NGƯỜI KHAI SÁNG MANG TÊN NGUYỄN BÁ THANH VÀ BÙI QUANG VINH

Song hành cùng với chặng đường phát triển của đất nước trong thời kì đẩy mạnh đổi mới đi lên hội nhập cùng thời đại thì vai trò của người lãnh đạo, người đứng đầu là không thể phủ nhận. Họ là những “thủy thủ” tài bà, chèo lái “con thuyền cách mạng” vượt qua từ những thử thách này đến thử thách khác bằng trí và tài của mình. Giai đoạn hiện nay của đất nước đang chứng kiến những cán bộ lãnh đạo của đất nước đang tài tình hết sức để đưa đất nước không ngừng đi lên, vị thế  của quốc gia không ngừng được nâng lên trên trường quốc tế.
Điểm nhấn lên đó không thể không nhắc đến hai đồng chí lãnh đạo của đất nước với tài năng “khai sáng” mang tên Nguyễn Bá Thanh và Bùi Quang Vinh. Dưới cái tài và phẩm chất lãnh đạo của mình, hai đồng chí đã đưa những vùng mà mình cai quản “trở mình” và thay đổi một cách mãnh liệt, đóng góp không nhỏ và sự phát triển của nền kinh tế quốc gia trong giai đoạn mới.
Ông Nguyễn Bá Thanh là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đầu tiên sau khi chia tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng từ năm 1996. Sau 7 năm đứng đầu chính quyền, ông được bầu làm Bí thư Thành ủy vào năm 2003 và được cho là người đã khiến Đà Nẵng "lột xác" trở thành một điểm sáng trong cả nước. Với chiến dịch "Năm không": không hộ đói, không mù chữ, không lang thang xin ăn, không ma tuý, không giết người cướp của. Và "Ba có" đó là: có nhà ở, có việc làm và có lối sống văn minh đô thị, Thành phố Đà Nẵng đã trở nên văn minh hơn, an ninh trật tự đảm bảo, cuộc sống người dân được cải thiện hơn rất nhiều.
Ông Nguyễn Bá Thanh cũng là người đưa ra nhiều quyết sách đổi đất lấy công trình, giúp Đà Nẵng có được "bộ mặt" về cơ sở hạ tầng để thu hút nhà đầu tư, xây dựng hàng loạt cây cầu bắc qua sông Hàn, quyên góp tiền xây bệnh viện điều trị bệnh ung thư lớn nhất miền Trung với chính sách miễn giảm viện phí cho người nghèo ở Quảng Nam, Đà Nẵng...
Ảnh: Đoàn kết dân tộc chịu sự chi phối mạnh mẽ bởi phẩm chất người lãnh đạo (Nguồn: Internet)
Nhưng đáng tiếc thay cho đất nước khi mất đi một con người tài khi đất nước vẫn đang cần đến bàn tay của những con người như ông để đất nước không ngừng đi lên. Cuối năm 2012, ông được điều động ra Hà Nội làm Trưởng ban Nội chính Trung ương. Đến tháng 5/2014, ông lâm trọng bệnh và từ trần tại nhà riêng, hưởng thọ 62 tuổi.
Sự ra đi của ông là niềm tiếc thương của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Đà Nẵng nói riêng về sự tiếc thương đối với một con người vừa tài, vừa đức trong lòng nhân dân và đất nước. Nhưng sự ra đi của ông cũng là động lực và tấm gương lớn để những thế hệ lãnh đạo trẻ của đất nước hiện nay noi theo với phương châm “dám nghĩ dám là, đã nói là làm, không nói không làm và làm nhiều hơn là nói”.
Còn với ông Bùi Quang Vinh, ông cũng đã cùng tập thể lãnh đạo tỉnh Lào Cai biến một vùng miền núi nghèo, lạc hậu đạt mục tiêu giảm tỷ lệ các hộ đói nghèo mỗi năm 5%; hoàn thành phổ cập giáo dục trung học cơ sở vào năm 2007, một điều rất bình thường với miền xuôi nhưng với miền núi lại thật không dễ (65% là người dân tộc thiểu số) và trở thành một trong những “điểm sáng” ở vùng Tây Bắc.
Nhiều năm liền, ở cương vị Chủ tịch tỉnh hoặc Bí thư tỉnh ủy do ông giữ trọng trách, kinh tế Lào Cai duy trì tốc độ tăng trưởng cao với mức bình quân 5 năm đạt 13% /năm và có bước phát triển vượt bậc so với trước. Việc quy hoạch lại thành phố Lào Cai để trở nên nhộn nhịp và phát triển về du lịch cũng như thương mại (có cửa khẩu Cốc Lếu lớn giáp Trung Quốc) như bây giờ quả là đáng ghi nhận. Và còn nhiều điều nữa mà ông đã làm cho nhân dân tỉnh Lai Châu được người dân và cán bộ nơi đây ghi nhận công lao của ông trong việc “khai sáng” vùng đất nghèo trước đây mang tên Lào Cai.
Có thể nói rằng, hình ảnh hai vị lãnh đạo Nguyễn Bá Thanh và Bùi Quang Vinh đã và đang cho chúng ta thấy được đất nước đang được kiến thiết bởi những “kiến trúc sư” kiến thiết đầy tài và đức, vừa hồng lại vừa chuyên như Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã từng nói.Đất nước luôn mong chờ và cần những con người đi khai sáng như các vị, người dân luôn trông chờ vào những con người dám nghĩ, dám làm và dám nói lên tất cả cùng vì một lợi ích chung để phát triển đất nước như các vị. Tình đoàn kết dân tộc được gắn chặt, niềm tin bất diệt của nhân dân vào chính quyền mình chính là điều chịu phụ thuộc rất lớn vào tấm gương người lãnh đạo.
Đại hội Đảng đang đi vào những hồi kết và nhân sự Đảng được trẻ hóa, một thế hệ mới đầy sức trẻ và tài năng đứng ra gánh vác trọng trách kiến thiết và xây dựng đất nước là một tín hiệu đáng mừng cho viễn cảnh tươi sáng của đất nước và dân tộc. Chúng ta không ngừng hy vọng rằng, sẽ có nhiều nhà lãnh đạo khác mang phẩm chất như ông Nguyễn Bá Thanh, ông Bùi Quang Vinh, hoặc những người làm công tác  “khai sáng” tốt hơn họ để chèo lái đưa đất nước đi lên hội nhập sâu và rộng với các quốc gia trên thế giới.Sự bất ổn về chính trị, kinh tế thế giới hiện nay, sự bất ổn về tranh chấp chủ quyền luôn tiềm ẩn nhưng nguy cơ đe dọa đến ổn định và sự tồn vong của dân tộc. Do đó, yếu tố lãnh đạo sẽ có vai trò quyết định và chi phối xuyên suốt tất cả trong mọi tiến trình vận động của đất nước. Hy vọng về một viễn cảnh tươi sáng của đất nước lại được tiếp tục thắp sáng trong những bàn tay tài hoa của những người lãnh đạo mới.
Hiểu Minh


