Xung quanh việc bỏ lệnh cấm vận vũ khí

            Vấn đề này rầm rộ lên và gây được những sự chú ý nhất định bởi vì trong phiên điều trần trước thượng viện Hoa Kỳ vào 17/6 ông Ted Osius cho rằng có thể đã tới lúc Washington cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm bán và chuyển giao vũ khí sát thương đối với Việt Nam.
          Thực sự việc cấm vũ khí sát thương đối với Việt Nam đó là hành động mà Mỹ đã áp đặt từ xưa tới nay đối với các nước mà Mỹ không thiện cảm hoặc bị Mỹ coi là thù địch. Điều này được thực hiện đối với một số nước như Iran, Triều Tiên và có cả Việt Nam. Việt Nam cũng không cần thiết phải để ý đến việc Mỹ có bán vũ khí cho Việt Nam hay không. Bởi vì vũ khí Mỹ hiện đại nhưng Mỹ không chính nghĩa nên đã từng thất bại ở chiến trường Việt Nam trước một đội quân chính nghĩa được trang bị kém hơn nhiều. Người dân Việt Nam đã phải hứng chịu hàng triệu tấn bom đạn Mỹ trong cuộc chiến tranh 30 năm về trước do Mỹ gieo rắc tại miền Nam Việt Nam. Trước đây khi Mỹ rút quân, tàn quân Việt Nam cộng hòa bám càng trực thăng bỏ chạy còn bỏ lại hàng đống vũ khí, nhưng Việt Nam không dùng đến vì không có Mỹ thì Việt Nam vẫn có khả năng để đảm bảo quân trang quân dụng, vũ khí cho bộ đội. Trong thời điểm hiện nay cũng vậy, vũ khí của Việt Nam vẫn chủ yếu được nhập từ đối tác chính là Nga, từ các tàu chiến mặt nước, tàu ngầm, súng trường, máy bay chiến đấu đều chủ yếu do Nga cung cấp. Ngay cả lực lượng sỹ quan quân đội, công nhân viên kỹ thuật, các chuyên gia vũ khí quân sự Việt Nam trước đây cũng do Liên Xô đào tạo. Cộng với việc phát triển kỹ thuật quân sự trong nước thì hiện nay Việt Nam đã có thể chủ động sản xuất chế tạo một số trang thiết bị khí tài quân dụng, hay mua một số giấy phép sản xuất vũ khí từ nước ngoài. Vậy nên nhìn chung nếu Mỹ không bỏ lệnh cấm vận vũ khí chắc chắn cũng sẽ không ảnh hưởng đến Việt Nam. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây, việc bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam có ý nghĩa gì với Mỹ?


