CỤ RÙA QUA ĐỜI - QUY LUẬT SINH, LÃO, BỆNH, TỬ

Hồ Hoàn Kiếm là một trong những địa danh được người dân thủ đô và người dân cả nước lưu tới thường xuyên. Đây cũng là địa điểm có nhiều người nước ngoài tham quan. Đến Hoàn Kiếm, người ta sẽ biết tới Đền Ngọc Sơn, Tháp Rùa, Cầu Thê Húc, nó cũng được đưa vào thi ca và hơn hết là đi vào tiềm thức của người dân Hà Nội nói riêng.
Ảnh: Cụ Rùa Hồ Gươm. Nguồn Internet
Theo thông tin mới nhất, vào lúc 16h 30 ngày 19/01, xác "cụ" rùa Hồ Gươm đã nổi lên trên mặt nước Hồ Gươm ở phía góc đối diện tòa nhà báo Hà Nội Mới. Sự kiện này thu hút nhiều người dân lui tới, tò mò, không hiểu nguyên nhân.
“Cụ” rùa ở Hồ Gươm là một trong những biển tượng thân quen với người dân Hà Thành, nó cũng được các cơ quan chức năng chăm sóc kĩ lưỡng, cẩn thận. Gần như được “khám sức khỏe” định kì. Mặc dù vậy, quy luật sinh lão bệnh tử đã không chừa một sinh linh nào trên trái đất này, con người chúng ta cũng vậy và cụ rùa cũng vậy.
Ảnh: Dư luận xoay quanh việc “cụ” rùa chết
Nhiều người bàn tán suy nghĩ, cho rằng đây là một điềm báo, nhưng nó là điềm báo gì được đây? Sự quan tâm tới “cụ” rùa, xem nó như một biểu tượng của quốc gia là một cái thể hiện văn hóa của người Việt Nam, tuy nhiên, nếu “nghĩ” nhiều quá về cái chết của cụ rùa và cho rằng đó là một điềm báo cho tương lai Việt Nam, hay điềm báo cho một đại hội Đảng 12 đang chuẩn bị diễn ra vào ngày 20/1 là sự duy ý chí, sự “buộc tội”, “vu oan” cho cái chết của một hình tượng thiên nhiên.
Như ý kiến của @Trang Kì nêu trên, sự trung lặp của cái chết của cụ rùa và thời điểm chuẩn bị đại hội 12 chuẩn bị được khai mạc kiểu gì cũng được “mấy em tổ lái vào”, “lạy hồn, cụ chỉ mang tính biểu tượng chứ không có trách nhiệm gì ở đây nhé”. Qủa thực như thế, thiên nhiên đã nuôi dưỡng cụ rùa, nó tồn tại là một sự tích, một điểm nhấn khi nhắc tới thủ đô Hà Nội, nhưng thiên nhiên cũng tàn nhẫn khi mang cái “biểu tượng” đó đi. Chúng ta cũng nên chấp nhận nó, xem nó như một câu chuyện hết sức thường nhật, việc phức tạp hóa vấn đề lên chỉ tạo ra mớ hỗn độn mà thôi.
Theo thông tin adm blog Kenhvietnam nhận được mới nhất, cơ quan chức năng đã “Đưa cụ rùa về Bảo tàng Thiên nhiên, Hoàng Quốc Việt để nghiên cứu và triển lãm”. Có lẽ như thế là hợp lí, một hình tượng gắn liền với người dân cả nước nói chung và người dân thủ đô nói riêng thì nên được lưu giữ để thế hệ mai sau hiểu được những bí tích trong lịch sử là có nhân chứng cụ thể. Đồng thời nghiên cứu sâu thêm về loại rùa này, cũng như rút kinh nghiệm cho việc bảo tồn các giá trị thiên nhiên.

   Niềm Tin

13 nhận xét:

 1. Nhiều người bàn tán suy nghĩ, cho rằng đây là một điềm báo, nhưng nó là điềm báo gì được đây? Sự quan tâm tới “cụ” rùa, xem nó như một biểu tượng của quốc gia là một cái thể hiện văn hóa của người Việt Nam, tuy nhiên, nếu “nghĩ” nhiều quá về cái chết của cụ rùa và cho rằng đó là một điềm báo cho tương lai Việt Nam, hay điềm báo cho một đại hội Đảng 12 đang chuẩn bị diễn ra vào ngày 20/1 là sự duy ý chí, sự “buộc tội”, “vu oan” cho cái chết của một hình tượng thiên nhiên.

  Trả lờiXóa
 2. về việc “cụ rùa” ở Hồ Gươm đã chết lúc 16h30 chiều nay, nhiều kẻ xấu, có tư tưởng, thái độ thù địch với Việt Nam đã ngay lập tức thêu dệt câu chuyện, cho đây là điềm báo. Bởi lẽ cụ rùa chết vào cuối giờ chiều ngày 19/01 ngay trước ngày khai mạc Đại hội 12 của Đảng. Chúng đưa ra luận điệu tuyên truyền cho rằng: đây chính là điềm báo cho sự thất bại của Đại hội 12, điềm báo cho sự sụp đổ của Đảng cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Phải nói rằng đây là thông tin khiến nhiều người Việt Nam nói chung và người dân thủ đô Hà Nội nói riêng cảm thấy buồn lòng bởi vì hình ảnh Cụ Rùa Hồ Gươm đã ăn sâu vào tiềm thức, trí tuệ bao thế hệ, Cụ gắn với những truyền thuyến lịch sử không thể nào quên.

