Trung Quốc cần ’khai đao’ Philippines để dọa Việt Nam!?

Ngày 4/5, tờ Thời báo Hoàn Cầu đăng tải cái gọi là "phân tích" của một bình luận viên đặc biệt của tờ báo này với giọng điệu sặc mùi hiếu chiến và khiêu khích của Hàn Thi Huyên. Trong bài viết y cho rằng giới chức Bắc Kinh "khai đao" với Philippines để dọa nạt Việt Nam.

Trung Quốc cần khai đao
Cũng không khác gì giọng điệu của dàn "hỏa lực mồm", Hàn Thi Huyên lu loa lên rằng Việt Nam, Philippines "xâm phạm" cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, Trường Sa, trong khi thực tế chính Trung Quốc mới là kẻ xâm phạm, leo thang gây hấn với Việt Nam, Philippines ở Biển Đông, Trường Sa.

Kẻ có tật thường giật mình, hoạt động tăng cường hợp tác song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản hoặc Philippines và Nhật Bản được Hàn Thi Huyên và cánh học giả Trung Quốc chụp mũ thành "âm mưu thành lập vòng vây kiềm tỏa Trung Quốc" trong khi trên thực tế chính những động thái ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông, Hoa Đông đang làm các quốc gia láng giềng thực sự lo ngại.
Hoàng Thi Huyên, chân dung của
Hoàng Thi Huyên, chân dung của "bình luận viên đặc biệt" trên Thời báo Hoàn Cầu

Và khi tìm kiếm thông tin của "bình luận viên đặc biệt Thời báo Hoàn Cầu", Hàn Thi Huyên lại là cái tên khá nổi trong giới blog hiếu chiến, "hỏa lực mồm Trung Quốc". Thông tin trên các trang từ điển bách khoa Trung Quốc cho biết Hàn Thi Huyên sinh năm 1993, trẻ hơn nhiều so với cánh học giả diều hâu tướng tá quân đội Trung Quốc, là "nhà thơ" và Bình luận viên đặc biệt của Thời báo Hoàn Cầu, Nhân Dân nhật báo.
Trong một động thái khác có liên quan, cũng tờ Thời báo Hoàn Cầu khi dẫn lời Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc đang công du 4 nước Đông Nam Á cao giọng "cảnh báo một số thế lực, quốc gia cá biệt chớ gây chuyện, khuấy căng thẳng Biển Đông", Thời báo Hoàn Cầu cũng hùa theo giọng Vương Nghị khi lên tiếng kêu gọi "Philippines và Việt Nam nên phối hợp với thiện chí của Trung Quốc" ở Biển Đông.

Cái mà Vương Nghị cũng như Thời báo Hoàn Cầu gọi là "thiện chí" lại chính là những hành động ngang ngược, bất chấp mọi nguyên tắc và thông lệ của luật pháp quốc tế khi phái tàu quân sự bắn cháy cabin tàu cá Việt Nam khi đang đánh bắt tại Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hay cướp đoạt quyền kiểm soát của Philippines tại bãi cạn Scarborough giữa ban ngày? Hay việc hùng hổ kéo 4 tàu chiến ra bãi James chỉ cách bờ biển Malaysia 80 km đánh dấu lãnh địa cái gọi là đường lưỡi bò (đường chữ U, đường 9 đoạn) phi lý và phi pháp?

Nếu như Vương Nghị còn dùng ngôn ngữ ám chỉ về cái gọi là "các thế lực, quốc gia cá biệt gây sự, khuấy căng thẳng Biển Đông" thì Thời báo Hoàn Cầu lại ngông nghênh hơn khi chụp mũ thẳng thừng cho Philippines, Việt Nam chính là "quốc gia, thế lực cá biệt"!?

Không dừng lại ở đây, xã luận trên Thời báo Hoàn Cầu ngày 4/5 còn cao giọng "khuyên" Philippines và Việt Nam phải xem như Trung Quốc đang có "thiện chí" trong giải quyết tranh chấp Biển Đông, "ngoan ngoãn" đàm phán tay đôi với Bắc Kinh, "chớ lôi kéo các thế lực bên ngoài vào Biển Đông", và cuối cùng dọa dẫm: Biển Đông càng căng thẳng thì Philippines và Việt Nam càng "thiệt thòi".
 
