BÌNH CỨU HỎA TRONG XE Ô TÔ LIỆU CÓ AN TOÀN HƠN VỀ CHÁY NỔ ?

Theo Thông tư 57 của Bộ Công an, từ 6.1.2016, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 4 chỗ ngồi trở lên phải trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy. Trước và trong ngày thông tư này có hiệu lực, có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc này và đa phần người tiêu dùng trong nước không phải không đồng tình với quy định này mà điều họ lo ngại là liệu có an toàn khi sử dụng và nếu xảy ra các vụ cháy nổ bình chữa cháy thì họ sẽ là người gánh chịu hoàn toàn tổn thất mà không được sự hỗ trợ nào từ phía cơ quan chức năng ?! Chính vì vậy, vấn đề ô tô ở VN phải có bình cứu hỏa trong xe hẳn là một vấn đề tối ưu trong việc bảo đảm an toàn cháy nổ cho xe ô tô hay không là cả một vấn đề cần nhìn nhận.
Theo quan điểm của bản thân tôi, việc đảm bảo ao toàn cho người và xe đâu thiếu gì cách chỉ cần thường xuyên bảo dưỡng theo định kì, sử dụng các thiết bị theo đúng tiêu chuẩn và định mức và cái quan trọng là ý thức của con người sử dụng xe là như thế nào thôi!  Chứ việc yêu cầu một vấn đề như đặt bình cứu hỏa trong xe thì nghe cũng có vẻ là an toàn nhưng không ổn cho lắm nếu ở điều kiện thời tiết ở VN chúng ta.
Bình cứu hỏa được yêu cầu đặt trong xe ô tô hiện nay là một loại bình khí nén với nhiệt độ phù hợp cho các loại bình chữa cháy là âm 10 đến 55 độ C. Nghĩa là, nếu nhiệt độ tăng cao trên 55 độ C thì bình chưa cháy này sẽ phát nổ và biến thể từ chữa cháy thành gây cháy. Như thế nếu như xe được bảo quản tốt nhưng bình chữa cháy mà phát nổ thì hóa ra việc có bình chữa cháy lại không có hại hay sao?
Ở VN hiện nay, không phải như các nước có nền nhiệt thích hợp để đảm bảo cho phương án này nởi bởi lẽ với nền nhiệt vào mùa hè cao, cộng thêm điều kiện mái che, sân bãi hạn hẹp và không đảm bảo thì việc xe ô tô để ngoài trời lúc nắng nóng thì nền nhiệt trong xe đã lên tới 60 độ C. Do đó, việc chịu nhiệt của bình chữa cháy vượt quá mức quy định có thể gây ra cháy nổ bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm cho cả con người và phương tiện. Và thực tế vụ việc này đã xảy ra http://news.zing.vn/zingnews-post442648.html .
Tuy nhiên, nếu có người bảo rằng thế thì phải tìm chỗ treo cho phù hợp và có bộ phận bảo vệ đi kèm thì sợ gì? Tôi đồng ý, nhưng các bạn có thể chưa biết bình chữa cháy sử dụng theo quy định trong ô tô là loại bình 5lít trở xuống có cân nặng xấp xỉ hoặc bằng 4kg, vậy nó sẽ để ở đâu cho tài xế thuận tiện?
Ảnh: Băn khoăn với bình chữa cháy để trong xe liệu có an toàn? (Nguồn Internet)
Vì gầm ghế thì thấp nếu đặt nó vào đó thì nếu xảy ra hỏa hoạn thì nếu lấy thì bất tiện và đôi khi vừa kịp lấy thì hậu quả khó mà tránh và xử lí được. Gầm chân thì vướng chân ga nên không thể, gầm chân ghế sau thì lại càng không thể. Vậy chỉ còn cửa và phía sau, nếu chúng ta lắp đặt nó vào cửa xe thì không được dăm bữa chắc gãy bản lề, để phía sau thì sức nóng với ánh sáng qua kính lại tăng nguy cơ nổ cao hơn. Một điều nữa, do thiết kế không gian xe 4 chỗ thường nhỏ nên khi xảy ra cháy nổ, tốt nhất người trong xe nên rời ra xa thay vì lục tìm hay cố gắng mở cốp tìm bình cứu hỏa. Như vậy, thêm bình chữa cháy trong xe liệu có an toàn?
Do vậy, theo quan điểm bản thân tôi việc chấp hành một quy định như thế này thì chúng ta cần có cách nhìn nhận và gửi ý kiến lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết vấn đề tốt hơn, bởi nếu hậu quả xảy ra do chính bình chữa cháy cho chiếc xe của bạn thì người gánh chịu hậu quả là bản thân bạn nhưng không thể đổ lỗi cho ai. Qua đó cũng cho chúng ta hiểu rằng, một vấn đề được đưa ra phải trải qua thực nghiệm thực tế và xem xét ý kiến của mọi người đã để rồi hãy tính toán là có nên áp dụng hay không rồi tính tiếp. Chứ không thể vì an toàn trước mắt mà không tính toán về lâu dài và hậu quả của nó.
Được biết hiện nay trên thế giới, chỉ một số ít quốc gia quy định ô tô phải có bình chữa cháy và chủ yếu tại các nước châu Phi: Nam Phi, Nigeria, Kenya,… Các nước này cũng chỉ áp dụng đối với với các phương tiện công cộng chứ không áp dụng cho các phương tiện cá nhân như đất nước mình. Do vậy,bản thân người dùng các phương tiện cần những lời chỉ dẫn và giải thích kĩ càng về vấn đề này ở các cơ quan chức năng để đảm bảo lợi ích cao nhất cho người tiêu dùng.

