Lỗi chúng ta “mất bò mới lo làm chuồng”

       
Sự việc Trung Quốc đưa cả dàn khoan khổng lồ HD981 rõ như ban ngày thì không nói làm gì nữa rồi, đó là tâm điểm chú ý của dư luận trong nước và Quốc tế. Nhưng ngang ngược, tàn ác và dã man nhất đó là chúng đã dùng thuyền sắt đâm chìm tàu cá của ngư dân ta. Một hành vi vô nhân đạo, gây sục sôi căm phẫn trong dư luận.
       Than ôi, chỉ trong một thời gian ngắn, có đến mấy chiếc thuyền của ngư dân ta bị tàu Trung Quốc hung hãn đâm chìm, người chết, thương vong, thiệt hại tài sản. Đúng là đớn đau thay cho phận ngư dân chúng ta, đã đói còn rách, đã nghèo lại còn dễ gặp trắc trở. Buồn, cái buồn không hẳn là do chúng ta mất mấy cái thuyền đó mà buồn cho chúng ta thiếu tầm nhìn, buồn cái kiều  “mất bò mới lo làm chuồng”. Bây giờ chắc hẳn nhiều người sẽ “giá như”,  giá như chúng ta biết xây dựng chiến lược biển sớm hơn, rồi giá như chúng ta đã trang bị thuyền sắt cho ngư dân và còn hàng loạt cái giá như khác. Nhưng tiếc thay, mọi sự đã và đang xảy ra rồi. Âu thì may ra những sự thay đổi hiện nay của Chính phủ chậm còn hơn là không làm.
        Dù sao thì những quyết định của Chính phủ cũng đáng được hoan nghênh, đã được nhân dân hưởng ứng, đó là quyết định đóng những tàu kiểm ngư cỡ lớn, đóng tàu cá vỏ sắt cho ngư dân…Ngư dân sẽ vui mừng biết bao, vui mừng vì trút bỏ được những con tàu vỏ gỗ chông chênh hàng chục năm tuổi, vui vì những chiếc tàu vỏ sắt sẽ đương đầu tốt hơn với gió to sóng lớn cũng như tránh được hiểm họa giặc Tàu ngang ngược đâm chìm. Nhưng cái quan trọng hơn mà chúng ta không phải ai cũng hiểu được, đó chính là có ngư dân thì mới mong giữ được biển đảo của người Việt.
      Đất nước chúng ta là dải hình chữ S từ Bắc chí Nam đều giáp biển, lộ sườn Đông với biển khơi mênh mông. Lực lượng ngư dân của chúng ta đông đảo, đó là bộ phận có những cống hiến to lớn cho đất nước cả về kinh tế cũng như bảo vệ biển đảo quê hương. Bây giờ nếu ai đó hỏi tôi rằng lực lượng nào là lực lượng chính duy trì bảo vệ biển đảo, tôi vẫn không ngần ngại rằng đó là ngư dân. Chính ngư dân là lực lượng đông đảo nhất ngày đêm gần gũi với biển cả Tổ Quốc. Nếu không có ngư dân chúng ta khai thác, đánh bắt hải sản thì coi như chủ quyền biển đảo chúng ta cũng dần hoang vu va thậm chí sẽ mất. Chỉ có ngư dân mới là lực lượng bám biển quanh năm suốt tháng, thực hiện các công việc của mình trên vùng biển thuộc chủ quyền Quốc gia. Cũng chính ngư dân là lực lượng tai mắt của các lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam trong việc giám sát các vị phạm về hải phận, vi phạm chủ quyền biển đảo. Nhất là trong tình hình lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam trên biển còn mỏng như hiện nay.
     Ấy vậy nhưng ngư dân chúng ta đã từng phải chịu rất nhiều bạc bẽo, từ những bạc bẽo do thiên nhiên gây ra. Từ việc cơ quan dự báo khí tượng làm ăn chụp giựt trong cơn bão Chan-Chu, gây ra thiệt hại về người và của rất nhiều, rồi nào là những mùa làm ăn không thuận lợi. Bây giờ lại đến lượt bị giặc Tàu xua đuổi. “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, cái sai là do chúng ta đã không nhìn xa trông rộng. Do chúng ta chưa nhìn xa được, quên mất đi vai trò của ngư dân cũng như sự nghèo nàn, lạc hậu về kinh tế đã khiến chúng ta chậm bước hơn kẻ thù, đến lúc “nước đến chân mới nhảy” sao mà kịp được. Đó là cái sai mà chúng ta cần phải nhìn nhận.