Trung Quốc cần
Trung Quốc cần
China Daily dọa dẫm ASEAN, Việt Nam, Philippines
Tờ Trung Quốc Nhật báo (China Daily) - tờ báo tiếng Anh lớn nhất Trung Quốc - cũng vừa đăng bài nói rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải kiềm chế các thành viên, đặc biệt là Việt Nam và Philippines, để giữ quan hệ với Trung Quốc.

Số ra ngày 4/5 của báo trên có bài bình luận của tác giả Ruan Zongze, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, với thông điệp chính là ASEAN cần ngăn chặn một số thành viên đối chọi lại với Bắc Kinh "để bảo đảm quan hệ giữa Trung Quốc với khối Đông Nam Á được phát triển."

Bài báo giải thích "Thái Lan có quan hệ thân thiện với Trung Quốc, Indonesia có vị trí quan trọng trong khối ASEAN, Singapore là bộ não của ASEAN, Brunei là chủ tịch đương nhiệm," trong khi dẫn chứng vô căn cứ rằng Việt Nam và Philippines lại "tìm cách đe dọa quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc để thủ lợi thông qua việc gây sự trên Biển Hoa Nam (Biển Đông)".

Bài viết cáo buộc "Việt Nam và Philippines xâm chiếm các vùng biển, hải đảo của Trung Quốc và đang tìm cách sử dụng các thế lực ngoại bang để củng cố sự chiếm đóng bất hợp pháp của mình." Các "thế lực ngoại bang" này là Mỹ và Nhật Bản, hai nước mà Trung Quốc nói đang "dây máu ăn phần."

Trung Quốc cho rằng tuy Indonesia và Brunei cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng hai nước này muốn dàn xếp tranh chấp qua thương lượng chứ không có thái độ như Việt Nam và Philippines.

Bài báo cũng cho biết: "Thái Lan và Singapore, tuy cũng chia sẻ Biển Hoa Nam, không muốn tranh chấp làm ảnh hưởng tới quan hệ thân thiện và hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN." Tác giả bài báo chốt lại bằng kêu gọi ngang ngược rằng ASEAN "phải có nỗ lực chung để chặn tay một số thành viên của mình," không để các nước này gây ảnh hưởng cho quan hệ với Trung Quốc.
Các bài báo được đăng đúng lúc tân Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang có chuyến thăm tới bốn quốc gia ASEAN là Thái Lan, Indonesia, Singapore và Brunei từ ngày 30/4-5/5. Điều đáng nói là Việt Nam và Philippines, không nằm trong danh sách các điểm dừng chân của ông Vương lần này.
Đài BBC nhận định rằng rõ ràng qua chuyến công du Đông Nam Á đầu tiên sau khi nhậm chức, ông Vương Nghị đã tái xác lập quan điểm của Trung Quốc, chia các nước ở khu vực này ra làm hai "phe" - thân thiện và bất hợp tác.
Theo Phunutoday

28 nhận xét:

 1. Bài học Bó đũa chúng ta biết rồi mà. Trung Quốc dùng thủ đoạn đàm phán hoặc đe dọa từng nước. Với thủ đoạn này ai mềm dẻo linh hoạt thì tồn, ai cứng nhắc có thể gánh phải hậu quả

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc đang âm thầm chia rẽ nội bộ ASEAN chúng săn sàng dùng mọi thủ đoạn từ mua chuộc tới đe dọa vì vậy các nước ASEAN cần phải đoàn kết mới có khả năng chống lại trung quốc đặc những nước có tranh chấp với trung quốc như Việt Nam , Philippines và Nhật Bản cần ngồi lại với nhau đưa ra đối sách đối phó với trung quốc thì mới có thể chiến thắng

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc cứ tưởng mình mạnh, có tàu sân bay, có bom hạt nhân là muốn làm gì thì làm chắc. Hãy xem lại vị trí của mình đi, trung quốc là nước lớn thật nhưng các hàng xóm xung quanh chẳng ai ưa, trên có Nga, dưới có Ấn Độ,Việt Nam, bên phải có Nhật,Philipin, đều đang có mẫu thuẫn rất lớn vs trung quốc. Chỉ cần trung quốc gây chiến vs 1 nước, các nước khác sẽ bắt tay đánh hội đồng trung quốc ngay, lúc ấy trung quốc có ba đầu sáu tay cũng chết thôi

  Trả lờiXóa
 4. những hành động của TQ luôn mờ ám và thủ đoạn. phục vụ cho nhu cầu bành trướng của mình,TQ có thể có những động thái kích động các nước. Đối với nước ta và các nước đang tranh chấp khác TQ mềm dẻo trong quan hệ quốc tế để lấy lợi thế. và những việc làm của TQ chưa biết chừng là chia dẽ nước ta với các nước trong khối.

