ĐÒI BẮN RƠI MÁY BAY - BÀI HỌC THỔ NHĨ KÌ CHƯA RÕ HAY SAO?

Một thực tế hiện nay tồn tại và thể hiện rõ nét của lực lượng CC cực đoan là bên cạnh bản thân thiên bẩm sở hữu cái tay nhanh hơn cái đầu thì giờ lại thêm một nét tính cách là cực đoan manh động chả thua gì mấy anh IS hiện đang tung hoành ngang dọc bên kia trời Tây và Trung Đông.
Chuyện là thế này, vừa qua Tổng cục Hàng không Việt Nam báo cáo phát hiện nhiều máy bay lạ, sau đó xác định là máy bay của Trung Quốc vi phạm vào vùng thông báo bay Việt Nam gây ảnh hưởng nguy hiểm tới hoạt động hàng không dân dụng của VN. Chả hiểu vấn đề gì, các anh CC nhảy vào phán ngay và luôn rằng là máy bay Trung Quốc vi phạm không phận, vùng trời VN mà “chính phủ hèn” không dám làm gì, sao không điều máy bay quân sự hay sự dụng tên lửa bằng phát cho nó rơi như chim cần gì là cảnh với chả báo.
Đọc qua tôi lại thấy buồn cười, đúng là danh bất hư truyền, tay nhanh hơn não là điều không ai sánh kịp với mấy anh CC này. Các anh chưa hiểu rõ gì mà cứ manh động như thế thì cứ sang Thổ Nhĩ Kì với IS mà sống chứ các nhà chức trách VN đâu có ngu và manh động như các anh.
Chúng ta cần phải hiểu và nói luôn rằng không được quy cho vùng trời và vùng thông tin bay (gọi tắt là FIR) là một, bởi bản chất nó khác nhau hoàn toàn. Vùng FIR là khoảng không bao trùm toàn cầu được ICAO (Tổ chức hàng không dân dụng Quốc tế) vạch ra, bản chất của FIR là một khu vực để khai thác quyền thương mại, theo đó quốc gia được giao FIR sẽ cung cấp dịch vụ thông báo bay và điều tiết hàng không dân dụng trong vùng FIR mà mình quản lý, mọi phương tiện bay hàng không dân dụng đều phải thông báo và trả phí sử dụng dịch vụ thông báo bay của quốc gia quản lý FIR.
FIR bao trùm lên vùng trời quốc gia và vùng trời quốc tế. Ở VN hiện nay có hai vùng FIR là FIR Hà Nội và FIR TP.HCM. Vùng FIR Hà Nội bao trùm khoảng không gian lãnh thổ phía Bắc VN và phần Vịnh Bắc Bộ thuộc VN, còn vùng FIR TP.HCM bao trùm lên lãnh thổ phía Nam Việt Nam và một phần lớn của Biển Đông. Khi phương tiện bay nước ngoài bay vào vùng trời quốc gia thì phải xin phép và phải thông báo. Nếu bay qua FIR nhưng ở vùng trời quốc tế thì không phải xin phép mà chỉ phải thông báo bay và phải trả phí.
Ảnh: Vùng thông báo bay (FIR) TP.HCM (Nguồn Internet)
Và nhìn từ góc độ của vụ việc này thì máy bay dân sự Trung Quốc bay qua FIR TP.HCM nhưng qua vùng trời quốc tế nên họ không xâm phạm vùng trời của Việt Nam mà chỉ vi phạm nghĩa vụ thông báo bay trong Luật Hàng Không Dân dụng Quốc tế, thuộc thẩm quyền phán xử của ICAO. Do vậy trong hoàn cảnh này, chúng ta có thể xử lí là thứ nhất ra cảnh cáo với các hành vi của các phương tiện bay của Trung Quốc và thứ hai là gửi báo cáo lên ICAO để họ ra quyết định xử lí và có câu trả lời thích đáng từ phía ICAO và phía Trung Quốc.
Do đó, nếu hành vi bắn hạ máy bay trong sự việc này là hoàn toàn là một hành động cực đoan, ngu xuẩn không hiểu bản chất vấn đề và không nắm vững pháp luật hàng không quốc tế. Mấy anh CC lâu nay bị mù bẩm sinh về nhãn quan chính trị và thực tiễn nên chưa biết bài học bắn hạ máy bay của Thổ Nhĩ Kì đã và đang phải gánh chịu khi chịu các biện pháp trừng phạt từ Nga. Theo đánh giá, sau khi bắn hạ máy bay Nga, thủ tướng TNK đã lấy làm tiếc và ước gì chưa từng xảy ra việc này, còn về mặt kinh tế TNK sau đó bị Nga trừng phạt bắt đầu nếm “trái đắng” http://dantri.com.vn/su-kien/nam-2016-bi-nga-trung-phat-tho-nhi-ky-da-khon-con-them-kho-20160110065822002.htm .
Nói thế để chúng ta mường tượng rằng, nếu có hành vi bắn hạ máy bay Trung Quốc trong vụ việc trên thì chúng ta sẽ rơi vào hoàn cảnh như hoặc có thể hơn TNK và đặc biệt là sẽ rơi vào bẫy âm mưu mà Trung Quốc đã vạch ra, chưa kể đến việc chịu sức ép dư luận từ Trung Quốc và nhân dân thế giới. Với tình hình chính trị và bối cảnh biển đảo đang phức tạp như hiện nay, chúng ta cần tránh xung đột để xây dựng và kiến thiết đất nước là điều quan trọng và hết sức cần thiết. Mọi hành vi bạo lực, xung đột không cần thiết và sai lầm thì có thể dẫn đến cuộc chiến trên tất cả mọi mặt trận và lúc đó đất nước không thể yên bình đi lên mà phải gồng mình để phục vụ cho cuộc chiến, như thế sao đất nước giàu và phát lên được.
Mọi hành vi xâm phạm chủ quyền quốc gia chúng ta đều phải lên án và chống đối, nhưng cách thức và bước đi thế nào cho hợp lí thì phải căn cứ vào từng tình hình cụ thể. Đừng dùng cái đầu lạnh và cái tay nhạy để giải quyết vấn đề chính trị, nói như thế là không có nghĩa chúng ta không dám làm gì, nếu nguy cơ bất ổn chủ quyền bị xâm phạm thì chúng ta không thể làm ngơ. Mọi hành vi đóng góp để tìm một hướng đi đúng và đất nước đi lên chúng ta cần hoan nghênh và tiếp thu, nhưng những ý kiến từ những cái đầu bò mang tư tưởng và hành động cực đoan manh động thì chúng ta cần phải dẹp bỏ để đất nước phải giàu mạnh lên chứ không thể đưa đất nước đi xuống trên bàn cờ vị thế với các quốc gia trên trường quốc tế.

