BÀN LUẬN: VĂN HÓA ĐỌC - TRANH LUẬN CỦA GIỚI TRẺ VIỆT!

Sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ, sự lan tỏa của thông tin đa chiều đã tác động không nhỏ tới giới trẻ Việt và đặc biệt là định hình tầm nhìn và suy nghĩ cho họ dưới sự tác động đa chiều của thông tin. Thực tế cho thấy sự tiếp cận thông tin của người Việt hiện nay đâu đó còn thiếu tính trách nhiệm với đất nước và chính vì điều đó đã dẫn đến những vấn đề tranh luận thông tin thiếu tính tôn trọng sự thật khách quan.
 Có thể các bạn bảo tôi hơi nặng lời và có phần thái quá trong cách nghĩ về vấn đề này, nhưng tôi xin khẳng định đây là vấn đề chúng ta cần đáng bàn bởi nếu không có cách nhìn chuẩn mực thì hệ quả kéo theo là rất nhiều, đặc biệt là cho bản thân và đất nước trong những thời điểm “nhạy cảm”.
Văn hóa đọc hiện nay của giới trẻ VN thiên về giải trí là nhiều hơn là so với những vấn đề mang tính thời sự, những vấn đề chính trị nóng bỏng của quốc gia.Cuối năm 2015, google đã mở cuộc điều tra các từ khóa mà người dùng trên thế giới quan tâm và truy cập nhiều nhất. Nếu các bạn trẻ ở Singapore dùng google như một công cụ để tìm kiếm những cái gắn liền với xã hội, quyền lợi, những nhân vật, sự kiện có ảnh hưởng đến đất nước của họ thì nhìn vào những cái mà giới trẻ VN tìm đọc mà không khỏi chạnh lòng và đầy suy nghĩ, nào là “Vợ người ta”,”phần mềm đoán tuổi tác”, “cô dâu 8 tuổi”… toàn là những bản nhạc, phim ảnh thị trường với những nội dung hời hợt mang tính hưởng thụ hơn là so với chiêm nghiệm và học hỏi.
Vấn đề tranh luận không đâu xa chúng ta thấy ngay vụ đình đám vừa diễn ra của Tân Hiệp Phát. Thế giới văn minh là thế giới của sự thật và tôn trọng lẫn nhau và chỉ có quy kết tội lỗi cho nhau khi có đầy đủ chứng cứ và niềm tin của sự thật. Nhưng dường như, khía cạnh chứng cứ và sự thật của thế giới văn minh lại không sống trong ý thức tranh luận của ngườiViệt.
Ảnh: Đừng thờ ơ với thông tin đất nước và tranh luận luôn cần dựa trên tinh thần tôn trọng sự thật (Nguồn Internet)
Có thể những nhà làm báo người ta có tin giật gân, có bài viết vì mưu toan của cuộc sống, vì lợi ích của bản thân thì tôi không nói nữa nhưng với những con người tiêu dùng, những người hay theo dõi tin tức thì lại luôn mang trong mình những “suy đoán vô tội” về vấn đề họ đang nói. Họ có thể quan tâm những vấn đề mà xã hội quan tâm nhưng lại quan tâm và hùa theo một cách adua vấn đề. Họ nói vì lợi ích tiêu dùng của họ, không sai, nhưng đầy rẫy thực phẩm bẩn Trung Quốc đấy, người chăn nuôi lợn dùng các chất tăng trưởng gây hại cơ thể đấy sao họ không tranh luận, không đưa xét mà đi cố gắng bóp chết không mở một lối thoát cho một doanh nghiệp nội địa đã đưa ra những lời giải thích đầy sức thuyết phục về quy trình và công nghệ sản xuất.
Dù rằng quyền đọc, quyền tranh luận là quyền của chúng ta nhưng trước sự đa chiều thông tin như hiện nay, sự xuyên tạc, bưng bít thông tin từ những kẻ xấu thì với thái độ tiếp cận và mức độ đọc hiểu để tranh luận như hiện nay là một vấn đề cần được xem trọng. Đại hội Đảng sắp diễn ra, sự bùng nổ và tràn lan thông tin thất thiệt về các cán bộ Đảng và Nhà nước,công tác nhân sự,… gây hoang mang, đánh lừa dư luận là không hề ít. Do đó, chúng ta đọc thông tin không biết chắt lọc, sự hiểu biết không sâu rộng thì tư tưởng chúng ta sẽ bị đánh lừa và bản thân chúng ta sẽ có những hành động và lời nói trái ngược với bản chất của sự thật.
Nói như một số bạn trẻ, sang thế kỷ 21 rồi, đừng trở thành “kẻ đi mua mũ” (nghĩa là chuyên bị người khác chụp mũ) khi đi tìm thông tin. Thông tin nó hữu ích lắm và “chính trị hóa thông tin” lại là một vấn đề hết sức nghiêm trọng và cấp thiết, những kẻ xấu luôn dùng thông tin như một vũ khí lợi hại để đánh sập tư tưởng một con người để phục vụ mục đích của chúng. Do đó, chúng tất nhiên là tìm mọi cách, mọi cơ hội để chọc ngoáy, tiến công, thêm bớt, bóp méo thông tin để đánh lừa và lôi kéo các bạn theo chúng. Còn các bạn, các bạn có tính cầu thị lại được nghe các thông tin trái chiều, không biết để sửa, thì các bạn lại đi lùi so với công nghệ và tri thức cấp tiến. Không có ai là không sai, không thông tin nào là không tồn tại những điểm nghi vấn nhưng điều quan trọng là sai phải biết sửa và nghi vấn phải tìm và nghĩ cho ra để tránh bị “đội mũ” một cách ngớ ngẩn và không thể nhận biết.
Đất nước ngày càng đi lên và trông chờ vào ý thức và sự quan tâm của các bạn, đừng thờ ơ với thời cuộc, đừng dễ bị công nghệ và khối óc của người khác đánh lừa nếu các bạn không muốn cuộc đời mình và vận mệnh dân tộc đi lùi lại với đồng hồ lịch sử!

