Thanh niên yêu nước - Cần hiểu thế nào cho đúng

Lúc sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhắn nhủ với thanh niên:
" Không có việc gì khó
Chỉ sự lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên" 
Vâng! Từ xưa đến nay, thanh niên luôn được coi là giường cột của đất nước, tương lai của dân tộc và hạnh phúc của mỗi gia đình. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, thanh niên luôn đóng vai trò nòng cốt, là lực lượng đông đảo góp phần đắc lực vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc. Hàng triệu con người đã ngã xuống để đất nước Việt Nam có một cuộc sống hòa bình, ấm no hạnh phúc như ngày nay. Lực lượng thanh niên trở thành lực lượng yêu nước tiêu biểu, tượng trưng đầy đủ cho lòng nồng nàn yêu nước của dân tộc ta.
Từ xa xưa, hành triệu thanh niên đã đồng hành cùng lịch sử dân tộc đứng lên cầm giáo, cầm chông chống giặc phương Bắc ngoại xâm bảo vệ bờ cõi nước Nam ta. Để lịch sử dân tộc trải qua hơn 4000 năm hào quang, rực rỡ. Để cho bờ cõi nước Việt Nam ta đời đời ấm no hạnh phúc. Có thể nói, họ là những con người yêu nước, thắp nên truyền thống yêu nước cho các thế hệ sau của dân tộc.Chúng ta biết đến những anh hùng của dân tộc như Trần Quốc Toản...đã làm nên những chiến thắng lẫy lừng góp nên những trang sử oanh liệt của dân tộc

Đến thời kỳ Kháng chiến chống Pháp, đông đảo lực lượng thanh niên đã đi theo tiếng gọi của cách mạng, dũng cảm đứng lên dành độc lập cho dân tộc sau hơn 80 năm đô hộ của Thực dân Pháp. Người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước lúc mới 21 tuổi, để hơn 30 năm sau dân tộc Việt Nam ta được đón nhận cái độc lập, tự do sau những năm chịu cảnh bần hàn, nô lệ. Cùng với thế hệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, còn có những thanh niên yêu nước như: Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai…Những thanh niên đã hi sinh thân mình tạo nên “Tiếng bom Sa Diện” như Phạm Hồng Thái…Ngoài ra, còn có hàng trăm thanh niên yêu nước đã ngã xuống vì sự nghiệp độc lập của dân tộc trong thời kì này, Những thanh niên như Phan Đình Giót lấy thân mình chèn pháo trong chiến dịch Điện Biên Phủ hay chàng thanh niên Tô Vĩnh Diện lấy thân mình lấp chỗ châu mai cho đồng đội tấn công….Đã làm nên những trang vàng trong lịch sử dân tộc. Thế hệ thanh niên trong thời kì chống Pháp đã làm nên những chiến công hiển hách, rạng ngời khí thế dân tộc mà tiêu biểu là chiến thắng Điện Biên Phủ- Vang dội năm châu, chấn động địa cầu.


