ĐỨA CON “DÂN CHỦ” VÀ TÁC ĐỘNG KINH TẾ ĐANG BÓP CHẾT GIẤC MỘNG BÁ CHỦ CỦA MĨ - PHƯƠNG TÂY

Đó chính là những nhận định chung của các chuyên gia phân tích chính trị thế giới đã đưa ra khi nói về giấc mộng bành trướng bá chủ của Mỹ và Phương Tây. Dường như bấy lâu nay, Mỹ và Phương tây đang chìm vào giấc mộng bá chủ và bành trướng ra thế giới mà chưa thể có điều gì đủ sức để đánh thức và cảnh tỉnh họ. Chính trị hiện nay chính là sự liên kết tác động qua lại lẫn nhau và bị chi phối ràng buộc lẫn nhau, chỉ cần một sách lược phi chính nghĩa đưa ra của một quốc gia đối với một quốc gia khác thì lập tức sẽ có hiệu ứng ngược chính trị sẽ đánh lại quốc gia đó. Và thực tế chính trị hiện thực thế giới đang chứng minh rõ quan điểm này.
Từ lâu nay, bản thân Mĩ nghĩ rằng tổ chức Nhà nước khủng bố Hồi giáo IS - đứa con của  “mùa xuân Ả Rập” dưới bàn tay nhào nặn của mình sẽ không thể gây nguy cho mình cho nên mỹ vẫn cứ chưa “nhiệt tình” trong việc tiêu diệt nó. Nhưng đối với phương Tây thì lại khác, có thể nói IS đang ngày càng đe doạ nghiêm trọng đến an ninh ổn định của những quốc gia Châu Âu buộc họ tỉnh ngộ ra rằng vấn đề tiêu diệt IS là việc làm mang tính quyết định sống còn đối với quốc gia họ. Sự trỗi dậy của IS tại Châu Âu đã bất đắc dĩ buộc Mỹ phải chuyển đổi trạng thái “thiếu nhiệt” trong vấn đề này buộc phải chuyển sang động thái kịch liệt hơn và tiên phong khi có những động thái quân sự rõ ràng hơn như điều quan hay tuyên bố liên minh với các quốc gia trong chống IS.
Hơn nữa, nhận thấy sự ảnh hưởng và tầm quan trọng ngày càng lớn của Nga đối với Syria và Trung Đông khiến cho “miếng bánh lợi ích” của Mỹ và Phương Tây ở đây lung lay buộc họ không thể ngồi một chỗ ôm mộng bá chủ làm ngơ mà phải có hành động thực tế vì lợi ích của mình.
 Cuối năm 2015 đầu năm 2016, nền kinh tế thế giới chứng nhận nhiều dấu hiệu lo ngại, đó là sự bất ổn về giá dầu cũng như sự tăng trưởng thụt lùi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mang tên trung Quốc . Chính điều này đã gây ra một tâm lí e ngại về một cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới hiện tại vào thời điểm mà kinh tế thế giới chưa có sự khởi sắc nhiều. Chính điều này, đã đánh thức Phương Tây và Mỹ hiểu rằng, mối nguy IS chưa kịp giải quyết thì vấn nạn kinh tế lại chuẩn bị ập đến nếu vẫn cứ giữ nguyên trạng thái hiện tại, đặc biệt là công cuộc cấm vận Nga dường như chưa mang lại hiệu quả nhiều. Một chuỗi hệ quả có thể ập đến với Mỹ và Phương tây bất cứ lúc nào.
Ảnh: IS là một trong những thứ đang đập tan giấc mộng bá chủ Mỹ - Phương Tây (Nguồn Internet)
Trước mắt, nguy cơ của hệ quả “kép” tác động lên mình, Mỹ và Phương Tây trong thời gian gần đây đã và đang giảm và hạ nhiệt dần với Nga, chính thức thực hiện những hành động quân sự bám thực tế hơn so với những việc làm màu mè xa rời thực tiễn trước đây. Điều đó chứng tỏ rằng, bản chất các hành động của Mỹ và Phương Tây chỉ thực hiện khi lợi ích của họ bị xâm hại chứ không hề mang bản chất dân chủ hay đảm bảo hòa bình cho thế giới như họ vẫn hay rao giảng. Có thể nói, sự lớn mạnh và ảnh hưởng của IS cùng với tác động của nền kinh tế TQ hiện tại một mặt đã và đang đánh sập giấc mộng bành trướng của Mỹ và Phương Tây, mặt khác đã cho thế giới nhận thấy rõ cái bản chất mà Mỹ và Phương Tây bấy lâu nay bao bọc bằng các chiêu bài dân chủ, nhân quyền, hòa bình.
Thế giới chính trị hiện tại đang thay đổi theo xu hướng liên kết và lợi ích chồng giữa các quốc gia với nhau, nếu Mỹ và phương Tây cậy sức mình mạnh bắn một phát súng vào vùng lãnh thổ nước khác thì những thứ mà họ nhận lại không hề nhỏ so với những gì mà họ đã ném đi cho họ, bởi dù thế nào đi nữa thì Mỹ và các nước Phương Tây cũng là một thực thể tồn tại chịu sự ràng buộc của nhiều thứ chứ không phải là thứ siêu nhiên gì không thể đụng chạm đến. Mọi biện pháp trừng phạt phi nghĩa nhằm vào bất kì một quốc gia nào do Mỹ và Phương Tây áp dụng đều tạo ra những tác động đa chiều đối với bản thân nền kinh tế của mình.