Máy bay săn ngầm Mỹ sắp bán cho Việt Nam

          Chúng ta có thể trả lời câu hỏi trên một cách dễ dàng nếu nhìn vào tình hình hiện nay, chung quy lại cũng chỉ vì lợi ích của người Mỹ. Nếu nói đến sự phát triển của phương Đông cần phải nhắc đến nhưng mưu đồ thâm cung bí sử của các Vua chúa, còn nhắc đến sự phát triển của phương Tây thì đó là sự phát triển và kiểm soát đồng tiền của các nhà tài phiệt, cũng như sự phát triển của phương Tây hiện đại phải kể đến lợi ích của các tập đoàn sản xuất vũ khí. Mỹ là Quốc gia xuất khẩu vũ khí đứng đầu thế giới và là đối thủ duy nhất của Nga trong lĩnh vực này. Trong khi Mỹ gây chiến suy cho cùng cũng chỉ nhằm giải quyết hai vấn đề, đó là giải quyết hết các đơn đặt hàng vũ khí lâu năm của lầu Năm góc và đưa các nhà tài phiệt, các tập đoàn kinh tế vào kiểm soát nguồn tài nguyên của các nước khác.  Rõ ràng Mỹ đã bán được rất nhiều vũ khí cho các đồng minh và một số nước khác, nhưng lợi ích của các tập đoàn vũ khí Mỹ là không có điểm dừng. Mỹ không thể cứ mãi cấm vận các nước và ngồi nhìn Nga đang bóc đi từng miếng bánh của mình ở các nước mà Mỹ vẫn cấm vận. Trong khi nhu cầu sử dụng vũ khí các nước cũng chỉ tập trung vào mấy nước đang có xung đột lãnh thổ. Việt Nam là một trong số đó, những năm gần đây với sự tăng chi tiêu của ngân sách Quốc phòng, Việt Nam đã đặt mua của Nga rất nhiều khí tài,trang thiết bị quân sự hiện đại. Vì thế Mỹ không thể không rỏ dãi trước nguồn lợi này. Hơn ai hết, các chính khách Mỹ phải hiểu rằng Locker Martin và Northeroup Gruman hay các tập đoàn khác cần có lợi nhuận, và tiền họ chi cho các chính khách để làm chính trị không phải là tiền để cho không. Vì vậy, việc bỏ lệnh cấm vận vũ khí là một nhu cầu tất yếu của Mỹ, trước sau gì cũng sẽ xảy ra.
     Mặt khác, việc Mỹ chuyển trục sang Châu Á-Thái Bình Dương không chỉ bằng sức mạnh quân sự mà còn bằng nhiều sức mạnh khác. Đó là từng bước gây được thiện cảm đối với các nước trong khu vực, nên việc nới lỏng lệnh cấm vận thậm chí là dỡ bỏ lệnh cấm vận cũng chỉ là một  mũi tên trúng nhiều đích của người Mỹ, Mỹ vừa được tiếng lại vừa được miếng nếu bỏ lệnh cấm vận. Ngoài ra trong tình hình hiện nay, xung đột chủ yếu ở khu vực Châu Á cũng chỉ là sự đối đầu của Mỹ và Trung Quốc, các bước leo thang của Trung Quốc cũng là nhằm “khuấy nước dọa cá”, dằn mặt Mỹ và đồng minh. Vì vậy, việc Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam và các nước khác là mong muốn Việt Nam sẽ đối đầu với Trung Quốc, sẽ tạo sức răn đe, kiềm chế phần nào sự trỗi dậy “không hòa bình” của Trung Quốc.
     Cho dù có bàn ra tán vào đi chăng nữa thì Mỹ cũng đang lợi dụng để phần nào mở mang thị trường bán vũ khí cho Mỹ, cũng như đem lại các lợi ích khác khi Mỹ chuyển trục sang Châu Á. Thiết nghĩ, trong cái “nguy” nào cũng có “cơ” nên Việt Nam có thể coi đây như là một cơ hội để nhập khẩu những vũ khí, trang thiết bị mới khác với trang thiết bị truyền thống nếu như Mỹ đồng ý bỏ lệnh cấm vận.
Quốc Thái
3 nhận xét:

  1. Mỹ cứ làm như Mỹ đang đi ban ơn cho Việt Nam và một số nước không bằng ấy. Mỹ tưởng rằng Việt Nam cần vũ khí của Mỹ chắc. Việt Nam không cần những thứ đó đâu, toàn những thứ hết sức là vớ vẩn toàn là những thứ do Mỹ chế ra, bịa tạc ra để dọa người khác, chẳng ai cần thứ đó làm gì cả. Việt Nam là một nước đã có bạn hàng truyền thống với người Nga. Từ xưa tới nay Việt Nam vẫn sử dụng vũ khí của Nga nên Mỹ bây giờ thấy tiếc món lời nên mới bỏ lệnh cấm vận đây mà.

    Trả lờiXóa
  2. Bỏ lệnh cấm vũ khí cũng là ý chí của người Mỹ. Mỹ muốn bỏ thì bỏ, không bỏ thì thôi, cũng chẳng sao cả. Thực tế là người Mỹ đang ngồi nhìn Việt Nam và một số nước mà Mỹ ghét có nhiều hợp đồng xuất khẩu vũ khí quá nên tiếc nuối, thèm nhỏ dãi ra đây mà. Tất cả cũng chỉ vì lợi ích mà thôi. Mỹ vừa được tiếng vừa được miếng là nước hòa bình này nọ..tóm lại là mỹ vừa được lợi rất nhiều đường từ bỏ xuất khẩu vũ khí cho Việt Nam. Vừa được tiền về cho ngân sách xuất khẩu vũ khí, vừa giúp Việt Nam đương đầu với kẻ thù Trung Quốc.

    Trả lờiXóa
  3. Mỹ mà không bán thì chỉ có thiệt Mỹ thôi chứ có thiệt gì cho Việt nam đâu mà. Từ xưa tới nay, có thể nói là từ thời lập Quốc tới nay bọn Mỹ không bao giờ bán cho Việt Nam cái gì, Việt Nam cũng không mua vũ khí Mỹ mà vẫn có thể thắng Mỹ đấy thôi. Đó là chuyện hết sức bình thường, không có gì mà phải bàn tán làm gì cho mệt cả. Việt Nam vẫn đánh thắng Mỹ như thường. Người Việt Nam cũng có thua kém ai đâu. Mỹ tiếc thị trường vũ khí quá nên bây giờ mới đặt vấn đề để bỏ lệnh cấm, mở rộng thị trường xuất khẩu vũ khí mà thôi.

    Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"