Cẩn thận kẻo lặp lại sai lầm lịch sử về “dựa dẫm”

Việc biên cương như lửa cháy ngang mày, đó là nhận định chung của tất cả chúng ta trong thời khắc hướng về Tổ Quốc. Trong khoảng thời gian này, từ chốn quan trường, ngoài đường phố, trong trại lính hay ngoài biên ải, đâu đâu cũng nóng lên vấn đề chủ quyền biển đảo Quốc gia đang bị xâm chiếm một cách nghiêm trọng. Và đâu đó cũng có những ý kiến mang tính cá nhân ngược xuôi để thể hiện tinh thần trước sự nguy nan của đất nước. Nhưng trong phạm vi entry này tác giả muốn nói đến ý kiến của những người vẫn đang tự xưng là nhà dân chủ. Họ cho rằng Việt Nam nên dựa dẫm vào Mỹ để đuổi giặc Tàu.
       Xin thưa rằng nếu là những ý kiến “dựa vào Mỹ để thoát khựa” của các vị suy nghĩ kỹ cũng chỉ là nông cạn. Nếu “dựa Mỹ” ắt hẳn chúng ta phải nhớ lại những bài học lịch sử đau đớn trước đây để minh chứng rằng nó là sai lầm, một suy nghĩ nhất thời trong thời điểm khó khăn này mà thôi. Bài học thứ nhất mà chúng ta cần nhìn nhận đó là Mỹ và Việt Nam Công Hòa cũng từng là đồng minh. Mỹ dựng nên Việt Nam Cộng hòa với mưu đồ “đắp con đê ngăn làn sóng đỏ” chảy xuống phương Nam. Nhưng sau thời gian hương lửa mặn nồng của thưở ban đầu thì năm 1972 Henrry Kissingger đến Trung Quốc hội đàm bí mật với Chu Ân Lai. Ngay lập tức  đồng minh Việt Nam Cộng hòa bị bán đứng. Việt Nam Cộng hòa đã đánh mất biển đảo vào tay giặc do sự tráo trở của đồng minh Mỹ. Vì vậy, suy cho cùng Mỹ cũng sẽ vì lợi ích của họ mà đi đêm với Trung Quốc bất cứ lúc nào. Vì vậy ý tưởng dựa dẫm Mỹ sẽ là hàm hồ, nông cạn và quên đi bài học lịch sử.


      Bài học thứ 2 mà tôi nhắc đến ở đây đó là phong trào Đông Du của chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu vào đầu thế kỷ 20. Đó là phong trào muốn dựa Nhật để đuổi Pháp khỏi lãnh thổ, đòi lại độc lập cho dân tộc. Đó là ý tưởng muốn cầu ngoại viện, sử dụng Nhật như một nước để dựa dẫm và đánh đuổi Pháp. Tuy đó là một ý tưởng được nghĩ ra trong lúc lòng ái Quốc nặng trĩu của một chí sỹ, nhưng nó cũng đã là một sai lầm điển hình cho lịch sử. Cụ Phan Bội Châu đã đưa hàng loạt du học sinh sang Nhật để đào tạo, nhằm đưa trở về để cứu nước. Nhưng sau đó Nhật và Pháp bắt tay nhau và kế hoạch của cụ đã bị đổ vỡ, du học sinh bị trục xuất. Nhìn chung sự nghiệp cứu nước của cụ Phan Bội Châu cũng bị phá sản bởi ý tưởng dựa vào Nhật để đánh Pháp. Một sự thật lịch sử tréo nghoe hơn cả là sau đó Nhật cũng đã thay Pháp đặt ách đô hộ lên An Nam.
     Vậy thông qua hai bài học lịch sử đó cho chúng ta thấy được rằng bất kỳ nước nào cũng chỉ vì lợi ích của họ mà thôi. Đó là “không có đồng minh mãi mãi, không có kẻ thù mãi mãi mà chỉ có lợi ích dân tộc là mãi mãi”. Mỹ cũng chỉ vì lợi ích ở miền Nam Việt Nam mới gắn bó với chế độ thối nát gia đình trị Việt Nam Cộng hòa. Nhưng khi Mỹ hết lợi ích ở đó, chiến lược “đắp con đê ngăn làn sóng đỏ” của Mỹ không còn hữu dụng nữa thì Mỹ ngay lập tức bắt tay với Trung Quốc và bán rẻ đồng minh không thương tiếc. Không phải ngày xưa Mỹ không đủ khả năng để bảo vệ đồng minh. Mỹ có thể bảo vệ Isarel khỏi nanh vuốt của cộng đồng các Quốc gia thế giới Ả Rập trong hàng thập kỷ thì cũng có thể bảo vệ được Việt Nam Cộng hòa. Nhưng quan trọng là Mỹ đã không cần. Vì vậy, ngày hôm nay nếu Việt Nam có thể dựa Mỹ thì rồi cũng có ngày Mỹ tráo trở như trước đây. Vì hiện nay Mỹ còn có lợi ích ở Châu Á-Thái Bình Dương trong chiến lược xoay trục sang Châu Á. Còn Nhật thì sao, Nhật cũng đang có sự tranh chấp biển đảo với Trung Quốc tại quần đảo Senkaku-Điếu Ngư, và muốn tìm kiếm sự đồng thuận trong vấn đề tranh chấp để đối trọng với Trung Quốc. Còn nếu “dựa” thì chắc chắn là một tư tưởng sai lầm. Sẽ không có nước nào chung thủy mãi cho mối quan hệ đồng minh. Bản thân Nhật cũng vậy, họ đang có những toan tính cho riêng họ để đưa về lợi ích Quốc gia.

