TỪ GIÀN KHOAN HD981 TỚI XÂM PHẠM VÙNG THÔNG BÁO BAY VIỆT NAM: TRUNG QUỐC ĐANG CÓ MƯU ĐỒ GÌ?

Từ hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 vào tháng 5/2014, đến hoàn tất việc xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. Và bây giờ la các hành vi tiến hành những hoạt động bay vi phạm các quy định và quy tắc của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) liên quan đến hoạt động bay trong vùng trời có kiểm soát trong Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh mà ICAO giao cho Việt Nam quản lý.
Xuất phát từ những hành động trắng trợn theo bản thân tác giả đó là kế hoạch của cả một lộ trình âm mưu mà Trung Quốc đã vạch ra từ trước để thực hiện những âm mưu mang tính chiến lược xâm lược của đất nước này. Vậy, âm mưu đó là gì?
Ảnh: Trung Quốc đang toan tính âm mưu gì? (Nguồn Internet)
1. Thử lửa phản ứng của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.
Chúng thấy một điều rằng Trung Quốc dường như đang  muốn dùng một liều thuốc thử để “thử lửa” thái độ và phản ứng của chính quyền VN nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung về vấn đề biển Đông hiện tại.
Nếu như đối với thế giới trong đó trọng tâm là Mỹ thì TQ tiến hành liều thử xem thái độ của Mỹ đối với các vấn đề này là như thế nào và liệu Mỹ có dùng những hành vi quân sự mang tính răn đe đối với TQ không để họ còn biết đường mà tính toán. Và TQ đã có câu trả lời, mọi hành vi của Mỹ hiện nay chỉ dừng ở mức quan sát và hơn một tí là tiếp cận mà thôi chứ chưa thể có những hành vi nào thích đáng trên cương vị là một cường quốc về hải quân. Bởi TQ thừa hiểu rõ Mỹ không dám tùy tiện sử dụng vũ lực quân sự với mình bởi sự đan xen về lợi ích, đặc biệt là lợi ích về kinh tế khi giữa họ là hai quốc gia hàng đầu về kinh tế.
Quay sang với VN, mục đích các công việc của TQ mang tình chất thử phản ứng của VN và thực hiện chiêu bài khiêu khích để VN rơi vào bấy “xung đột” với họ để rồi họ có cái cớ để thực hiện những hành vi gọi là “phòng vệ chính đáng” trước VN. Đó là nếu trong vụ giàn khoan mà tàu VN có hành vi bắn trả vào tàu chấp pháp của TQ hay trong lần vi phạm vùng thông báo bay nếu VN thực hiện các hành vi quân sự bắn rơi máy bay. Từ đó, biến sự việc từ những hoạt động phi pháp thành những hoạt động hợp pháp. Nhưng họ đã lầm, bởi con đường đấu tranh ngoại giao của VN quá mềm dẻo và linh hoạt nên mọi âm mưu của họ không thể tiến hành được. Để rồi họ vẫn dùng chiêu thức “cá lớn bắt nạt cá bé” như hiện nay để phục vụ cho các mục đích của mình.
2. Lo sợ trước sự lớn mạnh năng lực quân sự VN hiện tại.
Một điều nữa dễ nhận thấy các hành vi này xuất phát từ việc TQ thừa hiểu rằng, trong lúc họ tiến hành các hoạt động phi pháp đó thì tiềm lực quân sự VN chưa có gì bởi chúng ta đang chăm chú vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Cho nên, nếu họ thực hiện các hành vi trên thì quân sự VN cũng không dám hay không thể làm gì họ, đó là điều kiện để họ tiến hành các hoạt động như hiện nay.
Tuy nhiên, nhận thấy sự phức tạp của vấn đề nên chính quyền VN đã tăng cường và đầu tư cho tiềm lực quốc phòng không ngừng cải thiện về chất lượng và số lượng vũ khí và khí tài trên biển. Điều đó thật sự là một e ngại cho TQ trong tiến trình hoạt động của mình. Cho nên họ thực hiện một bước đi gấp rút là việc hoàn thành nhanh công việc bồi đắp và cho thực hiện các chuyến báy ra đảo nhân tạo để hình thành “vùng hậu phương” trên biển chống lại quân đội VN.
3. Sau “con tốt dân sự” sẽ là “con át quân sự”.
Một điều dễ nhận thấy trong các hoạt động của TQ đều mang tính chất dân sự trước và sau đó mới là “hình hài quân sự” được hiễn hữu. Nếu như ở vụ hạ đặt giàn khoan là việc huy động hàng nghìn tàu cá để bảo vệ giàn khoan nhưng thực chất theo nhận định của các chuyên gia đó là tàu quân sự dưới danh ngĩa tàu dân sự đánh bắt cá. Thì đến bây giờ, chiêu bài đó lại tái diễn lại khi TQ tiếp tục sử dụng máy bay dân sự để thực hiện các hành vi đáp và cất cánh tại sân bay tại các đảo nhân tạo do họ bồi đắp. Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, đó là một hành động quen thuộc của TQ hiện nay, sau khi các hành vi thử bay tại đảo nhân tạo thành công bằng máy bay dân sự thì đó là điều kiện để họ tiến hành các hoạt động bay mang tính chất quân sự nhằm mục đích tạo dựng một “pháo đài bay” trên biển.
Và cũng không loại trừ các hành vi hiện nay của TQ đang nhằm mục đích kích động thái độ và nhận thức của các thế lực chống đối đất nước, của nhân dân ta với Đảng và Nhà nước trước vấn đề chủ quyền, nhằm tạo một sức ép đủ lớn để chống phá công cuộc Đại hội Đảng lần thứ 12 sắp diễn ra tới đây. Từ đó để chúng ta thấy được rằng thủ đoạn và hành vi của TQ là rất thâm sâu và khó lường trước hết được trong các hoạt động của mình.
Do vậy, chung quy lại vấn đề hiện nay chúng ta cần phải nhận thấy rằng âm mưu của TQ là một bản kế hoạch đã được vạch sẵn theo một lộ trình và được chuẩn bị một cách chu đáo và tỉ mỉ trên từng cách thức và bước đi. Do đó, cuộc đấu tranh và những bước đi tương ứng của chúng ta cũng phải tiến theo một lộ trình bài bản, nhịp nhàng và khéo léo, không được gấp rút và manh động để rồi rơi vào ý đồ của địch làm cho vấn đề phức tạp thêm.