Hiểu Minh

22 nhận xét:

 1. Sự phát triển của khoa học công nghệ vô tình đã làm cho văn hóa đọc của giới trẻ giảm dần một cách đáng báo động! Nếu như trước đây người ta hay khoe với nhau là có cuốn sách hay, những mẩu chuyện vui ngoài cuộc sống! thì bây giờ giới trẻ đi đâu cũng cắm mắt vào cái điện thoại, nào là facebook, nào là game, rồi lại vừa đi vừa cắm cái tai nghe! điều đó đang gây ra những tác động rất tiêu cực cho họ! giới trẻ ngày càng thờ ơ với những sự việc xung quanh mình, nếu không phải việc của họ thì họ cũng chẳng quan tâm làm gì! Càng ngày càng xuất hiện ít những con người dám đứng ra trước mặt đông đảo người khác để bày tỏ quan điểm của mình! Thực sự đáng buồn vì điều này! Cho nên giới trẻ cần phải nhận thức rõ điều này và phải thay đổi cái nhận thức của mình! Trước hết là để bảo vệ chính mình, sau là vì sự phát triển của đất nước Việt Nam!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. giá một cuốn tiểu thuyết, tuyển tập truyện ngắn hay sách phê bình, nghiên cứu ở VN, khoảng vài ba trăm ngàn đồng, có khi nhiều hơn, tính theo túi tiền của phần đông các bạn trẻ là không rẻ. Có thể có những em yêu thích văn học, muốn đọc sách nhưng lại không đủ tiền để mỗi tháng rinh về nhà vài ba cuốn. Các thư viện ở VN lại cập nhật rất chậm sách mới. Đó là ngay ở hai thành phố lớn nhất nước, và tại những thư viện lớn, còn cỡ thư viện quận hay đi về các thành phố nhỏ, tỉnh lẻ thì thư viện càng nghèo nàn, hẩm hiu.

