đông,đặc trưng văn hóa đã đó đã duy trì đươc hàng ngàn năm.Bước sang thời đại mới chúng ta ngày càng phải hội nhập một cách sâu rộng đặc biệt là sự hội nhập về văn hóa.Nhưng việc giữ gìn được bản sắc dân tộc cũng là điều cần rất được coi trọng.Việc bỏ Tết là điều không nên nhưng mà những hủ tục không còn hợp lý nữa ta cũng nên bỏ đi!

  Trả lờiXóa
 20. Trên thế giới này mỗi nước nước có một nét văn hóa riêng biệt, và cái Tết là dịp để biểu hiện cái riêng này. Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam bấy lâu nay lưu giữ những vẻ đẹp trong truyền thống nền văn hóa. Thử hỏi rằng nếu gộp "Tết ta" lại thì nét văn hóa riêng của chúng ta sẽ bị mai một rất nhiều và còn đâu là đặc trưng nữa. Đảng và Nhà nước chúng ta cũng từng nói rằng, chúng ta hòa nhập để học hỏi cái hay cái đẹp, chúng ta hòa nhập để đất nước phát triển và có những bước tiến kịp với thời đại nhưng tuyệt nhiên và nhất định chúng ta hòa nhập nhưng không được hòa tan. Vậy tại sao ta lại phải bỏ cái nét đẹp này

  Trả lờiXóa
 21. Câu chuyện "Tết tây" - "Tết ta" có nên gộp vào hay không đang khiến cho mọi người tranh cãi khá nhiều thời gian vừa qua. Một số người cho rằng kỳ nghỉ Tết âm lịch (Tết ta) kéo dài mang nhiều gây tổn thất cho nền kinh tế đất nước, khiến cho người lao động tâm lý chây ì, uể oải khi đến cơ quan hay trong công việc. Do đó, một số người đưa ra ý kiến nên gộp "Tết ta" với "Tết tây".Tuy nhiên, Chúng ta hãy cùng nhau bàn bạc để tìm ra hướng giải quyết những hạn chế đó để cho cái Tết cổ truyền của dân tộc sẽ được trường tồn cũng dân tộc, nét văn hóa của người Việt sẽ được lưu giữ đến sau này và được bạn bè thế giới biết đến như đặc trưng tốt đẹp của người Việt.

  Trả lờiXóa
 22. Từ xưa đến nay, tết cổ truyền là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, là dịp để mọi người quây quần lại kể cho nhau nghe những câu chuyện, chia sẻ những kinh nghiệm mà một năm đã trải qua. Và đây cũng là dịp để những người con xa quê hương được trở về với tổ quốc, gia đình, được sum họp và được ngồi bên mâm cơm cùng với những người thân, bạn bè. Tôi nghĩ rằng những giây phút quây quần bên gia đinh, người thân là những giây phút thiêng liêng và vô giá mà khó có thể đánh đổi được bằng vật chất hay những thứ khác. Mọi người đi làm cả 1 năm dài chỉ hy vọng có cái tết để sum họp, đoàn tụ với nhau thì làm sao mà có thể gộp lại được chứ.Cho nên những giá trị thuộc về truyền thống chúng ta cần gìn giữ

  Trả lờiXóa
 23. Kinh tế phát triển đáp úng được nhu cầu về vật chất, trong khi xã hội đang quay cuồng, xô bồ trong cả thế giới ảo và thực thì viejc đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc lại rất dễ. nhưng không vì đó mà đánh mất đi Tết cổ truyền của dân tộc được. Chúng ta có thể hòa vào vòng xoáy của thế giới nhưng nhất định không thể bị đồng hóa được

  Trả lờiXóa
 24. Hòa nhập chứ không phải hòa tan. Những gì tốt đẹp của quốc tế thì ta nên tiếp thu, còn truyền thống, nét đẹp văn hóa truyền thống chúng ta nên kế thừa và phát huy. Việc hội nhập, hay thay đổi quá ồ ạt không có chọn lọc cũng có thể có tác dụng ngược làm tình hình kinh tế đi xuống.

  Trả lờiXóa
 25. Hội nhập thì chắc chắn là hội nhập, những cái gì bảo thủ, cái gì trì trệ cái gì xấu thì ta chắc chắn phải bỏ dần đi. Nhưng mà tết cổ truyền mà bỏ thì Việt Nam sợ mất đi cái bản sắc mất, chỉ cần bỏ những thói quen xấu, những thủ tục rườm rà của ngày tết đi là chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn, văn minh hiện đại là ở chỗ đó, hòa nhập chứ không hòa tan là ở chỗ đó.

  Trả lờiXóa
 26. Đảng và Nhà nước chúng ta cũng từng nói rằng, chúng ta hòa nhập để học hỏi cái hay cái đẹp, chúng ta hòa nhập để đất nước phát triển và có những bước tiến kịp với thời đại nhưng tuyệt nhiên và nhất định chúng ta hòa nhập nhưng không được hòa tan. Những cái nhiêu khê, hủ tục còn tồn tại trong những dịp lễ tết, chúng ta sẽ hướng đến những giá trị đích thực vui đắp tình cảm, chăm lo cho sức khỏe đời sống và tinh thần trong những ngày lễ tết.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"