      Kẻ thù vô đạo, nó đã vô đạo như hàng ngàn năm nay chúng đã làm với đất nước ta, với dân tộc ta, về bản chất sẽ mãi không thay đổi. Nhưng lỗi của chúng ta là đã không biết nhìn xa trông rộng, để “nước đến chân rồi mới nhảy”. Ngư dân giống như những con thuyền lênh đênh trên biển, vẫn quan niệm cũ là trôi dạt, trong khi phải đương đầu với kẻ thù thâm độc có trong tay những  trang thiết bị hiện đại. Đâm thuyền ngư dân cũng lớn thật, cũng là đau thương thật, nhưng ngày hôm nay mới là thuyền ngư dân thì rồi sẽ có ngày chúng sẽ đâm tất cả, bởi kẻ thù không bao giờ từ bỏ tham vọng. Cái quan trọng nhất đó là con thuyền dân tộc vẫn mãi lướt về tương lai bên cạnh một kẻ to lớn và xấu bụng, đó là những cái họa luôn thường trực mà nếu thiếu tỉnh táo dân tộc Việt Nam có thể bị diệt vong. Vì vậy hy vọng rằng Đảng, Nhà nước sẽ có những quyết sách, những chiến lược mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ nhân dân, bảo vệ sự trường tồn của dân tộc. Đừng để mãi xảy ra điệp khúc “mất bò mới lo làm chuồng” thế này nữa.
A.C

48 nhận xét:

 1. rõ ràng là Trung Quốc trắng trợn xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, Việt Nam lựa chọn con đường đấu tranh hòa bình, từ xưa đến nay cá lớn nuốt cá bé, Việt Nam đã rất thông minh và sáng suốt khi đấu tranh trên tất cả các mặt, tìm được sự ủng hộ của dư luận thế giới, đất nước còn nghèo, vì vậy từng bước giành lại chủ quyền sẽ là quyết sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dẹp cha cái avatar "cờ kinh nguyệt" phúc kiến của ông đi!!! Hehehe, nhìn thấy là muốn nôn mửa, nhìn nó như miếng vải nhúng vào máu tháng của đàn bà! Thế mà đem nó ra mà để lên đầu rồi tự hào thật lũ nầy đúng là một phường mọi rợ !!! Hehehe

   Xóa
 2. trải qua thời gian rất dài nhưng trung quốc chẳng thay đổi tâm can vần luôn muốn Việt Nam phải phục tùng họ,chúng ta về mặt biển còn kém,quân sự cũng như khai thác còn kém họ nhiều,thế nên qua đợt này chúng ta cần đầu tư phát triển về biển hơn,sẽ không để trung quốc lần át cạy khỏe như thế được

  Trả lờiXóa
 3. Cũng khó có thể làm thế nào cho trọn vẹn được, mọi vấn đề là chúng ta cần phải hết sức cần thiết phải đảm bảo tình chủ động/ Trung Quốc vẫn luôn có những bước tiến, chúng liên tiếp có những chiêu kì quái nhằm thực hiện bằng được việc xâm chiếm vùng chủ quyền trên biển Đông của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 4. Nói chung là chúng ta khó có thể lường trước được, mọi vấn đề là cần phải hết sức cẩn thận. Trung Quốc vẫn luôn có những bước tiến, chúng liên tiếp có những chiêu kì quái nhằm thực hiện bằng được việc xâm chiếm vùng chủ quyền trên biển Đông của chúng ta