   Nhưng suy cho cùng, trong một xã hội mà cái gì cũng đang xuống cấp, cái gì cũng có “vấn đề” thì việc giới trẻ lười đọc sách hoặc chỉ đọc những loại sách dễ đọc, không có giá trị về mặt văn chương, tư tưởng, thậm chí sách tào lao nhảm nhí có hại đi nữa, cũng chỉ là…chuyện bình thường!!!

   Xóa

  2. Thư viện rất nhiều sách nhưng khách thì chỉ đến trên đầu ngón tay .

   Cũng tại bởi trong thời đại bùng nổ thông tin, các kênh truyền hình cả đêm lẫn ngày đầy ắp phim, ảnh. Mọi thông tin có đầy trên các mạng, chỉ cần nhấp chuột rà qua các mạng, muốn gì cũng có và cả sự nhộn nhịp của quán xá cũng cuốn hút mất hết thời gian của giới trẻ.

   Xóa
  3. Tuy nhiên, trên bình diện chung, văn hóa đọc của người Việt vẫn là câu chuyện dài, bởi rất khó có thống kê hay điều tra xã hội học bao quát nào để dẫn đến kết luận đáng tin rằng mặt mũi "nó" trông ra sao, đi lên hay đi xuống. Chưa ai mạnh dạn khẳng định văn hóa đọc đi lên, nhưng như nhiều người than phiền lâu nay rằng văn hóa đọc đi xuống, thì dễ suy diễn từng một thời văn hóa đọc của chúng ta có "đỉnh"?

   Theo Cục xuất bản, năm 2011 toàn ngành xuất bản hơn 27.000 đầu sách, với gần 294 triệu bản sách, tăng lần lượt so với năm 2010 là 7% và 6%. Tuy lợi nhuận chung giảm 10% so với năm trước, song một nửa danh sách 64 nhà xuất bản trên cả nước đạt lợi nhuận trên 100 triệu đồng, 6 đơn vị có lợi nhuận trên 1 tỷ đồng. Ngay ở con số thống kê chính thức, không kể thêm lượng bản in "ngoài luồng", cũng đã cho thấy người ta dù chưa biết có đọc nhiều hơn không, nhưng rõ ràng mua sách nhiều hơn.

   Xóa
 2. Công nghệ phát triển đưa mọi người tiếp xúc và xích lại gần nhau hơn nhưng vấn đề đặt ra là sự quan tâm và hiểu biết về thông tin đất nước đang bị người dân nước mình quyên lãng và thờ ơ một cách đáng trách. Sự vô trách nhiệm với cập nhật thông tin thời cuộc về đất nước là nguyên nhân dẫn đến bị các đối tượng xấu bưng bít bịa đặt rồi kích động những hành vi trái pháp luật. Vận mênh quốc gia phải do bản thân người dân trong quốc gia đó quan tâm và quyết định đến thành hay bại, nếu sự thờ ơ với thời cuộc, vô trách nhiệm với vận mệnh quốc gia thì đồng nghĩ với chết chóc, chiến tranh và đói kém, sâu xa hơn là có một cuộc sống lệ thuộc và mất đi quyền làm chủ của mình. Nhận thấy nội dung mà tác giả phát hiện và viết ra đáng là một vấn đề để chúng ta đáng suy ngẫm về nhân dân mình trong thời buổi hiện nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khác với vài chục năm về trước, thị trường sách hiện nay vô cùng phong phú về nội dung cũng như hình thức. Giới trẻ ngay nay lười đọc hay họ không biết chọn sách? Có những bạn chạy theo phong trào để đọc sách. Có một thời gian những cuốn sách như “mãi mãi tuổi 20”, “Lê Vân yêu và sống” làm mư gió trên thị trường. Rồi có khi họ đọc theo mốt: “Thế Giới Phẳng” là tên một cuốn sách rất thành công của nhà kinh tế- xã hội học Thomas Friedman. Cuốn sách trình bày những quan điểm mới lạ đối với bạn đọc trong nước về xu thế toàn cầu hóa, “Thế Giới Phẳng” không phải là một cuốn sách dễ đọc, phần lớn người đọc không hiểu hết tư tưởng của tác giả. Thế là dù không thích, không hiểu nhưng các bạn trẻ vẫn chạy đi mua những cuốn sách mà mọi nguời vẫn đọc để mình không trở thành người lạc hậu. Đó là chưa kể tới việc hiện nay thị trường sách vô cùng phong phú về nội dung và hình thức, có nhiều sách được coi là “sách đen” vẫn được giới trẻ truyền tay nhau đọc hăng say. Thật đáng lo ngại! Rồi có những bạn trẻ lại cho rang đọc sách là lạc hậu- Đây là thời đại CNTT thì phải lên mạng đọc vừa nhanh, vừa dễ, vừa đỡ tốn kém. Xin thưa đây là lối suy nghĩ sai lầm. Internet có khối lượng thong tin phong phú, nhanh và cập nhật nhưng liệu các bạn đọc xong còn đọng laii trong đầu được bao nhiêu? Bạn có thể “gậm nhấm”, “nhâm nhi” từng câu văn, từng linh hồn mà tác giả gửi gắm vào đó không?

