DƯ LUẬN VÀ NHỮNG PHÁT MINH BẤT HỦ

Cứ mỗi đận có một anh kỹ sư hay anh gì gì đó phát minh ra một sản phẩm hay một nhân tài nào đoạt được một giải thưởng abc nào đó thì y như rằng sẽ có những cơn lên đồng tập thể cùng những chỉ trích với những niềm tự hào vô bờ bến và ngay lập tức sau đó sẽ dập tắt, nhà phát minh kia cũng đi vào dĩ vãng như khói thuốc đã tàn. Nay nhân dịp ông Phan Bội Trân - một kỹ sư từ Pháp hồi hương chế tạo tàu ngầm đang gây sóng gió cộng đồng mạng, tác giả xin có đôi lời xung quanh các phát minh nửa mùa đã và đang được tán thưởng.
Tàu ngầm mini của ông Phan Bội Trân - Nguồn: Internet
Trước hết, cần thừa nhận và hoan nghênh những sáng tạo, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam hơn 4 ngàn năm lịch sử. Nhưng cần hiểu, sáng tạo và ứng dụng được sáng tạo trong thực tế là hai vấn đề khác nhau hoàn toàn, tuy nhiên sáng tạo và không ngừng sáng tạo đó là cánh cửa cho tương lai tiến bộ loài người. Vì vậy những sáng tạo của người Việt rất đáng được hoan nghênh, mặc dù sự đóng góp cho nhân loại còn ít ỏi, khiêm tốn. Những anh nông dân chế tạo máy bay trực thăng, những ông già chế tạo lò đốt rác hay những kỹ sư máy in chế tạo tàu ngầm và cả kỹ sư hàng không, hàng hải chế tạo tàu ngầm…đều đáng được tôn trọng và khuyến khích. Vấn đề chúng ta đề cập đến ở đây là lời nói và việc làm, lý thuyết và thực tế trong sáng tạo và ứng dụng sáng tạo cũng như thái độ của chúng ta trước những công trình sáng tạo có một không hai bất hủ địa cầu này.
Quay trở lại với phát minh máy bay trực thăng của một hai lúa ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, một máy bay với khung gầm hàn sơ sài, ghế ngồi bằng nhựa, động cơ máy nổ chạy dầu và cánh quạt mỏng dính. Nhìn qua chỉ thấy đó là sự nguy hiểm, nếu cho bay lên bầu trời, nếu rơi xuống chắc chắn bay mất củ sọ của khối anh tò mò. Ngay lập tức bị cấm bay và dư luận chỉ trích chính quyền. Rồi lò đốt rác của một ông già nào đó, khói tỏa mịt mù trắng xóa, được thiên hạ đồn ầm gần xa, người Nhật sang xem, cơ quan của các Bộ trong nước đến kiểm định lắc đầu nguầy nguậy, bởi ô nhiễm môi trường và tốn nhiên liệu để đốt rác. Rồi tàu ngầm Trường Sa 1 của ông Nguyễn Quốc Hòa, một doanh nhân chế tạo và lắp ráp máy in và mấy đồ dân dụng khác. Ông đã tuyên bố tàu ngầm của ông chạy được bằng công nghệ AIP độc lập tiên tiến. Cũng không hơn không kém, Bộ Quốc phòng vào cuộc và các cơ quan chức năng khác hỗ trợ về kinh phí và kỹ thuật để thiết kế, thử nghiệm, báo chí hô hào đưa tin ầm ĩ, dư luận chỉ trích chính quyền nuôi nhiều giáo sư tiến sỹ ăn hại, rồi thì sao? Chiếc tàu ngầm đó đã lập một kỷ lục khó tin, lặn một mạch hơn một năm nay không thấy nổi. Rõ ràng những phát minh đó khi đưa vào thực tế lại là thứ không có giá trị sử dụng.
Một phát minh bất hủ của Hai lúa - Nguồn: Internet
Phát minh của ông Phan Bội Trân hiện tại cũng là một phát minh có mục tiêu và lý tưởng tốt, đó là chế tạo tàu ngầm để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đó luôn là đề tài thu hút sự chú ý của công chúng. Và ông Trân đã phát biểu trên báo rằng tàu của ông nào là chế tạo bằng vật liệu composite, chạy 50 hải lý (một tốc độ mà hiện nay khó tàu nào của các nước địch nổi) và có thể đánh chìm tàu chiến của các nước bằng chiến thuật “bầy sói”…Nhưng xin thưa dư luận vẫn bài cũ. Nhiều người vẫn bình luận và chỉ trích rằng Nhà nước đang nuôi các vụ các viện, các giáo sư, tiến sỹ để làm gì…trong khi các cá nhân từ nông dân đến kỹ sư đã và đang có những phát minh công hiến…Những phát biểu vẫn mơ hồ và ngây thơ hết sức. Có chăng những phát biểu đang hết sức ảo tưởng của các nhà phát minh đang bị báo giới đưa ra giật tít và dư luận dường như bị ảnh hưởng bởi những luồng thông tin đó.
Xin nói thêm rằng, những phát minh lớn trên thế giới này chưa bao giờ ra lò một cách dễ dãi như vậy. Các nhà phát minh lớn trên thế giới luôn là người có đầu óc tưởng tượng vô biên, những giây phút phóng khoáng có thể đem lại cho họ những ý tưởng lớn lao nhưng con đường đi đến thành quả của một phát minh ứng dụng luôn là chông gai, miệt mài, mệt mỏi. Các kỹ sư của Sukhoi, Almaz-Antey, Looker Martin, BAE system…để chế tạo được một loại vũ khí, tàu chiến có thể sử dụng được phải mất hàng thập kỷ với kinh phí khủng, và phải cho ra đời nhiều mẫu thử nghiệm, thông qua nhiều hạng mục kiểm tra và nghiệm thu mới đưa vào sử dụng được. Vì vậy, một cá nhân để có thể sản xuất thành công một tàu ngầm có thể sử dụng được mà không phải là đồ chơi thì đó là vấn đề lớn, cần phải lấy thành quả để chứng minh. Ông Trân hay bất cứ ai đừng bao giờ khoe khoang, khoác lác, nên rút kinh nghiệm từ những thất bại muối mặt của các nhà phát minh trước đây. Bởi thành công đó là điều tốt cho đất nước và cho chính ông Trân, còn thất bại khi ông đã lỡ phát ngôn gây sốc thì uy tín và danh dự của ông sẽ bị ảnh hưởng. Được lợi nhất vấn là các báo lá cải đã phỏng vấn và giật tít mà thôi.
Dư luận vẫn luôn có những niềm tự hào trước những phát minh được tung hô bởi lá cải, nhưng chỉ trong phút chốc trong ảo tưởng hơn là thực tế. Các nhà phát minh chúng ta vẫn luôn thích khoe khoang gây sốc, báo lá cải vẫn luôn thích giật tít và dư luận vẫn thi thoảng lên đồng tập thể, đi liền với nhiều kẻ chỉ trích chế độ. Đó là vòng quay bất hủ trước những phát minh. Tốt hơn hết, chúng ta hãy trấn tĩnh lại trước những phát minh, chờ nó mang lại những ứng dụng thực tế hơn là tung hê quá đáng nó để rồi ngậm ngùi muối mặt.
Quốc Thái
         18 nhận xét:

