Văn hóa ảnh thời @

           Thế hệ thanh niên Việt Nam hiện nay là những thế hệ mới, con người mới được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, được tiếp cận và học hành trong môi trường giáo dục hiện đại, được tiếp cận với những tri thức mới, luồng văn hóa mới, cả trong và ngoài nước. Hiện nay, thế hệ thanh niên vẫn tiếp bước những bước đường vinh quang của các thế hệ đi trước, những phong trào thanh niên tình nguyện, những tấm gương thanh niên tiêu biểu hàng năm trong học tập, trong thi đấu quốc thế, các giải như Olympic toán, giải cờ tướng, cờ vua, các giải thể thao, tên tuổi Việt Nam luôn được đánh giá cao bởi sự đóng góp của những thanh niên Việt Nam tiêu biểu, tích cực đóng góp chung vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Xứng đáng là những con rồn cháu tiên, làm rạng rỡ non sông Việt Nam, đưa Việt Nam đi lên với thế giới.
           Nhưng cũng cần nhìn nhận lại một cách thực tế và đánh giá khách quan rằng có một bộ phận thế hệ trẻ đang đánh mất đi chính mình, đánh mất đi truyền thống văn hóa, đánh mất tuổi xanh xuân khi bị phai mờ văn hóa, bị lôi cuốn bởi những cám dỗ, những xu hướng tiêu cực do hội nhập xã hội đem lại. Thế hệ trẻ bây giờ khác nhiều với thế hệ trẻ ngày trước, bây giờ người thanh niên có vẻ như phải là theo đuổi những thứ vô danh vô nghĩa, nào là a còng, nào là hàng hiệu, nào là phong cách, trào lưu Hàn quốc, …..có thể thấy rằng một bộ phận không nhỏ thanh niên đang bị ảnh hưởng tiêu cực từ sự phát triển nhanh chóng của kinh tế và xã hội, đánh mất giá trị chính những con người mình. Nhân đây nói về một khía cạnh nhỏ thôi, một mặt rất nhỏ trong xã hội hiện nay nhưng có vẻ như nó lại là một sự thay đổi lớn trong thế hệ hiện nay. Đó chính là chụp ảnh, một hoạt động bình thường để lưu giữ những kỉ niệm đẹp của mỗi con người, nhưng dường như bây giờ việc chụp ảnh đã khác, mặc dù vẫn còn nguyên những giá trị xưa cũ, nhưng nó có phần bị chuyển biến, biến đổi đi tạo thành những vấn đề cần xem xét lại trong văn hóa chụp ảnh hiện nay trong sinh viên. 
Đời sống cá nhân riêng tư không phải là văn hóa của cả xã hội

          Sinh viên, học sinh là thế hệ vô tư, trong sáng, nhiệt huyết và tràn đầy sức sống. Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay thì việc mỗi người sở hữu 1 chiếc máy ảnh kĩ thuật số, một chiếc điện thoại thông minh tích hợp nhiều chức năng có thể chụp ảnh mọi lúc mọi nơi. Chính vì lẽ đó mà dạo quanh các trang mạng xã hội chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rất nhiều bức ảnh được chụp cả về thực tế xã hội, cả cá nhân và riêng tư nữa. Dường như tất cả mọi thứ người ta có thể chụp lại, đặc biệt là tuổi trẻ thì có thuật ngữ nóng là “ảnh tự sướng”, sẽ là không có gì cần phải nói đến nếu những bức ảnh ấy lưu giữ lại những kỉ niệm đẹp, những bức ảnh có giá trị tinh thần cao, nhưng mặt trái ở đây chính là sự riêng tư quá mức được phơi bày trong cộng đồng mạng xã hội, cái riêng tư của cá nhân lại được đem ra để đánh bóng tên tuổi bản thân với những bức ảnh phản cảm, thiếu văn hóa hay là sự đi ngược lại với truyền thống văn hóa dân tộc lâu nay của dân tộc Việt Nam đậm đà bản sắc. Trên các trang báo, trang mạng tràn ngập những hình ảnh phản cảm được chụp, ghi lại rồi post lên như facebook, blog,… cái riêng tư không còn nữa mà trở thành cái gì đó để cả cộng  đồng bàn tán, rồi mội cái tên nào đó lại được để ý đến. Đặc biệt trong sinh viên, học sinh thì việc chụp ảnh cá nhân rồi đăng lên đã trở thành trào lưu, phong trào, rất nhiều hình ảnh phản cảm trong lớp học, trong sinh hoạt thường ngày, mà gần đây là chụp ảnh lễ tốt nghiệp của sinh viên khi ở Hoàng Thành Thăng Long làm mất đi giá trị của buổi chụp ảnh lễ tốt nghiệp, làm xấu đi hình ảnh của một di tích văn hóa lịch sử nghìn năm, rồi ảnh chỉnh sửa cho vui, cho hài, hay dùng vào mục đích tiêu cực với người khác. Thiết nghĩ mỗi thanh niên, thế hệ trẻ chúng ta cần có cách nhìn lại, có tinh thần thái độ lại trong cách chụp ảnh cũng như đăng ảnh lên các trang xã hội, cần có văn hóa trong chính việc chụp ảnh hàng ngày, không làm mất đi những giá trị tinh thần của những bức ảnh lưu giữ kỉ niệm trong đời, tránh những hình ảnh quá mức riêng tư cũng như làm ảnh hưởng đến giá trị văn hóa trong xã hội, xứng đáng là thế hệ thanh niên thế hệ mới, con người mới, là những người đem lại tương lai mới cho đất nước, phát triển văn hóa dân tộc và đưa đất nước đi lên sánh vai với các cường quốc năm châu.
Dương Gia Huy