   Xóa
  2. Đọc sách không phải chỉ để giết thời gian, mà đọc sách là để nâng cao nhận thức, tích lũy vốn văn học, qua sách vở tìm được những câu văn hay, những ý thơ đẹp. Không ít người luôn ghi chép những câu văn, bài thơ vào cuốn sổ, phục vụ cho công tác hoặc truyền dạy cho con cháu.

   Nhà Văn Lỗ Tấn đã từng nói: Muốn viết một chữ trong bụng phải có một tấn chữ, muốn nói một từ, trong đầu phải có một ngàn từ.

   Trong đọc sách sẽ tạo cho người ta một thói quen, rèn luyện cho đôi mắt thêm tinh, nhanh. Người ham đọc sách sẽ rút ra được phương pháp đọc, đọc bằng mắt để rà nhanh, phát hiện những ý hay mình cần tìm. Đọc bằng miệng vừa huy động tổng hợp mắt nhìn, miệng đọc, tai nghe và não ghi vào bộ nhớ, tạo sự nhớ lâu, hiểu sâu ý nghĩa của nó.

   Xóa
  3. đâu phải ai cũng có điều kiện để thành lập một tủ sách tại gia đình, vì thế một hệ thống thư viện là điều cần thiết cho hoạt đông và phát triển của văn hóa đọc. Nhưng hãy nhìn lại hệ thống thư viện, chỉ ở các thành phố lớn thôi - đã trở nên như thế nào ? Từ số lượng đầu sách đến chất lượng tổ chức và phục vụ bạn đọc như thế nào, khỏi cần nói ra thêm "xấu hổ" ( nhưng đã có ai, cơ quan nào xấu hổ về chuyện này chưa ? )

   Xóa
 3. Văn hóa đọc sách đang đứng trước một cơ hội và một nguy cơ. Cơ hội bởi mỗi người chúng ta đều được tiếp cận với một khối lượng tri thức khổng lồ. Nhưng nó lại tiềm ẩn một nguy cơ làm mai một thói quen đọc vốn có bởi sự lấn át của các phương tiện nghe nhìn quá nhiều, quá hấp đẫn. Vậy sẽ có tương lai nào cho văn hóa đọc sách trong thời đại bùng nổ thông tin?

  Trả lờiXóa

 4. Anh bạn tôi là thầy giáo dạy Văn trăn trở: Không hiểu lớp trẻ bây giờ nghĩ gì? Trong khi thế giới đang chuyển dần từ hậu công nghiệp sang kinh tế tri thức, vậy mà lớp trẻ lại ít quan tâm đến văn hóa đọc.

  Anh đưa ra nhiều dẫn chứng rất cụ thể: nào là thư viện huyện chẳng mấy khi có bạn trẻ đến mượn sách, nào là các cửa hàng sách cũng chỉ nhộn nhịp trong mấy ngày đầu năm học mới bởi phụ huynh, học sinh đến mua sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, tài liệu nâng cao. Còn lại các ngày trong năm ít thấy lớp trẻ đến mua sách về đọc...

