Vì sao Trung Quốc chiếm được Hoàng Sa


Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam là vấn đề không phải bàn cãi.
Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Vậy vì sao Trung Quốc chiếm được Hoàng Sa. Xung quanh việc này còn có nhiều điểm chưa sáng tỏ. Cũng chính vì vậy nhiều người lợi dụng vu cáo chính quyền Việt Nam bán đứng Hoàng Sa cho Trung Quốc. Bài viết này xin được nêu lên một số nguyên nhân khiến Trung Quốc dám chiếm Hoàng Sa của Việt Nam và thực tế là đã chiếm được.

1. Trung Quốc đã chuẩn bị trước cho việc xâm chiếm này

Hội nghị Genève năm 1954 phân định giới tuyến quân sự tạm thời hai miền Nam, Bắc Việt Nam, bao gồm cả đất liền và trên biển. Đây là hội nghị rất quan trọng, song kết quả của nó đã có bàn tay bẩn của Trung Quốc nhúng vào. Trung Quốc đã có sự mặc cả với Mỹ, Pháp sau này chính Pháp nói ra điều ấy, khiến ranh giới hai miền bị kéo ra tận vĩ tuyến 17. Nếu không có sự mặc cả này ranh giới hai miền sẽ là vĩ tuyến 13. Chúng ta nên nhớ, toàn bộ quần đảo Hoàng Sa nằm ở khoảng từ vĩ tuyến 15 đến vĩ tuyến 17. Nhìn vào đó để thấy âm mưu thâm sâu của Trung Quốc.

Năm 1972, Việt Nam giành được những thắng lợi quan trong trong cuộc khác chiến chống Mỹ, Henry Kissinger đã ký tắt với ông Lê Đức Thọ để chuẩn bị ký Hiệp định Paris. Ngay sau đó, Mao Trạch Đông mời Tổng thống Mỹ Nixon sang ký Thông cáo chung Thượng Hải. Ngày 28/2/1972, Chu Ân Lai và Richard Nixon ký Thông cáo chung Thượng Hải, trong đó có 3 điểm liên quan đến Việt Nam:

- Trung Quốc cam kết không can thiệp quân sự vào Đông Dương; đổi lại, Hoa Kỳ cam kết cùng Trung Quốc phối hợp chống "bá quyền" Liên Xô.
- Trung Quốc chấp nhận kiềm chế Việt Nam; đổi lại, Hoa Kỳ giảm dần đi đến triệt thoái các căn cứ quân sự và quân đội Hoa Kỳ ở Đài Loan.
- Trung Quốc chấp nhận để Hoa Kỳ giữ nguyên chính quyền Nguyễn Văn Thiệu, không ủng hộ việc thành lập chính phủ liên hiệp ở miền Nam sau khi có hiệp định hòa bình; đổi lại, Hoa Kỳ ủng hộ Trung Quốc giữ ghế Thành viên cố định tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thay thế Đài Loan.

Ngày 1-3-1972, Kissinger họp báo tuyên bố: Bây giờ chúng tôi chỉ còn nhìn về Mạc Tư Khoa để nghiền nát Hà Nội! 

Ngày 22-3-1972, Mỹ đơn phương tuyên bố ngừng họp Hội nghị Paris vô thời hạn và phát động tấn công "nghiền nát miền Bắc".

Với Thông cáo chung Thượng Hải, Trung Quốc đã đạt được hai điều: 1. khiến Mỹ yên tâm rằng Trung Quốc sẽ không can dự. 2. Đổi lại những việc làm của Trung Quốc đối với Việt Nam, Mỹ cũng không được can dự.

Đây là đòn "nhất tiễn song điêu" của Trung Quốc, khiến Mỹ hủy bỏ họp Hội nghị Paris vô thời hạn, đánh phá làm giảm sức mạnh của miền Bắc và tiến tới chiếm quần đảo Hoàng Sa mà Mỹ chỉ "im lặng" đứng nhìn không huých sáo cho Việt Nam Cộng hòa tấn công.