 1. Những phát minh nhằm xây dựng và bảo vệ tổ quốc của những nhà phát minh Việt Nam thật đáng được ngưỡng mộ và vinh danh, những sản phẩm đó có thể chưa hoàn thiện và mang lại hiệu quả thực tiễn nhưng đó là công sức mồ hôi, và quan trọng nhất xuất phát từ lòng yêu nước tha thiết của mối cá nhân, muốn cống hiến hết mình cho tổ quốc, chúng ta không nên phê phán sản phẩm của họ.

  Trả lờiXóa
 2. Chẳng cần phải nói đến những phát minh đâu, chỉ cần có một sự việc là cư dân mạng lại nổi dư luận lên và sự việc đó biến thành hót ngay, đó trở thành mảnh đất màu mỡ cho lũ anh hùng bàn phím phát triển. NHất là những vụ thảm án, không cần đến hiện trường, không cần xem hồ sơ, không cần xem xét nghiệm, chỉ cần phán như thánh thì sẽ được cư dân mạng tung hô thành thám tử ngay.

  Trả lờiXóa
 3. Mấy cái kẻ được nói là dư luận đúng là mấy cái thằng trẻ trâu anh hùng bàn phím thì đúng hơn, phán như đúng rồi ý, chúng ngồi ở nhà chỉ coi mấy cái tin trên báo lá cải rồi tự cho là mình đã tìm kiếm được từ ngoài thực địa, rồi ngồi bàn tán, chỉ trích, phán xét, đúng là những hành động đê hèn, chúng đã và đang làm xấu đi không gian mạng.

  Trả lờiXóa
 4. Vẫn biết tấm lòng của những người phát minh ra những sản phẩm kia là tốt nhưng chúng chưa mang lại những lợi ích thiết thực và khi được sự kiểm duyệt khắt khe của cơ quan chức năng thì chúng không qua nổi, một số chuyên gia quân sự thì nói không thể tin tưởng, vì thế chúng ta cũng không nên quá hấp tấp mà phê phán bàn luận.