  Trả lờiXóa
 4. Dù rất đau buồn nhưng cũng phải thừa nhận rằng, qui luật của tự nhiên không thể cưỡng nổi. Sinh lão bệnh tử-Đó là qui luật không thể thay đổi của cuộc đời. Dù ai cũng quí mến cụ Rùa Hồ Gươm nhưng ai cũng biết cụ tuổi đã cao.

  Trả lờiXóa
 5. Cái chết của cụ rùa Hồ Gươm để lại trong lòng bao người dân niềm xót thương thì với đám rận chủ, đây lại là cơ hội để chúng đưa ra những thông tin bịa đặt trái chiều nhằm phá hoại Đại hội Đảng XII. Thiết nghĩ, không biết lòng nhân đạo, lương tâm của chúng nó vứt đi đâu cả rồi mà đến cái chết của một nhân vật linh thiêng như thế cũng bị chúng nó đem ra lợi dụng triệt để!

  Trả lờiXóa
 6. "Cụ rùa" được xem như biểu tượng quốc gia là một cái thể hiện cái văn hóa của người Việt Nam và cụ rùa được các cơ quan chắm sóc kỹ lưỡng, cẩn thận nhưng suy cho cùng thì cụ rùa cũng là một sinh vật trong tự nhiên nên chuyện sinh lão bệnh tử là không thể tránh khỏi, bởi thế cái chết của cụ rùa là bình thường không có gì phải ồn ào, bàn tán cái chết của cụ rùa và cho rằng đó là một điềm báo cho tương lai Việt Nam, hay điềm báo cho một đại hội Đảng 12 đang chuẩn bị diễn ra vào ngày 20/1 là sự mê tín dị đoan.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cụ rùa chết đi đúng là mất mát khá là lớn trong đời sóng tinh thần của nhân dân mình, nhất là người dân Hà Nội. Cụ là hiện thân của dân tộc, được nhân dân tôn thờ, giờ cụ đi rồi thật đáng tiếc. Nhưng biết làm sao được, sinh lão bệnh tử mà.

   Xóa
 7. Cái chết của cụ rùa đã để lại trong lòng người dân biết bao xót thương! tuy nhiên mấy cái lũ nhận thức kém cỏi, đặc biệt là cái lũ dân chủ, chống đối lại lấy đó làm cớ để bịa chuyện này chuyện kia, nào là điềm báo cho đất nước, nào là điềm báo cho đại hội Đảng! tóm lại toàn những thứ xuyên tạc vớ vẩn, cụ rùa là một biểu tượng của quốc gia Việt Nam ta và cũng được chăm sóc kỹ lưỡng một cách định kỳ những đâu thể tránh được những quy luật của tự nhiên! chẳng có cái gì gọi là điềm báo ở đây hết!

  Trả lờiXóa
 8. Tôi tán thành với quan điểm của tác giả bài viết, dù chúng ta hiểu rằng sự ra đi của cụ là một mất mát và đau buồn trong lòng người dân. nhưng cụ cũng như con người đều không thể thoát khỏi quy luật sinh lão bệnh tử và cái gọi là quy luật của tự nhiên. Do đó yêu nước chúng ta cần phải chân chính và thực tế, đừng lấy những nhũng chuyện bình thường theo quy luật mà nhuốm màu sắc huyền bí tâm linh để làm nhụt ý chí của nhân dân và gây hoang mang trong đất nước. Đó là những điều không thể cháp nhạn được.

  Trả lờiXóa
 9. hình ảnh cụ Rùa gắn liền với cuộc khởi nghĩa của vua Lê Lợi đánh đuổi giặc xâm lược thành công thắng lợi, và cũng gắn liền với truyền thuyết vua An Dương Vương, cho nên cụ Rùa được coi là biểu tượng của quốc gia, nhưng suy cho cùng, cụ Rùa cũng là một sinh vật trên thế giới này, cũng phải chịu sinh lão bệnh tử thôi, cụ Rùa ra đi để lại bao luyến tiếc cho người dân Việt Nam, đó là điều bình thường , chẳng có điềm hung điềm báo gì ở đây cả như lũ phản động phản bội Tổ quốc xuyên tạc

  Trả lờiXóa
 10. Đám dân chủ cuội cho rằng “cái chết của cụ Rùa được coi là một điềm gở đối với giới chóp bu Ba Đình, báo hiệu ngày cáo chung của đảng cộng sản đang đến gần hơn bao giờ hết”. Đây rõ ràng là một âm mưu thâm độc nhằm phá hoại sự thành công của Đại hội Đảng XII - một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

  Trả lờiXóa
 11. “Cụ” rùa ở Hồ Gươm là một trong những biển tượng thân quen với người dân Hà Thành, nó cũng được các cơ quan chức năng chăm sóc kĩ lưỡng, cẩn thận. Gần như được “khám sức khỏe” định kì. Mặc dù vậy, quy luật sinh lão bệnh tử đã không chừa một sinh linh nào trên trái đất này, con người chúng ta cũng vậy và cụ rùa cũng vậy. Đây hoàn toàn là điều tự nhiên chứ không phải là điềm báo vớ vẩn mà đám rận chủ xuyên tạc ra.

  Trả lờiXóa
 12. Công nghệ đã đưa thông minh vào sản phẩm
  xe điện cân bằng
  phong cách và dành cho xe hơi
  bơm tự vá oto
  cực kỳ tiện dụng khi đi đường.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"