Đến thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, thanh niên yêu nước của chúng ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Miền Bắc Xã hội chủ nghĩa, chi viện, chiến đấu dành độc lập cho Miền Nam thống nhất đất nước. Ở miền Bắc, hàng triệu thanh niên nhập ngũ, lên đường vào Nam chiến đấu, những chàng trai, cô gái năm ấy khí thế rưc trời, vì sự nghiệp độc lập, thống nhất dân tộc đã không quản hy sinh xương máu, một lòng đánh Mỹ và quân xâm lược thống nhất đất nước góp phần to lớn vào sự nghiệp thống nhất dân tộc. Cùng với đó, lực lượng thanh niên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Ở miền Nam,  mặc dù chịu chế độ độc tài của Ngụy quyền Sài Gòn, chịu sự ảnh hưởng của Mỹ nhưng phong trào phản chiến, yêu nước phát triển và lan rộng rộng rãi thu hút được đông đảo lực lượng thanh niên tham gia. Họ là những tri thức, công nhân, nông dân, các sinh viên, học sinh trung học…Và đông đảo số này đã cầm súng đứng lên đánh đuổi Mỹ, lật đổ Ngụy dành thống nhất cho dân tộc. Những tấm gương tiêu biểu của thanh niên miền Nam chống Mỹ, chống Ngụy trong thời kỳ này như anh Lý Tự Trọng, đã dám dũng cảm đứng lên hành động chống Mỹ, chống Ngụy thể hiện tiếng nói của nhân dân, của dân tộc, đòi độc lập, thống nhất của dân tộc. Hay tấm gương chị Võ Thị Sáu chiến đấu anh dũng, bị giặc bắt chị vẫn hiên ngang, tin vào lý tưởng cách mạng, tin vào độc lập thống nhất của dân tộc….Chiến thăng mùa xuân 30 – 4 – 1975 như một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc cũng như lịch sử nhân loại, kể từ đây đất nước ta non sông thu về một mối, dân tộc ta được độc lập, thống nhất. Để được thành quả vĩ đại đó, hàng triệu thanh niên yêu nước đã ngã xuống, tô đỏ lên màu cờ của dân tộc, để cho thế hệ mai sau có cuộc sống ấm no hạnh phúc.


Trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ tổ quốc, lực lượng thanh niên đã hình thành nên một lực lượng cách mạng đông đảo, góp phần đắc lực trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Họ đi đầu, xung kích trong lao động, sản xuất, trong học tập và bảo vệ tổ quốc. Họ đưa về cho Tổ quốc, cho dân tộc những vinh quang tự hào trên tất cả các lĩnh vực. Họ tiếp nối truyền thống của cha ông trên con đường xây đựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Rất nhiều chàng trai, cô gái đã ngã xuống vì sự nghiệp của dân tộc, đó là những tấm gương như: Thiếu Úy Đinh Văn Nam đã dũng cảm ngã xuống khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc ở Trường Sa, các chiến sỹ Công an nhân dân hi sinh như Phạm Mạnh Cường, Nguyễn Thành Dũng…Và biết bao tấm gương hi sinh thầm lặng khác vẫn sống mãi với thời gian, vẫn khắc ghi trong sâu thẳm mỗi con người Việt Nam.


Đó là những tấm gương thanh niên yêu nước chân chính, được đất nước, dân tộc tự hào, tôn vinh, tự hào và mãi cùng đồng hành cùng lịch sử dân tộc. Tuy nhiên, một số ít thanh niên hiện nay hoạt động chống đối, ra sức chống phá Đảng và Nhà nước ta, chống lại sự nghiệp xây đựng và bảo vệ đất nước của dân tộc vì mưu đồ riêng. Chúng được các tổ chức phản động vinh danh là những “thanh niên yêu nước”. Đó là những cái tên như: Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Hồ Đức Hòa, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, Nguyễn Đình Cương, Lê Sơn, Nguyễn Xuân Anh…Đó là những thanh niên mà như Nguyễn Phương Uyên và Đinh Văn Kha nghe theo lời dụ dỗ của lũ bán nước Việt Tân, được Tổ chức Việt Tân cho một số tiền cùng một hứa hẹn được đi du học mà đã cầm cờ ba que, tiến hành rải truyền đơn kêu gọi biểu tình, đặt bom gây nổ…gây nguy hại cho đất nước. Những hành động này bị nhân dân lên án kịch liệt và điều đó cũng có thể hiểu rằng chúng không phải là những “thanh niên yêu nước” mà là “những thanh niên phản nước”. Nhân dân, dân tộc ta sẽ kiên quyết loại trừ, đấu tranh những kẻ bán nước này vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Ngày nay, đất nước ta đang phát triểu một cách bền vững, vai trò của những người Thanh niên yêu nước chân chính là hết sức to lớn. Lực lượng thanh niên cần phát huy hơn nữa về mọi mặt, cống hết sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 A.C

17 nhận xét:

 1. một số ít thanh niên hiện nay hoạt động chống đối, ra sức chống phá Đảng và Nhà nước ta, chống lại sự nghiệp xây đựng và bảo vệ đất nước của dân tộc vì mưu đồ riêng như bài báo nói chỉ là số ít. Đại đa số thanh niên Việt vẫn rất yêu nước và cảnh giác trước những âm mưu phản động.

