Làm sao nâng cao chất lượng phim Việt?

        Với tình cảm của một người yêu điện ảnh, mong muốn điện ảnh Việt Nam phát triển mạnh, sánh với điện ảnh của các nước trên thế giới, xin có vài góp ý cá nhân nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả phim Việt.
Phim Việt Nam hiện nay là một món ăn tinh thần không thể thiếu với mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam. Một vài dòng phịm, seri phim đã để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng khan giả như: dòng phim cách mạng, seri phim “cảnh sát hình sự”…vv

Một tác phẩm phim Việt
Tuy nhiên, hiện nay trong thời đại mới, điện ảnh Việt Nam vấp phải những khó khăn thật sự lớn và chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tế. Cụ thể là:
Điện ảnh ta hiện nay vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các nền điện ảnh nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippin với các dòng phim đa dạng, hấp dẫn như: phim tình cảm, phim hành động, phim chiến tranh, phim hài hước, phim kinh dị…vv kết quả là nền điện ảnh Việt Nam dường như bị phim ngoại lấn át ngay trên sân nhà.
Bên cạnh đó, cũng phải nhìn nhận khách quan rằng các sản phẩm điện ảnh của chúng ta chưa thực sự đa dạng, nhiều sản phẩm thiếu sự cuốn hút, hấp dẫn với tác giả..vv
Ngoài ra, không ít tác phẩm còn đầu tư thiếu chuyên nghiệp, bài bản, thiếu mục đích định hướng, thậm chí là mang nhiều yếu tố sàm, nhảm nhí ( nhất là một số chương trình hài tết)...vv
Nếu không nhanh chóng khắc phục được những nhược điểm của mình thì nền điện ảnh Việt Nam sẽ mãi mãi chìm trong lạc hậu và sẽ bị mất đất diễn ngay trên sân nhà. Để góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả và sức hấp dẫn của phim Viêt tôi có một vài góp ý nhỏ như sau:
Về nội dung:
Cần tạo ra các tác phẩm điện ảnh phong phú với nội dung đa dạng, hấp dẫn người xem bên cạnh đó cần gắn liền, lồng ghép với giáo dục những đức tính tốt, những truyền thống hay của dân tộc.
Nghiêm khắc loại ngay những tác phẩm không đạt yêu cầu, nhảm nhí, mang nặng tính doanh thu.
Nhà sản xuất cần phối hợp chặt chẽ với các nhà văn, nhà viết kịch bản để đặt hàng họ những kịch bản thật hấp dẫn, tất nhiên nhuận bút cho các tác phẩm đó phải tương xứng với công sức của họ để tạo động lực cho họ sang tạo.
Về hình thức:
          Cần đầu tư kĩ về khâu quay phim, kĩ xảo để tạo ra những cảnh quay đẹp, đa dạng. Nếu không làm được chúng ta có thể cử nhân viên sang học hỏi tại các quốc gia có nền công nghiệp điện ảnh phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc để học hỏi hoặc thuê chuyên gia họ sang Việt Nam giảng dạy và trực tiếp làm việc.
          Trong khâu tuyển chọn diễn viên, theo tôi chúng ta nên đa dạng hóa nguồn diễn viên. Diễn viên không nhất thiết là phải tốt nghiệp trường này, trường kia..vv Diễn  viên cần diễn tốt là ổn.
          Việc tuyển chọn diễn viên trước hết cần chú trọng yếu tố ngoại hình, diễn viên đẹp, ngoại hình chuẩn là một phần không nhỏ tạo nên sức hấp dẫn cho bộ phim. Chúng ta có thể tuyển chọn trên qui mô lớn những diễn viên có ngoại hình tốt nhất trên khắp cả nước rồi đưa về đào tạo diễn xuất, chọn ra những người giỏi nhất. Như vậy, chúng ta có dàn diễn viên vừa tài năng, vừa có ngoại hình, tại sao không?
Về kinh phí
Bên cạnh nguồn kinh phí từ các nhà sản xuất, các nhà tài trợ chúng ta có thể mời thầu lồng ghép các tình tiết phim để quảng cáo các sản phẩm nhất định. Ví dụ: Hãng xe hơi X cần quảng cáo mẫu xe mới và muốn hợp tác thì trong phim ta có thể để chiếc xe hơi diễn viên chính đi là chiếc xe mới đó và có một số cảnh quay nhấn mạnh về chiếc xe đó chẳng hạn..
Một hãng dược phẩm muốn hợp tác quảng bá một sản phẩm mới của họ, ta có thể lồng ghép tình huống nhân vật phim ốm và sử dụng loại thuốc mới đó và nhấn mạnh vào sản phẩm đó ở một số cảnh quay chẳng hạn.,,