51 nhận xét:

 1. sự phát triển là cần thiết nhưng có lẽ văn hóa cần có sự giữ gìn, phát triển truyền thống văn hóa của dân tộc. những bức ảnh không có lỗi mà lỗi là ở những người sử dụng nó như thế nào để nâng cao giá trị và hiệu quả thiết thực của giá trị những bức ảnh đẹp

  Trả lờiXóa
 2. Theo định nghĩa, “selfie” là “một bức ảnh tự chụp, thường được thực hiện bằng điện thoại thông minh hoặc webcam của các thiết bị điện tử, sau đó được đăng tải lên mạng xã hội”. Trong tiếng Việt, chúng ta có một cụm từ “dân dã” mang ý nghĩa tương đương, đó là “chụp ảnh tự sướng”, “đăng lên Facebook”.“Selfie” thực tế không phải là một từ mới nhưng phải tới năm 2013 này, người ta mới biết tới từ này một cách rộng rãi. Trong năm 2013, từ này xuất hiện liên tục trên mạng Internet, đặc biệt là các trang mạng xã hội, trở thành một từ thông dụng và thời thượng. “Selfie” là cách miêu tả vắn tắt việc một ai đó “tự sướng với điện thoại”.công nghệ phát triển khiển người ta dễ đi vào nhữngthứ mà về thời tiền sử:))

  Trả lờiXóa
 3. Theo đó, họ lý giải rằng con người vốn luôn coi bản thân là trung tâm. Trong tiềm thức mỗi người, họ luôn tự theo dõi mình, luôn băn khoăn trước hình ảnh của mình trong mắt người khác.Nét tâm lý này có thể thấy rõ nhất khi bạn chụp một bức hình tập thể, hình ảnh mà bạn dừng lại ngắm nhìn lâu nhất trong cả bức hình chính là bản thân bạn. Bạn nhìn xem mình có nhắm mắt không, có ăn hình không, có gì bị lố không…Hiện tượng tâm lý thú vị này đã được phản ánh rõ nét qua hiện tượng ngôn ngữ tự sướng xưa kia, chỉ những nhân vật quyền quý mới có đủ tiền để thuê họa sĩ về thực hiện những bức tranh chân dung.

  Trả lờiXóa
 4. Giờ đây, chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, chúng ta có thể tự tạo ra vô số “ảnh tự sướng”. Từ một khái niệm ban đầu chỉ bó hẹp trong lĩnh vực hội họa, giờ đây, chụp ảnh chân dung đã trở thành một thú vui phổ biến trong cuộc sống đời thường. cả thế giới sẽ đươc chiêm nghưỡng hết cá nhân bạn nếu bạn sơ ý chụp những nội dung nhảy cảm rồi post nó lên các trang mạng xã hội có tính lan truyền cao như thế nào .