  Trả lờiXóa
 5. Nói tóm lại là mọi hành động của Trung Quốc trong mọi giai đoạn là chúng ta cần hết sức chủ động, Trung Quốc coi thường các công ước quốc tế, luật pháp quốc tế, các liên minh khu vực. Chúng cậy mình là nước lớn mà cơ bản là chúng đã cướp được Hoàng Sa của chúng ta, giờ đây chúng lập thành cái tỉnh Tam Sa gì gì đó

  Trả lờiXóa
 6. Mọi hành động của Tàu khựa là hết sức nguy hiểm và thực sự cần lên án, hành động đó là không chấp nhận được. Với ý đồ muốn độc chiếm Biển Đông mà Trung Quốc đã không từ một thủ đoạn nào. Thế nhưng, việc làm của Trung Quốc chỉ là một việc làm mang tính chất đơn phương

  Trả lờiXóa
 7. Mọi hành động của Trung Quốc là chúng luôn nói một đường làm một nẻo, điều đó là một sự quái ác của chúng mà cần phải hết sức cẩn thận. bộ mặt thật của trung quốc,một âm mưu bành trướng đang dần dần lộ ra,có thể nói đây là vấn đề hết sức nguy hiểm cho khu vực,ngay lúc này đây chúng ta cần phải thể hiện tình yêu nước của mình

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc đã chà đạp lên mọi thứ mang tình hữu nghị Việt Trung. Chúng muôn luôn muốn phục vụ cho cái nhu cầu cá nhân của chúng và thực sự điều đó là cần lên án , hành động đó là không cần thiết , Cần chủ động trước mọi hành động của chúng !

  Trả lờiXóa
 9. Thực sự là những hành động cua lũ Tàu khựa trong thời gian qua đã khiến cho chúng ta cần phải lên án hành động của chúng. Trung Quốc vẫn vậy mọi hành động không thể giấu giếm cái hành động bành trướng trong khu vực bằng những hành động gây hẫn chiếm đoạt từng phần.

  Trả lờiXóa
 10. Nói chung là trong mọi trường hợp chúng ta cần hết sức cẩn thận, trước mọi hành động của Tàu khựa, cũng không rõ người dân TQ có tin vào chính quyền không chứ mình dám cá qua bức ảnh đó chính quyền TQ dám ngang nhiên tuyên truyền rằng:"tàu hải quân của Việt Nam ngang ngược xâm phạm vào lãnh hải tổ quốc, lực lượng hải quân của ta chống trả quyết liệt".

  Trả lờiXóa
 11. Bản chất của Trung Hoa đấy mà các bạn, chúng không từ bỏ được cái bản tính xấu xa đấy đâu, toàn là phá hoại cả thôi à, giấc mơ Trung Hoa của những người lãnh đạo Trung Quốc được toàn thế giới hiểu thành:" Trung Quốc sẽ bành trướng ra toàn thế giới, vì mục tiêu ở đâu có người Trung Quốc sinh sống thì ở đó sẽ là đất của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 12. NHững hành động đâm chìm Tàu cá thực sự là quá ức chế, quá đáng của bọn trung hoa, chúng đúng là không có cái gì hơn nữa hay sao ? Trong cuộc chiến Biển Đông, có thể Trung Quốc có lực lượng quân sự hùng mạnh, nhưng Việt Nam lại là nước luôn nhận được sư ủng hộ từ đông đảo các nước khác - những nước đang tranh bị Trung Quốc tranh chiếm biển Đông.

