HAIVL và bài học cho các trang mạng dân chủ

Một tin sốc cho cộng đồng mạng Việt Nam đó là trang mạng xã hội đình đám Haivl.com đã bị phạt và đình chỉ hoạt động vô thời hạn. Theo thông tin công khai do Bộ Thông tin truyền thông cung cấp thì Haivl đã vi phạm một loạt điều khoản trong quản lý sử dụng tài nguyên mạng. Nhưng đáng chú ý nhất đó là trang mạng Haivl của công ty cổ phần Công nghệ APPVL Việt Nam đã đăng những nội dung xuyên tạc lịch sử cũng như xúc phạm anh hung dân tộc. Đây có lã là bài học chưa quá muộn đối với nhiều trang mạng khác đang hoạt động một cách cẩu thả
Có lẽ tiếp theo vụ việc báo Trí Thức Trẻ với bài “Gái miền Tây với 3 chữ N nổi danh thiên hạ” thì vụ việc Haivl là một tiếng chuông cảnh tỉnh mới cho các trang mạng xã hội, những trang mạng mang tính chất giải trí. Dẫu vẫn biết môi trường internet là môi trường ảo, môi trường của sự tương tác không trực tiếp. Nhưng không vì thế mà mọi dịch vụ, mọi hoạt động của nó không được quản lý. Trong thời đại công nghệ số, internet đóng một phần quan trọng trong đời sống, sinh hoạt của con người.  Vì thế Nhà nước đã và đang có những văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo hoạt động liên quan tới internet lành mạnh, hoạt động một cách đúng pháp luật, không xâm phạm tới những chủ thể được pháp luật bảo vệ.  Việc các trang mạng đăng các thông tin, hình ảnh hay những bài viết, bình luận…đều phải tuân theo những chuẩn mực về đạo đức, truyền thống, thuần phong mỹ tục và tuyệt đối phải chấp hành pháp luật.
Việc báo Trí thức trẻ đã từng đăng bài “Gái miền Tây với 3 chữ N nổi danh thiên hạ” hay Haivl đăng những hình ảnh xúc phạm anh hùng dân tộc, xuyên tạc lịch sử bị xử phạt là điều hoàn toàn đúng đắn. Vì đấy là lỗi làm ăn cẩu thả, chỉ chú trọng đến câu vìu, kiếm tiền mà quên đi trách nhiệm đối với cộng  đồng, đối với xã hội. Tuy nhiên hiện nay trên internet vẫn còn rất nhiều trang mạng mang danh dân chủ còn tràn lan những hình ảnh, bài viết bịa đặt, xuyên tạc lịch sử, bóp méo sự thật, xúc phạm lãnh tụ. Đơn cử những trang blog như Quechoa, Tễu, Danlambao, Badamxoe…Rất nhiều trang mạng khác nữa. Những trang mạng này đã gây ra ít nhiều sự tiêu cực cho cộng đồng sử dụng internet. Những ai còn non yếu về kiến thức cũng như tư tưởng chính trị sẽ bị đầu độc, bị ảnh hưởng bởi những thông tin mập mờ trên trang mạng đó. Không ít bài viết của các blog dân chủ đã nhào nặn lịch sử, xuyên tạc sự thật một cách trơ trẽn, thậm chí còn ngụy tạo ra bằng chứng để bôi nhọ lãnh tụ. Đứng đằng sau đấy là những người có thái độ chống lại đất nước, đang mong muốn sử dụng những trang mạng trên như những công cụ để phục vụ cho mưu đồ chính trị của bản thân.
Hy vọng trong thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ có nhiều hơn nữa những đợt rà soát, quét sạch cộng đồng mạng, quét sạch những trang mạng của giới dân chủ. Cần thiết phải xử phạt thật nghiêm minh để đảm bảo sự đúng đắn của luật pháp, cũng như răn đe những kẻ đang coi thường pháp luật. Chắc chắn đó cũng sẽ là những ước muốn của cộng đồng mạng. Không thể để internet là một môi trường luôn bị giới dân chủ làm nhiễm bẩn như vậy. Quốc có Quốc pháp, gia có gia quy. Đã là công dân cần thiết phải có trách nhiệm với đất nước, không thể chỉ vì sự tự do cá nhân mà giới dân chủ có thể bất chấp tất cả chà đạp lên lợi ích cộng đồng.
Sự việc Haivl của công ty cổ phần Công nghệ APPVL Việt Nam bị phạt là điều rất đáng tiếc, đây là trang mạng xã hội lớn,thu hút được sự quan tâm rất lớn của giới trẻ. Tuy nhiên việc họ không chú ý đến pháp luật đã khiến công ty này chịu thiệt hại lớn hàng chục tỷ đồng. Đây là bài học lớn cho nhiều trang mạng khác, nếu muốn duy trị hoạt động thì hãy biết cách tôn trọng pháp luật. Nhất là những trang mạng dân chủ hiện nay. Nếu vẫn mãi một lối coi thường pháp luật, làm văn nô bồi bút thì chắc chắn không sớm thì muộn sẽ phải gánh chịu hình phạt nặng nề. Không những thế, bản thân tác giả sẽ phải nhập kho bóc lịch như những Phạm Viết Đào, hay Trương Duy Nhất.
Quốc Thái