  Trả lờiXóa
 5. Những bức ảnh “tự sướng” hôm nay còn thể hiện nhu cầu kết nối, giao lưu và quảng bá hình ảnh cá nhân. “Tôi ở đây… Trông như thế này… Tại thời điểm này…” đã trở thành thông điệp phổ biến nhất mà chúng ta gửi đi bằng hình ảnh trên mạng xã hội.Nó thể hiện sự tự tin dám khẳng định bản thân trong cộng đồng. Giờ đây, cái Tôi được tôn trọng và phát huy hơn bao giờ hết. từ ngày xuất hiện các trang mạng xã hôi là các phong trào đua nhau các trào lưu mới của giới trể được công khai và lan rất rộng , và văn hóa chụp ảnh thời @ này cũng thật bá đạo hết cho mọi người xem hàng họ lại còn posts những thông tin lệch lạc

  Trả lờiXóa
 6. điều chúng ta cần phải biết đó là đất nước ta đang mở của hội nhập với các nước trên thế giới và việc du nhập của các luồng văn hóa trên thế giới vào nước ta là việc hết sức bình thường, tuy nhiên, là một người trong giới trẻ hiện nay, các bạn cần phải nhận thức rõ được là chúng ta đang hòa nhập, đang học hỏi những cái hay cái đẹp của họ chứ không phải là hoa tan theo văn hóa của họ hay học những cái xấu từ họ! văn hóa nước ta có những nét đẹp truyền thống riêng và chúng ta phải góp phần giữ gìn cũng như phát triển nền văn hóa nước nhà!

  Trả lờiXóa
 7. Xin lỗi nhá, ai cũng nói không thể nhìn mặt mà bắt hình rong, một bức ảnh không thể nói hết con người đó thế nào nhưng tôi thấy là có đấy. Những cô gái chuyên thích tự sướng đa phần là những cô nàng chịu chơi, thích khoe hàng và nghiện facebook. Còn những thím trai hay chụp ảnh kiểu này cũng nên nhìn lại giới tính của mình. Đa phần những tên này thấy ẻo lả nhìn phát ớn.Thời đại facebook, những con người ưa khoe tự sướng này cũng tận dụng hết mức có thể để khoe hình. Đi ăn cũng phải tìm một góc nào đó đẹp đẹp chụp 1 vài cái rồi kèm 1 vài dòng status: đang ăn ở nhà hàng XYZ, khách sạn năm sao...gì đó, ăn món abc...Đúng là khùng hết mức.

  Trả lờiXóa
 8. Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước sau này. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy, một bộ phận giới trẻ hiện nay đang suy thoái nghiệm trọng. Lối sống không lành mạnh, đua đòi ăn chơi, a dua theo các trào lưu trên mạng, rồi văng tục, chửi bậy, không học hành nghiêm chỉnh.. Đây là một điều đáng báo động, và cần phải có những biện pháp giáo dục lại, nếu không thì tương lai đất nước khó mà đảm bảo được

  Trả lờiXóa
 9. Đât nước ta đang trên đà hội nhập kinh tế thới giới lên có rất nhiều các luồng văn hoá trên thế giới sẽ theo đó mà du nhập vào nước ta vì vậy các bạn trẻ hay hiện nay cần hoà nhập thôi chứ không được hoà tan mình trong đó. Tiếp thu những cái hay cái đẹp của các luồng văn hoá trên thế giới nhưng vẫn phải giữ được nét đẹp truyền thống của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 10. Ngày nay thế hệ trẻ có những cách du nhập các văn hóa từ các nước khác mà không qua chọn lọc, những nét đẹp dân tộc đang ngày càng bị mai một đi đối chút, văn hóa chụp ảnh tự sướng cũng là một phần trong cái trào lưu chung ấu, những hình ảnh hết sức phản cảm nhưng vẫn được các bạn trẻ tung lên các mạng xã hội ,, làm trò cười cho tất cả mọi người

  Trả lờiXóa
 11. Đất nước càng ngày càng hiện đại cuộc sống con người ngày càng hiện đại , ngày càng đầy đủ vất chất tinh thân kéo theo những hệ lụy xấu trong xã hội, những trào lưu du nhập từ nước ngoài vào đất nước ta tốt có xấu có trong đó trào lưu chụp ảnh tự sướng có những bạn trẻ hết sức bất lịch sự và vô văn hóa tung những bức ảnh khoe hàng, những bức ảnh phản cam lên các mạng xã hội làm nhức nhối người xem, các bạn rẻ cần phaỉ xem lại những hành vi của mình

  Trả lờiXóa
 12. Đất nước đang trong giai đoàn phát triển và hội nhập các trào lưu văn hóa trên thế giới nhanh chóng được du nhập vào trong nước tốt có sấu có và chúng ta có thể thấy, một bộ phận giới trẻ hiện nay đang suy thoái nghiệm trọng. Lối sống không lành mạnh, đua đòi ăn chơi, theo các trào lưu trên mạng, không học hành chỉ biết sống cuộc sống hưởng thụ. Cần phải có những biện pháp tuyên truyền giáo dục tư tưởng đối với thế hệ trẻ để họ hiểu được giá trị của bản thân và trách nhiệm của bản thân với xã hôi