  Trả lờiXóa
 13. Độc chiếm là bản chất của Việt Tân , đó là hành động của chúng, chống đối phá hoại đất nước, thực hiện ý đồ này, Trung Quốc đã không từ thủ đoạn nào để có thể giành Biển Đông từ tay các quốc gia khác, trong đó có cả Việt Nam. Vấn đề bây giờ là Việt Nam phải sớm tìm ra cách giải quyết cho vấn đề này để ổn định tình hình Biển Đông, thúc đẩy kinh tế phát triển.

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta cứ nhìn lại xem thì rõ biết tình trạng như thế nào, cứ khi nào cũng mất bò rồi mới lo làm chuồng là thế nào nhỉ? Tôi còn nhớ lại vụ việc đứt dây cầu treo Chu Va 6 thì lúc đấy mới tá hỏa ra để xây dựng những con cầu mới khác kiên cố hơn. Tại sao nước ta không có một cái nhìn nhận nào tốt hơn là cứ để xảy ra sự đã rồi mới chịu đầu tư, liệu như vậy có tốt? Thực sự thì trong chiến lược biển nói riêng và trong tất cả các vấn đề kinh tế xã hội nói chung thì chậm một bước coi như là hỏng, là thua thiệt.

  Trả lờiXóa
 15. Cũng không hẳn là thế, nhưng mà chúng ta cũng hơi thụ động, thực sự là việc này chúng ta nên cẩn thận , không nên có những tình huống bất ngờ từ phía chúng, đó là những bất lợi và gây nên khó khăn cho chúng ta trong tình hình hiện nay đấy !

  Trả lờiXóa
 16. Cũng không hẳn là thế đâu các bạn à, có những chuyện dường như chúng ta hoàn toàn không thể lường trước được cái bản chất thâm độc của tàu khựa. Trung Quốc luôn muốn chiếm lãnh thổ của chúng ta. Chúng luôn tìm cách để có thể có những mảnh đất, vùng biển của đất nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
 17. Nói chung là mọi bước đi của chúng nó đều là có bản chất cả các bạn ạ, hành vi đó thực sự là cần lên án và cần tẩy chay ngay. Thủ đoạn và âm mưu của trung quốc ai cũng đã biết.Nhưng chúng sẽ không dễ gì mà có thể thực hiện được âm mưu đó

  Trả lờiXóa
 18. Cũng không hẳn là thế , có lẽ bởi thủ đoạn của chúng là quá thâm độc, là quá âm mưu quỷ kế thôi . Việt nam và những nước trong khu vực đông nam á cần phải đẩy nhanh tiến trình bộ quy tắc ứng xử trên biển đông COC để có thể nhanh chóng chấm dứt tình trạng tranh chấp này.

  Trả lờiXóa
 19. cũng không hẳn là thế, thực sự mà nói là bản chất của thằng Tàu khựa nó quá đáng lắm, Trung Quốc đang thể hiện sự khó chịu của mình bằng cách thách thức các nước trong khu vực.Trung Quốc từ xưa đến nay vốn nổi tiếng với những chiêu trò hết sức thâm độc.

  Trả lờiXóa
 20. Thật là đáng buồn, tôi cũng đồng ý với tác giả rằng chỉ có lực lượng ngư dân mới là lực lượng chính trong việc bảo vệ biển cả mà thôi, còn cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư...cũng chỉ mang tính tuần tra và thực thi pháp luật trên biển mà thôi. Nếu biển đảo của chúng ta mà vắng bóng ngư dân thì chắc chắn được một điều rằng rồi chẳng mấy chốc mà rơi vào tay giặc cả. Cũng chỉ cần vắng bóng ngư dân thì không sớm thì muộn cũng sẽ bị địch chiếm mất. Ấy vậy nhưng những sự kiện tàu cá ngư dân Việt Nam bị đâm chìm đang gây ra sự đau thương và bài học lớn cho nước ta đó là mất bò mới lo làm chuồng.

