Thấy gì khi Trung Quốc "xuống thang"

Thời gian qua, không còn thấy Trung Quốc có những thái độ và hành động hống hách, khiêu khích các nước khu vực Biển Đông. Tại đối thoại Shangri-la 2013, ông Thích Kiến Quốc - Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc  phát biểu: “Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước liên quan nhằm giải quyết những bất đồng, tranh chấp bằng thương lượng và con đường hòa bình”. Đây là lần đầu tiên quan chức cấp cao Trung Quốc phát biểu sẵn sàng giải quyết tranh chấp trên biển bằng còn đường hòa bình.
Tướng Thích Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc phát biểu ở Shangri-la 2013
Mới đây nhất, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao thường niên ASEAN lần 46 (AMM-46) ở Bandar Seri Begawan, Brunei, trong tuyên bố chung cuối ngày 30.6, Trung Quốc đã đồng ý cùng ASEAN tiến hành đàm phán về bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (CoC) vào tháng 9.2013.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao thường niên ASEAN lần 46 (AMM-46) ở Bandar Seri Begawan, Brunei ngày 30.6
Nhiều người quan tâm đặt câu hỏi: Trung Quốc có ý đồ gì? Trước hết hãy cùng phân tích nguyên nhân:

- Thái độ hung hăng của Trung Quốc trong các đối thoại Shangri-la trước đó và hoạt động khiêu khích trên biển thời gian quan đã phá vỡ hình ảnh Trung Quốc trong dư luận thế giới. Nhiều nước "ghét" Trung Quốc, điều đó hoàn toàn không có lợi. Trung Quốc không muốn mình bị các nước cô lập. Trung Quốc cần tỏ thái độ nhẹ nhàng hơn nhằm hòa giải quan hệ của họ với cộng đồng quốc tế.

- Trung Quốc không muốn mình trở thành "cái gai" trong con mắt của Mỹ sau những căng thẳng: giữa Hàn Quốc - Triều Tiên; giữa Trung Quốc - Nhật Bản; giữa Trung Quốc - Philippines... vốn đều liên quan đến lợi ích của nước Mỹ. Trung Quốc muốn cải thiện quan hệ với Mỹ, điều đó được minh chứng trong cuộc gặp không chính thức giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi đầu tháng 6 vừa qua.

- Trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Tập Cận Bình, cần phải có sự điều chỉnh trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc. Chiêu "xuống thang" chính là sự điều chỉnh nhằm cải thiện hình ảnh của ông Tập Cận Bình.

Những điều có thể thấy:

- Trung Quốc mới chỉ có thái độ "mềm mỏng" hơn, chứ chưa hề có hành động cụ thể nào chứng tỏ rõ về thái độ đó.

- Chúng ta cần thêm thời gian để đánh giá thái độ và hành động của Trung Quốc. Truyền thống của Trung  Quốc đó là "xinhan phải, rẽ trái", hành động thường không đi kèm với lời nói theo kiểu "nói zậy, nhưng hổng phải zậy". 

- Việt Nam và các nước có liên quan cần tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với việc giải quyết tranh chấp trên biển bằng các giải pháp hòa bình; tiếp tục đấu tranh với Trung Quốc trong việc giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng ngoại giao song phương, đa phương.

- Và điều quan trọng là cần phải: kiên trì, tỉnh táo, không lơ là, mất cảnh giác rơi vào "bẫy khiêu khích - khích tướng" của Trung Quốc! Chơi với lửa không được sợ lửa, nhưng không được chủ quan. Nếu điều khiển lửa theo ý mình là tốt nhất.
Trần Công Trọng

Không có nhận xét nào:

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"