NGHĨ VỀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Người Việt mình cứ tự ti với thế giới rằng chúng ta phải đi làm thuê, làm mướn cho người ta để tìm kiếm những khoản tiền về phát triển quê hương. Hay muốn thoát nghèo thì phải đi xuất khẩu lao động. Những nói về xuất khẩu lao động, nên tìm hiểu sự đan xen giữa các quốc gia trong vấn đề tận dụng nguồn lao động như thế nào.
Ảnh: Người Việt Nam ra nước ngoài lao động. Nguồn Internet
Theo thống kê, năm 2014, số người nước ngoài đến lao động tại Việt Nam là 76309 người (http://nld.com.vn/cong-doan/76309-nguoi-nuoc-ngoai-lam-viec-tai-viet-nam-2015012721271749.htm). Tới nay gần một năm, chưa có con số chính thức nhưng tôi tin sẽ tăng vì đơn giản là Việt Nam đang thời kì mở cửu.
Ở Việt Nam hiện nay có nhiều văn bản quy định về quản lí người nước ngoài, mới đây nhất là Nghị định 64/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành quy định cơ chế phối hợp giữa các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, có hiệu lực thi hành từ ngày 15-10.
Ở Việt Nam hiện nay có các trung tâm dạy tiếng anh cho người bản địa đến dạy, có các huấn luyện viên người nước ngoài, có các chuyên gia kinh tế, có cả công nhân người nước ngoài trên công trường và có cả người nước ngoài nhập cư trái phép, làm việc chui,…Người nước ngoài tới Việt Nam hiện nay khá đông, họ làm các công việc từ chuyên gia tới các việc chân tay, đó có được coi là xuất khẩu lao động không?. Tôi tin nhiều người đang nhầm tưởng, xuất khẩu lao động là lao động chân tay mà quên đi rằng, lao động đầu óc, mang lại của cải vật chất ở nước khác phục vụ cho cuộc sống của mình và gia đình cũng là hình thức xuất khẩu lao động.
Ảnh: Người nước ngoài lao động tại Việt Nam. Nguồn Internet
Trong thời đại hiện nay, khi quan hệ giữa các quốc gia được mở rộng, người dân có thể đến làm việc và sinh sống ở quốc gia khác. Do vậy, cái gọi là đánh giá sự nhục nhã khi là xuất khẩu lao động sang nước khác là không đúng. Hiện người Việt ra nước ngoài trở thành những chuyên gia cũng đâu có thiếu, quan trọng là phải nổ lực. Tấm gương Phạm Nhật Vương, ông chủ lớn trong giới bất động sản Việt Nam là một tâm gương để chúng ta cùng cố gắng.
Quay lại vấn đề, tôi muốn mọi người thay bằng than phiền, quê hương mình nghèo khổ, phải đi xuất khẩu lao động để đổi đời bằng sự cố gắng, nhiệt huyết của tuổi trẻ, để bằng chính bản thân mình làm ra của cải chính đáng, biến mình thành những con người có ích cho gia đình, cho xã hội, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương đất nước.
Nếu chúng ta vượt qua tâm li bề dưới mà thẳng thắn nhìn vấn đề bằng con mắt của con người muốn đương đầu với thử thách thì nhất định thành công sẽ không từ chối, đồng thời chúng ta cũng sẽ làm tiêu vong cơ hội của lũ chóp pu “dân chủ, nhân quyền” đánh vào tâm lí người Việt để chống phá đất nước trong giai đoạn hiện nay.
Niềm Tin
15 nhận xét:

 1. Đất nước ta còn khó khăn, đang đi lên từ gian khổ từng ngày đó là sự thật, nhưng chúng ta không có gì lấy làm xấu hổ cả, điều đó rất đáng tự hào, một nước nhỏ đã giành được độc lập từ các cường quốc, tự thân mình dựng xây phát, phát triển quê hương từng ngày thì tự hào lắm chứ. Khó khăn mà vẫn làm những điều lớn lao thì rất đáng khâm phục.