Hiểu Minh

14 nhận xét:

 1. Người tử tế05:11, 23/01/2016

  Những hành động ngày một ngông cuồng của Trung Quốc thể hiện dã tâm ngày một lớn của nước này. Những hành động này của TQ là một bản kế hoạch đã được vạch sẵn theo một lộ trình và được chuẩn bị một cách chu đáo và tỉ mỉ trên từng cách thức và bước đi. Do đó, cuộc đấu tranh và những bước đi tương ứng của chúng ta cũng phải tiến theo một lộ trình bài bản, nhịp nhàng và khéo léo, không được gấp rút và manh động để rồi rơi vào ý đồ của địch làm cho vấn đề phức tạp thêm.

  Trả lờiXóa
 2. Điều này đã được thể hiện rõ ràng qua việc Trung Quốc một lần nữa đưa giàn khoan HD981 vào trong vùng chồng lấn trên Biển Đông. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế, Luật Biển Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Bắc Kinh đã tham gia kí kết, đe dọa an ninh, hòa bình, ổn định của các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói chung và trên Biển Đông nói riêng.

  Trả lờiXóa
 3. việc làm này của Trung Quốc nhằm hợp thức hóa các yêu sách vô lý, phi pháp của họ trên Biển Đông. Trong đó, Trung Quốc đang cố tình tiến hành các hoạt động đơn phương nhằm đánh lạc hướng dư luận trong vấn đề tranh chấp biển đảo. Đồng thời, hướng các nước vào việc thừa nhận chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại các vị trí đã chiếm đóng.

  Trả lờiXóa
 4. Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc có các hoạt động gây hấn trên Biển Đông. Tuy nhiên, với việc tiếp tục tái diễn lại hành động trong quá khứ đã cho chúng ta ngày càng nhận thức rõ về âm mưu và ý đồ thâm độc của Bắc Kinh đối với Việt Nam và các nước có chung tuyên bố chủ quyền trên vùng biển này. Điều đó đã chứng tỏ một điều không thể chối cãi là Trung Quốc không hề trỗi dậy hòa bình như quốc gia này đã tuyên bố.

  Trả lờiXóa
 5. hướng các nước vào việc thừa nhận chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại các vị trí đã chiếm đóng. Và nếu dư luận quốc tế suy nghĩ, thừa nhận khu vực chồng lấn này nằm ngoài vùng biển Việt Nam thì đây là một điều hoàn toàn sai lầm và sẽ giúp Trung Quốc đạt được mục đích khẳng định chủ quyền trên các khu vực này.

  Trả lờiXóa
 6. Cuộc sống chính trị của đất nước bên cạnh những thằng bẩn và bựa như TQ này thì thật là nguy hiểm và đầy yếu tố khó khăn. Rất đúng, chính từ những hành động ngay từ ban đầu đến những hành động hiện tại của TQ cho thấy dã tâm của chúng là cực kì lớn với sự chuẩn bị một cách chu toàn và bài bản theo từng lộ trình và bước đi. Chúng ta vẫn nhận thấy điều đó, nhưng đáng tiếc chúng ta lại không thể ngăn chặn ngay vì thực lực của dân tộc hiện tại đang còn quá chênh lệch đối với họ. Nhưng tôi tin rằng dù thế nào đi nữa thì chính nghĩa vẫn thuộc về người thẵng cuộc, những gì của mình sẽ là của mình và người khác không thể nào giữ nó lâu bên mình được.

