Xin lỗi người buôn gió

          Về vụ tai nạn tang thương của Bộ Quốc Phòng rõ ràng ai ai cũng biết, tất cả nhân dân đều đau lòng, thương tiếc cho sự ra đi của các chiến sỹ đã hy sinh trong sự cố này. Đó là điều tình thương của dân đối với quân, tình đồng bào. Nhưng lượn qua blog của Người Buôn Gió thấy có bài viết với những khía cạnh khác trong vụ việc này nên xin có đôi lời về vụ việc cũng như nhắn gửi đến chủ blog Người Buôn Gió.
        Về tai nạn, chắc chắn rằng không ai mong muốn, đã là tai nạn ắt là những điểu không lường trước được, một tình huống bất khả kháng. Trong vụ rơi máy bay trực thăng Mi-17 vừa rồi là một tình huống mà kể cả những sỹ quan dày dạn kinh nghiệm  đồng chí phó tham mưu trưởng trung đoàn 916, hay đồng chí giáo viên dù trên máy bay đã bị thiệt mạng cũng không nghĩ tới. Đó có thể là một hỏng hóc của động cơ, sự cố trong quá trình điều khiển, cũng có thể do thời tiết…Điều đó phải chờ sự kết luận của cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng sau khi giải mã hộp đen chứ chúng ta không ai có thể phán theo kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô” được.

Lễ cầu siêu cho các chiến sĩ đã hy sinh

       Nhưng blogger Người Buôn Gió đã vội vã cho rằng báo chí xứ ta đã “đi quá sâu vào tình cảm”, làm cho định hướng thông tin vinh danh, tri ân và vô tình quân đội được tiếng cũng như  “Khi đi sâu vào chuyện tôn vinh, tưởng nhớ các chiến sĩ hy sinh. Ca ngợi những người hy sinh ấy, vô tình lại là ca ngợi thể chế mà những người lính ấy đã phục vụ.”. Có lẽ đây là một nhận  định cảm quan của Người Buôn gió. Những người hy sinh vì nhiệm vụ đều đáng được vinh  danh, đều đáng  được tri ân, bởi nhiệm vụ họ làm dù nhỏ hay lớn, dù quan trọng hay không quan trọng cũng đều góp phần trong công cuộc bảo vệ Tổ Quốc. Vì vậy, họ đáng được  tưởng nhớ. Người Buôn gió đã quá hằn học khi cho rằng đây như là một mục đích pr cho chế độ, trong khi đó các trang báo không nhắc gì đến thể chế hay gì ở đây cả. Những sự cố này không chỉ làm tổn thất về người và của cho Tổ Quốc, thiệt hại cho quân đội mà còn là một niềm đau cho tất cả chúng ta. Báo chí, các cơ quan Nhà nước hay quân đội không cần pr cho quân đội thì quân đội vẫn anh hùng. Sự anh hùng của lực lượng quân đội nhân dân được tạo nên bởi thử thách của kháng chiến cứu nước chứ không phải là qua những tai nạn đau thương như sự cố vừa qua. Sự suy nghĩ của Người Buôn Gió cho rằng đây như là một hình thức quảng bá cho quân đội hay thể chế đó chính là một sự tư duy ẫu trí và cẩu thả.
       Tôi nghĩ rằng trước một vấn đề chúng ta cần có những xử trí vừa hợp tình hợp lý. Đó là trước mắt cần ổn định nhân tâm, khỏa lấp những đau thương về mặt tình cảm, sự mất mát của con người rồi mới đến việc tìm nguyên nhân, kiểm điểm rút kinh nghiệm. Trong lúc tang thương đang bao trùm thì những lời động viên, những hành động nhằm tri ân, tưởng nhớ sẽ giống như là một liều thuốc xoa dịu nỗi đau của người thân và gia đình các chiến sỹ cũng như cầu chúc cho anh linh của những người đã ngã xuống sẽ được yên nghỉ. Trong lúc đó ắt hẳn rằng không có một nước nào, không có quân đội nước nào không có hoạt động tưởng niệm mà bắt tay vào truy tìm nguyên nhân và áp đặt trách nhiệm cả, cho rằng đó là cái chết vô ích cả. Nếu làm thế thì đó là một việc làm rất thiếu tình người. Tôi không có ý nói rằng việc đề xuất truy tìm nguyên nhân để rút kinh nghiệm cho những lần sau, không có sai sót, tránh thiệt hại về sau là không đúng. Đó là một điều mà chắc chắn rằng Bộ Quốc phòng sẽ làm. Bởi nếu ai đó không nghiên cứu về sai sót của lịch sử chắc chắn sẽ dẫm lên vết xe đổ của lịch sử. Bộ Quốc phòng sẽ nghiên cứu rõ nguyên nhân sau khi giải mã hộp đen và sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp trong tương lai. Rõ ràng không một người lính nào lại muốn mình hy sinh trong những tai nạn mà không phải là một hành động cống hiến cho Tổ Quốc, khi chưa được cống hiến cho Tổ Quốc như vậy. Nhưng nếu ai đó nói rằng họ hy sinh vô ích là không đúng. Chúng ta không thể định nghĩa được đây là hy sinh vô ích, không kết luận được. Đây chỉ là một vụ tai nạn trong khi bay luyện tập.
     Tôi biết rằng có thể Người Buôn Gió có những tâm huyết nhất định, nhưng trong lúc này nếu như Người Buôn Gió vẫn kết luận vụ việc theo cảm tính, thiếu đi những bằng chứng chân thực thậm chí có những suy diễn ngoài sức tưởng tượng thì đó là sai lầm. Không người lính nào muốn mình hy sinh nào như vậy cả. Không sỹ quan lãnh đạo nào muốn nướng lính mình vào tai nạn hay những trận chiến thiếu tính toán kỹ lưỡng. Tai nạn thảm khốc, đau thương, mất mát bao trùm đã là một điều nghẹn lòng đối với tất cả. Vì thế xin Người Buôn gió hãy nghĩ rồi hãy nói!