  Cũng bởi do ít đọc, ít tìm hiểu, cập nhật thông tin qua sách báo, nên vốn văn chương của lớp trẻ bây giờ “cạn” lắm. Khi chấm những bài thi tốt nghiệp và bài thi đại học mới càng thấy rõ điều này. Những câu văn ngô nghê, những cột mốc lịch sử bị sai lệch, rồi lấy râu ông nọ cắm cắm bà kia... đang gióng lên hồi chuông về văn hóa đọc hiện nay của giới trẻ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thực ra thì thu viên ở nước mình cũng có vấn đề, gần như đổ tiền vào làm nhưng hình thức cũng nhiều, đương nhiên, như thư viên quốc gia cũng đầy người đền đọc, chỉ là thư viện ở trường, ở huyện, ở xã gần như không có người đọc, phải chăng nguồn sách quá ít

   Xóa
 5. Lênin đã dạy rằng: “Không có sách, không có tri thức/Không có tri thức, không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản.

  Vậy mà ngày nay xem ra văn hóa đọc đang bị giới trẻ lãng quên. Cội nguồn lịch sử và cả những gương người tốt, việc tốt ít đến với bạn đọc trẻ... Những điều đó đang làm cho sinh hoạt văn hóa kém phần hấp dẫn, đạo đức xã hội xuống cấp.

  Trả lờiXóa
 6. Hiện nay một thông tin có rất nhiều nguồn khác nhau nên khi đọc một thông tin cần có sự chọn lọc! Chứ chỉ đọc theo một chiều thì thường chỉ tiếp nhận được những tin xấu mà thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. văn hóa đọc là một trong những thứ mà giới trẻ đang lãng quên, chính điều này đã khiến không ít bạn rơi vào tình trạng thừa thời gian mà không biết tiếp thụ tinh hoa của nhân loại, thời gian cứ qua đi mà không có một cái gì được phát triển, buồn thật

   Xóa
  2. giới trẻ nên tôi luyện lại cái văn hóa này, tuy nhiên, những người làm quản lí cũng nên tạo ra cái gì đó hứng thú cho họ, chứ không thể dẩn mất đi thị trường vào những thứ không đâu được, hãy nhìn viejet nam tụt hậu, đó là do mỉnh không tận dụng được thị trường trong nước

   Xóa
  3. đọc thì đương nhiên có sự chọn lựa rồi, còn không có sự chọn lựa thì làm sao mà thu nhận được thông tin
   Tuy nhiên, hienje nay người đọc đang thích đọc những thồng tin mà tính chống lại chính nghĩa, chống lại nhà nước, xem đó là thứ mang ra chém gió vĩa hè, dần dần mất đi lòng tin

   Xóa
 7. Hiện nay, ý thức đọc sách để tích lũy tri thức của các em học sinh vẫn còn rất hạn chế. Thực tế cho thấy, nhiều học sinh, sinh viên ngày nay, lứa tuổi thích khám phá, tìm tòi kiến thức, cũng rất lười đọc sách. Nhiều trường phổ thông hiện đã có hẳn một phòng thư viện với hàng ngàn đầu sách các loại thế nhưng số học sinh đến thư viện vẫn rất thưa vắng. Tôi cho rằng, giáo viên và phụ huynh cần khuyến khích và định hướng cho học sinh và con em mình đọc sách và chọn lựa sách.

  Trả lờiXóa
 8. Bối cảnh xưa và nay đã khác nhau rất nhiều, chưa kể đọc cũng ko nên chỉ hiểu là đọc thơ và văn. Và cũng đừng so sánh miền núi với miền xuôi khi mà bối cảnh xã hội 2 nơi cũng hoàn toàn khác nhau.. v.v... Mong các thầy giáo hiểu được căn nguyên của việc này để có những hướng đi phù hợp trong việc phát triển văn hóa đọc, 1 văn hóa rất quan trọng trong sự phát triển có thể nói là ở mọi ngành nghề. Giới hạn ngôn từ ko tiện chia sẻ nhiều. Xin cảm ơn.