  Trả lờiXóa
 7. Dã tâm của Trung Quốc là quá lớn, thực tiễn lịch sử cho thấy chưa bao giờ Trung Quốc từ bỏ mưu đồ bá chủ của mình. Thủ đoạn và hành vi của TQ là rất thâm sâu và khó lường trước hết được, hơn nữa lại được chuẩn bị rất tỉ mỉ cho kế hoạch của cả một lộ trình âm mưu mà Trung Quốc đã vạch ra từ trước để thực hiện những âm mưu mang tính chiến lược xâm lược của nước này thể hiện phần nào đó qua những hành động ngông cuồng, trắng trợn từ giàn khoan HD981 tới việc xâm phạm vùng thông báo bay Việt Nam. Có thể thấy và cảm nhận được sự phức tạp và hết sức nhạy cảm trong ngoại giao khi chúng ta sống cạnh một láng giềng "sâu xa" như vậy.

  Trả lờiXóa
 8. Sự thâm hiểm của kẻ thù mang tên TQ, cộng với sự chống phá của những đối tượng chống đối đang đưa đất nước vào những thời kì khó khăn nhất dưới sự lãnh đạo của Đảng. Thực tiến thời gian qua cho chúng ta thấy những dã tâm với những bước đi cơ bản và theo một lộ trình định sẵn của TQ đang muốn độc chiếm biển Đông và muốn biến vùng biển này thành sân nhà của chúng. Nếu chúng ta không nhìn nhận kịp thời và có những giải pháp mang tính hiệu quả cao thì vấn đề mất hết toàn bộ đảo và biển vào tay TQ chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Hoàng tiều phu04:33, 24/01/2016

  Nhìn vào hàng nghìn năm lịch sử chúng ta có thể thấy được Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ dã tâm thôn tính Việt Nam. Những hành động gần đây của Trung Quốc càng bộc lộ rõ hơn tham vọng này. Biển Đông là con đường duy nhất để Trung Quốc có thể vươn tầm ra thế giới nên chắc chắn Trung Quốc sẽ làm mọi cách để độc chiếm cho bằng được. Việt Nam cần hết sức cảnh giác, đấu tranh một cách khôn ngoan để tránh mắc vào những âm mưu xấu xa của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 10. Trung quốc càng ngày lòi bộ mặt ngông cuồng bất chấp đạo lý, lợi dụng chúng ta đang dồn sức lực cho Đại hội Đảng để gia tăng các hoạt động gây hấn. Hình ảnh của họ đang xấu đi trong mắt cộng đồng quốc tế. Chúng ta phải thận trọng và tỉnh táo để đối phó với hàng xóm xấu tính này.

  Trả lờiXóa
 11. Do vậy, chung quy lại vấn đề hiện nay chúng ta cần phải nhận thấy rằng âm mưu của TQ là một bản kế hoạch đã được vạch sẵn theo một lộ trình và được chuẩn bị một cách chu đáo và tỉ mỉ trên từng cách thức và bước đi. Do đó, cuộc đấu tranh và những bước đi tương ứng của chúng ta cũng phải tiến theo một lộ trình bài bản, nhịp nhàng và khéo léo, không được gấp rút và manh động để rồi rơi vào ý đồ của địch làm cho vấn đề phức tạp thêm

  Trả lờiXóa
 12. Nói về thâm độc và hiểm ác chắc Trung Quốc là số một. Ngay trong nội bộ Trung Quốc cũng thanh trừng lẫn nhau kinh khủng rồi. Có thể bổ sung thêm một nguyên nhân nữa là giai đoạn này nội bộ Trung quốc đang có biến động, đàn cha anh đang bị đàn em nó chèn ép, thanh loại lẫn nhau, lòng dân nhiều nơi ko yên, biến động ở Tân Cương, Tây Tạng khiến Trung Quốc đứng ngồi ko yên. Chính vì thế nó cố tình mị dân, thực hiện âm mưu bành trướng, quyết tâm nuốt trọn Biển Đông, thực hiện mộng bá chủ thế giới, vượt mặt Mỹ.

  Trả lờiXóa
 13. Trung QUôc đang tự hạ thấp giá trị quốc gia cũng như đang tự hạ thấp vai trò của mình khi liên tục có những hành động gây sự bất hòa đối với các quốc gia. Mưu đồ xấu xa của quốc gia này luôn bị lên án

  Trả lờiXóa
 14. Trung Quốc đang dân sự hóa khu vực Biển Đông. Âm mưu độc chiếm Biển Đông của chúng là quá rõ. Theo tôi thì ngay sau khi chúng đưa vào sự dụng các địa điểm chúng xây đắp thì cần phải kiện chúng ra toàn án quốc tế ngay, không để chúng sự dụng lâu dài, như thế dần dần về lâu dài rất bất lợi cho ta.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"