12 nhận xét:

 1. Quản trị blogger Người Buôn Gió có lẽ đã quá manh động rồi! để tôi xem hành động của cầu siêu kìa cần xếp vào những câu chuyện lương tâm như thế nào? chúng ta đã thấy được hình ảnh như thế này của blogger Người Buôn Gió thực hiện như một hành động chiêu trò quấy phá chính quyền! và cũng như tác giả tôi chỉ mong một điều xin Người Buôn gió hãy nghĩ rồi hãy nói!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bay dan cu lu cho. Ban luong tam bang tien.

   Xóa
 2. cũng không ít lần chứng kiến những việc làm của blogger Người Buôn Gió với hành động danh mãnh! khiêu khích, kích động nhân dân đấu tranh với chính quyền! nhìn nhận dưới con mắt xã hội thì Người Buôn Gió đang thực hiện những việc làm xấu xí! đi ngược với xã hội đi ngược với dòng chảy chân chính! những tuyên bố của Người Buôn Gió cảm giác có rất nhiều xúc cảm nhưng đó đâu phải là điều xã hội cần! mà là một sự ngụy biện

  Trả lờiXóa
 3. Với sự suy nghĩ của Người buôn gió như thế là hết sức ẫu trí, có lẽ không tốt chút nào cả. Trong lúc đau thương thì có lẽ cần thiết phải nhìn nhận lại đó là nỗi đau chung. Trong lúc này Người Buôn Gió nên hiểu rằng cả đất nước đang hết sức đau thương, đang hết sức mong muốn có sự bình yên, tất cả mọi người phải cùng chia sẻ với nỗi đau đó. Không thể cứ nghĩ như vậy. Còn việc Bộ Quốc phòng chưa tìm ra nguyên nhân thì rồi sẽ tìm ra nguyên nhân, không nên xỉa xói vào lúc này.

  Trả lờiXóa
 4. Thực ra tác giả chỉ nhìn thấy một khía cạnh mà thôi. Tôi nghĩ rằng về những sai lầm đó thì chắc chắn rằng sẽ không bao giờ Bộ quốc phòng bỏ qua cả, bởi vì đó sẽ là những bài học xương máu để cho các phi mục huấn luyện sau này không phải đổ máu nữa, nên yên tâm rằng Bộ Quốc phòng không bao giờ cho qua cả. Sự việc hiện nay đang chìm trong sự đau thương, đau xót, đó chắc chắn là sẽ có các chuyên gia của Bộ Quốc phòng giải mã hộp đen để tìm kiếm nguyên nhân và rút kinh nghiệm cho việc huấn luyện lính dù.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng với bản chất cái tên người buôn gió người này đã có lối suy nghĩ chém gió thật là khủng khiếp. Người buôn gió khi mà không hiểu gì về chuyện đó thì đừng có lên tiếng ăn nói lung tung như vậy. Các chiến sĩ đã hi sinh mọi người dân nước ta đều đang tiếc thương và đau buồn. Vậy mà người buôn gió có thể thốt ra những câu như vậy

