HƠN 18 NGHÌN NGƯỜI, SAO KHÔNG CÓ EM???

Đó là câu hỏi của một thiểu số “tù nhân lương tâm” tại các trại tam giam. Tại sao họ chưa nhận được chính sách khoan hồng của Nhà nước trong khi những người khác lại được nhận chính sách khoan hồng đó. Thực ra, câu trả lời cho vấn đề này thì mọi người quá rõ.
Theo luatminhkhue.vn (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) thì điều kiện và tiêu chuẩn xét đặc xá là: “Tuỳ thuộc vào hoàn cảnh lịch sử cụ thể và những mục đích khác nhau của mỗi lần đặc xá mà điều kiện, tiêu chuẩn xét đặc xá được quy định khác nhau. Nhưng nhìn chung, điều kiện, tiêu chuẩn xét đặc xá gồm có điều kiện về thời gian đã chấp hành hình phạt tù, điều kiện về kết quả chấp hành hình phạt tù và các điều kiện khác. Tuỳ theo tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước ở từng thời điểm mà quy định tiêu chuẩn.”
Theo news.go.vn (http://news.go.vn/phap-luat/tin-2141772/tieu-chuan-xet-dac-xa-nam-2015.htm). Tiêu chuẩn đặc xá năm 2015 là:
Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác. Quy định này không áp dụng với phạm nhân không bị kết án tù về các tội phạm về tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc từ 60 tuổi trở lên nhưng thường xuyên ốm đau hoặc người đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân người đó và gia đình không còn khả năng thực hiện.
Người bị kết án phạt tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất là 1/4 thời gian và người bị kết án phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất là 12 năm (nếu có đủ các điều kiện khác) thì được xét, đề nghị đặc xá khi thuộc lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù; là thương binh, bệnh binh, người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc...
Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương hướng dẫn không đề nghị đặc xá với người đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác; trước đó đã được đặc xá; có từ hai tiền án trở lên; phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia...
Ảnh: Ánh mắt hy vọng trong ngày trở về. (Nguồn Internet)
Có thể nói, để được đặc xá, là một người trong số hơn 18000 người được đặc xá đợt này,  một tù nhân đều có quyền như nhau, không có sự phân biệt đối xử ở đây. Tuy nhiên hiện nay một bộ phận tù nhân đã vi phạm, đã bị xử lí nhưng vẫn luôn cho rằng mình không có hành vi vi phạm pháp luật, đó là những người nhân mình là “tù nhân lương tâm”, một thiểu số tù nhân trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia. Một trong những tội có khung hình phạt khá nặng trong bộ luật hình sự Việt Nam.
Họ, những tù nhân không có cơ hội được nhận ân xá trong dịp đại lễ này cần phải hiểu được tại sao mình không được, và biết cách cố gắng hơn để có thể hi vọng vào những dịp tiếp theo. Đồng thời, bản thân họ cũng cần phải nhận thức được vị trí của mình khi ở cùng trại giam với những tù nhân khác. Đừng cho mình là “tù nhân lương tâm” gì đó mà kênh kiệu, coi thường những tù nhân khác. Đồng thời đừng hi vọng nhận cái danh đó để rồi trông chờ vào sự can thiệp của nước ngoài.
Pháp luật Việt Nam luôn công bằng, nhà nước Việt Nam cũng luôn tôn trọng những sự cố gắng và tạo cơ hội cho những tù nhân được trở về đời thường, tự do tự tại, làm lại cuộc sông, tuy nhiên, đối với những người là tù nhân cứng đầu, coi thường pháp luật, quá trình cải tạo không chịu sửa đối thì không thể tha thứ được.
Đặc biệt,  trong thời gian gần đây, một số tù nhân như Nguyền Văn Lý, Bùi Thị Minh Hằng, Tạ Phong Tần,… luôn cứng đầu, coi thường pháp luật, coi thường những lực lượng làm chức năng. Và hơn hết là vu cáo Việt Nam ngược đãi tù nhân, tiến hành các hoạt động tuyệt thực tạo tiếng vang, đồng thời kêu gọi sự can thiệp của nước ngoài chống lại Việt Nam. Đó, những nhân tố, những việc làm như thế là một trong những căn cứ đánh bật những người này ra khỏi danh sách những tù nhân được hưởng ân xá đợt này.
Xin chúc mừng những tù nhân được ân xá, chúc những công dân này trở lại hòa nhập với cuộc sống một cách nhanh chóng. Đồng thời, cũng chúc những tù nhân còn lại, tiếp tục cải tạo tốt để có thể được hưởng khoan hồng từ các chính sách của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Qua đây cũng xin được thông báo luôn cho những trang mạng đã có một số bài đăng cho rằng Việt Nam không có sự công bằng trong việc đặc xá tù nhân,  cho rằng chính phủ Việt Nam bỏ qua những thứ gọi là “tù nhân lương tâm” một lời động viên “sâu sắc”. Động viên cho những sự cố gắng đưa tin nhảm nhí đó, động viên cho việc vận dụng chất xám để nghĩ ra những thứ sai sự thật, bôi nhọ hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời mong các bạn đọc thêm những tiêu chuẩn đặc xá năm 2015 để có thể hiểu rõ hơn vấn đề.