  Trả lờiXóa
 2. ở nước mình xuất khẩu lao động là một cơ hội để đổi đời, nhiều người sau xuất khẩu lao động xong thì trở thành nhiều giàu có ngay luôn, đó cũng là điều đáng vui nhưng cũng đáng buồn, vui vì dân ta đã có người giàu lên, nhưng buồn đó là tại sao dân ta phải đi xuất khẩu lao động, trong nước không thể đáng ứng được hay sao, rồi nhân công ta quá rẻ mạt so với nước ngoài nữa

  Trả lờiXóa
 3. tôi nghĩ đi xuất khẩu lao động cũng là một điều tốt, lao động đông và rẻ là thế mạnh của nền kinh tế nước ta mà, trong khi các nước khác về lao động loại này đang còn thiếu, chúng ta tận dụng được điều này thì sẽ làm cho dân ta giàu lên thôi, mà Bác có câu rồi, dân giàu thì nước mạnh cơ mà, đừng có những suy nghĩ cổ hũ nữa

  Trả lờiXóa
 4. Dù lao động ở đâu, miễn là chúng ta lao động chính đáng, an toàn, kiếm được thu nhập hợp lý với khả năng của bản thân và có được thu nhập giúp đỡ cho gia đình và xã hội mới là điều tốt. Và cũng đâu phải đi xuất khẩu lao động mới có được khả năng đó, mà chúng ta cần nhìn thẳng vào vấn đề là chúng ta phải quyết tâm và chịu khó học hỏi và làm. Khi ấy chúng ta mới thành công. Ngó sang chuyện du học vậy, xuất khẩu lao động cũng vậy mà thôi. Hãy vì chính bản thân ta mà cố gắng, nỗ lực. Thành công nằm ở chính đôi tay của bạn

  Trả lờiXóa
 5. Xuất khẩu lao động là cách tận dụng nguồn lao động trẻ dồi dào ở Việt Nam. Vì hiện nay lao động nước ta chủ yếu là lao động tay chân nên công việc thiêu thốn chính vì vậy mà đi xuất khẩu lao động cũng là một giải pháp nhưng thực tế thì có không vững chắc cho lắm. Mà chúng ta cũng phải nhận ra một điều là ý thức của một bộ phận người lao động chưa tốt, trốn ra ngoài làm, trộm cắp làm xấu đi hình ảnh của người lao động Việt Nam. Nhiều nước đã không nhận lao động Việt, đó cũng là một cảnh báo mà chúng ta phải để ý.

  Trả lờiXóa
 6. Trước khi kêu ca hãy thử nghĩ xem bản thân mình đã làm được gì cho đất nước, đã làm gì góp phần vào sự phát triển của đất nước, hay lại cứ ru rú trước màn hình máy tính và chém gió rằng đất nước chả phát triển, chả tạo công ăn việc làm cho người dân. Nếu mà ai cũng có cái tư tưởng ỷ lại vào người khác mà không chịu tự mình phấn đấu đi lên thì làm sao đất nước phát triển được.

  Trả lờiXóa
 7. Trong thời đại hiện nay, khi quan hệ giữa các quốc gia được mở rộng, người dân có thể đến làm việc và sinh sống ở quốc gia khác. Do vậy, cái gọi là đánh giá sự nhục nhã khi là xuất khẩu lao động sang nước khác là không đúng. Hiện người Việt ra nước ngoài trở thành những chuyên gia cũng đâu có thiếu, quan trọng là phải nổ lực. Tấm gương Phạm Nhật Vương, ông chủ lớn trong giới bất động sản Việt Nam là một tâm gương để chúng ta cùng cố gắng.