      

8 nhận xét:

 1. Trang haivl này thực sự là một mối nguy hiểm vì nó chứa đựng nhiều thứ quan điểm đạo đức hết sức sai lệch, nó làm ảnh hưởng đến lối suy nghĩ của cả một thế hệ, rồi nó còn tạo ra những thứ phong trào vớ vẩn, là nơi để lăng xê cho những kẻ lung tung trên mạng. Vì sức ảnh hưởng của nó quá lớn nên việc vi phạm của nó cũng phải được xử lý đúng pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng bạn phải công nhận là nó cũng đem lại tính giải trí cho nhiều người không ? Sự ảnh hưởng quá lớn là không thể phủ nhận, cũng như nhiều khi nó đề cập đến và nói thẳng, nói thật nhiều vấn đề. Hi vọng một ngày nào đó sẽ có Haivl2 nhưng mà ở một bộ mặt khác, được kiểm soát nội dung tốt hơn.

   Xóa
 2. Nội dung của trang haivl thực sự chứa nhiều nội dung phản cảm, vì thế cấm hoạt động của trang này là cần thiết chỉ có điều hơi thắc mắc là sao không xử lý trang này sớm hơn mà mãi đến bây giờ mới xử lý. Trang này cũng đã hoạt động rất lâu rồi chứ không phải bây giờ mới bắt đầu hoạt động.

  Trả lờiXóa
 3. Trang mạng này thực sự là hết sức phổ biến, là một trong những trang có số lượng người truy cập nhiều hàng đầu. Mà việc quản lý những thông tin đăng lên lại không được tốt dẫn đến có không ít những bài có nội dung hết sức không hay, ảnh hưởng đến suy nghĩ của nhiều người. Đây cũng là một bài học trong việc quản lý nội dung các trang mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. Haivl là một trang giải trí hết sức nổi tiếng, thu hút sự theo dõi của nhiều giới trẻ. Nội dung của trang phù hợp với những suy nghĩ của giới trẻ nhưng không phải tất cả mọi thứ đều đúng đắn mà có nhiều nội dung mang tính chất đồi trụy vì thế chúng ta phải ngăn chặn hoạt động của trang này.

  Trả lờiXóa
 5. Ôi, sự việc diễn ra một cách tiêu cực quá, từ một trang giải trí dành cho mọi người, bây giờ haivl.com đã được gán cho hàng chục cái tên là trang phản động, trang dân chủ, trang khiêu dâm, trang đồi truỵ... chán thật đấy. Chắc hẳn mỗi người trẻ như chúng ta đã ít nhất một lần tham gia vào haivl.com. Mọi người thấy gì ở đó, rất nhiều điều vui vẻ phải không, có rất nhiều sự sáng tao đúng không? Chỉ vì những sai phạm về bản quyền, rồi những thứ nhỏ bé khác mà các bạn lại gán cho nó quá nhiều cái tên như thế thi quá tội rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Ảnh hưởng của trang mạng Haivl đến giới trẻ đúng là quá lớn, đi đâu cũng thấy các bạn nói rồi hành động giống mấy trên Haivl, nếu để các thế lực thù địch hay bọn rận chủ nắm bắt được trang này thì đúng là cực kì nguy hiểm, ngoài ra thì nhiều khi nội dung của nó cũng phản cảm quá, trái với đạo đức, nên việc quản lý là hết sức cần thiết.

  Trả lờiXóa
 7. Những trang mạng xã hội đang còn đang hoạt động thì hãy nhớ tấm gương của trang mạng Haivl.com để làm bài học không muốn đưa những gì lên các trang mạng là được mà hãy xem xét nội dung của các thông tin đó xem có phù hợp hay không trước và các cơ quan chứ năng hãy tăng cường hoạt động của các trang mạng xã hội.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"