  Trả lờiXóa
 5. ĐÚng là chúng ta cần nên nhìn thẳng vào thực tế đối với các phát minh như vậy. Đương nhiên chúng ta rất hoan nghênh các phát minh đó nhưng chúng ta cũng cần nên hiểu lợi ích thực tế mà nó có thể mang lại là như thế nào. Đừng vì những chuyện hơi lạ một chút được báo chí tung hô chúng ta đã ảo tưởng thì không nên

  Trả lờiXóa
 6. Đôi khi dư luận trong nước cũng hơi thái quá với những phát minh như thế này. Điều quan trọng nhất là hiệu quả của nó ra sao? Điều này thì cần phải chờ đợi thời gian để kiểm chứng mới có kết quả được. Hãy chờ đến lúc đó rồi hãy bàn tán, chứ bây giờ thì quả thực chưa nói trước được điều gì đâu

  Trả lờiXóa
 7. ĐỐi với những sáng tạo của người dân thì đương nhiên mọi người ai cũng hoan nghênh rồi, đó là điều cần được khuyến khích. Tuy nhiên những sáng tạo phát minh đó đòi hòi phải đảm bảo an toàn cho chính họ và mọi người xung quanh. ĐỒng thời cũng cần tính đến tính khả thi của các phát minh đó nữa

  Trả lờiXóa
 8. ĐÚng là hiện nay trên các trang mạng không chính thống, nhất là các trang mạng có lịch sử ăn hại từ trước đến nay thì chúng thường xuyên lơi dụng những phát minh của người nông dân để cho rằng chính quyền Việt Nam không tạo điều kiện cho họ. Nhưng thực chất chúng ta cần tính đến nhiều yếu tố khác nhau, phát minh luôn là điều cần khuyến khích nhưng đó phải đảm bảo các yếu tố an toàn kĩ thuật khác nhau

  Trả lờiXóa
 9. Dư luận cũng có hai mặt của nó, thường thì bị cuốn theo những nguồn thông tin khác nhau nhất là báo chí. Việc báo chí đăng quá nóng những vấn đề này cũng làm cho dư luận sốt sắng theo. Thực chất những phát minh này là điều cần được khuyến khích, nếu có kết quả tốt thì sẽ đóng góp cho nền khoa học kĩ thuật nước nhà

  Trả lờiXóa
 10. Ông PHan Bội Trân có lý tưởng như vậy là điều thật đáng khen ngợi, nếu như kết quả của ông thành công sẽ mang lại một ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của VIệt nam. Tuy nhiên đó chỉ là điều mà chúng ta mong muốn hướng tới. còn thực tế như thế nào thì cần phải chờ thời gian kiểm chứng. Trong thời gian đó thì quả thực báo chí cũng không nên làm rầm rộ quá như thế làm gì

  Trả lờiXóa
 11. Những phát minh này có thể nói là rất có ích, nếu như nhà nước ta đầu tư mạnh hơn nữa thì biết đâu trong tương lai chúng ta có thể phát minh được những thứ hiện đại, dù thế nào đi nữa việc khuyến khích phát triển chế tạo những thiết bị phục vụ thế này là điều rất cần thiết.

  Trả lờiXóa
 12. Những phát minh của người nông dân trong việc ứng dụng trong sản xuất là điều rất cần thiết, đáng ghi nhận đối với những cá nhân này, tương lai có tể những phát minh này nó sẽ được đưa vào mục đích quốc phòng hay nhiều lĩnh vực khác nữa, quan trọng nhà nước ta phải có chính sách thu hút, không được để chảy máu chất xám

  Trả lờiXóa
 13. Những phát minh như thế này sẽ rất có giá trị khi được đem ra để phục vụ đất nước. Và ý nghĩa của những phát minh càng lớn hơn khi đây là bằng chứng để khẳng định trí tuệ của người Việt, và là tấm gương cho giới trẻ noi theo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những người phát minh này , đa số đều không có bằng cấp, đa số đểu là những người bằng kinh nghiệm của mình để có thực tiến, và điều đó khiến chúng ta tự hào, tự hào về những gì đã có , tự hào về người việt nam, tự hào về tinh thần vi dân tộc, yêu nước và tự tôn

   Xóa
 14. Tự hào là những người dân việt nam, đặc biệt, với hai gương mặt đã tạo nên tên tuổi của mình, tuy rằng bước đầu thử nghiệm còn có nhiều khó khăn nhưng mà chắc chắn những đam mê đó sẽ gặt hái được những thành quả lơn, đó là điều hết sức đang mừng

  Trả lờiXóa
 15. những công trình này cho thấy được sức sáng tạo vô cùng lớn của trí tuệ con người, không phải cứ học hết lớp này lớp nọ thì có thể có những sản phâm công nghệ, quan trọng hơn là sự đam mệ, sự yêu thích với việc nghiên cuwuwa ra các sản phẩm

  Trả lờiXóa
 16. ngoài ra là sự hi sinh, có sự hi sinh thì người ta mới cso thêm động lực, nếu chỉ nghĩ cho gia đình thì không thể nào chuyện tâm, sự hi sinh đó không chỉ là của người tạo ra sản phẩm mà cả những người vợ, những người luôn bên cạnh những người đã sáng chế ra các sản phẩm công nghệ đó

  Trả lờiXóa
 17. mình tin là những con người có đam mê cháy bỏng như thế này sẽ có những sản phẩm chất lượng và ngày càng phát triển, tuy nhiên, chính phủ cũng nên quan tâm tới những người đã sáng chế ra những sản phẩm thế này, có sự hồ trợ thì mới tạ động lực cho họ chứ

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"