Hi vọng, những góp ý trên góp phần nào phát triển phim Việt sớm đuổi kịp nền điện ảnh của các nước phát triển.
Bố Ku Hải

35 nhận xét:

 1. Điện ảnh ta hiện nay vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các nền điện ảnh nước ngoài như
  Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippin mỹ ..Điện ảnh nước ta vẫn còn phụ thuộc nhiều
  vào kinh phí của nhà nước vì vậy mà không thể có nhiều tác phẩm hay được rồi các hãng
  điện ảnh tư nhân thì chỉ chú tâm vào nhập phim nước ngoài về chiếu chứ chưa thực sự chú
  trọng tự sản xuất phim rồi các hạn chế trong luật khiến cho nhiều tác phẩm hay bị loại bỏ
  chúng ta nên có những điều luật phù hợp hơn với tình hình hiện tại vi du như phim bụi đời trợ
  lớn nếu chú ta có luật dành cho những lứa tuổi phù hợp với từng loại phim thì có lẽ phim sẽ

  được công chiều và rất có thể sẽ có nhiều hơn tác phẩm hay ra đời tiếp theo

  Trả lờiXóa
 2. Sự cạnh tranh này đòi hỏi chúng ta phải thay đổi nội dung, về hình thức, tạo những thước phim thực sự phù hợp với lứa tuổi phù hợp với văn hóa của người VIỆT. Như thế sẽ tạo được làn sóng chuộng phim VIỆT Nhiều hơn , vấn đề cốt lõi nữa là phải nâng cao chất lượng diễn viên và vấn đề tuyên truyền cho mọi người biết rằng nên am hiểu phim VIỆT để biết thêm nét văn hóa của dân tộc ta. Điều đó rất quan trọng để quyết định phim của chúng ta sẽ được rộng rãi trong quần chúng hay không. Hi vọng nền điện ảnh nước ta sẽ càng phát triển hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Phim Việt Nam hiện nay là một món ăn tinh thần không thể thiếu với mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam. Điều đó quả không sai, nhưng hiện nay vấn đề phim ngoại du nhập vào VIỆT NAM rất nhiều, sức cạnh tranh là rất lớn, điều đó đòi hỏi chúng ta phải nâng cao hơn nữa chất lượng phim VIỆT, nâng cao chất lượng phải phụ thuộc vào nội dung, hình thức , chất lượng của phim, đội ngũ diễn viên để Phim VIỆT chiếm ưu thế hơn so với các loại phim khác.

  Trả lờiXóa
 4. có lẽ mọi người cũng nên nhìn nhận thẳng vào vấn đề thực tế! dẫu vẫn biết là người Việt Nam luôn coi những bộ phim Việt là những món ăn tinh thần, và đương nhiên ai cũng thích xem phim do nước mình sản xuất! tuy nhiên thì nếu so sánh với các nước khác thì những bộ phim của chúng ta còn thể hiện ra rất nhiều yếu kém! việc đầu tư vào các bộ phim còn hạn chế cũng như chất lượng chuyên môn chưa cao đã làm cho những bộ phim Việt luôn yếu thế hơn so với các phim nước ngoài! nếu muốn nâng cao chất lượng thì có lẽ nên đầu tư hơn nữa cũng như nâng cao chất lượng đào tạo diễn viên chứ không thể cứ ngồi chờ phát triển chậm chạp từng ngày được!