2. Trung Quốc đã tạo cớ

Ngày 15/1/1974, Trung Quốc tạo cớ VNCH đã xâm lấn đất đai của mình và đưa quân đổ bộ đánh chiếm các đảo Hữu Nhật, Quang Ảnh, Quang Hòa và Duy Mộng thuộc nhóm đảo phía Tây quần đảo Hoàng Sa. Một cái cớ được tạo ra nhằm che đậy bản chất sự thật và âm mưu thôn tính Hoàng Sa của Việt Nam. Phía Trung Quốc không đưa ra được một bằng chứng nào về việc VNCH đã xâm lấn đất đai. Và nếu có điều đó xảy ra thì Trung Quốc cần phải tấn công để bảo vệ lãnh thổ của mình chứ không phải là đưa quân chiếm Hoàng Sa của Việt Nam. Rõ ràng cớ vẫn chỉ là cớ mà thôi, nói nhiều làm gì.

3. Có sự "im lặng" của Mỹ

Liên tiếp các ngày 20, 21, 22/01/1974, Bộ Ngoại giao, Tổng thống VNCH đã liến tục thông báo tình hình quần đảo Hoàng Sa cho Đại sứ Hoa Kỳ tại Sài Gòn Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon về biến cố Hoàng Sa. Nhưng câu trả lời là sự im lặng của phía Hoa Kỳ. Sự "im lặng" của Mỹ là nguyên nhân trực tiếp khiến Trung Quốc dám xâm chiếm Hoàng Sa của Việt Nam.

Không những vậy, Hoa Kỳ còn ra lệnh cho hạm đội ở Thái Bình Dương tránh xa quần đảo Hoàng Sa, để Trung Quốc rảnh tay. Thực tế này cho thấy, thời điểm sau đó Mỹ cũng đã bỏ rơi đứa con VNCH vì lợi ích của mình không gì khác là cần phải lôi kéo Trung Quốc để chống lại Liên Xô khi đó. Thế thì sự im lặng của người Mỹ chính là sự đánh đổi lợi ích mà thôi.

4. Việt Nam Cộng hòa hèn nhát

Khi đã mất Hoàng Sa vào tay Trung Quốc rồi, VNCH cũng mạnh mồm lắm, tuyên bố "sẽ điều lực lượng tái chiếm Hoàng Sa". 05 phi đoàn F5 (120 máy bay) đã được điều động đến sân bay Biên Hoà và sân bay Đà Nẵng. Đồng thời hải quân Việt nam Cộng hòa thành lập một Hải đoàn đặc nhiệm mới để chuẩn bị tái chiếm Hoàng Sa. Hải đoàn này bao gồm tàu HQ-6, HQ-17 điều động từ Trường Sa và HQ-5 từng tham chiến tại Hoàng Sa trước đó. 

Nhưng rồi tất cả đã bị hủy bỏ để "phần xương máu" của Tổ Quốc rơi vào tay Trung Quốc mà chưa biết đến bao giờ mới có thể lấy lại được. Đó là sự hèn nhát, hèn nhát một cách nhục nhã, có tội với dân tộc.

Để lấp liếm đi sự hèn nhát của mình, VNCH đưa ra những lời giải thích, như:

- Trong trận Hải chiến Hoàng Sa, Hải Quân Việt Nam Cộng Hà không có loại tàu thích hợp cho trận chiến. Chỉ có HQ-4 là tối tân nhất, nhưng HQ-4 rút lui trong trận đánh vì khẩu 76 ly bị hư không sử dụng được. 
- VNCH "không đủ lực tái chiếm Hoàng Sa" vì còn phải bảo toàn lực lượng hải quân để bảo vệ duyên hải (vùng biển gần bờ) và chống lại Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.
- 5 phi đoàn F5 (120 máy bay) đủ sức chiến đấu, nhưng không đủ xăng để chiến đấu và bay về an toàn.
- Sự im lặng của người Mỹ.
...