      Chúng ta cho dù suy  đi tính lại thế nào nữa thì cũng không nên và không bao giờ được quên đi từ “độc lập”, độc lập cả trong hợp tác Quốc tế để bảo vệ lợi ích Quốc gia dân tộc, đừng bao giờ vì phút giây nguy ngập khó khăn của Tổ Quốc mà nhắm mắt đưa chân vào thế khó gỡ cho hậu thế. Hy vọng rằng những ai có lòng yêu nước hãy biết suy nghĩ nghiêm túc hơn. 
A.C

19 nhận xét:

 1. độc lập là 1 từ thiêng liêng mà dân tộc ta, đất nước ta, những người con Lạc, cháu Hồng đã phải đổ biết bao xương máu để dành được, thế hệ sau này gắn với trách nhiệm phải bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc, không để những kẻ phản động lợi dụng, chống phá

  Trả lờiXóa
 2. Trong lịch sử, chúng ta đã trải qua biết bao nhiêu sự tang khốc của chiến tranh, dân tộc Việt Nam đã phải gồng mình chống chọi với biết bao cuộc chiến tranh xâm lược. Nhưng tất cả những gì tạo ra cũng chẳng thể làm cho mấy kẻ mang danh rận chủ này rút kinh nghiệm được gì cả, chúng vẫn cứ một cái thói như từ xưa tới nay đó là ăn không ngồi rồi và nghĩ cách để chống phá đất nước mà thôi. Đúng là khó lòng để mà lường trước được những gì bọn rận này đang suy nghĩ. Chúng vẫn muốn dựa dẫm Mỹ như xưa. Thật là những ý tưởng ngu dốt.

  Trả lờiXóa
 3. Tác giả nói đúng, chúng ta cần phải độc lập, độc lập hơn nữa. Chúng ta đã có độc lập dân tộc đến 70 năm nay nhưng chúng ta cần xây dựng những Quốc dân có tính độc lập sáng tạo thật sự trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc chứ không phải là những người chuyên đi học đòi và hớt lẻo như một số bộ phận hiện nay. Bây giờ nếu dựa vào đâu để mà nói rằng Mỹ hay Nhật có thể giúp chúng ta? Điều đó là không thể, vì vậy không có gì bằng tự lực cánh sinh cả.