  Trả lờiXóa
 5. Đất nước ta vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển nên cần đầu tư cho rất nhiều lĩnh vực lên vấn đề đầu tư cho việc làm phim ở nước ta vẫn chưa được nhiều. Nhưng hiện tại chúng cần có những người có chuyên môn cao trong lĩnh vực làm phim như: viết kịch bản kịch bản, nhân lực, nguồn kinh phí, maketing và hợp tác sản xuất nhằm nâng cao nghiệp vụ để sản xuất những bộ phim chất lượng. Như vậy vừa có thể nâng cao chất lượng phim mà chi phí lại thấp.

  Trả lờiXóa
 6. Chẳng biết đến bao giờ phim việt nam mới có thể có sức sống mãnh liệt thu hút mọi tâng lớp người dân quan tâm nữa, thức sự xem phim việt bây giờ , ngoài phần ít những phim chấp nhận được thì còn lại rất là không hay, không có chút hấp dẫn gì cả, để khán giả quay lại thì các nhà làm phim cần phải có những bước tiến lớn hơn nữa, đáp ứng nhu cầu của khán giả thì mới có thể tiến bộ được

  Trả lờiXóa
 7. Phim việt nam cũng đang ngày một tiến bộ nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của đông dảo khán giả , phần lớn những bộ phim rất nhàm chán và không được hấp dẫn như những phim của nước ngoài nên đông đảo khán giả quay lưng là điều dể hiểu , các nhà làm phim phải cố gắng nắm bắt hơn nữa để có thể làm hài lòng những khán giả khó tính qua đó từng bước đưa phim việt nam có tiếng nói lớn ở trong nước và sau đố là nước ngoài

  Trả lờiXóa
 8. Những năm trở lại đây, điện ảnh Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể. Bằng chứng cho thấy là hàng năm, số lượng những bộ phim điện ảnh ra rạp ngày một nhiều hơn, với đủ các thể loại khác nhau từ hài, hành động, kinh dị, tình cảm… Thậm chí, nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn thực hiện những thể loại phim mới, lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam.Tuy nhiên, số lượng đôi khi lại không đi cùng với chất lượng khi mà nhiều nhà sản xuất phim chú trọng tới lợi nhuận cho bộ phim của họ mà quên đi chất lượng. Từ đó, những tính từ “nhảm”, “nhạt” là không còn quá xa lạ với phim Việt.

  Trả lờiXóa
 9. Trong vài năm qua, công thức tạo ra doanh thu khủng cho phim Việt là hài và nhảm, càng nhảm thì doanh thu càng lớn. Cũng vì doanh thu, người ta tìm mọi cách để lôi kéo khán giả đến rạp xem phim. Từ đó, những chiêu trò đa dạng cũng ra đời để kích thích sự hiếu kỳ của khán giả, từ bỏ tiền mời những diễn viên được khán giả yêu mến, cho vào các cảnh nóng, cho tới phóng đại quá mức nội dung phim…thật buồn cười khi các nước cạnh ta nhưu thái lan hay hongkong luôn có những bộ phim hay haz

  Trả lờiXóa
 10. Khác với những hãng phim nhà nước, được đầu tư từ đầu tới cuối để ra một sản phẩm điện ảnh mà không cần quá quan tâm đến số tiền mà bộ phim thu được sau khi ra rạp, các hãng phim tư nhân sản xuất phim là để bán, và khách hàng ở đây chính là những khán giả đến rạp xem phim. Nếu khán giả chối bỏ và phim không bán được vé thì nhà sản xuất sẽ lỗ, đồng nghĩa với việc không còn tiền để tái đầu tư sản xuất những bộ phim mới. Vậy nên, khó khăn về doanh thu trở thành nỗi lo, lớn hơn cả chất lượng nghệ thuật của bộ phim. tập trung quá nhiều vào doanh thu để rồi họ sẽ giẫm đạp lên khán giả mà sống