  Trả lờiXóa
 6. Chán nhất là một người chuyên viết lách như Người buôn gió mà không hiểu ra vấn đề gì cả, không thực sự hiểu ra rằng vụ tai nạn này là không a mong muốn, ngoài sức tưởng tượng của con người. Tôi thấy trong lịch sử hàng không tai nạn máy bay khó có ai mà có thể sống sót được đâu.Vì thế vụ việc này chắc chắn rằng trong nội bộ Bộ Quốc phòng sẽ xem xét lại , không một ai có liên quan mà không phải chịu trách nhiệm cả đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là một vụ tai nạn tang thương. Nhưng những gì mà Người Buôn Gió nói là không hẳn đã đúng. Về vụ việc này những báo chí chưa biết sự thực đã đưa tin lung tung là cũng không thể chấp nhận được rồi. Còn về việc từ đó mà kết luận là sự ăn cắp dầu hay là vì cái gì đó mà nói rằng đang pr cho bên Quân đội là không thể chấp nhận được. Chẳng ai pr hay làm gì lúc này cả ngoài việc tìm ra sự cố vì sao máy bay rớt và thực hiện các nghi lễ để những người thân yên nghỉ.

  Trả lờiXóa
 8. Sự việc tác giả Người Buôn Gió kia viết bài thì cũng có cái hay cái dở, tác giả người buôn gió lại thiên về lý trí hơn. Đó là truy tìm nguồn cơn của sự tai nạn và xử lý thằng cha nào đã gây ra tai nạn chứ không muốn để lâu cứt trâu hóa bùn. Đó là điều cũng đúng đắn. Nhưng xin thưa với tác giả là việc đó các đồng chí ở bên Bộ Quốc phòng đã làm rồi đồng chí người buôn gió ạ. Đừng có đưa ra cái thiên kiến ngu dốt như vậy chứ.

  Trả lờiXóa
 9. Tôi nghĩ là chắc chắn bên Bộ Quốc phòng họ đã có các hành động thực tế để biết đâu là nguyên nhân tai nạn, để từ đó có thể có những giải pháp, và rút kinh nghiệm cho những chuyến bay sau không bao giờ bị như thế nữa. Nhìn chung thì những vụ tai nạn máy bay vừa qua trên thế giới cũng không phải làm hiếm. Tuy nhiên sự đau đớn của chúng ta là đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều chiến sỹ trẻ, một sự thật đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 10. Tai nạn cho dù xảy ra dưới bất cứ hình thức, mức độ nào đi nữa thì cũng không ai mong muốn cả, bởi nhẹ thì thương tích cho con người, nặng thì thiệt hại về tính mạng và tài sản. Vụ tai nạn do rơi máy bay trực thăng của Bộ Quốc phòng là một vụ tai nạn lớn, nghiêm trọng, phá hủy tài sản, giết chết hơn chục mạng người, trong đó toàn các chiến sỹ của quân đội nhân dân Việt Nam. Đó là một sự việc tang thương tang tóc,vì thế xin đừng có vịn vào đó để dụng tâm với bất cứ mục đích nào nữa Người Buôn Gió ạ.

  Trả lờiXóa
 11. Người buôn gió cầm bút mà suy nghĩ và tư duy có vẻ hơi chán thật, sao mà lại có những suy nghĩ hết sức thiển cận như vậy được chứ. Những suy nghĩ này đang đem lại những bài viết không ai đọc của người buôn gió. Người buôn gió chưa gì đã vội kết luận nguyên nhân rằng do ăn bớt nguyên vật liệu, do ăn chi phí sửa chữa...Như thế là đã sai rồi. Nguyên nhân phải nhờ hộp đen giải mã chứ, ai lại có thể đi nói như vậy được. Sai hoàn toàn rồi.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"