  Trả lờiXóa
 4. Việc dựa vào ai đó để giúp mình một cách tuyệt đối đó là sai lầm, theo bản thân tôi thì tác giả bài viết này cần phải phân tích rõ hơn giữa việc hợp tác với dựa dẫm, nếu chúng ta dựa dẫm tức là sai lầm hoàn toàn. Không thể có chuyện dựa dẫm ai được, chúng ta có độc lập chủ quyền, chúng ta không nên dựa dẫm vào ai làm gì cả, nên làm bất cứ việc gì mà không nên dựa dẫm, chúng ta nên tìm cách hợp tác với các nước đang phát triển như Nhật, Hàn, Mỹ...để xây dựng và bảo vệ đất nước mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Ngày xưa thực ra cái cốt chính của tư tưởng cụ Phan Bội Châu là hết sức tốt đẹp, nếu ngày xưa mà thành công thực sự thì có khi dân tộc Việt Nam đã phát triển theo một con đường khác, nhưng tiếc thay là giai đoạn và hoàn cảnh lịch sử đó đã không cho phép làm thế. Những gì mà cụ Phan Bội Châu thực hiện cũng đã được ghi danh sử sách nhưng không đem lại độc lập tự do cho dân tộc. Vì vậy những ý tưởng cho rằng ngày nay nên dựa Nhật hay Mỹ cũng là sai lầm hoàn toàn.

  Trả lờiXóa
 6. Đảng và Nhà nước ta thừa sức tỉnh táo và sáng suốt trong những ứng xử và hoạt động của mình. Không phải vì tranh chấp trên biển Đông gay gắt với Trung Quốc mà chúng ta tham gia những liên minh quân sự hay làm tay sai cho Mỹ được. Nếu làm như vậy sẽ làm mất toàn bộ những chủ trương chính sách định hướng trước đây đã vạch ra.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là một lời cảnh báo đáng được xem xét. Mỹ không phải là một đối tác tốt đẹp gì, chúng cũng như những quốc gia đồng minh khác cũng chỉ vì lợi ích của chúng mà thôi, đừng bao giờ chúng ta mong đợi ở Mỹ rằng họ sẽ hi sinh điều gì đó cho nước ta. Những nước lớn họ chỉ muốn lợi dụng những nước nhỏ để làm lợi cho mình và thực hiện những điều chúng mong muốn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Hiện nay có rất nhiều nước ủng hộ nước ta trong cuộc tranh chấp trên biển Đông. Nhưng đó cũng chẳng nói lên điều gì khi mà các nước họ cũng chỉ nói thôi chứ cũng chưa có những hành động nào đáng kể. Họ cũng luôn cẩn trọng cảnh giác không dám manh động trước Trung Quốc vì họ cũng còn có những lợi ích gắn liền mà nếu mâu thuẫn với Trung Quốc sẽ gây thiệt hại cho chính họ.

  Trả lờiXóa
 9. Trước đây trong lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp nhà yêu nước Phan Bội Châu đã từng có những sai lầm trong suy nghĩ khi nghĩ rằng lợi dụng Nhật để đánh Pháp và điều đó đã dẫn đến những thất bại về sau. Chúng ta chỉ nên dựa vào sức của mình là chính không nên dựa dẫm vào bất cứ thế lực nào khác, hay tham gia những liên minh quân sự sẽ chỉ làm chúng ta bị cuốn theo những hành động sai lầm khác về sau.

  Trả lờiXóa
 10. Đúng vậy, giờ nước nào cũng vì lợi ích của dân tộc của mình cả, chính vì vậy mọi sự giúp đỡ đều ẩn chữa những mưu toan, trao đổi ở trong đó chứ không hoàn toàn tận tâm giúp đỡ như ngày xưa Liên Xô giúp đỡ chúng ta đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những nước giúp nước khác rồi đòi trả ơn thì là những nước tiểu nhân mà thôi. Theo tôi thì vẫn có nước muồn giúp đỡ chúng ta tận tâm tận ý đấy. Và tôi tin rằng, với lòng yêu hòa bình, sự thân thiện của dân tộc ta sẽ có không ít nước giúp đỡ nhiệt tình chúng ta đâu.

   Xóa
 11. Đúng vậy, chúng ta đang rất cần sự giúp đỡ, ủng hộ của các nước trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, tuy nhiên chúng ta cũng cần phải cận thận, vì không ai cho không ai cái gì cả, cái gì cũng có cái giá cả nó, ít nhiều gì cũng có cả thôi, vậy nên cận thận vẫn là trên hết.