  Trả lờiXóa
 13. cái văn hóa của người phương Tây đang ồ ạt tràn vào khi mà nước ta đang trong quá trình mở cửa, hội nhập cùng các nước trên thế giới! tuy nhiên, khi mà các nền văn hóa nước ngoài du nhập vào nước ta thì cũng đặt ra cho chúng ta một bài toán khó đó là làm sao để giữ gìn được bản sắc dân tộc và làm sao chúng ta có thể hòa nhập được với các nền văn hóa thế giới chứ không bị hòa tan! những điều đó liên quan trực tiếp tới nhận thức của giới trẻ cũng như các thế hệ hiện nay!

  Trả lờiXóa
 14. cùng với sự phát triển và hội nhập tạo điều kiện cho sự du nhập của văn hóa vào nước ta và sự bùng nổ của mạng xã hội. SỰ phát triển là tốt tuy nhiên nếu như đánh mất bản sắc của đan tộc mình thì thật sự là tồi tệ phải tiếp thu cái mới nhưng không thể đánh mất cái của bản thân điều đó sẽ giúp cho chúng ta phát triển hơn nhưng vẫn mang màu sắc riêng

  Trả lờiXóa
 15. văn hóa là văn hóa của giới trẻ sự phát triển những người không biết chọn lọc những người chỉ thích đua đòi theo cái mới đáng mấy cái giá trị bên trong thì làm sao chạy theo một hướng khác những hướng mà không phù hợp với hoàn cảnh cũng cách sống của đất nước những điều mà người khác không thể chấp nhận được. Cần tiếp thu gì hay cái gì tốt chứ không phải tiếp thu những cái xấu

  Trả lờiXóa
 16. vì thỏa mãn sự hiếu kì của mình mà không ít những điều không hay được ra đời và không những thế nó được lan rộng một cách chóng mặt có lẽ sự hội nhập tạo điều kiện không nhỏ cho việc du nhập văn hóa vào đất nước ta. Mọi thế hệ mọi người mọi lĩnh vực đều chịu tác động không nhỏ khi chưa có sự kiêm soát thì nó phát triển một cách mạnh mẽ và không khỏi có những sự lệch lạc và nhất là trong giới trẻ bao nhiêu sự việc đáng tiếc xảy ra

  Trả lờiXóa
 17. Cái này thì ai dùng facebook cũng chẳng còn là lạ lẫm gì nữa , lướt facebook , twiter hay những trang mạng xã hội khác thì đầy ra đấy , nhất là những bạn nữ , thậm chí chụp ảnh tự sướng trong WC , hay là đi tắm ở bể bơi trước khi đi bơi cũng phải chụp ảnh lại cái đã , không hiểu là như thế để làm cái gì không biết , thích khoe à??

  Trả lờiXóa
 18. Giới trẻ đặc biệt một bộ phận thanh thiếu niên đang tiếp xúc quá nhanh với những văn hóa khác nhau du nhập từ các nước trên thế giới. Thiếu đi sự định hướng, bản lĩnh của bản thân nên các bạn dễ dàng đánh mất đi các truyền thống văn hóa vốn có của dân tộc Việt Nam, đi theo những trào lưu. Và hệ quả là những giá trị văn hóa trong giới trẻ đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Sự bất lịch sự, phản cảm, vô văn hóa đầy rẫy trên các trang mạng. Những bức ảnh tự sướng thái quá biểu hiện suy nghĩ lệch lạc, lối sống tùy tiện. Đây là dấu hiệu đáng báo động cho một thế hệ.

  Trả lờiXóa
 19. Nhiều lúc cũng quá thể thật , bây giờ đi ra đường nhiều lúc thấy những cái cảnh cả toán người đang đi cùng nhau nhưng mà thấy mỗi người một cái điện thoại , chẳng ai nói chuyện với ai cả , thực sự là nghiện điện thoại đến thế cơ à, có nhiều chuyện khó hiểu thật , rồi lại được những cái trào lưu về ảnh nữa, bây giờ có nhiều cái kì lạ thật

  Trả lờiXóa
 20. Ờ , thì chụp ảnh để lưu lại những khoảnh khắc trong cuộc sống , nó là điều tốt thôi , không có gì sai trái cả , nhưng mà những cái kiểu đang ăn cũng phải tự sướng bức cái đã rồi đăng lên mạng ,hay là lần trước viếng đại tướng Giáp cũng chụp ảnh thì chẳng hiểu là người ta suy nghĩ gì khi có những hành động như thế nữa , chịu thật