Tất cả đều là ngụy biện cho sự hèn nhát nhục nhã của một chế độ chỉ biết dựa vào Mỹ để tồn tại, lấy việc cướp bóc, đe nạt người dân làm mục tiêu sống. Chẳng phải ông Nguyễn Văn Thiệu thưởng ra lệnh cho các chiến đấu cơ F5, thuộc hàng tối tân nhất khi đó đi ném bom vào dân thường đó sao. Trong chiến đấu cần phải dựa vào lực lượng, phương tiện của chính mình và sẵn sàng hi sinh vì lãnh thổ thiêng liêng của quốc gia, dân tộc. Trong chiến đấu làm gì có sự giải thích do súng hỏng, làm gì có chỗ cho sự giải thích người Mỹ không giúp đỡ... 
Trần Công Trọng

42 nhận xét:

 1. Thì trên đời làm gì có ai tự nhận lỗi về mình. Ít ra cũng có tý khách quan chứ

  Trả lờiXóa
 2. Nếu xét về mặt lịch sử thì Trung Quốc càng không có cơ sở để chiếm giữ Hoàng Sa. Hoàng Sa là của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. Xuất phát từ lòng tham vô độ của Trung Quốc. Đây là điều cốt lõi các bạn ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. HiHi xet den ban chat nhung ke thao tung ngay tren dat nuc minh di ban oi ?

   Xóa
 4. Đả đảo chính quyền cộng sản Việt Nam hèn nhát đã để Trung Quốc chiếm mất Hoàng Sa.
  Tội ác này trời không tha, đất không dung. Con cháu Việt Nam hãy thức tỉnh. Hãy đứng lến chống giặc Tàu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Này bạn ạ, xem bài viết hết chưa mà auto chửi cứ như *** thế. thế sao vnch ko nói. nếu muốn chống giặc tàu thì hãy đi tìm giải pháp đi, đừng gõ phím nữa. trẻ trâu

   Xóa
  2. nếu là người "ngay" chứ không phải dog thì cho cái tên trước hãy com mèn; thứ hai, mày kêu con cháu Việt Nam đứng lên làm chi, mày đứng lên trước cho mọi người coi hay chỉ "trong đống phân một con ròi đứng lên hô tao là người cao nhất"

   Xóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. VIệt Nam đang phải gồng mình trước những thách thức lớn lao của thời đại. Trung quốc hiện nay đang vươn mình phát triển mạnh mẽ cùng với đó là sự tham vọng quá lớn. Một đất nước nhỏ bé như Việt Nam đâu thể mạnh mẽ đối đầu quân sự với Trung Quốc. Chúng ta chỉ có thể mềm dẻo khôn khéo bằng con đường ngoại giao và tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế( Hoàng Sa , Trường Sa là của Việt Nam).

  Trả lờiXóa
 7. Trước đây, do có rất nhiều yếu tố xảy ra đồng thời cùng lúc, lại thêm cả sự hèn nhát của chế độ Việt Nam cộng hòa nữa, nên bọn Trung Quốc đã tranh thủ thời cơ cướp Hoàng Sa của chúng ta. Giờ chúng ta phải quyết tâm cùng với nhau gìn giữ đến cùng từng mảnh đất, vùng biển của chúng ta, đuổi quân thù về nơi ở của chúng.

  Trả lờiXóa
 8. K thể tin nổi, sao Việt Nam chúng ta lại từng tồn tại cái chế độ Việt Nam cộng hòa hèn nhát như vậy nhỉ? Các thế hệ khác luôn tận tâm tận sức đấu tranh, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đến cùng, vậy cớ sao Việt Nam cộng hòa lại hèn nhát nhìn mảnh đất của tổ quốc rơi vào tay kẻ khác. Tôi ghét cái chế độ Việt Nam Cộng hòa lúc ấy.