Hiểu Minh

7 nhận xét:

 1. Đúng là có những thứ bọn dâm chủ cuội lại ngu đến mức không tưởng. Chỉ vùng thông tin bay và vùng trời quốc gia cũng không phân biệt được, lại còn thêm đức tính cực đoan thì chỉ có hại cho đất nước, quốc gia chứ có ích lợi gì cho dân tộc. Những gì mà chính quyền chúng ta đã làm và giải quyết việc này đúng là hoàn toàn chính xác và hợp pháp luật. xã hội hiện đại với xu thế cao rồi, mọi hành vi phải dựa trên pháp luật của nền văn minh chứ không thể dùng đầu bò và tình cách cực đoan mà giải quyết vấn đề được. thật là ngu xuẩn hết chỗ nói với bọn chống phá.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là hành động đưa máy bay dân sự vào đảo đá Chữ Thập thuộc Trường Sa là hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền biển đảo của nước ta, hành động ấy đáng bị lên án và chống đối. Nhưng cách xử lý thế nào là hợp lý nhất, đây là vấn đề chính trị cực kỳ nhạy cảm. Liên quan đến nhiều nước trong khu vực Biển Đông. Hãy nhìn Thổ trước khi nghĩ đến chuyện bắn hay không. Bắn thì nước ta được gì và mất gì... Tôi đảm bảo mất nhiều hơn được. Thế giới bây giờ, khuynh hướng giải quyết bằng chiến tranh chỉ có bọn khủng bố mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Thổ Nhĩ Kỳ ngu xuẩn và nóng vội nên đã hạ gục máy bay quân sự Của Nga. Việt Nam ta nhìn thấy bài học đó rồi, nên có ngu gì đâu mà đi theo sự sai lầm rõ như ban ngày đó chứ

  Trả lờiXóa
 4. Không thể phản kháng theo kiểu bản năng như vậy, từ hòn than có thể thành ngọ lửa nếu thêm sự xúc tác. Chúng ta phải kiên trì đấu tranh bằng con đường ngoại giao hòa bình, không làm phức tạp lến tình hình, trong từng hoàn cảnh có những ứng biến cụ thể.

  Trả lờiXóa
 5. Do đó, nếu hành vi bắn hạ máy bay trong sự việc này là hoàn toàn là một hành động cực đoan, ngu xuẩn không hiểu bản chất vấn đề và không nắm vững pháp luật hàng không quốc tế. Mấy anh CC lâu nay bị mù bẩm sinh về nhãn quan chính trị và thực tiễn nên chưa biết bài học bắn hạ máy bay của Thổ Nhĩ Kì đã và đang phải gánh chịu khi chịu các biện pháp trừng phạt từ Nga.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là bọn óc bò tay nhanh hơn não. Chúng ngu đến mức không hiểu đưuọc rằng nếu ta có hành vi bắn hạ máy bay Trung Quốc trong vụ việc trên thì chúng ta sẽ rơi vào hoàn cảnh như hoặc có thể hơn TNK và đặc biệt là sẽ rơi vào bẫy âm mưu mà Trung Quốc đã vạch ra, chưa kể đến việc chịu sức ép dư luận từ Trung Quốc và nhân dân thế giới. Với tình hình chính trị và bối cảnh biển đảo đang phức tạp như hiện nay, chúng ta cần tránh xung đột để xây dựng và kiến thiết đất nước là điều quan trọng và hết sức cần thiết. Mọi hành vi bạo lực, xung đột không cần thiết và sai lầm thì có thể dẫn đến cuộc chiến trên tất cả mọi mặt trận và lúc đó đất nước không thể yên bình đi lên mà phải gồng mình để phục vụ cho cuộc chiến, như thế sao đất nước giàu và phát lên được.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"