Việt Nam sợ xã hội dân sự?

Lướt mạng, thấy BBC giật tít rằng “Việt Nam sợ xã hội dân sự”, đi vào nội dung thấy rằng đây là bài trả lời phỏng vấn của một giáo sư người Mỹ gốc Việt-giáo sư Ngô Vĩnh Long, theo như lăng xê của bài viết là sử gia và nhà Việt Nam học từ Đại học Maine Hoa Kỳ.  Vì cái tít khá lôi kéo nên tác giả xin mượn đặt cho bài viết của mình. 
Thực ra nói vấn đề “xã hội dân sự” ắt hẳn ai nói rất mới mẻ cũng không đúng, nhưng rất cũ kỹ, lạc hậu cũng là sai. Bởi khái niệm và sự nghiên cứu đã xuất phát từ hàng thế kỷ trước bởi các nhà kinh điển. Nhưng để đưa ra được khái niệm chính xác và đầy ý nghĩa nhất thì chỉ mới gần đây, đó là một khái niệm do Trung tâm Xã hội dân sự của Trường đại học kinh tế London định nghĩa, cụ thể như sau:
  “Xã hội dân sự đề cập tới một mảng các hoạt động tập thể tự nguyện xung quanh các giá trị, mục tiêu, ý thích chung. Về lý thuyết, các hình thái tổ chức xã hội dân sự khác biệt hẳn với các hình thái tổ chức nhà nước, gia đình và thị trường. Nhưng trong thực tế thì, ranh giới giữa nhà nước, xã hội dân sự, gia đình và thị trường là khá lẫn lộn, mập mờ và không rõ ràng. Xã hội dân sự thường bao gồm một sự đa dạng về phạm vi hoạt động, các thành viên tham gia và các hình thái tổ chức, khác nhau về mức độ nghi lễ, tự do và quyền lực. Xã hội dân sự thường được hình thành dưới dạng các tổ chức như các hội từ thiện, các hiệp hội, các công đoàn, các nhóm tương trợ, các phòng trào xã hội, các hiệp hội kinh doanh, các liên minh, và các đoàn luật sư”.
Rõ ràng trong bản chất khái niệm của xã hội dân sự đã rất dài dòng, là một nội hàm phải chỉ ra các ngoại diên của nó, không thể cô động và thống nhất một cách đơn giản nhất trong một chừng mực nhất định. Nhưng chúng ta có thể hiểu nôm na rằng xã hội dân sự có một điểm đặc biệt đó là có nhiều tổ chức xã hội dân sự hoạt động với những mục đích khác nhau, có sự tương tác lẫn nhau, tương tác với quyền lực Nhà nước theo một chuẩn mực nào đó. Nhưng chúng ta chỉ dừng lại ở đây với khái niệm của nó, chúng ta hãy bàn đến buổi nói chuyện của vị giáo sư khả kính Ngô Vĩnh Long. Ông Ngô Vĩnh Long cho rằng “Nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay rất quan ngại xã hội dân sự, mặc dầu phong trào dân sự, dân chủ đang còn rất manh nha và chủ yếu chỉ mới có sự hiện diện của một vài diễn đàn trên các mạng và một số nhóm “ái hữu”.
Liệu rằng đây có phải là một ý kiến chủ quan của bản thân giáo sư Ngô Vĩnh Long, người đã lưu lạc xa quê dài ngày. Chính quyền Việt Nam có sợ “xã hội dân sự” hay không khi mà các tổ chức như Hội phụ nữ Việt Nam, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Hội cựu chiến binh, Hiệp hội lương thực Việt Nam…nhiều hội đoàn khác nữa mà có liệt kê cả ngày cũng khó hết. Theo như định nghĩa thì rõ ràng một điều rằng những tổ chức trên là các tổ chức xã hội dân sự. Nếu chiếu theo định nghĩa đã dẫn ra ở phần trên chắc chắn rằng Việt Nam là một xã hội dân sự. Và sự tương tác với quyền lực Nhà nước được thể hiện ở việc Nhà nước công nhận sự hơp pháp của các tổ chức trên và quản lý các tổ chức đó đúng đường hướng mang lại lợi ích cho xã hội. Ấy vậy mà giáo sư Ngô Vĩnh Long lại nhắm mắt nói liều rằng chính quyền sợ xã hội dân sự. Thật là buồn cho nhận định của một vị mang tầm giáo sư nhưng lại thiếu đi tính phổ quát.
Xin nói với giáo sư Ngô Vĩnh Long rằng Việt Nam là một đất nước luôn tôn trọng sự phát triển của các tổ chức xã hội nếu nó mang lại lợi ích cho Quốc gia, dân tộc, mang lại sự phát triển cho cộng đồng. Đáng lẽ ra với tầm kiến thức của một giáo sư ông nên hiểu rằng các luận điệu cho  rằng Việt Nam ngăn chặn sự phát triển của xã hội dân sự chỉ là lời nói bịa tạc của các thế lực chống Việt Nam. Đấy là luận điệu dối trá của những kẻ đang âm mưu lợi dụng xã hội dân sự như một công cụ để mưu cơ trên bàn cờ chính trị Việt Nam. Với dã tâm lập ra các tổ chức dân sự thoát khỏi sự quản lý của Nhà nước, từ đó dần dần tập hợp lực lượng, khi có đủ điều kiện sẽ chính trị hóa tổ chức này nhằm phục vụ cho các mục đích đen tối mà các thế lực thù địch đã định sẵn. Tôi cảm thấy buồn thay khi một vị giáo sư “khả kính” như ông lại trả lời BBC những câu từ và lời lẽ chẳng khác gì bọn văn nô bồi bút, hay bọn hót thuê chửi mướn cho ngoại bang, dùng nước bọt để đổi lấy tiền tài vật chất. 