  Trả lờiXóa
 21. trong thời buổi mà công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển, mạng internet được sử dụng rộng rãi, cùng với đó là những thứ như mạng xã hội, blog! điều mà nhiều người quan tâm đó là trên các trang mạng xã hội, trên các blog chúng ta có thể chia sẽ những suy nghĩ, những hình ảnh hay những clip của cá nhân! tuy nhiên thì, những trào lưu chụp ảnh của giới trẻ ngày nay lại có rất nhiều điều xấu và đáng để nói! một bức ảnh có thể khoe đủ thứ để làm cho mình nổi tiếng hơn hay những bức ảnh phản cảm có thể gây cho người xem những cảm giác không tốt! chúng ta cần có những cái nhìn xác thực hơn về những vấn đề này, đừng quá lạm dụng vào một cái gì đó mà làm mất đi những cái thuộc về bản chất, thuộc về thuần phong mỹ tục!

  Trả lờiXóa
 22. Minh Nguyệt15:43, 29/11/2013

  Đất nước chúng ta đang trong quá trình hội nhập, môi trường WTO mang lại cho đất nươc chúng nhiều cơ hội để phát triển đất nước, nhưng mà hệ lụy của nó cũng rất nhiều, nhất là trên lĩnh vực văn hóa. Có thể nói văn hóa phương tây đã du nhập vào nước ta rất nhiều, nhất là thời đại công nghệ số này nữa, thì nó du nhập rất nhanh và tôi thấy giới trẻ thích ứng với nó rất nhanh, gần như là " hào hứng". Giới trẻ sự dụng mạng Internet để thực hiện những trò mà họ gọi là " chơi trội" mà trên thực tế thì nó vượt quá xa so với thuần phong mĩ tục cả dân tộc ta, bị xã hội lên án thật sự.
  Nếu như nhà nước và gia đinh không quản lí, giáo dục tốt thì giới trẻ rất dễ bị đi nhâm hướng, bị sa đọa trong cái văn hóa tư bản phương tây.

  Trả lờiXóa
 23. Chúng ta hội nhập nhưng không được hòa tan. Quả thực với sự hội nhập một cách rộng rãi như thời đại ngày nay thì việc các trào lưu văn hóa độc hại tràn vào nước ta là việc hết sức dễ dàng. Đây là một vấn đề hết sức nguy hiểm đặc biệt là nó có ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến giới trẻ ngày nay. THiết nghĩ chúng ta cần có các biện pháp quản lí tốt hơn nữa để kiểm soát tình trạng trên, đồng thời cần tích cực tiến hành các hoạt động tuyên truyền để nâng co nhận thức, hiểu biết cho giưới trẻ hôm nay! Đồng thời tăng cường hơn nữa các hoạt động nhằm bảo vệ, giữ gìn các bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc!

  Trả lờiXóa
 24. Mình thực sự rất ghét những người hôm nào cũng chup chup rồi up ảnh lên mạng, lên face. Cảm giác như những người đó không có việc gì làm và chỉ có việc là up ảnh thôi thì phải. THời gian của họ có thể dành cho những việc có ích hơn.

  Trả lờiXóa
 25. Ngày nay, đi giữa sân trường rất hiếm gặp cảnh tượng một sinh viên cúi đầu kính cẩn chào thầy cô giáo. Ngay cả khi thầy cô bước vào lớp cũng có những bạn uể oải, “nhấp nhổm” nửa đứng, nửa ngồi hoặc nếu thầy cô nào “dễ tính”, thì sẵn sàng vừa ngồi vừa chào. Trong khi các thầy cô đang hăng say giảng bài thì dưới lớp một số bạn sinh viên “hồn nhiên” ăn sáng, một số bạn khác thì ngủ gật hoặc dùng điện thoại, làm việc riêng. Khi bị nhắc nhở, có sinh viên còn tỏ thái độ chống đối, thậm chí cãi nhau tay đôi với các thầy cô. Ranh giới giữa thầy và trò ngày càng mong manh và lời dạy “nhất tự vi sư, bán tự vi sư” cũng ít được các bạn trẻ ngày nay ghi nhớ.

  Trả lờiXóa
 26. Chửi thề, nói tục được xem như là một “hội chứng tập thể” của các “nam thanh nữ tú” hiện đại. Ngẩng mặt lên là chửi thề, cúi mặt xuống là nói tục, bất phân nam nữ. Nhiều bạn trẻ cho rằng, chửi thề nói tục là một phương pháp hiệu quả để giảm căng thẳng, stress, thậm chí còn cho đó là “cá tính”, dám nói tức là dám thể hiện cá tính. Hơn thế, hàng ngày trên các phương tiện truyền thông đại chúng xuất hiện nhan nhản những phát ngôn gây sốc của sao. Teen lầm tưởng đó là cách gây được sự chú ý, lập tức tung hê và áp dụng vào trong cả môi trường giáo dục.