Niềm Tin

13 nhận xét:

 1. 18 ngàn người được ân xá, một con số chưa bao giờ có, những người được ân xá thật may mắn, mà cũng không phải may mắm, là vì họ cải tạo tốt, hối cải trước hành vi của mình nên được nhà nước thay mặt nhân dân cho họ về với cuộc sống sớm hơn để họ có cơ hội làm lại từ đầu thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Pháp luật Việt Nam có những quy định công bằng rõ ràng, những tù nhân cải tạo tốt, nhận thức tư duy chuyển biến tốt thì tất nhiên sẽ được hưởng những đặc ân, còn những kẻ nhận mình với cái tên "tù nhân lương tâm" kia thì chỉ là cái danh thôi chứ bản chất xấu xa thì vẫn chả thay đổi gì

   Xóa
 2. 18 nghìn tù nhân sẽ được đặc xã lần này. Còn sô không hề nhỏ nhé. Cho thấy các tù nhân được ân xã lần này là những người xứng đáng được trở về với xã hội sớm. Xin chúc mừng

  Trả lờiXóa
 3. Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại, họ đã chấp hành tốt, muốn làm lại cuộc đời thì nên cho họ một cơ hội thôi. Nếu sau này họ còn tái phạm thì họ thật là kẻ không biết quý trọng tự do, không biết quý trọng cuộc sống của mình thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là những kẻ ảo tưởng như Bùi Thị MInh Hằng hay Nguyễn Văn lý. Những kẻ đó là những kẻ ăn hại thường xuyên có các hành vi vi phạm pháp luật thì làm sao có thể được nằm trong diện ân xã được chứ. CHính vì vậy hãy thôi ngay cài trò kêu ca đi nhé. Mọi thứ luôn công bằng

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Với sự nhân đạo của pháp luật VIệt Nam thì trong đợt kỉ niệm ngày quốc khánh thì hơn 18 nghìn người đã được ân xá ra tù sớm. ĐÓ là niềm vui lớn nhất cho những người đã có những nỗ lực cố gắng trong việc cải tạo ở trong tù. Chính vì vậy chúng ta cần tạo điều kiện cho họ gia nhập vào cuộc sống đời thường

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là hoan hô chính sách của Đảng nhà nước ta nhằm tạo điều kiện cho những người thật sự cải tạo tốt để có thể ra tù trước thời hạn. CÓ thể nói việc cho những người vi phạm pháp luật vào tù thì mục đích duy nhất đó chính là cải tạo họ và khi mục đích đó được hoàn thành thì chúng ta nên cho họ ra ngoài cống hiến cho xã hội

  Trả lờiXóa
 8. Cái gì cũng có cái già mà thôi. Nếu như anh cải tạo tốt thì anh đương nhiên sẽ thuộc diên được đặt xá mà thôi. Còn nếu như anh không chịu cải tạo thì anh làm sao có thể thuộc diện đó được. Đợt ân xá này hoàn toàn chỉ dành cho những người thực sự cải tạo tôt mà thôi. Chính vì vậy đừng đổ lỗi cho ai cả nhé

  Trả lờiXóa
 9. Nếu như không thuộc diện ân xá lần này thì những người khác cần phải suy nghĩ xem nguyên nhân của nó là gì. Có phải mình chưa cố gắng cải tạo chưa tốt nên chưa đủ điều kiện để có thể thuộc diện này. Chính vì vậy bạn cần cố gắng hơn nữa trong việc cải tạo để có thể nhanh chóng ra tù, biết đâu trong đợt ân xá khác bạn sẽ được ra tù sớm chăng!

  Trả lờiXóa
 10. Với con số hơn 18 ngìn người được ân xá, quả là không nhỏ, là mong muốn của rất nhiều người tù nhân muốn ra ngoài cống hiến cho xã hội sau một thời gian cải tạo tốt trong tù. Còn đối với những kẻ cứng đầu cứng cổ như Bùi THị MInh Hằng thì đừng có mơ nhé cưng. Hãy cố gắng cải tạo thì may ra có vé cho lần sau

  Trả lờiXóa
 11. Một trong những điều kiện để nhận được sự khoan hồng của Pháp luật đó là phải biết cải tạo tốt, một lòng hướng thiện, hoàn lương trở về với cuộc sống, với xã hội. Thử hỏi trong số những kẻ ngồi tù vì tội chống phá nhà nước Việt Nam, có được kẻ nào thực sự biết hối cải. Không biết hối cải thì đường về còn xa lắm các rận ạ.

  Trả lờiXóa
 12. Mong họ sống ý nghĩa hơn ngày trở về. Cơ hội không đến lần nữa rồi lần nữa đâu. Cám ơn thông tin Niềm Tin đã chia sẻ với mọi người.
  ------------------------------------
  Truyền hình số HD - Xem tivi hơn 50 kênh miễn phí thuê bao tháng.
  Chuyên phân phối: Dau thu DVB T2 chính hãng VTV, VTC, LTP...
  Đầu thu nhiều người quan tâm: Dau thu DVB T2 VTC T201

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"