Qua đây tôi cũng mong Giáo sư Ngô Vĩnh Long nên có nhìn nhận lại vấn đề xã hội dân sự ở Việt Nam một cách nghiêm túc. Việc phát triển xã hội dân sự ở Việt Nam luôn được tôn trọng, nhưng phải theo một chuẩn mực pháp luật. Sống trong một xã hội văn minh thì phải luôn thượng tôn pháp luật. Xã hội dân sự Việt Nam cũng vậy, phát triển nhưng luôn phải tuân thủ pháp luật. Và khẳng định với giáo sư Ngô Vĩnh Long rằng Việt Nam không sợ xã hội dân sự như ông vẫn nghĩ.
Quốc Thái

13 nhận xét:

 1. thực sự thì BBC chỉ là một cái đài chuyên đi viết bài bịa đặt, xuyên tạc, nói xấu Việt Nam ta mà thôi, chúng nghĩ Việt nam ta yếu đến mức sợ mấy tổ chức dân sự do mấy thằng bất tài vô dụng lập ra chỉ để kiếm đô la đó sao? Đúng là nực cười quá đi mất, đến ngay cả nước Mỹ hùng mạnh Việt Nam còn chẳng sợ chứ mấy cái tổ chức ấy thì ăn thua gì. Cho dù trong việc này Mỹ có nhúng tay vào hay không thì điều đó cũng không quan trọng, quan trọng là đất nước ta sẽ luôn vững bền, không thế lực nào có thể lật đổ được cả

  Trả lờiXóa
 2. Bản chất của mấy tổ chức xã hội dân sự chẳng qua là một nhóm người nào đó bị mất quyền lợi một tí, rồi đâm ra có tư tưởng chống đối, khi có mấy tổ chức phản động mang tiền đến để dụ dỗ thì họ lập tức đồng ý tham gia, với mục đích chính là phá hoại nền hòa bình của nước ta. Nhưng cũng không phải vì thế mà chúng ta sợ chúng, những tổ chức như này hoạt động chủ yếu là vì tiền nên là chẳng có gì đáng sợ cả đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Câu nói nghe nực cười nhất mà tôi từng biết, các tổ chức xã hội dân sự là gì mà phải sợ thế nhỉ? Chẳng qua cũng chỉ là các tổ chức được lập ra để lấy tiền mà thôi, mà những cái gì làm vì tiền thì thường là không được bền lâu, những người làm thì cũng không tâm huyết đâu, nên chẳng việc gì phải sợ cả. Những kẻ nào bảo Việt Nam sợ thì chẳng qua chỉ là để hù dọa trẻ con mà thôi, chẳng ai có thể tin được đâu

  Trả lờiXóa
 4. Các tổ chức xã hội dân sự cho dù có uy lực đến đâu, có được tài trợ để phát triển lớn đến mức nào thì cuối cùng cũng phải tuân thủ theo pháp luật Việt Nam mà thôi, không thể làm trái được. Bởi đơn giản, đó cũng chỉ là các công dân của Việt Nam, nên không thể sống trái với hiến pháp và pháp luật đất nước được, nếu làm trái, hoặc không tuân theo thì nhà nước Việt Nam sẽ xử lý thôi. Thế cho nên là chẳng có gì mà Việt Nam phải sợ các tổ chức này cả, cho dù được tài trợ bằng nhiều tiền và đô la đi chăng nữa

  Trả lờiXóa
 5. Mấy tổ chức dân sự chẳng qua cũng chỉ là tự phát và vì mục đích kiếm tiền mà thôi, bởi nếu muốn được các ông bầu ngoại quốc, những kẻ lắm tiền nhiều của mà thích phá hoại Việt Nam ấy đầu tư thì phải tạo được tên tuổi, nhưng toàn mấy thằng vô dụng thì tạo thế nào, thế là chúng kết hợp lại với nhau để thành lập tổ chức. Nói thật chứ, mấy tổ chức này chỉ được cái danh thôi, chứ chẳng có gì đáng sợ để nói rằng chính quyền Việt Nam đang sợ cả.