  Trả lờiXóa
 11. Khi các nhà làm phim chỉ tập trung vào một số đề tài giật gân câu khách như chân dài, cảnh nóng…, điện ảnh Việt dần tạo ra những lối mòn xấu xí trong tư duy. Chính vì việc làm phim đề cao tính giải trí, thương mại mà quên đi tính nghệ thuật của phim nên mỗi khi một bộ phim ra đời, những bộ phim này đều bị các nhà phê bình và giới truyền thông đánh giá thấp. Hậu quả nhãn tiền là trong Liên hoan phim quốc gia năm 2013, nhiều bộ phim bị đánh giá là “thảm họa” đã trình hồ sơ liên hoan tham dự giải, kể đến như: Nhà có 5 nàng tiên, Cát nóng, Cưới ngay kẻo lỡ, Nàng men chàng bóng…thật là mất mặt việt nam hì hục mấy năm không ra được 1 phim nào ra hồn

  Trả lờiXóa
 12. So sánh điện ảnh Việt với Hollywood thì quả là khập khiễng. Thế nhưng, phải nhìn nhận rằng các nhà làm phim của điện ảnh Mỹ luôn biết cách cân bằng giữa giải trí và nghệ thuật. Hollywood vẫn những có bộ phim đạt giải thưởng lớn, có chất lượng tốt về nội dung, tất nhiên doanh thu phòng vé cũng ở mức cao. Các nhà làm phim Việt nên bắt đầu nghĩ tới làm phim mà khán giả vẫn mua vé đến xem mà vẫn được các nhà chuyên môn đánh giá tốt. nhưng đánh giá về tổng thể thì các hãng phim nhỏ lẻ ở việt nam hiện nay chưa đáp ứng nổi ngừoi xem việt trong khi các bộ phim truyền hình giờ phải đi mua cua nước ngoài

  Trả lờiXóa
 13. So sánh thị trường điện ảnh đương đại như một bức tranh đầy rẫy kẽ hở, ở đó, đồng tiền chỉ chảy vào túi các hãng phim tư nhân, chảy vào túi những ông chủ phát hành nước ngoài với hệ thống rạp hiện đại. Trong khi đó phim Việt Nam còn ít được đầu tư, khi mà khoa học kỹ thuật đang phát triển thì điện ảnh cũng phải ứng dụng công nghệ, về sự nhanh nhạy, khả năng cập nhật kỹ thuật mới. Phải đưa phim Việt Nam đến gần hơn với mỗi người dân, nhất là với thế hệ trẻ hiện nay. Chúng ta không thể phim nước ngoài như Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan lấn sân nhu vậy. Đây chính là đòi hỏi nâng cao chất lượng cả về con người cũng như kỹ thuật.

  Trả lờiXóa
 14. Cần khẳng định vai trò đầu tư kinh tế của Nhà nước cho hoạt động sản xuất điện ảnh; khuyến khích sự đóng góp của các nhà làm phim độc lập trong việc mở rộng thị trường điện ảnh và xã hội hóa điện ảnh Việt Nam. Kêu gọi các tập đoàn kinh tế tham gia đầu tư những dự án làm phim lớn về đề tài lịch sử, văn hóa, tài trợ cho Quỹ phát triển điện ảnh để đầu tư cho các tác giả trẻ

  Trả lờiXóa
 15. tích cực hợp tác quốc tế trong mọi hoạt động điện ảnh và mời gọi các nghệ sĩ điện ảnh nước ngoài, các nghệ sĩ điện ảnh là Việt kiều về nước làm phim. Năng động tìm kiếm thị trường trong nước và từng bước mở thị trường ở các nước trong khu vực và thế giới cho phim Việt Nam; tôn trọng các khuynh hướng sáng tạo, các thủ pháp thể hiện, các cung cách tiếp cận đề tài; tôn vinh xứng đáng và kịp thời các giá trị sáng tạo mới mẻ, độc đáo, tầm cao

  Trả lờiXóa
 16. vai diem gop y cua tac gia nghe that nham nhi, that la xao rong

  Trả lờiXóa
 17. chúng ta không chỉ nhìn trên phương diện chất lượng của các bộ phim được! vẫn biết người dân Việt Nam thích xem những bộ phim của nước ngoài nhưng chúng ta phải biết là do đâu, nước ngoài họ có thể đầu tư rất nhiều tiền và công sức cho một bộ phim và việc họ thu hút được nhiều người xem là hết sức bình thường! trong khi đó, những khoản đầu tư cho các bộ phim của Việt Nam vẫn còn hết sức hạn chế, cùng với đó là cơ sở vật chất còn chưa cao, chất lượng diễn viên cũng chưa thực sự tốt! nếu cố gắng cải thiện được những điều trên, chắc chắn những bộ phim Việt Nam sẽ lại được ưa chuộng!