  Trả lờiXóa
 21. không phải là không biết nhưng đối thủ quá mạnh và nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 22. Nước ta so với Trung Quốc phải thừa nhận là thua xa về nhiều mặt, kinh tế, công nghệ, vì vậy việc khai thác các tài nguyên trong đó có tài nguyên biển vẫn còn hạn chế. Với những người ngư dân cũng chỉ có thuyền bằng gỗ để kiếm sống vì vậy trong những đợt tấn công của Trung Quốc, nhiều ngư dân đã mất tàu, khó khăn trong việc làm ăn, đây đúng là một việc chúng ta đã không tính được, hiện nay nhiều ngư dân đã không thể ra khơi và đồng nghĩa với việc lực lượng bám biển của chúng ta cũng giảm đi nhiều.

  Trả lờiXóa
 23. Quả thật chúng ta đã không tính đến nước này, nhưng cũng không thể trách chính quyền của ta được, vì Trung Quốc tấn công ta, khủng bố về nhiều mặt, thực sự phải giải quyết nhiều vấn đề khó khăn cùng lúc, liên tục không thể dẫn đến những thiếu sót. Hiện nay chúng ta có thể cải thiện vấn đề bằng cách đóng lại, cải thiện tàu cho ngư dân để họ có thể tiếp tục làm việc, tiếp tục thể hiện chủ quyền vùng biển của ta với thế giới.

  Trả lờiXóa
 24. Ngư dân đúng là lực lượng quan trọng trong việc thể hiện chủ quyền của chúng ta với vùng biển của mình, nắm được điều này nên Trung Quốc trong kế hoạch độc chiếm biển Đông của mình đã nhiều lần tấn công ngư dân Việt Nam với âm mưu khiến họ không dám ra biển để Trung Quốc tự do đưa thuyền của mình đi sâu vào vùng biển Việt Nam. Quả đúng là âm mưu thâm độc của Trung Quốc. Chúng ta cần có những biện pháp hợp lý để có thể bảo vệ chủ quyền của mình trước Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 25. Nếu chúng ta cứ mãi xây dựng cho những lực lượng Nhà nước thì điều đó sẽ hỏng hết, chắc chắn được một điều rằng ngư dân sẽ bị bỏ quên, và chính xác là nhân dân chúng ta đã bị bỏ quên quá lâu. Và ngày hôm nay thì những tai họa ập xuống đầu ngư dân chính là bài học cho chúng ta. Ngư dân chúng ta khổ sở trăm bề, nào là tàu bè cũ kỹ chống chọi với thiên tai địch họa biển khơi. Nay lại thêm phải thằng Trung Quốc hung hăng như thế này nữa thì rõ khổ. Vì vậy việc đầu tư tàu sắt cho ngư dân là việc đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 26. Tất cả những gì vừa mới xảy ra đó là lỗi của chúng ta, tất cả là tại chúng ta. Tất nhiên là trong cái rủi có cái may, cái mà chúng ta thương tiếc là những ngư dân khốn khổ kia bị bọn Trung Quốc ức hiếp gây mất thuyền bè, mất tính mạng , sức khỏe...Nhưng chúng ta đã thấy được sự yếu kém của chúng ta, chúng ta thấy được rằng Tổ Quốc cần phải thay đổi, đầu tư về nhiều mặt nếu muốn trường tồn. Chủ quyền biển đảo thiêng liêng không phải gìn giữ bằng một hai ngày mà cần phải có một chiến lược dài hơi cho tương lai.

  Trả lờiXóa
 27. Tôi đề nghị chính phủ, đặc biệt là lực lượng hải quân cần phải tăng cường tàu chiến ra để bảo vệ ngư dân chúng ta. không thể để cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm đối với ngư dân, ngư dân cần được bảo vệ để có thể làm ăn bám biển, chứ như thế này thì ngư dân không dám ra biển nữa đâu.