  Trả lờiXóa
 6. Mình tin chắc rằng Giáo sư về vấn đề gì đó có tên Nguyễn Vĩnh Long đã xa quê quá lâu và chả hiểu gì về tình hình đất nước, nếu có biết từ mồm một số kẻ xuyên tạc là nhiều :) Hơn nữa một giáo sư ở " Mỹ " lại không hiểu nổi xã hội dân sự là gì thì thật khó hiểu. như tác giả nói hội phụ nữ hội nông dân .. mặt trận.. và nhiều các tổ chức khác được thành lập ra dưới sự hợp pháp của nhà nước và hoạt động tuân thủ pháp luật mục đích giúp giúp quản lý và cùng hợp tác một nhóm người trong xã hội. các tổ chức này vẫn đang hoạt động với sự tương tác với nhà nước và nhà nước chẳng có vẻ gì là sợ các tổ chức này ngoài sự cùng tương tác cùng :))

  Trả lờiXóa
 7. Xã hội dân sự là cái gì mà Việt Nam phải sợ như thế chứ, chẳng việc gì phải sợ nữa cả. Xã hội dân sự là những gì tốt đẹp theo như lý thuyết, trong đó các mô hình tổ chức xã hội hoạt động dựa trên nguyên tắc tự nguyện. Nhưng bản chất của việc các thế lực thù địch luôn bởi móc và pr cho xã hội dân sự hoạt động theo kiểu của chúng đó chỉ là nhằm mục đích lợi dụng xã hội dân sự để chúng vi phạm pháp luật mà thôi. Tốt hơn hết là đừng tin bọn này.

  Trả lờiXóa
 8. Xã hội dân sự không phải là một đề tài mới mẻ, cũng không quá cũ, nhưng cần phải nghiên cứu cẩn thận trước khi áp dụng vào thực tế, không thể để một xã hội dân sự lung tung phèng, vô trật tự được thiết lập ở đất nước chúng ta được, như thế là sai lầm hoàn toàn. Dân tộc Việt Nam đã phải chịu biết bao đau thương mất mát, bao nhiêu gian khổ rồi, không thể tùy tiện cho phép một xu hướng nào có thể tự do tồn tại mà không có sự quản lý được. Nếu thả lỏng vô lối mọi thứ thì chẳng khác nào là tự sát cả.

  Trả lờiXóa
 9. Tên nào dám mở miệng ra nói rằng Việt Nam sợ xã hội dân sự thì ngay lập tức phải vả vào mồm hắn cho chừa. Bởi xét theo tiêu chí thì Việt Nam hiện nay đang tồn tại xã hội dân sự với các tổ chức dân sự còn gì. Hội phụ nữ Việt Nam, Hội người cao tuổi, hội cựu chiến binh, Hội liên hiệp thanh niên, Liên đoàn lao động Việt Nam...Những cái đó rõ ràng là các tổ chức dân sự và nó vẫn đang hoạt động tốt còn gì.

  Trả lờiXóa
 10. Cái gì cũng có 2 mặt, mặt tốt và mặt xấu của nó. Bản thân xã hội dân sự cũng vậy cả thôi. Nó không tốt hoàn toàn và cũng không xấu hoàn toàn, nó sẽ được sử dụng tốt, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp nếu nó phát huy được mặt tốt, còn nếu nó bị lợi dụng cho các mục đích với Việt Nam thì ắt hẳn là nó sẽ rất xấu. Nhất là trong tình hình Mỹ và phương Tây đang ráo riết chống Việt Nam như thế này thì điều đó sẽ càng nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 11. Việt Nam vẫn phát triển xã hội dân sự đấy thôi, làm gì có chuyện Việt Nam sợ xã hội dân sự chứ, chẳng bao giờ có chuyện đó đâu. Việt Nam chúng ta về cơ bản đã có rất nhiều xã hội dân sự, và xã hội dân sự nào đi chăng nữa thì cũng phải hoạt động phù hợp với đất nước đó. Sẽ không bao giờ có xã hội dân sự nào mà hoạt động ra khỏi khuôn khổ pháp luật cả, như thế thì còn gì là xã hội dân sự nữa. Đó chỉ là thứ vớ vẩn và bịp bợm mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Xã hội Việt Nam là một xã hội dân sự chứ còn gì nữa. Chỉ có mấy kẻ mù mắt hay bọn phản động mới nói rằng đây không phải là xã hội dân sự mà thôi. Nếu mà không dân sự đơn thuần là chỉ có Triều Tiên mà thôi, nhà nước bán quân sự. Còn ở Việt Nam thì quân đội riêng, trong thời bình thì mọi lực lượng khác được hoạt động theo quy định của pháp luật, họ đừng vi phạm pháp luật là được, có gì mà phải to tát đâu. Thế thôi mà chúng nó cũng xuyên tạc.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"