  Trả lờiXóa
 18. Tôi thấy phim VIệt Nam chúng ta vẫn chưa thực sự thu hút được người xem, ví dụ như tôi đây, ít khi tôi chọn phim Việt Nam để xem lắm, tôi thường xem phim nước ngoài là phần nhiều, sở dĩ có điều này là vì Phim Việt vẫn chưa có được những đột phá cả về nội dung lẫn hình thức, đã có những kịch bản rất cũ, những vẫn sự dụng, nếu có biến tấu thì biến tấu rất ít, cho nên phim mới ra đời nhưng nội dung chẳng khác gì phim cũ, dễ khiến cho người xem nhàm chán, và gần như đoán được nội dung kế tiếp của phim.

  Trả lờiXóa
 19. Tôi thấy ở nhiều bộ phim VIệt Nam, tôi thấy nội dung thì rất hay, nhưng mà kĩ thuật, kĩ xảo của mình còn hạn chế quá, mà như thế thì người xem thấy nó đơn điệu, không hề hấp dẫn một chút nào. Theo tôi để phim Việt Nam thu hút được người xem thì cần có sự đầu tư về hình thức, những pha hành động, kĩ xảo trong phim cần được trau chuốt tỉ mĩ, hiện đại hơn.

  Trả lờiXóa
 20. Tôi thấy Phim Việt hiện nay chưa phát triển lắm, chưa thu hút giới trẻ. nhà nước cần có sự đầu tư để có nhiều bộ phim hay, ý nghĩa mang tính giáo dục cao. Đặc biệt cần có nhiều bộ phim thời chiến để giúp giới tre biết được ngày xưa cha anh ta đã chiến đấu anh dũng như thế nào để Dân tộc ta có ngày hôm nay. Hiện nay giới tre chỉ hay xem phim hàn, phim kinh dị... mà đã lãng quên phim Viêt. Đó là điều đáng báo động

  Trả lờiXóa
 21. Chúng ta cần trẻ hóa đội ngũ làm phim, nâng cao hiệu ứng trên phim ảnh. Bên cạnh đó cần bỏ cũ lấy mới, tiếp thu những cách làm phim mới trên thế giới, không nên ôm khư khư những cái cũ, cái cổ hủ để hạn chế sự phát triển của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 22. So với vài năm về trước thì cũng hay hơn rất nhiều rồi! Diễn viên cũng nhiều hơn, nới hơn kinh nghiệm hơn. Nhưng chênh lệch về độ cuốn hút của phim giữa các vùng miền là khác nhau khá rõ rệt. Bản thân mình thấy phim miền nào hấp dẫn hơn nhiều phim miền bắc, có thể là diễn xuất của họ tự nhiên hơn chăng

  Trả lờiXóa
 23. Điện ảnh nước ta vẫn còn phụ thuộc nhiều
  vào kinh phí của nhà nước vì vậy mà không thể có nhiều tác phẩm hay được rồi các hãng
  điện ảnh tư nhân thì chỉ chú tâm vào nhập phim nước ngoài về chiếu chứ chưa thực sự chú
  trọng tự sản xuất phim rồi các hạn chế trong luật khiến cho nhiều tác phẩm hay bị loại bỏ
  chúng ta nên có những điều luật phù hợp hơn với tình hình hiện tại