Hiểu Minh

5 nhận xét:

 1. Có thể nói gieo gió ắt gặp bão, với vấn nạ IS thì Mỹ và Phương Tây đã tạo ra nó thì ngày hôm nay nhưng kết quả tràn bạo mà nó mang lại thì Mỹ và Phương Tây nhận lấy là điều đương nhiên và dễ hiểu. Chỉ khi nào Mỹ và Phương Tây giải quyết tốt vấn nạ IS thì lúc đó an ninh quốc gia mới yên ổn. Còn thêm vấn nạ kinh tế nữa thì thật sự giấc mộng bành trướng bá chủ của Mỹ và Phương Tây bị bóp chết một cách không thương tiếc như tác giả nói. Một thế giới đa cực là tất yếu, đừng nuôi tham vọng bành trướng và bá chủ nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Mỹ và Phương Tây lâu nay luôn tự vỗ ngực cho mình là nhất, cho mình có cái quyền muốn can thiệp thì can thiệp vào bất kì quốc gia nào mà không cần quan tâm đến phản ứng của họ. Vài bài học từ IS giống như một cái tát để cảnh tỉnh những tham vọng và sự ảo tưởng về cái quyền của họ, gieo nhân nào hái quả đấy, Mỹ và Phương Tây đã đẻ ra IS thì phải tự tay mình giải quyết nếu không nó sẽ nuốt trọn Mỹ và Phương Tây.Nền kinh tế đầy sự bất ổn, nếu mọi quốc gia không có những bước đi phù hợp thì dẫn đến thảm họa diệt vong và sụp đổ là điều không thể tránh khỏi.

  Trả lờiXóa
 3. Gieo nhân nào rồi hái quả đó, chính Mỹ và phương Tây đã tạo ra IS thì bây giờ đứa con đó quay lại cắn Mỹ và phương Tây âu cũng là điều dễ hiểu và tất yếu mà thôi, không thể trách ai được. Giấc mộng bá chủ của Mỹ và Phương Tây sẽ bị đánh bại bởi mọi thứ và thực tế chúng minh không co thế giới đơn cực chỉ có các quốc gia chung sống bình đẳng với nhau mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ và phương Tây mang lửa đi đốt nhà người ta giờ lửa cháy lan sanh nhà mình đó là điều tất yếu và họ phải trả giá choa hành vi của mình. Chỉ thấy thương tâm cho nhân dân vô tội bị đôt cháy nhà phải sống cảnh màn trời chiếu đất mà thôi. Nền kinh tế toàn cầu đang là thách thức cho mọi quốc gia trên thế giới nếu không muốn bị suy thoái.

  Trả lờiXóa
 5. Hiện tại decalsaigon cung cấp thêm
  camera hành trình oto
  giá rẻ tốt nhất thị trường và các loại
  máy chiếu hcm
  cho văn phòng từ mới đến cũ, chính hãng cao cấp.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"