  Trả lờiXóa
 27. Ý thức kém của sinh viên còn được thể hiện ngay từ những việc rất nhỏ, rất đời thường như xả rác bừa bãi. Những tờ giấy gói xôi, những vỏ bánh mỳ, vỏ hộp sữa, vỏ hạt hướng dương… xuất hiện nhan nhản khắp sân trường, lớp học cho dù thùng rác được bố trí ở mọi nơi. Có trường hợp khi "được" bạn bè nhắc nhở, lại còn tỏ thái độ khinh khỉnh: "Tao làm gì kệ tao, không ảnh hưởng gì đến mày là được. Không xả rác thì lao công làm gì có việc để làm?"

  Trả lờiXóa
 28. Việc các luồng văn hóa phương Tây tràn vào Việt Nam, tiếp đó là sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin đã khiến cho các bạn trẻ ngày càng có nhiều điều kiện để bộc lộ cái tôi của mình. Nhưng đó cũng là một trong những nguyên nhân hình thành nên hành vi, thái độ ứng xử không tốt của các bạn trẻ. Các bạn trẻ cần phải hoà nhập chứ không phải hoà tan mình trong các luồng văn hoá của phương tây tràn vào nước ta để giữ gìn bản săc văn hoá dân tộc.

  Trả lờiXóa
 29. Chúng ta đang sống trong thời đại mới - thời đại văn minh, khoa học, nhất là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin; nó đã làm cho cuộc sống con người ngày được nâng cao. Đáng tiếc thay giá trị đạo đức đang bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, duy vật chất, kéo theo đó là cả một hệ lụy. Hơn nữa, giới trẻ ngày nay chạy theo lối sống hưởng thụ, mà họ cho là hợp thời, sành điệu; họ bỏ qua những giá trị đạo đức là nền tảng cốt yếu của con người. Vấn đề này đang là thách đố cho các nhà giáo dục cũng như những người có trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 30. Cứ như thực tế hiện nay thì nhân loại sẽ đi tới đâu, khi giới trẻ sống thực dụng chỉ chạy theo những giá trị vật chất mà bỏ quên những giá trị tinh thần. Tình trạng giới trẻ sống buông thả, không coi trọng những giá trị đạo đức đã và đang diễn ra ở nhiều nơi. Bằng chứng là các phương tiện truyền thông đã liên tiếp đăng tải các bài viết phản ánh về thực trạng này. Chúng lôi kéo bè cánh để đánh nhau (cả trai lẫn gái), thậm trí hành hung cả thầy cô giáo, rồi con giết cha, anh giết em; trẻ vị thành niên cũng gây ra nhiều vụ án mạng.

  Trả lờiXóa
 31. Gia đình chính là một phần tử của xã hội, gia đình mà tốt đẹp thì xã hội mới tốt đẹp được”. Đây chính là bài học giáo dục công dân của cấp II. Thế mà gia đình trong xã hội chúng ta ngày nay có những “lỗ hổng” rất lớn, hầu như người nào sống biết người đó: cha có việc cha, mẹ có việc mẹ, ai cũng phải vật lộn với cuộc sống, với đồng tiền. Sau giờ làm, cha bận “tiếp khách” ở quán nhậu, mẹ bận việc nhà, thế là cha mẹ không có thời gian dành cho con cái, bữa cơm gia đình thường không có đủ mặt, chưa kể cha mẹ còn xích mích cãi vã, thế là sự “quan tâm” của cha mẹ với con cái chỉ là có tiền cho con đi học, học chính quy, học thêm, học đàn, học nhạc, học võ... Và thay vì khuyên bào thì chỉ là quở trách và la mắng. Dần dà con cái không biết nương tựa vào ai, không biết tâm sự cùng ai. Một số sinh ra cách sống đơn độc, nhút nhát, khó gần; số khác sẽ tụ tập với những kẻ “cùng tâm trạng” để quậy phá xưng hùng xưng bá, sống bất cần đời

  Trả lờiXóa
 32. ông cha ta đã từng khẳng định: “Dạy con từ thuở còn thơ”, cũng tựa như uốn cây tre, phải uốn từ lúc tre còn non. Nhưng xem ra nhiều gia đình ngày nay không coi trọng điều này, không quan tâm đến việc xây dựng nếp sống có văn hóa trong gia đình, cha mẹ thiếu gương mẫu về đạo đức, về lối sống và cũng không quan tâm dạy bảo con cái. Các bậc phụ huynh cần phải quan tâm bảo và bảo ban con cái của mình.