  Trả lờiXóa
 2. Đất nước ta đã trải qua biết bao nhiêu là cuộc đấu tranh gian khổ.Và trong mỗi trận chiến thì lòng yêu nước luôn được phát huy.Ngày nay thì truyền thống tốt đẹp đó vẫn được gìn giữ và tiếp bước.Nhìn những tâm gương cha ông ta đã anh dũng ngã xuống cho dân tộc mà chúng ta cảm thấy vô cùng tự hào về dân tộc việt nam.Tuy nhiên hiện nay vẫn đang còn một bộ phận thanh niên chưa nhận thức đầy đủ về lòng yêu nước,họ đang có những suy nghĩ và việc làm đi ngược lại lợi ích của dân tộc.Đã đến lúc thanh niên cần nhận thức về những việc làm của mình.Hãy cùng nhau ra sức học tập,phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc để phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Thực hiện tốt lời dặn của Bác Hồ kính yêu, lớp lớp thanh niên ngày nay đang ra sức cố gắng học tập, ra sức cống hiến sức lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ nước nhà. Hằng ngày trôi qua, có biết bao tấm gương những thanh niên vượt khó, vươn lên xây dựng quê hương giàu mạnh, có biết bao mô hình kinh tế phát triển mà chủ nhân của chúng chỉ là những chàng trai cô gái tuổi đời trẻ măng. Có biết bao nhiêu tài năng tỏa sáng trên trường quốc tế, mang lại vinh quang cho nước nhà... Còn rất nhiểu tấm gương điển hình nữa để chúng ta noi theo, nhưng tất cả nói lên thanh niên Việt Nam đã và đang là một thành phần lực lượng chủ chốt, là cánh tay phải cảu Đảng trên con đường thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh !

  Trả lờiXóa
 4. Từ trước tới nay, thanh niên vẫn là một lực lượng nòng cốt để thúc đẩy quá trình phát triển đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta. Chả thế mà hằng năm, nhà nước ta vẫn luôn có những chính sách để khuyến khích thanh niên cống hiến sức lực trí tuệ để làm cho nước ta thêm giàu mạnh. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn tình trạng một bộ phận thanh niên ăn chơi buông thả,, tha hóa , dính vào các tệ nạn xã hội để rồi đi vào con đường lầm lỡ. Thật đáng buồn khi thấy tương lai của đất nước chỉ còn lại hình hài của một con người mà nhân cách, trí tuệ gần như đã bị mất hết. Đã đến lúc cả cộng đồng, gia đình và xã hội có những biện pháp tích cức để giảm tình trạng này, để đưa những chàng trai cô gái trẻ kia về lại với cộng đồng, hòa nhập lại, mang sức khỏe, trí tuệ cống hiến cho đất nước như bao người con mang dòng máu Lạc Hồng đang sôi sục chảy trong người khác.

  Trả lờiXóa
 5. Hiện nay, trước sự biến động phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, cùng với những tiến bộ nhảy vọt trong cách mạng khoa học và công nghệ, xu hướng toàn cầu hoá kinh tế tạo ra nhiều thời cơ, vận hội mới cho sự vươn lên mạnh mẽ của nhiều nước; đồng thời cũng đặt các nước đang phát triển vào những nguy cơ tiểm ẩn không lường. Sự tranh giành ảnh hưởng của các nước lớn tại khu vực các nước đang phát triển, mà Đông Nam Á là một điển hình, ngày càng phức tạp. Xung đột vũ trang, sắc tộc, tôn giáo, hoạt động khủng bố quốc tế vẫn diễn biến ngày càng phức tạp. Đặc biệt, sự chống phá của các thế lực thù địch đối với cách mạng nước ta thông qua chiến lược “diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng là một vấn đề hết sức lưu ý. Trong bối cảnh đó, công tác giáo dục thế hệ trẻ, nhất là giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc là vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và cấp bách đối với sự nghiệp cách mạng nước ta hiện nay. Giáo dục chủ nghĩa yêu nước cho thanh niên Việt Nam, đòi hỏi phải có hệ thống giải pháp mang tính đồng bộ và khoa học