  Trả lờiXóa
 28. sự hộ trở cho ngư dân đang được đảng và nhà nước quan tâm, đang được người dân cả nước hướng về. Tuy nhiên điều đó vẫn chưa đủ, Trung Quốc phá chúng ta, chúng ta hỗ trỡ tiền để ngư dân đóng lại, cuối cùng thì thiệt là chúng ta mà thôi. Theo tôi thì nhà nước cần kiện Trung Quốc và bắt Trung Quốc phải đền bù, xin lỗi đối với ngư dân và đất nước chúng ta.

  Trả lờiXóa
 29. Trung Quốc quá tàn độc, chúng đâm chìm tàu đã đành, chúng còn không thèm vứt cho ngư dân chúng ta cái phao, hành động của chúng là vô nhân đạo, là tàn sát nhân loại. Quân đội Trung Quốc và chính quyền Trung Quốc là những kẻ tàn độc, không xứng đáng đứng trong hàng ngũ công nhân cộng sản, chúng đã đi theo con đường khác chứ không phải là chủ nghĩa xã hội chân chính nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 30. lỗi do chúng ta cả, ngành công nghiệp thì què quặt đến khi trung quốc xâm phạm thì mới bắt đầu tổ chức đóng tàu sắt cho ngư dân, rồi nhiều biện pháp khác để phát triển ngành công nghiệp biển, đến khi trung quốc xâm lược thì chúng ta mới chỉ có hơn 30 tàu là là sao các tàu lớn hơn đâu cả rồi. chỉ có thể trách rằng tầm nhìn của chung ta quá hạn hẹp biết trước nó muốn xâm chiếm biển đông nhưng không có sự chuẩn bị

  Trả lờiXóa
 31. Nói cho cùng thì làm chuồng cũng k bằng chuồng tàu. Cũng đầu tư cho nghề cá đấy chứ. Một trong những nghề mang lợi nhuận cao cho bà con..Tuy nhiên chúng đông hơn, thế hơn, ta đi làm đơn lẻ, không âm mư thủ đoạn như chúng. Lao vào đấm, đâm ta chỉ biết ôm đầu. Đáng chết cái bọn trung quốc, cả mấy thằng ngư dân trung quốc nữa, cũng cậy chính quyền hổ báo cáo chồn.

  Trả lờiXóa
 32. Mọi hành động của Trung Quốc chúng đều đã tính toán rất kỹ kể cả chúng ta có biết trước âm mưu của chúng cũng khó mà có thể ngăn cản được chúng. Chúng tận dụng tối đa sức mạnh quân sự và sự hung hăng để lấn áp chúng ta. Trong khi đó tình hình thế giới diễn ra đang diễn biến phức tạp, nước nào cũng có mối lo riêng nên cũng không dám manh động đụng đến Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 33. Việc Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan HD 981 vào vùng thềm lục địa của Việt Nam là hoàn toàn sai trái. Không những thế chúng luôn tiếp tục hung hãn khi liên tục cử thêm tàu chiến ra để tấn công tàu kiểm ngư và tàu của ngư dân Việt Nam. Những hành động này đã có bằng chứng rõ ràng, không thể chối cãi. Quốc tế lên án chúng mãnh liệt, trước sau gì chúng cũng phải chịu những sự trừng phạt.

  Trả lờiXóa
 34. Mọi hành động của chúng ta nếu không chặt chẽ rất dễ bị những kẻ xấu những thế lực xấu lợi dụng để chống phá. Nhưng phải làm sao để không bao giờ mắc sai lầm chứ, sai lầm là những điều không thể tránh khỏi. Nhưng chúng ta phải luôn tỉnh táo và phải nhanh chóng phát hiện sai lầm và sửa lỗi, trong tình hình hiện nay không thể để sai lầm nào xảy ra nữa, vì hậu quả của nó sẽ là nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 35. Trung Quốc liên tiếp có những hành động hung hãn bạo ngược trên Biển Đông, đây là điều đáng bị lên án trước tòa án quốc tế. Chúng ta phải nhanh chóng hoàn thành mọi thủ tục thu thập đầy đủ chứng cứ, ủng hộ sự ủng hộ của quốc tế để có thể kiện thành công Trung Quốc khiến chúng phải dẹp những hành động xâm phạm này lại.