  Trả lờiXóa
 33. Mỗi bạn trẻ chúng ta hãy sống đúng chuẩn mực đạo đức của con người, trau dồi, học hỏi những bài học trong cuộc sống về sự công bằng, bác ái với những người xung quanh và phải có quyết tâm muốn thay đổi chính bản thân mình. Ngoài ra, cần phải học hỏi những tấm gương của những người đạo đức trong xã hội hiện tại. Để cố gắng và phát huy vai trò của mình trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 34. Văn hóa truyền thống là bản sắc của dân tộc, là cái nôi, là dòng sữa nuôi dưỡng tâm hồn con người, là túi khôn của nhân loại. Thế nhưng có một thực tế đáng buồn là một bộ phận không nhỏ, đặc biệt là giới trẻ không quan tâm hay nói cách khác là thờ ơ với giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Các bạn trẻ cần phải chấn chỉnh lại những suy nghĩ của mình.

  Trả lờiXóa
 35. Giá trị văn hóa ngoại lai du nhập vào nước ta ảnh hưởng trên hai phương diện tích cực và tiêu cực. Về mặt tích cực, văn hóa ngoại lai giúp cho dân tộc ta dày dạn, phong phú thêm về vốn văn hóa. Thế nhưng về ảnh hưởng tiêu cực lại diễn ra trên rất nhiều phương diện đặc biệt là lối sông của giới trẻ. Ví dụ truyền thống cha ông ta đề cao sự trinh tiết của người phụ nữ, cái tình đi đôi với cái nghĩa thì bây giờ giới trẻ lại có trào lưu sống thử, sống vội, sống gấp… thiếu lý tưởng sống, không đề cao công – dung – ngôn – hạnh, sự e ấp mà đề cao vật chất.

  Trả lờiXóa
 36. một vài nguyên nhân dẫn đến việc giới trẻ ngày càng quên lãng Văn hóa truyền thống. Thứ nhất (nguyên nhân khách quan) là bản thân trào lưu văn hóa phương tây có một sức hấp dẫn mạnh mẽ, mới lạ, cho nên thu hút giới trẻ. Nguyên nhân thứ hai (nguyên nhân chủ quan) bản thân người trẻ thích tìm đến cái mới trong khi đó văn hóa truyền thống lại chưa đáp ứng được thì họ tìm đến, tiếp thu văn hóa phương tây nhưng lại tiếp thu một cách ồ ạt không có định hướng, không có chọn lọc. Các phương tiện truyền thông vì chạy theo lợi nhuận, nắm bắt được thị hiếu tầm thường của giới trẻ họ lăng-xê, hơn nữa còn là sự tràn lan của mạng xã hội như facebook, blog cá nhân, bên cạnh việc trao đổi tâm tư tình cảm nguyện vọng cá nhân thì cũng có sự quảng bá cho hình ảnh của trào lưu văn hóa ngoại nhập.

  Trả lờiXóa
 37. Cần quán triệt tư tưởng, đường lối văn hóa của Đảng và Nhà Nước ta đề ra mục tiêu rõ ràng là xây dựng nước ta đậm đà bản sắc dân tộc, phải biết hài hòa giữa quá khứ và hiện tại. Và cần tăng cường một số giải pháp cụ thể như tăng sức hấp dẫn của văn hóa truyền thống để lôi kéo giới trẻ. Phải không ngừng tuyên truyền và giáo dục giới trẻ ngay từ trong ghế nhà trường, các phương tiện truyền thông cũng cần phải quảng bá nhiều hơn nữa cho văn hóa truyền thống Việt. Cần lôi kéo một số ca sĩ, diễn viên, người mẫu và giới trẻ cho là thần tượng trở thành những người đi đầu trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống.

  Trả lờiXóa
 38. Ngoài ra cần tổ chức một số cuộc thi tìm hiểu về văn hóa truyền thống, giao lưu văn hóa truyền thống trong và ngoài nước một cách tích cực. cần phê phán mạnh mẽ về trao lưu học theo lối sống văn hóa phương tây một cách tiêu cực. Như vậy văn hóa – kinh tế - chính trị là kiềng ba chân là giường cột của mỗi quốc gia, là công trình của đất nước, một trong ba cái yếu kém thì công trình sẽ sụp đổ.