Hiểu Minh

19 nhận xét:

 1. Việc gì cũng có mặt lợi mặt hại của nó, nếu bình chữa cháy được đặt trong các loại xe công cộng đông người, mà khi xảy ra cháy nổ mọi người lại chen lấn nhau không ra được thì dùng bình chữa cháy có lẽ khá phù hợp! Nhưng đối với xe con thì có lẽ không phù hợp cho lắm! Bài viết phân tích cũng khá là có lý! Cho nên là cái vấn đề này cũng rất phức tạp! Các cơ quan chức năng cần ngồi lại với nhau để giải quyết vấn đề này hợp tình hợp lý, và phải lắng nghe ý kiến của người dân chứ như bây giờ tôi thấy người dân có nhiều ý kiến trái chiều quá!

  Trả lờiXóa
 2. Cái gì cũng thế, quy định phải tính toán và cân nhắc. theo bản thân tôi như điều kiện thời tiết ở VN hiện tại mà để bình chữa cháy vào trong xe oto mà nhiệt độ cao là nguy cơ nổ là rất cao. Hơn nữa nếu có cháy xảy ra thật thì bình cứu hỏa có thể dập tắt nổi một đám cháy từ oto. Còn nhớ có lần chiếc xe máy cháy mà người dân dùng 3-4 bình cứu hỏa dập nhưng nào đâu có được, cuối cùng phải chịu nhìn nó cháy còn bộ khung. Và cuối cùng cứu hỏa thì không được nhưng của cải mất đi chỉ mỗi người dân phải chịu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. quả thực là cơ quan chức năng nên xem lại, vì để cái bình ở trong xe như thế đôi lúc cũng mất an toàn lắm, nó còn không phát huy được cái gì, vì xe rất ít khi bị cháy, hơn nữa diễn tích xe thì nhỏ, công kềnh đôi lúc còn mất an tonaf

   Xóa
 3. Tôi đòng ý với tác giả, người dùng nên có phản hồi nhiều hơn về chủ trương chính sách để tránh những chính sách nó không hợp lí, đồng thời cơ quan chức năng cũng nên có những sự lắng nghe ý kiến của người dân, tránh những thứ sai phạm không đáng có

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế bạn à, nhiều người nghĩ an toàn nên có bình cứu hỏa, nhưng thiết nghĩ, người ta dùng ô tô đều là những người có tài, có tiền, họ sẽ bảo vệ chính họ tốt hơn những người khác, chứ không nên đề phòng thừa cho họ như thế, vì làm thể rồi cũng sẽ biến thành hình thức mà thôi

   Xóa
  2. chuẩn cơm mẹ nấu, thực ra thì mình không có ô tô nhưng bàn luận về vấn đề này mình cũng thấy nó cứ kì kì thế nào đấy, làm gì mà để bình cứu hỏa trong ô tô làm cái gì, hay kiếm cơ để kiểm tra hành chính nhiều hơn, lại hành chính hóa thế thì cứng nhắc lắm

   Xóa
 4. việc quy định bình cứu hỏa ở xe ô tô tôi thấy cũng có nhiều bất cập thật, đầu tiên là tỷ lệ xe ô tô cháy nổ này nọ là rất thấp, thêm nữa, bình cứu hỏa chỉ chịu đựng một nhiệt độ nhất định mà với nhiệt độ đó thì ô tô rất dễ đạt được vì động cơ hoạt động tỏa nhiệt lớn cơ mà nên càng tăng nguy cơ cháy nổ bình cứu hỏa thôi

  Trả lờiXóa
 5. câu chuyện này cũng được đưa ra bàn bạc rất nhiều, có nhiều chuyên gia cả về bên cứu hỏa, cả bên ô tô đều không đồng tình cho lắm với luật này vì nó chẳng giải quyết được gì, thêm nguy hiểm cho người sử dụng ô tô vả lại lại nặng về vấn đề hành chính nữa, nên bàn bạc lại đi, phải dựa vào dân đi chứ, lấy lợi ích của dân lên đầu đi, khoa học tí nữa đi

  Trả lờiXóa
 6. Nếu như cháy nhỏ thì là an toàn đấy. Nhưng cháy lớn với bình nhỏ thế kia thì chẳng thấm vào đâu. Tôi mới nghe đâu có vụ xe oto bốc cháy làm thiệt mạng đó. Nên an toàn vẫn hơn là cứ đề phòng trước

  Trả lờiXóa
 7. Việc đặt bình cứu hỏa trong xe oto cũng không hợp lí cho lắm, với điều kiện thời tiết của Việt Nam mùa hè rất nóng vậy nên bình cứu hỏa sẽ rất nguy hiểm. Với lại bình cứu hỏa nhỏ như vậy cũng không đáp ứng được khi xảy ra cháy to. Cho nên cơ quan chức năng cần xem xét lại và đưa ra quy định hợp lí hợp lòng dân, phù hợp với điều kiện trong nước.