  Trả lờiXóa
 9. Gần đây tôi thấy có rất nhiều bài viết nói về vấn thói quen đọc sách của người Việt. Trong bài có điều đúng và cũng có điều không đúng lắm. Thật ra vẫn có những bộ phận người trẻ quan tâm đến văn hóa đọc, nhưng đọc bây giờ không chỉ là cầm những quyển sách mà còn là các bản điện tử, đọc trên bất kì thiết bị điện tử nào có thể đọc được. Bằng chứng là các diễn đàn ebook có rất nhiều thành viên tham gia, điều đó nói lên là có một bộ phân giới trẻ thật sự lấy việc đọc làm sở thích của mình. Đương nhiên đó cũng chỉ là một tỉ lệ rất nhỏ so với dân số người Việt, có lẽ so với thế hệ trước đây thật sự không thấm vào đâu. Nhưng tôi cho rằng không thể chỉ yêu cầu ngành văn hóa tìm cách giải quyết. Nếu như bố mẹ không đọc, không hướng dẫn con thì con khó mà chịu khó đọc, trừ khi đấy là sở thích của đứa trẻ. Tôi có đọc một bài báo mà tác giả viết rằng: ông mua một bộ sách quý tặng cho người bạn chuyển sang biệt thự mới, nhưng khi đến ông mới biết rằng trong ngôi nhà to lớn đó không có tủ sách mà chỉ có một tủ rượu lớn. Tôi thấy thật đáng tiếc nhưng đấy có lẽ cũng là một điều rất bình thường, khi mà xã hội có nhiều thứ lôi kéo con người hơn là đọc sách. Khi mà việc học văn không được coi trọng trong nhà trường và học sinh còn phải chịu sức ép từ điểm thi, thì việc dành thời gian để đọc những quyển sách mà có thể chẳng để làm gì thì quả là mất thời gian. Vì vậy muốn tạo thói quen đọc sách thì phải do rất nhiều yếu tố chứ không phải chỉ một ngành nào đó tạo nên.

  Trả lờiXóa
 10. Sách ngày trước các nhà văn viết chuyện theo "cảm nhận từ trái tim" sự rung động không biên giới, phản ảnh trung thực cuộc sống mà vẫn không phản động, nên hấp dẫn và lôi cuốn khiến người đời mọi lứa tuổi đều thích đọc, thậm chí say mê. Sách ngày nay chỉ mang tính giáo dục khô cứng hoặc những mảnh tình đẫm nước mắt rẻ tiền... nhạt nhẽo, đọc mới đoạn đầu đã đoán đoạn sau, chẳng thích đọc cũng có nguyên nhân của nó. Đâu phải chỉ vì tiền, vì bận.

  Trả lờiXóa
 11. Tốt nhất mỗi gia đình nên có một kệ sách, tủ sách nhỏ và cha mẹ nên làm gương cho con về chuyện đọc sách. Giáo sư Ngô Bảo Châu từng chia sẻ: phòng khách nhà ông chỉ có kệ sách, không có tivi nên các con ông ưa đọc sách. Đối với xã hội, phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để giới trẻ tiếp cận sách nhiều hơn như dễ dàng trong các thủ tục mượn sách tại các thư viện lớn, các nhà xuất bản nên có chính sách giảm giá sách cho học sinh, sinh viên...

  Trả lờiXóa
 12. Thời đại này là thời đại của công nghệ thông tin và Internet. Do đó các đối tượng xấu đang ngày càng tích cực lợi dụng Internet để tăng cường các hoạt động chống phá. Giới trẻ ngày nay dành rất nhiều thời gian cho việc tìm kiếm thông tin trên mạng mà bỏ qua việc đọc sách. Điều này là rất có hại vì sẽ làm cho giới trẻ tiếp xúc nhiều với các luồng thông tin không chuẩn mực làm sai lệch về tư tưởng. Vì vậy xã hội cần chung tay để định hướng đúng đắn cho giới trẻ, tránh những sai lầm gây nguy hại cho xã hội.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"