  Trả lờiXóa
 12. tình hình tranh chấp và xung đột đang nóng lên từng ngày trước những hành động mang tính khủng bố của trung quốc. đó là một chuỗi những hành động hết sức sai trái, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Đó là một điều không thể chấp nhận được. chúng ta cần có những sự phản kháng đúng mực, nhưng nên thận trọng để không vướng vào cái bẫy giăng sẵn của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 13. Thực ra tư tưởng của cụ Phan Bội Châu rất là tốt, đó là một tư tưởng cấp tiến để biến đất nước thành một đất nước hiện đại. Nếu như ngày trước mà cụ thực hiện được ước vọng của cụ thì có lẽ đất nước đã rất phát triển, nhưng tiếc thay là lịch sử không bao giờ cho phép cả. Lịch sử đã chứng minh tất cả, con đường của cụ lúc đó là thiếu đi cái nhìn khách quan toàn diện về tình cảnh đất nước, học đòi về sự cải cách của Nhật Bản. Nhưng không biết rằng điều kiện của nước ta không hề giống như thế.

  Trả lờiXóa
 14. Ngày xưa cụ Phan Bội Châu đã từng dẫn đến hàng chục du học sinh Việt Nam sang Nhật học để mong rằng sẽ học hỏi được nền khoa học kỹ thuật. Đó là một ước vọng đổi mới đất nước để cứu dân tộc thoát khỏi cảnh thực dân xâm lược, đó là một suy nghĩ rất tốt, nhưng khi áp dụng vào thực tế thì lại sai lầm một cách nghiêm trọng. Đó là do cụ không hiểu rằng bản chất Đế Quốc đều như nhau và Nhật Pháp đã bắt tay nhau và cụ đã thất bại một cách thảm hại với kế hoạch đề ra.

  Trả lờiXóa
 15. Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, chúng ta có thể thấy rõ một điều rằng , đất nước chúng ta là một đất nước nhỏ bé, nhưng chưa một lần chúng ta chịu khuất phục trước bất cứ một quốc gia nào khi họ có ý định xâm lược, lăm le bờ cõi nước ta. tinh thần đoàn kết dân tộc, tự tôn dân tộc đã làm nên sức mạnh của đất nước , của chính quyền ta. Là một sức mạnh để phá hủy mọi âm mưu xâm lăng nước ta.

  Trả lờiXóa
 16. Chúng ta là một quốc gia nhỏ bé, nhưng chưa bao giờ chúng ta chịu khuất phục trước những hành động, âm mưu xâm lặng chủ quyền nước ta. Vụ việc trung quốc đặt giàn khoang HD 981 vừa qua là một hành động hết sức sai trái , ngang ngược. chúng ta cần phải đưa vụ việc này ra tòa án quốc tế để thực hiện công bằng, đòi lại công bằng và ngăn chặn âm mưu của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 17. Cũng không hẳn nhưng trong lịch sử đã lựa chọn rồi. Đảng ta là đảng duy nhất có khả năng để lãnh đạo đất nước đến con đường vinh quang và hạnh phúc chứ không phải là những đảng phái chính trị tư bản, càng không bao giờ nên đi theo con đường tư bản hay dân chủ tự do quá trớn để dễ bị nước ngoài lợi dụng. Hãy nhìn vào một thực tại đó là nhiều người đang hơi bị ảo tưởng vào con đường dựa vào nước ngoài để bảo vệ Tổ Quốc, đó là chính sách sai lầm hoàn toàn.

  Trả lờiXóa
 18. Rõ ràng lịch sử đã diễn ra một cách rành rọi, đúng đắn hay sai lầm đã phơi bày ra trước mắt. Nhưng vẫn có những người không biết hay là giả vờ ngu khi muốn đi theo con đường này. Trong lịch sử đã có những con đường của các bậc tiền bối để cứu đất nước nhưng con đường đó là sai lầm. Và sai lầm đó cần phải rút kinh nghiệm chứ không phải là dẫm lên vết xe đổ của lịch sử. Vậy tốt nhất là đừng bao giờ suy nghĩ những thứ ảo tưởng như vậy nữa.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"