  Trả lờiXóa
 8. Bản thân mình cũng thấy vấn đề này chưa hợp lý lắm. Không hiểu các cơ quan chức năng đã nghiên cứu như thế nào để đưa ra quy định này. Đơn giản là nếu nó cần thiết thì những hãng xe lớn hay các nước tiên tiến khác đã đưa vào quy trình thiết kế hoặc sử dụng nó từ lâu rồi mới phải chứ.

  Trả lờiXóa
 9. Khi quyết định này vừa ra lò và đi vào thực thi thì đã gặp phải rất nhiều ý kiến ko đồng tình. Bản thân minh cũng thấy còn chưa hợp lý. Đúng là lợi thì vẫn có nhưng vẫn chưa đáng kể là bao. Có thể xuất hiện những vụ cháy nghiêm trọng, trong hoàn cảnh tắc đường mà lực lượng chức năng ko thể đến kịp thì bình chữa cháy đúng là một giải pháp hữu hiệu và giải quyết kịp thời vấn đề. Nhưng xem ra diễn biến đó xảy ra cũng rất ít. Chưa đến mức phải báo động. Vì vậy vẫn chưa cần thiết để đưa vào sử dụng.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Hoàn toàn ủng hộ bài viết này. Nếu BCA thấy thực sự cần thiết thì phải có nghiên cứu khoa học cụ thể để đảm bảo ko gây mguy hiểm và có thể yêu cầu hãng xe cung cấp không thể ra một luật mà ko có cơ sở. Bản thân bình chữa cháy là một vật thể rất dễ phát nổ ở môi trường có nhiệt độ cao và rung lắc như trên ô tô. Nén chăng quy định của bộ cong an đúng hay sai.

  Trả lờiXóa
 12. Quy định này không thiết thực và ko phù hợp. Thứ nhất: khi oto có dấu hiệu cháy thóat khỏi ra ngoài đã là một sự may mắn làm gì còn tâm trí đâu để lấy được bình cứu hoả ra mà chữa cháy. Thứ hai: Khi để bình chũa cháy trong ôtô liệu có an toàn không hay lại là một nguy cơ gây cháy nổ.

  Trả lờiXóa
 13. Theo tôi thì cần có 2 điểm này phải được thông qua nữa thì mới ổn: 1. Bình chữa cháy phải có tên thương hiệu cung cấp do Bộ GTVT quy định và có tiêu chuẩn an toàn chung. 2. Cấm các xe tự đóng bình nước cứu hỏa riêng vào chai lọ, bình tự chế. 3. Bộ GTVT cần đưa ra một loại bảo hiểm cháy nổ do bình cứu hỏa gây ra.

  Trả lờiXóa
 14. Hiện tượng "đội mũ bảo hiểm" lại quay trở lại. Khi an toàn của chính mình không được chính mình quan tâm và tôn trọng thì chẳng ai quan tâm hộ mình. Thiết nghĩ thay vì kêu tại sao không nghĩ cách làm cách nào đó, với quy định đó mình được bảo vệ an toàn nhất, thay vì chỉ chăm chăm mua cái bình kém chất lượng để đối phó thì hãy mua cái bình bảo đảm chất lượng để bảo vệ chính bản thân mình.

  Trả lờiXóa
 15. Xe ô tô dưới 9 chổ là tài sản cá nhân, do đó để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình thì chủ xe sẽ tự trang bị bình chữa cháy chứ không nhất thiết phải cần ra thông tư để qui định cho chủ phương tiện. Thông tư này chỉ có hiệu lực với xe kinh doanh hành khách và vận tải hàng hóa thôi. Cho nên tôi thấy không nên kiểm tra bình chữa cháy xe cá nhân khi tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa
 16. Việc nhà nước yêu cầu xe oto phải có bình chữa cháy đều xuất phát từ mục đích muốn đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. Nhưng theo tôi quy định này nên được thực hiện theo lộ trình để đạt được hiệu quả cao nhất. Trước tiên quy định này chỉ nên áp dụng trước đối với các xe kinh doanh sau đó mới áp dụng với các xe tư nhân. Đồng thời việc kiểm tra kiểm soát bình chữa cháy chỉ nên dừng lại ở việc giám sát chứ không nên xử phạt ngay.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"