  Trả lờiXóa
 9. Moi nguoi con viet nam oi, chung ta hay chung tay, gop suc chien dau de lay lai quan dao ''Hoang Sa'' cua nuoc ta di nhe. Du chung ta ko chien thang ve linh vuc quan su nhung chung ta con tri thong minh, ly le de chien thang Trung Quoc

  Trả lờiXóa
 10. Nói về tương quan lực lương, vào những năm trước đây, khi đất nước phải đối đầu với 2 cuộc chiến tranh liên tiếp chống lại Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. Lúc ấy sự tương quan lực lượng giữa ta và địch cũng là một trời 1 vực, chẳng khác gì "châu chấu đá voi". Một bên là địch được trang bị những vũ khí hiện đại và có sức công phá lớn, trong khi đó Việt Nam chúng ta chẳng có gì ngoài những vũ khí thô sơ. Nhưng với sự tự lực, tự cường, với lòng quyết tâm và sự lãnh đạo tài tình của Đảng, chúng ta đã làm nên những chiến thắng lừng lẫy 5 châu. Chính vì thế, tôi hoàn toàn tin tưởng vào Đảng, vào nhà nước. Chúng ta sẽ quyết tâm giành lại Hoàng Sa bằng sự chung sức của toàn dân tộc mình.

  Trả lờiXóa
 11. Thằng "tàu khựa" thật là ức chế. Mong rằng Đất nước ta với sự chung sức, chung lòng của tất cả mọi người sẽ ngày càng mạnh mẽ để bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc và lấy lại tất cả những gì là của cha ông(trong đó có chủ quyền trên các hòn đảo thuộc Trường Sa và Hoàng Sa).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lay laj duoc dao hoang sa chung ta soa quan danh chiem trung quoc luon tui san sang lam quan tien phong

   Xóa
 12. chính trị là trò chơi đen tối và bẩn thỉu của bọn trung cộng..bên ngoài luôn luôn nêu cao tinh thần 16 chữ vàng và 4 tốt thế nhưng bên trong lại bụng mang đầy dao găm sẵn sàng đâm chúng ta từ sau lưng...chúng dùng thủ đoạn độc ác và đê tiện nhằm chiếm từng tấc đất của tổ tiên và làm suy thoái nòi giống của dân tộc con lạc cháu hồng..chúng ta hãy cẩn thận với bọn này...........

  Trả lờiXóa
 13. - Trung Quốc cam kết không can thiệp quân sự vào Đông Dương; đổi lại, Hoa Kỳ cam kết cùng Trung Quốc phối hợp chống "bá quyền" Liên Xô.
  - Trung Quốc chấp nhận kiềm chế Việt Nam; đổi lại, Hoa Kỳ giảm dần đi đến triệt thoái các căn cứ quân sự và quân đội Hoa Kỳ ở Đài Loan.
  - Trung Quốc chấp nhận để Hoa Kỳ giữ nguyên chính quyền Nguyễn Văn Thiệu, không ủng hộ việc thành lập chính phủ liên hiệp ở miền Nam sau khi có hiệp định hòa bình; đổi lại, Hoa Kỳ ủng hộ Trung Quốc giữ ghế Thành viên cố định tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thay thế Đài Loan.---qua thông cáo chung thượng hải này chúng ta có thể thấy được ý đồ chiếm hoàng sa của bọn trung cộng là đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng thế nào...chúng muốn dùng máu của dân tộc việt để dằn mặt mỹ và nhân cơ hội đố chiếm lấy lãnh thổ của ta khi ta đang yếu nhất...quả là vô cùng nham hiểm


  Trả lờiXóa
 14. Trung quốc đã có âm mưu xâm chiếm việt nam chúng ta từ lâu rồi.Vậy nên chúng đã có những biện pháp cụ thể để thực hiện được âm mưu đó.Chính vì vậy mà việc chúng chiếm được hoàng sa của chúng ta đã được dự báo trước rồi.Chúng quá khôn ngoan về vấn đề này.Và giờ đây khi mà tham vọng bá chủ của bọn chúng đang trỗi dậy thì chúng lại thực hiện những hành động ngang ngược trong việc xâm chiếm chủ quyền biển đông của các nước trong khu vực đông nam á.Đây là thời điểm thích hợp để Asean có thể hợp tác và có những biện pháp thích hợp để đối phó với bọn Tàu Khựa trung quốc kia.

