Chuyện tào lao: Việt kiều ở Mỹ

Cuối tuần, uống rượu với thằng bạn thân từ hồi cấp 3, giờ đã lên tới chức Vụ trưởng. Nghe nói nó đang bức xúc chuyện gì, đành giúp bạn xả e vậy!

Nào có chuyện gì mày nói đi chứ! - tôi nói.
Cũng chẳng có chuyện gì to tát. Chẳng qua là bực tức thái độ thằng em bên vợ.

Là sao mày, nói chuyện cứ rì rì!
Ờ, hôm qua, thằng Hân em con ông chú bên vợ từ Mỹ về. Nó sang Mỹ hơn chục năm, về rồi chê ẻo chê eo quê hương.
Ôi dào mấy thằng cậy có tí tiền ấy mà, quan tâm nó mà làm gì - tôi nói!

Nó cũng không cậy tiền. Có điều nó chê dân mình không có tự do, không có nhân quyền. Tao bức xúc quá mới xạc nó một trận, thì nó quay ra nói tao cố chấp. Nói thật, khi đó rượu cũng te te rồi mình mới lấy chuyện những vụ xả súng kinh hoàng ở Mỹ chết hàng trăm người ra nói. Thử hỏi người dân Mỹ có sống trong nỗi sợ hãi hay không, bởi cái chết có thể đến bất cứ lúc nào.

Mày biết không, cái lý luận thằng Việt kiều (không phải gọi Mỹ kiều mới đúng - mất gốc rồi còn đâu) đưa ra là: người dân Mỹ có quyền trang bị súng cho mình và nếu họ tập bắn tốt thì sẽ yên tâm không lo sợ bị bắn giết.

Ý mày là phải dạy cả trẻ em trong các trường tiểu học ở Mỹ biết bắn súng hả. Mày phải hiểu dân tộc Việt Nam đã phải chịu bao đau thương, mất mát bởi những kẻ hiếu chiến, coi súng đạn là văn hóa đấy - tao bực tức nói.

Uống đi, lại ức đến tận cổ rồi!

Hết 1 lít rồi mà thấy ông bạn tôi vẫn chưa nguôi ngoai. Uống tiếp vậy, kiểu gì cũng say. Say cho khỏi phải nghĩ, đời là vậy! Dù sao làm bạn với rượu còn hay hơn với súng!

Nam Hoàng

7 nhận xét:

 1. Thì vẫn phải uống gì tiếp chứ, uống cho quên hết sự đời đi chứ. Không việc gì cứ phải để lại như vậy. Người ở xứ này thì chê người xứ khác, đó là chuyện hết sức bình thường, bên Mỹ khổ lắm, người nghèo đầy rẫy, bị bóc lột, khổ sở. Bên đó có phải như bên mình đâu, người dân thì sống thanh bình, yên ổn. Đúng là một trong những sự may mắn khi được sống tại một đất nước như ở chúng ta. Đúng là may mắn mới được như vậy, chấp nhặt làm gì bọn Việt Kiều chứ.

  Trả lờiXóa
 2. Nước nào cũng có những văn hóa riêng biệt của nước đó, nước nào cũng có sự ứng xử riêng biệt của họ, chứ chẳng ai là giống ai cả. Nơi nào cũng có ưu điểm, nơi nào cũng có nhược điểm, còn kẻ nào cứ chê người thì chính là đang chơi trò mèo khen mèo lắm lông mà thôi. Mà sự thật fhi mèo khen mèo là đang tự đề cao bản thân rồi chứ còn gì nữa. Suy cho cùng tất cả mọi thứ đều là vì cái tôi của con người cao quá mà cãi nhau, còn ai sống ở đâu thì hợp ở đấy.

  Trả lờiXóa
 3. Kiến Quốc00:38, 10/08/2014

  Đất nước chúng ta chưa được như nước Mỹ, đó là điều ai cũng có thể thấy được, đất nước chúng ta mới hon 40 năm xây dựng lại thôi, đi lên từ đống đổ nát của chiến tranh thì làm sao bằng được một nước phát triển từ rất sớm, không hề bị chiến tranh phá hoại như Mỹ được cơ chứ. Những kẻ đi Mỹ về mà chê bai nước mình là những kẻ thiếu kiến thức, không có sự suy luận.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi nói thật là những người sống ở Mỹ chưa chắc là tốt hơn ở Việt Nam đâu, sống ở một nước phát triển thì đương nhiên là có cơ sở hạ tâng nó tốt hơn thật, nhưng kèm theo đó thì sự cống hiện của mọi người cho đất nước cũng khác hẳn. Ở đâu cũng có cái tương đối của nó, ở nước ta tuy đang nghèo, những 90 triệu người dân Việt Nam vẫn cảm thấy thoải mái, tự do chẳng khác gì người dân Mỹ cả.

  Trả lờiXóa
 5. theo một sự thống kê mới đây của liên hợp quốc thì Mỹ là một nước không được cho là có tự do nhân quyền vì phụ nữ Mỹ còn bị phân biệt đối xử và nước mỹ còn rất nhiều vụ án vụ khủng bố xảy ra còn Việt Nam chúng ta được các bạn bè quốc tế luôn để cao là một nước dân chủ nhân quyền vì trong hiếp pháp nước ta giành hẳn 1 chương để quy định quyền tự do dân chủ của công dân.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi cũng từng gặp mấy đứa bạn sang Mỹ về, về nước mấy bữa là bày đặt phong cách tây, tàu này nọ, rồi nhìn cái gì cũng chê bai khích bác. Ấy mà ba mẹ chúng nso sống cả đời ở Việt Nam đó. Chẳng hiểu chúng nghĩ gì luôn

  Trả lờiXóa
 7. Cứ cậy mình ra nước ngoài là có nghĩa mình văn minh hiểu biết hơn người khác. thế nhưng vẫn có rất nhiều người chỉ mong muốn cuộc sống bình yên ở Việt Nam, tự do cũng trong khuôn khổ pháp luật thôi. ừ thì ở mỹ họ được trang bị súng để cần bắn thì bắn đấy nhưng chẳng ai muốn cứ phải căng thẳng để suy nghĩ đề phòng là mình nên bắn thằng nào đâu. Đặc biệt trẻ em sống trong môi trường đó rất không an toàn

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"