  Trả lờiXóa
 36. Sự việc Trung Quốc đưa cả dàn khoan khổng lồ HD981 rõ như ban ngày thì không nói làm gì nữa rồi, đó là tâm điểm chú ý của dư luận trong nước và Quốc tế. Có thể nói rằng đây là những hành động hết sức sai trái, thể hiện sự ngang ngược và hết sức sai trái của trung quốc. và cũng qua sự việc này, chúng ta thêm một lần nữa thấy được những bất cập trong công tác quản lý và phản ứng trước những diễn biến bất ngờ của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 37. Thương thay cho người dân Việt Nam, thương thay cho họ là quanh năm suốt tháng đá phải rất vất vả rồi nay lại gặp phải bọn giặc tàu hung hăng ngoài biển cả nữa. Đúng là cuộc đời ngư dân không hề súng sướng chút nào cả. Nhưng những sự kiện biến cố thiên tai là do thời tiết, không thể trách chúng ta được. Nhưng tầm nhìn chiến lược là do chúng ta,do chúng ta đã quên đi rằng giặc Tàu không bao giờ là kẻ dễ đối phó cả.

  Trả lờiXóa
 38. Một điều mà chúng ta có thể nhận thấy những yếu kém, những thiếu sót và thiếu sự phản ứng nhanh nhạy trong những tình huống bất ngờ của chúng ta. Đáng lẽ ra chúng ta có thể xử lý một cách nhanh chóng hơn, kịp thời hơn về điều này. Nhưng trung quốc đã nhanh hơn chúng ta một bước, đây cũng là bài học của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 39. Tôi thấy càng khâm phục Đại tướng Võ Nguyên Giáp hơn khi ông đã từng nhìn nhận ra cần phải xây dựng chiến lược biển cách đây hàng chục năm chứ không phải là như những gì chúng ta cố gắng để bù đắp trong những năm qua. Cái gì cũng vậy, có chuẩn bị thì chắc chắn sẽ hơn, nhưng chúng ta đã thiếu đi sự nhìn xa trông rộng, khiến cho tình hình tồi tệ rồi mới cố gắng để sửa thì rõ ràng là không ổn chút nào cả. Đấy là lỗi do chúng ta mất bò mới lo làm chuồng.

  Trả lờiXóa
 40. Chắc chắn sự việc này sẽ không chỉ dừng lại ở đây, do vậy chúng ta cần phải chủ động phân tích các tình huống có thể xảy ra nếu như Trung Quốc tiếp tục điên cuồng xâm lược nước ta để có đối sách phù hợp, tránh để tổn thất lớn về người và tài sản. Mỗi ngày tổn thất một ít thì dần dần sẽ thành số lớn.

  Trả lờiXóa
 41. Việc cá lớn nuốt cá bé là quy luật muôn đời; âm mưu xâm lược của Trung Quốc từ bao đời nay vẫn thế. Hy vọng Đảng và Nhà nước có cái nhìn dài hơi hơn để đầu tư về biển và các vùng biên giới, dự báo được các tình huống có thể xẩy ra để xây dựng phương an phòng ngừa, tránh bị động.

  Trả lờiXóa
 42. Rất là vớ vẩn quá đấy thằng cha phản hồi @ này. Đây chắc là lại một con rận chủ đây mà. Một kẻ đi làm văn nô bồi bút đây mà. Hãy nhìn vào thực tế thì rõ biết tình hình như thế nào. Bài viết của tác giả rất đúng, chuẩn không cần chỉnh. Tại sao chúng ta cứ khi nào cũng thụ động đi chậm hơn giặc một bước như thế chứ? Hãy nhìn vào một thực tế đó là cứ có vụ sập cầu treo Chu Va 6 thì chúng ta mới chấp nhận đầu tư cho xây dựng các cây cầu khác, và xem xét lại về kỹ thuật. Vậy nên hy vọng rằng những người đứng đầu đất nước sẽ có tầm nhìn chiến lược hơn về mọi vấn đề.