  Trả lờiXóa
 15. Trung Quốc đang lợi dụng vị thế của một nước lớn để có thể thực hiện được âm mưu xâm chiếm chủ quyền biển đảo của nước ta.Từ lâu âm mưu đó của chúng đã được thực hiện.Vì vậy mà chúng đã lợi dụng lúc việt nam đang phải đối đầu với những cuộc chiến tranh trong nước để có thể thực hiện âm mưu chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của chúng ta.Giờ đây âm mưu của bọn chúng là tiếp tục chiếm đóng quần đảo Trường Sa của chúng ta nữa.Hơn lúc nào hết toàn Đảng và toàn dân ta hãy cùng nhau bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc,không cho bọn tàu khựa có thể thực hiện được âm mưu của mình.

  Trả lờiXóa
 16. Trung quốc đã ngang nhiên chiếm mất quần đảo Hoàng Sa của chúng ta bất chấp những phản ứng của quốc tế.Chúng đã có những kế hoạch từ trước để có thể thực hiện âm mưu của mình.Chúng lợi dụng lúc việt nam chúng ta đang phải chống lại những cuộc chiến tranh xâm lược khác để thực hiện âm mưu của mình.Nhân dân việt nam nguyện đồng lòng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc.không cho trung quốc có thể thực hiện được âm mưu bành trướng của mình.

  Trả lờiXóa
 17. Hoàng Sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đã bị Trung Quốc cướp trắng trợn bất chấp luật pháp quốc tế. Chúng ta chỉ là một nước nhỏ so với chúng nên không thể dùng sức mạnh quân sự để giành lại chủ quyền Hoàng Sa được. Đây chính là nỗi đau của toàn dân tộc. Nó cho thấy sự cậy mạnh hiếp yếu của Trung Quốc và bây giờ chúng còn định bành trướng hơn nữa tới Trường Sa của ta. Đúng là lòng tham vô đáy. Nhưng chúng ta nhất quyết không để chúng đạt được mục đich. Nhân dân ta sẽ làm tất cả để bảo vệ chủ quyền đất nước.

  Trả lờiXóa
 18. Lợi dụng tình hình nước ta trong thời kì nội chiến và sự hèn nhát nhu nhược của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, Trung Quốc đã cướp trắng trợn Hoàng Sa của Việt Nam. Dù ngày nay người dân Việt Nam luôn khao khát đòi lại chủ quyền của Hoàng Sa và chúng ta có đầy đủ chủ quyền của Hoàng Sa nhưng không thể lấy lại quần đảo thân yêu của Tổ Quốc. Đây là một nỗi đau nhói trong tim mỗi người con Việt Nam và chúng ta luôn ghi nhớ mối thù này với bọn Tàu. Sẽ có một ngày chúng ta đòi lại được chủ quyền của quần đảo Hoàng Sa và dạy cho lũ Trung Quốc thối tha một bài học.

  Trả lờiXóa
 19. Trung Quốc luôn cho rằng nếu không có sự giúp đỡ của chúng thì chúng ta không thể giành chiến thắng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ nên chúng luôn cho rằng chúng là ân nhân của Việt Nam. Nhưng sự giúp đỡ của chúng là có mục đích. Chẳng qua là chúng muốn cản trở sự ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á để phục vụ lợi ích quốc gia dân tộc của chúng. Chúng ngấm ngầm câu kết với Mỹ để cướp Hoàng Sa của ta. Đúng là bọn Tàu Khựa, với chúng không có bạn bè mãi mãi, không có kẻ thù nào là mãi mãi mà chúng chỉ đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết. Đúng là bọn bỉ ổi nhất thế giới.