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đến bao giờ nước ta mới có nền điện ảnh phát triển như các nước khác đây phim VIệt Nam chúng ta vẫn chưa thực sự thu hút được người xem, ví dụ như tôi đây, ít khi tôi chọn phim Việt Nam để xem lắm, tôi thường xem phim nước ngoài là phần nhiều, sở dĩ có điều này là vì Phim Việt vẫn chưa có được những đột phá cả về nội dung lẫn hình thức, đã có những kịch bản rất cũ, những vẫn sự dụng,

   Xóa
 24. Nguyên nhân trước hết là kịch bản chưa tốt. Hai là trình độ đạo diễn cũng chưa cao.Hai yếu tố này thể hiện ở chỗ là phim của ta thiếu ngôn ngữ điện ảnh và thừa ngôn ngữ nói.

  Trả lờiXóa
 25. Phải có những kết cấu phim độc đáo, lời nói và hành vi độc đáo (trái với thông thường) thì mới khẳng định được tính cách độc đáo của nhân vật và làm cho phim có dư luận chấn động. Còn phương pháp miêu tả thông thường không làm cho ai quan tâm.

  Trả lờiXóa
 26. Việc sử dụng nhiều quá một vài nhân vật thành nhàm chán nếu bản thân vai diễn không có gì đặc sắc. Làm như vậy chỉ làm khán giả ghét anh ta thêm và có cảm giác "tay này thất nghiệp" nên vào phim để kiếm ăn nhỏ nhoi chứ không phải vì nghệ thuật.

  Trả lờiXóa
 27. Có nhiều cảnh quay không chịu bài trí cho gần với thực tế. Rất xem thường khán giả.

  Trả lờiXóa
 28. Ví dụ, bộ phim "Chạy án" làm cảnh mấy anh bộ đội sau trận đánh nhưng áo quần vẫn còn nếp gấp và mới tinh, chưa sờn màu!!!!! cảnh xung quanh thì thanh bình một cách tuyệt đối luôn

  Trả lờiXóa
 29. Bằng mọi giá sử dụng tối đa ngôn ngữ điện ảnh thay vì ngôn ngữ nói. Nói nhiều thành nói dai và nói dại.

  Trả lờiXóa
 30. Phim nhựa cần có đầu tư lớn và sự hỗ trợ của nhà nước. Không tham số lượng mà tham chất lượng.

  Trả lờiXóa
 31. Chúng ta cần phải tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cả hai thể loại PNhựa và Ptruyền hình. Công khai các dự án phim, các đơn đặt hàng để mọi Studio đều có thể tham gia và thi đua làm phim tốt.

  Trả lờiXóa
 32. Theo tôi phim chúng ta cần tuyển diễn viên cũng nên công khai hóa và mở rộng diện tham gia. Thường xuyên đổi mới diễn viên. Không nhất thiết diễn viên có đào tạo mới đóng phim hay được.

  Trả lờiXóa
 33. có thể nói, điện ảnh của chúng ta thiếu hơi nhiều, nội dung thì có đấy nhưng cái quan trọng nhất vẫn là khâu kỹ thuật, chúng ta chưa đầu tư mạnh mẽ vào khâu kỹ thuật, và hơn nữa thể loại phim Việt Nam hơi ít, đa số tập trung vào những phim tâm lý, tình cảm, vào những câu chuyện đời thường, mà cũng có ít phim trong số đó đạt chất lượng, hầu hết với những nội dung ly kỳ, không hấp dẫn lắm, cảnh quay rất đơn giản.

  Trả lờiXóa
 34. Cần tạo ra các tác phẩm điện ảnh phong phú với nội dung đa dạng, hấp dẫn người xem bên cạnh đó cần gắn liền, lồng ghép với giáo dục những đức tính tốt, những truyền thống hay của dân tộc.
  Nghiêm khắc loại ngay những tác phẩm không đạt yêu cầu, nhảm nhí, mang nặng tính doanh thu.
  Nhà sản xuất cần phối hợp chặt chẽ với các nhà văn, nhà viết kịch bản để đặt hàng họ những kịch bản thật hấp dẫn, tất nhiên nhuận bút cho các tác phẩm đó phải tương xứng với công sức của họ để tạo động lực cho họ sáng tạo.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"