  Trả lờiXóa
 39. Tình trạng giới trẻ sống buông thả, không coi trọng những giá trị đạo đức đã và đang diễn ra ở nhiều nơi. Bằng chứng là các phương tiện truyền thông đã liên tiếp đăng tải các bài viết phản ánh về thực trạng này.

  Trả lờiXóa
 40. Đáng báo động hơn nữa, hiện tượng sinh viên, học sinh đánh giáo viên cũng gia tăng. Có những giáo viên đang giảng bài, bất ngờ bị học trò lấy mã tấu trong cặp xông lên bục giảng chém trọng thương.

  Trả lờiXóa
 41. Lối sống thiếu ý thức, sống buông thả, đua đòi; đặc biệt là các bạn lạm dụng tự do để làm những chuyện phi đạo đức. Và các bạn đã hiểu sai cái tự do đó, tự do không phải là làm những gì mình thích, tự do phải là một giá trị để đảm bảo hạnh phúc của mình và người khác.

  Trả lờiXóa
 42. Gia đình trong xã hội chúng ta ngày nay có những “lỗ hổng” rất lớn, hầu như người nào sống biết người đó: cha có việc cha, mẹ có việc mẹ, ai cũng phải vật lộn với cuộc sống, với đồng tiền. Sau giờ làm, cha bận “tiếp khách” ở quán nhậu, mẹ bận việc nhà, thế là cha mẹ không có thời gian dành cho con cái, bữa cơm gia đình thường không có đủ mặt, chưa kể cha mẹ còn xích mích cãi vã, thế là sự “quan tâm” của cha mẹ với con cái chỉ là có tiền cho con đi học, học chính quy, học thêm, học đàn, học nhạc, học võ...

  Trả lờiXóa
 43. “Dạy con từ thuở còn thơ”, cũng tựa như uốn cây tre, phải uốn từ lúc tre còn non. Nhưng xem ra nhiều gia đình ngày nay không coi trọng điều này, không quan tâm đến việc xây dựng nếp sống có văn hóa trong gia đình, cha mẹ thiếu gương mẫu về đạo đức, về lối sống và cũng không quan tâm dạy bảo con cái.

  Trả lờiXóa
 44. Cuộc sống càng hiện đại bao nhiêu thì giới trẻ ngày càng hư hỏng bấy nhiêu. Và cuộc sống càng văn minh hiện đại bao nhiêu thì hình như con người càng làm nô lệ cho nhiều thứ chán nản, thất vọng. Khi đó họ tìm đến với rượu bia, xì ke, ma tuý, thuốc lắc, ăn chơi trác táng.

  Trả lờiXóa
 45. Mỗi bạn trẻ chúng ta hãy sống đúng chuẩn mực đạo đức của con người, trau dồi, học hỏi những bài học trong cuộc sống về sự công bằng, bác ái với những người xung quanh và phải có quyết tâm muốn thay đổi chính bản thân mình. Ngoài ra, cần phải học hỏi những tấm gương của những người đạo đức trong xã hội hiện tại

  Trả lờiXóa
 46. Gia đình là ngôi trường đầu tiên của con người, từ đó những đứa trẻ học được nhân cách làm người. Vì thế, muốn cho con cái trở nên tốt, gia đình phải là nơi mọi người sống yêu thương, nâng đỡ và đùm bọc lẫn nhau.

  Trả lờiXóa
 47. Gia đình phải sống hạnh phúc, nơi đó cha mẹ và con cái sống hài hoà với nhau, người trẻ sẽ cảm nhận được những giá trị cao đẹp như: hạnh phúc, lắng nghe, yêu thương, tha thứ, nâng đỡ và chấp nhận những khác biệt của nhau.

  Trả lờiXóa
 48. Môi trường giáo dục nhà trường không chỉ là nơi trang bị kiến thức mà còn phải quan tâm đến việc giáo dục nhân cách, đạo đức cho các bạn trẻ.

  Trả lờiXóa
 49. Một khi nhà trường biết quan tâm đúng mức về giáo dục đạo đức cho giới trẻ thì kết quả sẽ khả quan hơn.

  Trả lờiXóa
 50. Xã hội nên quan tâm đến giới trẻ, tạo những cơ hội cho họ, giúp họ sống theo chuẩn mực đạo đức của xã hội, nhất là những người lầm lỡ, giúp họ trở thành những con người có ích cho xã hội

  Trả lờiXóa
 51. Chúng ta cần nhìn vào tình hình thực tế để cảnh giác hơn đối với những cạm bẫy đang cám dỗ giới trẻ.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"