  Trả lờiXóa
 20. Cùng đi theo con đường xã hội chủ nghĩa nhưng Trung Quốc luôn lăm le muốn nuốt chửng Việt Nam. Khi đất nước mới giành được thắng lợi, non sông thu về một mối, thì Trung Quốc đã gây ra chiến tranh Tây Bắc với chúng gọi là một bài học để răn đe Việt Nam. Thật nực cười. Vốn dĩ chúng là những kẻ quá toan tính quá cơ hội. Lúc chúng ta còn đang mải mê đấu tranh giành độc lập thì chúng đã cướp mất Hoàng Sa của Việt Nam. Bây giờ lại muốn nuốt cả Trường Sa của Việt Nam. Thật quá ngang ngược. Nhân dân Việt Nam nhất định không cho chúng đạt được mục đích. Dù phải hi sinh bất kì giá nào đi chăng nữa chúng ta cũng phải bảo vệ chủ quyền dân tộc.

  Trả lờiXóa
 21. Trung Quốc vốn luôn có ý định xâm lấn bờ cõi nước ta. Và Hoàng Sa, Trường Sa bị xâm chiếm cũng nằm trong âm mưu xâm lược từ bao đời nay của Trung Quốc. Lập luận của các học giả Trung Quốc về biển Đông là sự hoang đường, thiếu tính khách quan, xuyên tạc lịch sử làm méo mó thông tin sự thật. Vì lợi ích thấp hèn của bản thân họ sẵn sàng đánh đổi, bán rẻ lương tâm chà đạp lên chủ quyền, quyền lợi,danh dự của các quốc gia trong khu vực phụ vụ cho mưu đồ thâm độc (tiêm nhiễm những thông tin méo mó sai sự thật ảnh hưởng tới nhận thức của người dân) của giới lãnh đạo TQ nhằm mục đích bành trướng xâm lược đó.

  Trả lờiXóa
 22. tôi muốn Trung Quốc phải bị 1 sự trừng phạt...à không như thế cũng chưa đủ với bọn chúng phải gấp tỉ lần việc chúng đã làm với Việt Nam!!!

  Trả lờiXóa
 23. ngay xua thi khong noi.vhu con ngay gio sao lai de trung quoc dem quan sang chiem dap.con cho nguoi den o nua.viet nam dung la....

  Trả lờiXóa
 24. Co ai dam bao la HOANG SA khong bi mua chuoc....? Tham O Tham OTham OTham OTham OTham OTham OTham OTham OTham OTham O

  Trả lờiXóa
 25. việt nam nhường 2 quần đảo đấy cho trung quốc mà. nó mạnh và manh động hơn  lioa
  on ap standa
  on ap

  Trả lờiXóa
 26. Những suy tính của người Trung Quốc hết sức thâm độc và luôn tồn tại rất nhiều thủ đoạn trong đó. Việt Nam bị Trung Quốc đưa quân đến chiếm được Hoàng Sa xuất phát từ rất nhiều yếu tố, mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ Việt chính quyền Việt Nam cộng hòa chưa đánh đã chạy. Cùng với đó là sự thương lượng giữa Trùn Quốc và Mỹ. Người Việt Nam sẽ không bao giờ để cho Hoàng Sa hoàn toàn là của người Trung Quốc mãi được, của nào thì chủ nấy mới đúng