  Trả lờiXóa
 43. Tội nghiệp quá đi mất. Ngư dân chúng ta đã và đang phải đối mặt với quá nhiều vấn nạn. Ngày xưa thì là do ảnh hưởng của thiên tai khi ra biển khơi, bão to sóng gió. Còn bây giờ lại phải đối mặt với bọn hung hăng Tàu khựa. Hãy nhìn lại đi, mấy vụ bị Trung Quốc đâm chìm Tàu, điều này đã là một gáo nước lạnh dội vào chúng ta. Việc đóng tàu cho ngư dân bằng thép đó là một quyết định đúng đắn, nhưng tiếc thay là hình như hơi đã quá muộn.

  Trả lờiXóa
 44. Tôi thấy tội nghiệp cho những ngư dân chúng ta ngày đêm bám biển để làm ăn sinh sống. Xét về mặt cuộc sống của họ, sự nghiệp của họ thì hết sức vất vả rồi, còn về đối với Quốc gia dân tộc thì chính những ngư dân là những người bám biển để giữ gìn. Trong các cuộc xâm chiếm nào cũng vậy cả thôi, quân đi trước xâm lược thì phải đưa dân đến đặt chủ quyền bằng bộ máy hành chính ở đó. Huống hồ chi biển đảo Việt Nam là do cha ông ta khai phá, nếu không có ngư dân bám biển gìn giữ thì coi như là hoang vu rồi chứ còn gì nữa.

  Trả lờiXóa
 45. Kể ra cũng tội nghiệp cho các ngư dân chúng ta, nào là khổ cực vì làm ăn, vì vốn nhỏ, vì phải chống chọi với thiên tai, lũ bão mà không có thời gian để lo chi phí cho tàu bè, rồi không đóng mới tàu được. Đến bây giờ mà ngư dân chúng ta vẫn giống như thời tối cổ, đó là ra khơi bập bềnh sóng nước với những con tàu bằng vỏ gỗ. Trong đó những con tàu này chỉ cần va nhẹ cũng đã có vấn đề rồi chứ chưa nói gì đến bị tàu sắt đâm. Vậy nên sự việc tàu của ngư dân ta bị đâm là bài học cảnh tỉnh cho tất cả, để có môt sự đổi thay hợp lý hơn.

  Trả lờiXóa
 46. Một chiến lược biển đến hàng thế kỷ, các nước khác đã có tầm nhìn từ xa lắm rồi. Còn Việt Nam hiện nay mới bì bà bì bõm để đầu tư cho hải quân, nhưng xin thưa là mỗi Hải quân không bao giờ có thể chống chọi được với giặc đâu. Ngày xưa nhà thơ Thinh Tịnh đã nói rằng Dễ trăm lần không dân cũng khó, Khó vạn lần dân liệu cũng xong. Điều đó đã được đúc kết từ lâu lắm rồi, vậy nên không tăng cường sức mạnh cho ngư dân thì chắc chắn sẽ hỏng, sẽ thua.

  Trả lờiXóa
 47. Cũng có cái may, trong cái nguy còn có cái cơ, đó là điều mà chúng ta cần nhìn thấy. Nếu như trước đây chúng ta không lo thì rồi sẽ đến lúc phải lo, đó là sẽ có những biến cố tang thương hơn đối với ngư dân nữa nếu như Trung Quốc nó vẫn như vậy mà chúng ta thì không chịu đóng tàu sắt. Vì vậy có thể coi đây là cơ hội để Đảng và Nhà nước ta thay đổi cả về chiến lược và sách lược, xây dựng một Việt Nam giàu về biển.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"