  Trả lờiXóa
 8. Bây giờ là thế giới hội nhập rồi, ở đâu có công việc phù hợp thì cứ đến đó mà làm thôi, không việc gì phải tự ti, phải ngại quả. Lao động là vinh quang, ở trong nước chúng ta cũng phải lao động chứ có phải chơi đâu, cứ ra ngoài, làm được gì thì làm, lương lại cao, quá tốt rồi còn gì.

  Trả lờiXóa
 9. Để ý nước mình mà xem, cũng có nhiều người sang nươc mình lao động mà. Nên việc người nước mình sang nước ngoài lao động cũng là điều hết sức bình thường. Hãy binh thường hóa mọi việc thì chúng ta mới sống vui được.

  Trả lờiXóa
 10. Xuất khẩu lao động là một chủ trương đúng đắn của nhà nước mình đấy chứ. Giải quyết được rất nhiều công ăn việc làm cho người dân, mà sang nước ngoài làm thu nhập của người lao đông cao hơn rất nhiều so với trong nước nữa chứ.

  Trả lờiXóa
 11. Nói chứ nhiều người muốn đi xuất khẩu lao động còn không được đi kìa, tôi thấy ai đi về cũng có cơ ngơi cho riêng minh hết, có người phế phán này kia, nhưng thực tế lợi ích mang lại lại rất cao, tôi thấy dân mình hay có kiểu dèm pha, "trâu buộc ghét trâu ăn" thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Thật nực cưới cho những kẻ ngày đêm chống phá đi lấy vấn nạ xuất khẩu để nói về thực tại xấu của đất nước. Xuất khẩu lao động là sự lựa chọn của mỗi người dân, do nền kinh tế đất nước so với các nước phát triển đang còn thất nên họ lựa chọn sang những quốc gia phát triển hơn để làm ăn rồi quay về. Thế nếu hỏi như công nhân Trung Quốc sang chúng ta làm việc đày ra đấy thế hóa ra bên TQ mạnh như thế cũng thua VN chúng ta hay sao. Cái quan trọng là mỗi người lao động có một quan niệm và suy nghĩ khác nhau về vấn đề này, đừng quy chụp nó với cả một quốc gia, đó là thiển cận và sai lầm nhất.

  Trả lờiXóa
 13. cũng cần nhìn thẳng vào sự thật là nước ta là một nước đang phát triển, còn nhiều điểm hạn chế về kinh tế so với các nước khác. tuy vậy, việc lao động việt nam xuất khẩu không phải là một điều đáng xấu hổ, nó giải quyết được cả vấn đề việc làm trong nước, hay nâng cao trình độ lao động phổ thông ở việt nam. rồi đến khi họ trở về, họ sẽ là những người có kinh nghiệm làm việc đa dạng, từ đó cũng sẽ góp phần giúp các lao động khác.

  Trả lờiXóa
 14. cũng cần nhìn thẳng vào sự thật là nước ta là một nước đang phát triển, còn nhiều điểm hạn chế về kinh tế so với các nước khác. tuy vậy, việc lao động việt nam xuất khẩu không phải là một điều đáng xấu hổ, nó giải quyết được cả vấn đề việc làm trong nước, hay nâng cao trình độ lao động phổ thông ở việt nam. rồi đến khi họ trở về, họ sẽ là những người có kinh nghiệm làm việc đa dạng, từ đó cũng sẽ góp phần giúp các lao động khác.

  Trả lờiXóa
 15. xuất khẩu lao động không chỉ góp phần làm giảm nhẹ tình trạng thất nghiệp, hơn thế, nó mang lại nguồn thu nhập ngoại tệ không nhỏ đối với nhiều quốc gia. Ngoài việc giúp cải thiện tình trạng đói ngèo, nguồn thu của lao động xuất khẩu còn có vai trò thúc đẩy đầu tư, giảm bớt sự lệ thuộc vào các khoản vay từ các tổ chức tài chính quốc tế, cũng như viện trợ của các nước phát triển.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"