6 nhận xét:

 1. Sự lớn mạnh và vận động trong quá trình phát triển của đát nước trong thời điểm hiện tại thì đất nước chúng ta luôn cần đến những cán bộ lãnh đạo có đủ tài và đức. và hai vị Nguyễn Bá Thanh và Bùi Quang Vinh chính là hiện thân cho mẫu hình lãnh đão lí tưởng có đức, lại có tài, dám nói, dám làm. Mong rằng, với đội ngũ nhân sự mới của Đảng sáu đại hội sẽ có nhiều những nhà lãnh đạo dám nói, dám nghĩ và dám làm như các ông để đất nước không ngừng đi lên và niềm tin của nhân dân vào chế độ càng keo sơn và sâu sắc hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Ngọn lửa cách mạng vẫn không ngừng cháy và công cuộc xây dựng đất nước vẫn đang cần đến những bàn tay của những con người tài và đức. Sự ra đi của Ông Nguyễn Bá Thanh đã là sự tiếc thương, mất mát lớn trong lòng nhân dân và dân tộc, ông Bùi Quang Vinh là hình mẫu cho người cán bộ vì nước vì dân mà dám nói dám làm. Đất nước chúng ta luôn cần đến những con người như thế này để tiến bước những bước vững và đủ sức chống chọi lại những vấn đề đang đe dọa đến chúng ta trên mọi mặt.

  Trả lờiXóa
 3. Phải có những mũi tên đi đầu như thế mới có những thành công sau này. Thật alf tự hào vì họ là những con người việt nam chúng ta

  Trả lờiXóa
 4. Đất nước không ngừng đi lên và phát triển thì vai trò của người lãnh đạo là không thể phủ nhận. Chính những con người như hai ông đã và đang tiếp sức niềm tin và tình yêu của nhân dân cả nước và nước nhà, vào chế độ mà họ tin tưởng đi theo. Chúng tôi thế hệ đi sau nghiêng mình trước những phẩm chất và bản lĩnh của các ông, đất nước luôn cần những con người tài như các ông.

  Trả lờiXóa
 5. Có thể nói rằng, hình ảnh hai vị lãnh đạo Nguyễn Bá Thanh và Bùi Quang Vinh đã và đang cho chúng ta thấy được đất nước đang được kiến thiết bởi những “kiến trúc sư” kiến thiết đầy tài và đức, vừa hồng lại vừa chuyên như Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã từng nói.Đất nước luôn mong chờ và cần những con người đi khai sáng như các vị, người dân luôn trông chờ vào những con người dám nghĩ, dám làm và dám nói lên tất cả cùng vì một lợi ích chung để phát triển đất nước như các vị. Tình đoàn kết dân tộc được gắn chặt, niềm tin bất diệt của nhân dân vào chính quyền mình chính là điều chịu phụ thuộc rất lớn vào tấm gương người lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta không ngừng hy vọng rằng, sẽ có nhiều nhà lãnh đạo khác mang phẩm chất như ông Nguyễn Bá Thanh, ông Bùi Quang Vinh, hoặc những người làm công tác “khai sáng” tốt hơn họ để chèo lái đưa đất nước đi lên hội nhập sâu và rộng với các quốc gia trên thế giới.Sự bất ổn về chính trị, kinh tế thế giới hiện nay, sự bất ổn về tranh chấp chủ quyền luôn tiềm ẩn nhưng nguy cơ đe dọa đến ổn định và sự tồn vong của dân tộc.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"