  Trả lờiXóa
 6. Thanh niên Việt Nam dù ở cương vị nào cũng phải nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, thực hiện tốt nghĩa vụ và trách nhiệm công dân, phấn đấu góp phần đưa nước ta thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, từng bước vươn lên theo kịp các nước trong khu vực và thế giới. Do vậy, thế hệ trẻ ngày nay cần thể hiện lòng yêu nước của mình bằng hành động dũng cảm, sáng tạo, xung kích trong phát triển kinh tế; năng động, nhạy bén “đi tắt đón đầu” trong nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất, đem lại năng suất, chất lượng và hiệu quả cao, hạ giá thành sản phẩm, xây dựng nên những thương hiệu Việt có sức cạnh tranh cao trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
 7. Trong thời kỳ mới, chủ nghĩa yêu nước biểu hiện nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong phú hơn. Bản chất của chủ nghĩa yêu nước ngày nay là kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, kết hợp hài hòa với chủ nghĩa quốc tế vô sản chân chính, là đem hết nhiệt tình, trí tuệ và tài năng để xây dựng Tổ quốc theo định hướng xã hội chủ nghĩa, trước mắt là xây dựng xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh trên tinh thần hòa bình, hữu nghị và hội nhập, cùng nhau phát triển.

  Trả lờiXóa
 8. Thanh niên là lực lượng xã hội hùng hậu, có sức khoẻ, có trình độ học vấn, có tiềm năng sáng tạo, có khả năng tiếp cận và làm chủ khoa học hiện đại. Trong giai đoạn cách mạng mới, với bối cảnh thế giới biến động phức tạp, trước những thách thức to lớn của xu thế toàn cầu hoá về kinh tế, sự phát triển của kinh tế tri thức, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX khẳng định: Thanh niên là lực lượng xung kích cách mạng, là nguồn nhân lực quyết định thắng lợi của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. yêu nước là chính là tự phấn đấu học tập góp phần tăng trưởn cho nướcc nhà

  Trả lờiXóa
 9. Tôi nhớ mẹ tôi khi bà 90 tuổi, tuổi già lẫn nên khi ở với con cái lại đòi về về quê nhưng chỉ cần tôi đọc câu đầu trong truyện kiều “Trăm năm trông cõi người ta…” thế là mẹ tôi lại đọc vanh vách là tự về giường ngồi. Mẹ tôi là người mù chữ, tuổi già lẫn nhưng chỉ cần đọc vần thơ khiến bà nghĩ mình đang ở quê, hồn quê văn hóa Việt thấm nhuần vào mỗi người Việt qua câu ca dao, lời ru hay câu thơ, qua đó tôi hiểu được rằng yêu nước là tự lực hành động chứ không chỉ đi với lời nói không bằng chính sức lực công sức của chính mình , giới trẻ cần hiểu được điều này

  Trả lờiXóa
 10. thanh niên là thế hệ trẻ, là tương lai của đất nước, vai trò của thanh niên là vô cùng to lớn trong sự phát triển của đất nước, là lực lượng nòng cốt trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

  Trả lờiXóa
 11. thanh niên là lực lượng nòng cốt, đông đảo của cả xã hội, họ là tương lai, nắm vận mệnh thay đổi đất nước theo hướng đi lên. Trong lịch sử kháng chiến thanh niên Việt Nam đã làm rất tốt sứ mệnh của mình để có thể giữ cho nước ta được bình yên, hòa bình, độc lập trước những thế lực, cường quốc lớn của thế giới lúc bấy giờ. Trong hiện tại thì thanh niên vẫn đang thể hiện được vai trò xung kích của mình trong từng hành động có ích cho đời và mong rằng tương lại họ vẫn làm tốt việc đó. Nhưng trái lại vẫn còn những bộ phận thanh niên vì nhận thức kém cỏi mà chỉ làm hại nước hại dân mình

