ĐẠI HỘI XII - CỤ THỂ HÓA NỀN DÂN CHỦ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA

Trên báo chí trong nước cũng như các trang mạng đang đăng tin về việc bầu cử đại hội khóa 12, một khâu quan trọng và quyết định tới vận mệnh của tương lai đất nước.
Dân chủ qua việc bầu cử
“Trong 62 ứng viên bổ sung cho vị trí ủy viên trung ương chính thức thì có 23 người xin rút, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và một số ủy viên Bộ chính trị, ủy viên Trung ương khóa XI khác.”
“Trong 30 ứng viên bổ sung cho vị trí ủy viên dự khuyết thì có 6 người xin rút. Sau khi có con số chính thức này, phiếu bầu cử mới được in.”
“Từng đoàn cử người đi lấy phiếu, rồi phát phiếu cho các đại biểu đang đợi ở hội trường. Phiếu mầu hồng in danh sách 23 trường hợp được đề cử vào ủy viên chính thức xin rút.
Phiếu mầu xanh in danh sách 6 trường hợp được đề cử vào ủy viên dự khuyết xin rút.”
Như vậy, việc lựa chọn ra nhiều người ứng cử cho một vị trí, ai xin rút khỏi vị trí cũng phải được sự chấp thuận của Bộ chính trị. Đó là cái mới thể hiện dân chủ thực sự của năm nay. Hi vọng trong mấy ngày còn lại, chúng ta sẽ được biết người đứng vào vị trí lãnh đạo đất nước.
Việc làm này của đại hội thể hiện sự đổi mới về tư duy trong việc lựa chọn và sử dụng con người trong tương lai. Đây cũng là cách chọn lọc cẩn thận cho những chức vụ thiết yếu, đồng thời, với cách làm thể hiện sự dân chủ như thế này, sẽ không có cửa cho những cán bộ không đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân.
Ảnh: Ngọn cờ đảng chói sáng, dẫn đường cho mọi hành động. Nguồn Internet
Ý kiến của “rận chủ” về việc này:
Trước việc Đảng cộng sản Việt Nam bầu cử chọn ra vị trí lãnh đạo cao nhất đúng với quy chế dân chủ xã hội chủ nghĩa, thì “rận chủ” lại cho rằng đó là sự khủng hoảng của chế độ cộng sản ở Việt Nam. Lý do được đưa ra là công sản Việt Nam vẫn chưa tìm được người thay thế nên đi lòng vòng, luẩn quẩn….
BBC cho rằng  “thủ tưởng Dũng không còn trong cuộc chạy đua” với tiêu đề “Đại hội 12 chấp nhận thủ tướng Dũng rút” nhằm hướng tới việc kích thích sự tìm tòi nguyên nhân, lí do của việc xin rút của thủ tưởng, hòng từng bước đưa suy luận của bộ phận “rận chủ” thành suy luận cho người dân Việt Nam.
Tuy nhiên, đấy chỉ là ý kiến của một lớp người thiểu số trong xã hội “hoảng loạn” vì đang đói kém,  thiếu thốn tiền bạc từ các nguồn tài trợ bên ngoài. Đồng thời đó cũng là cách nói của Chí Phèo thời hiện đại. Còn sự thật về đại hội 12 sẽ luôn được tôn trọng, sẽ luôn được công khai, con người cuối cùng được chọn vào ban chấp hành, vào vị trí thiết yếu phải là người có đủ các tiêu chuẩn, và có năng lực, bản lĩnh thực sự.
Còn cứ suy luận theo “rận chủ”, tạo “mâu thuẫn” trong cuộc bầu cử và bất cứ một bài viết nào cũng vin vào đó là điều không thể chấp nhận được.
Chú thích: Nền dân chủ xã hội chủ nghĩa là nền dân chủ bảo đảm tất cả quyền lực thuộc về nhân dân. Muốn hoàn thành nó, vấn đề trung tâm là phải xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thực sự của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.
Niềm Tin5 nhận xét:

 1. Việc Đại hội Đảng XII xác định kiên định con đường tiến lên CNXH có vẻ khiến cho nhiều tổ chức, cá nhân thù địch Nhà nước Việt Nam không vừa lòng vừa ý và họ ra sức tuyên truyền xuyên tạc rằng Việt Nam kiên định CHXH là bước thụt lùi của lịch sử, rằng CNXH tại nhiều nước đã sụp đổ sao Việt Nam còn đi theo, rằng Chủ nghĩa Mác - Lê nin đã lỗi thời…
  Thực chất, đó cũng chỉ là mưu đồ, là chiêu trò chính trị đê hèn. Tuy nhiên, bất hạnh thay cho chúng, một Đảng chính trị đã từng kinh qua tôi luyện thử thách hàng thế kỷ trong chiến tranh giải phóng dân tộc, hàn gắn vết thương chiến tranh, và xây dựng đổi mới đất nước, một cách mạng chân chính như Đảng Cộng sản Việt Nam dễ bị các luận điệu vu khống, xuyên tạc của chúng hạ bệ hay làm nao núng uy danh được.
  Thế nên, các vị, hãy ngừng mơ đi!

  Trả lờiXóa
 2. Nền dân chủ xã hội chủ nghĩa là nền dân chủ bảo đảm tất cả quyền lực thuộc về nhân dân. Muốn hoàn thành nó, vấn đề trung tâm là phải xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thực sự của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

  Trả lờiXóa
 3. Theo kết quả bỏ phiếu tại Đại hội XII chiều tối 25/1, Đại hội đã đồng ý để tất cả 29 người (có 15 Ủy viên Trung ương khóa XI) được các đại biểu đề cử được rút khỏi danh sách bầu Trung ương khóa XII. . Trong đó có 23 người được đề cử Ủy viên Trung ương chính thức và 6 người được đề cử Uỷ viên Trung ương dự khuyết.

  Trả lờiXóa
 4. đại đoàn kết toàn dân tộc không đơn thuần chỉ là để giữ vững ổn định chính trị - xà hội, mà điều quan trọng và có ý nghĩa cơ bản, chiến lược lâu dài: đại đoàn kết toàn dân tộc chính là nhằm khai thác, phát huy mọi nguồn lực vật chất và tinh thần của cả dân tộc, phát huy và nhân lên các thế mạnh tạo thành sức mạnh tổng hợp quốc gia to lớn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành mục tiêu tổng quát mà Đại hội XI của Đảng đã xác định.

  Trả lờiXóa
 5. so với số lượng ban đầu Ban chấp hành TƯ khóa XI giới thiệu ra Đại hội (199 ủy viên chính thức, 22 ủy viên dự khuyết), số lượng được giới thiệu thêm tăng 25 người; trong đó, bao gồm 21 ủy viên chính thức và 4 ủy viên dự khuyết.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"