Đừng để tạo ra tiền lệ với cái miếu thờ

Quốc có Quốc pháp, gia có gia quy, đó là  nguyên tắc bất di bất dịch, không vì một lý do nào mà từ bỏ.  Việt Nam là một Quốc gia có độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ rõ ràng, có hình hài nguyên vẹn trên quả địa cầu, có tên trên bản đồ thế giới. Bất cử một hành động nào trên lãnh thổ Việt Nam cũng đều cần phải xin phép, huống chi hành động xây dựng miếu thờ, một minh chứng văn hóa của nước khác trên lãnh thổ Việt Nam.
Việc công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Cty FHSH) phớt lờ ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh  Hà Tĩnh tiến hành xây miếu thờ ngay trong khu kinh tế Vũng Áng là một điều không thể chấp nhận được. Thuê đất là để xây dựng nhà xưởng sản xuất, mục đích đăng ký rõ ràng trên giấy tờ.  Ấy vậy mà xin phép không được thì ngấm ngầm cho xây dựng một miếu thờ đặc trưng của văn hóa Hán Tàu nằm lồ lộ ra đấy. Chẳng biết ý của các vị người Tàu là sao nữa??? Phải chăng tạo ra chuyện đã rồi, cũng như bài cũ quen thuộc trước đây đánh úp Hoàng Sa, rồi ngang nhiên đánh chiếm bãi Gạc Ma của Việt Nam.
Bác Hồ ta đã từng nói “Dĩ bất biến ứng vạn biến”. Độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là thành tố bất biến, không thể vì bất cứ thứ gì mà nhường nhịn. Cũng như “kẻ nào đem một thước đất dâng cho giặc thì tội đáng tru di”. Nước ngoài đầu tư xây dựng hàng ngàn xưởng sản xuất là chuyện hết sức bình thường. Nhưng trên lãnh thổ Việt Nam xuất hiện một biểu tượng văn hóa của dân tộc khác, là biểu tượng huyền bí linh thiêng của ngoại bang lại là chuyện hoàn toàn khác. Một nhà xưởng không dùng có thể đập bỏ, nhưng một miếu thờ, điện thánh mà xây lên thì khó đập bỏ lắm. Thậm chí theo tháng năm tích tụ khí trời, gây cho con người sự sùng tín thì thử hỏi ai dám đập bỏ, trong khi miếu thờ chẳng phải thờ anh hùng dân tộc Việt Nam. Rõ ràng là vị trí đó cũng không hợp lý để xây dựng miếu thờ. 
Miếu thờ do người trung quốc xây dựng tại công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh
Việt Nam có hàng vạn khu công nghiệp của nhiều nước. Trong đó Trung Quốc chiếm hàng đầu về số lượng. Thử hỏi bây giờ khu công nghiệp nào cũng xây lên miếu thờ thì Việt Nam khác nào “bãi thần thánh, thánh địa miếu thờ”.  Trong khi Trung Quốc đang cố gây ảnh hưởng với tất cả các nước, trong đó có Việt Nam, từ đầu tư kinh tế cho đến ngoại giao “con đường tơ lụa”…xây lên nhiều miếu thờ, đặt lên nhiều sư tử đá rồi để lại hậu họa cho dân tộc chúng ta. Đến việc hài cốt và mảnh sành sứ sang lãnh thổ Việt Nam để chiếm đất còn làm được thì không việc gì mà chúng không dám làm cả. Biết đâu trong tương lai chúng lại lấy miếu thờ để làm cớ cho việc xâm chiếm của chúng. Với bọn gian manh thảo khấu có mưu đồ đại Hán thì không gì là chúng không dám làm cả.
Muốn triệt phải triệt tận gốc, không để cho cái thứ nhất xảy ra. Coi thường luật pháp thì phải nghiêm trị, thậm chí rút giấy phép hoạt động của công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Cty FHSH) để răn đe tất cả các công ty khác cũng là  chấp nhận được. Nếu chưa có nhà đầu tư thì có thể kêu gọi, chưa kịp tiến độ khu kinh tế Vũng Áng thì chậm một vài năm. Nhưng không thể làm nhạt văn hóa dân tộc, không thể làm mất tình nghiêm minh của pháp chế cũng như làm mất lòng tin của người dân chỉ vì một cái miếu thờ của ngoại bang. Cho dù có phải ngừng sự phát triển của khu kinh tế, thậm chí cưỡng chế thì cũng không được để tạo ra tiền lệ xấu.
Hy vọng lớn hơn của người dân đó là Chính quyền sẽ mạnh tay hơn với không chỉ vấn đề “miếu thờ”, “sư tử đá” mà còn nhiều vấn đề khác nữa. Làm sao bảo đảm phát triển kinh tế nhưng không làm mất bản sắc văn hóa dân tộc, không để cho thế hệ sau phải lưu vong trên chính Tổ Quốc của mình.

Quốc Thái

6 nhận xét:

 1. Mong rằng chính quyền sẽ có những biện pháp thích đáng để có thể ngăn ngừa những hành động vô phép tắc như thế này. Những khu công nghiệp do người trung quốc xây dựng trên lãnh thổ đất nước ta thì không có gì phải nói nhưng nếu văn hóa nước ta bị xâm phạm thì ắt có vấn đề, cần nghiêm túc chấn chỉnh!

  Trả lờiXóa
 2. Ban đầu là một cái miếu thờ, nhưng sau cái miếu thời thì sao? rồi thì văn hóa trung quốc xâm chiếm vào Việt Nam, truyền thống trung quốc cũng lấn sang thì phải làm sao đây? một đất nước chỉ giữ được hồn quốc gia khi mà đất nước đó có một nền văn hóa đặc trưng và riêng biệt, vậy nên không thể chấp nhận việc xây miếu thờ của người trung quốc trên lãnh thổ đất nước ta!

  Trả lờiXóa
 3. Chính quyền cần lên tiếng phản đối mạnh mẽ, cần ngăn chặn nhanh chóng và kịp thời để cho việc xây dựng miếu thờ phải dừng lại, không thể để cho việc này tiếp tục được. Việc xây miếu thờ, thờ người trung quốc trên chính đất nước việt nam sẽ không hề đơn giản., Mong rằng việc này sẽ sớm được giải quyết!

  Trả lờiXóa
 4. Chuyện cái miếu thờ chắc không chỉ đơn giản là một cái miếu. chúng ta đều biết, điểm khác biệt nhất của mỗi quốc gia, điều cơ bản nhất để phân biệt các quốc gia với nhau nó không năm fowr thể chế chính trị, không nằm ở màu da mà đó chính là bản sắc văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc. nếu như văn hóa dân tộc mình bị ô uế thì liệu đất nước mình sẽ đi về đâu?

  Trả lờiXóa
 5. miếu thờ là liên quan đến tôn giáo,nên bọn chúng muốn lấy nhân dân để uy hiếp lên chính quyền để xây dựng thêm các nhà thờ mới.lý do chúng đưa ra để nhân dân mu muội là nhà nước không cho xây để nhân dân không có chỗ thờ mọi người ắt hẳn bị chúng kích động rồi.chuyện chỉ là một cái miếu thờ nhũng không hề đơn giãn,quốc có quốc pháp dù cho là tôn giáo ở đâu cũng phải nằm trong sự kiểm soát của pháp luật nhà nước

  Trả lờiXóa
 6. Các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lí thích đáng cho những hành vi như vậy. Bây giờ có thể chúng xây cái miếu thờ nếu chúng ta không xử lí nghiêm không biết bọn chúng còn định xây cái gì nữa. Mong các cơ quan chức năng sẽ giải quyết sớm chuyện này

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"