  Trả lờiXóa
 12. Ở trong thời kỳ nào thanh niên cũng là lực lượng xung kích đi đầu và có vai trò vô cùng to lớn. Thanh niên luôn phát huy được sức trẻ, sự hăng hái, nhiệt tình trọng xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay, lực lượng thanh niên chính là động lực to lớn giúp xã hội đi lên. Như Bác Hồ đã từng nói :
  "Không có việc gì khó
  Chỉ sự lòng không bền"
  Lực lượng thanh niên cần phải nhận thức rõ vai trò của mình phát huy hết khả năng cống hiến cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 13. Trong lao động sản xuất, học tập, tiếp thu khoa học công nghệ thanh niên luôn là lực lượng xung kích đi đầu, đóng góp không nhỏ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhưng cũng không thiếu những thanh niên như Nguyễn Phương Uyên và Đinh Văn Kha sẵn sàng nghe theo sự dụ dỗ của bọn phản động quay ngược lại với đường lối của Đảng, nhà nước. Uyên và Kha chỉ "con sâu bỏ rầu nồi canh". Thanh niên chúng ta phải có lý tưởng kiên định, lập trường quan điểm rõ ràng không thể giống như Uyên và Kha.

  Trả lờiXóa
 14. Thanh niên những chủ nhân tương lai của đát nước, những trụ cột của đất nước trong tương lai. Thanh niên luôn là lực lượng xung kích nhất, luôn luôn nhiệt huyết và không ngại khó khăn gian khổ, ngày nay cùng với sự phát triển của đất nước thì mỗi thanh niên chúng ta cần nhận thức đúng đắn hơn vị trí và vai trò của mình, để từ đó có những mục tiêu, lý tưởng sống phù hợp.

  Trả lờiXóa
 15. đoàn viên thanh niên cần không ngừng học tập nâng cao trình độ, kiến thức; rèn luyện để có sức khỏe tốt; tích cực tham gia các hoạt động chính trị, xã hội, phát huy hết những thế mạnh của bản thân; không chùn bước trước khó khăn, luôn vững chí, bền tâm vượt qua mọi thử thách, hướng tới tương lai tươi đẹp hơn.theo sự chỉ đạo, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu đẹp, có thể sánh ngang với các nước trên thế giới!cùng với đó là chung tay chống lại những thế lực thù địch, chống phá nhà nước ta!

  Trả lờiXóa
 16. Thanh niên sức mạnh dồi dào, là mầm của 1 cái cây( là tương lai của đất nước) đất nước phát triển chẳng # j 1 cái cây lớn lên trước hết cần phải có cái gốc khỏe, môi trường sống tốt từ đấy mới tạo ra các mầm cây khỏe và càng ngày càng phát triển hơn. trở thành 1 cái cây to lớn. Thanh niên sống phải có lý tưởng sống đúng đắn của mình, và đất nước cũng phải tạo điều kiện thuận lợi cho họ được phát triển thỏa trí sáng tạo của mình. Làm được như vậy thật sự đất nước ta sẽ ngày càng lớn mạnh như bác hồ đã từng mong ước!

  Trả lờiXóa
 17. Là thế hệ trẻ của đất nước, những con người nắm trong tay tương lai của đất nước, thanh niên phải biết rèn luyện bản thân để bảo vệ và xây dựng tổ quốc. Thanh niên phải hiểu được vai trò quan trọng của họ trong thời địa hiện nay, họ phải là tầng lớp đi đầu trong mọi phong trào, là tầng lớp có những suy nghĩ mới, tích cực để xây dựng đất nước, chống lại các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"