  Trả lờiXóa
 27. ko trách được vnch đâu,họ cũng cố gắng lắm rồi,1 mình vnch ko thể đối đầu với vndcch trên bộ và trung quốc trên biển được.hơn nữa mỹ cũng có ý bỏ rơi “đứa con”vnch rồi cho nên dù vnch có chiếm lại hs nhưng cũng khó có thể giữ được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mày nói ngu như chó ấy. Hồi đấy, nếu bọn TQ k có bọn tay sai Diệm và được Mỹ hậu thuẫn thì đừng hòng có tổn thất gì lớn cho Việt Nam. Chẳng qua TQ và bọn tư bản Mỹ xâm lược bắt tay nhau, Mỹ đã có âm mưu tặng cho TQ quần đảo Hoàng Sa nên Mỹ mới im lặng để cho đám quân lính của chúng chết như thế

   Xóa
 28. Như thế chỉ cần nói và chấp nhận sự thật là được rồi. Có sao đâu mà

  Trả lờiXóa
 29. Sự thực là chúng ta đã mất quần đảo Hoàng Sa và đó là do chế độ Việt Nam Cộng Hòa lúc đó đã không đủ sức để bảo vệ quần đảo cũng như sự câu kết giữa Mỹ và Trung Quốc đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa của chúng ta. Đồng thời chúng ta cũng thấy thủ đoạn thâm độc của Trung Quốc trong quan hệ với chúng ta lúc bấy giờ là hết sưc khó lường trước được.

  Trả lờiXóa
 30. Có lẽ một phần sự thất bại trong việc gìn giữ Hoàng Sa năm đó là do đế quốc xâm lược Mỹ đã bắt tay với TQ, đã có ý định hiến Hoàng Sa cho bọn TQ nên chúng mới làm ngơ, k can thiệp khi Hoàng Sa bị tấn công như thế

  Trả lờiXóa
 31. Khi một đất nước mạnh thì chúng nó sẽ ăn thêm những nước xung quanh nữa! Trung Quốc hiện nay đang là một kiểu như thế. Chúng thấy mình mạnh nên không thèm nghe những bằng chứng lịch sử của ta! KHông ai để điều đó yên đâu. Chiến tranh không ai muốn cả nhưng cứ như vậy thì cũng sẻ nổ ra mà thôi

  Trả lờiXóa
 32. khong nen nhan xet lich su mot cach thai qua nhu the

  Trả lờiXóa
 33. Neu qua that Anh co nhiet huyet va du trinh do thi hay giup Nha nuoc y kien cu the de lam co so khoi kien Trung Quoc ra Toa an quoc te trong nhung ngay gan nhat.

  Trả lờiXóa
 34. Hay bien suy nghi thanh hanh dong cu the thiet thuc de giup bao ve bien dao: Moi nguoi VN hay tu nguyen dong gop cho To quoc 1.000đồng/ngày x 90 triệu = 90 tỉ đồng/ngày (khong can to chuc event cho ton kem) .... chang may choc so tien khong lo ay se duoc tich luy va nhan len tao suc manh vat chat de duong dau voi moi su co tren Bien Dong

  Trả lờiXóa
 35. Có lẽ một phần sự thất bại trong việc gìn giữ Hoàng Sa năm đó là do đế quốc xâm lược Mỹ đã bắt tay với TQ, đã có ý định hiến Hoàng Sa cho bọn TQ nên chúng mới làm ngơ, k can thiệp khi Hoàng Sa bị tấn công như thế.

  Không phải đâu bạn ơi, đó là công của thủ tướng Phạm Văn Đồng đây!


  Trả lờiXóa
 36. Vậy là đủ hiểu rằng vị trí chính trị của Việt Nam là vô cùng bất lợi; cũng chỉ vì vị trí địa lí quân sự của Việt Nam quá đẹp cho nên lúc nào cũng bị các cường quốc nhăm nhe xâm chiếm. Chỉ buồn khi có những kẻ rõ ràng là người Việt Nam nhưng lại làm phản động, tiếp tay cho các thế lực thù địch phá hoại Việt Nam

  Trả lờiXóa
 37. vnch một lũ quân hèn nhát.tương tá bât tài.lanh dao bât luong.ngu dot ko sụp bỏ chạy mới lạ

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"