  Trả lờiXóa
 5. Đất nước ta có 1000 năm bắc thuộc, nên dân tộc ta hiểu rất rõ về bản chất và con người Trung quốc rồi. Dù nó làm gì thì làm nhưng kế sách và chiến lược của Đảng và nhà nước ta đã có. Vì vậy nên chúng ta hãy yên tâm và tin tưởng vào Đảng và hơn nữa nó cũng phải tôn trọng các công ước quốc tế. Tuy nhiên chúng ta cũng phải nâng cao cảnh giác vì xung quanh ta có rất nhiều kẻ thù.

  Trả lờiXóa
 6. Dân tộc Việt Nam vĩ đại không ngại bất cứ một kẻ thù nào.
  Hàng nghìn năm Bắc thuộc cũng không thể khuất phục nổi ý chí quật cường của dân tộc Việt

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc đanh tiêu diệt ý chí của từng nước đây mà

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là giọng điệu của dàn "hỏa lực mồm", Hàn Thi Huyên lu loa lên rằng Việt Nam, Philippines "xâm phạm" cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Âý còn trẻ mà nói éo biết ngượng mồm gì cả cái gì mà chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông đúng là vừa ăn cướp vừa la làng không thấy xấu hổ hay sao. Chính mình là kẻ đang đi xâm phạm chủ quyền của nước khác đấy.

  Trả lờiXóa
 9. Mình xâm phạm lấn biển lấn đảo của người khác lại còn già mồm vu khống người khác xâm phạm chủ quyền biển đảo của mình mới nực cười chứ. China Daily dọa dẫm ASEAN, Việt Nam, Philippines.Âý lại còn dọa dẫm nữa sao dọa ma à hỏa lực mồm à.Nghĩ chúng tôi sợ bọn ăn cướp sao không đời nào nghe công đừng nghĩ rừng chân lý thuộc về kẻ mạnh chân lý luôn thuộc về công lý.

  Trả lờiXóa
 10. Trung quốc thật thâm độc, lại dật dây cho tờ báo Hoàng cầu ở ngoài nói bóng nói gió coh mình. hành động thiện chí của TQ thật là không thể chấp nhận được. bành trướng khắp châu Á, tranh chấp tùm lum cả lên và bảo là hành động thiện chí yêu cầu các bên tôn trọng. thật phit báng cho tờ báo HOÀNG CẦU kia

  Trả lờiXóa
 11. đúng là giọng gái dĩ già mồm, quân vừa ăn cướp vừa la làng. TQ thêu bọn gái đĩ này nói tốt cho minh hử? chưa dừng ở đó lại có thêm gương mặt bình luận viên đặc biệt trẻ măng, miệng cond đầy hơi sữa nói về chính trị. coi Việt Nam, các bên xâm phạm chủ quyền của TQ. xâm phạm gì nhà nó. trẻ con mà đã nói láo rồi, lớn lên mắng cha chửi mẹ cho mà xem. cái quân thất đức ấy.

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam chúng ta không run sợ trước bất cứ kẻ thù nào cả, Chúng ta tự tin có thể bảo vê được chủ quyền của đất nước mình! Còn về phía Philippines thì họ lại càng không sợ Trung Quốc bởi đơn giản họ có đồng minh là Mỹ, Trung Quốc sẽ chẳng bao giờ giám đánh Philippines cả. Nếu vậy thì đó sẽ là cái cớ để Mỹ gây hấn với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 13. Trung quốc sẽ không dám đơn phương phát động cuộc chiến tranh nào vì sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế lâu nay vẫn luôn không hài lòng về sự trỗi dậy của Trung quóc. Chúng ta phải thật bình tĩnh xử lý các hành động gây hấn của Trung quốc để không rơi vào bẫy Trung quốc giăng ra, đồng thời không ngừng cảnh giác, sẵn sàng đáp trả bất cứ hành động gây chiến nào của Trung quốc cho phù hợp.

  Trả lờiXóa
 14. Trung Quốc dù có dùng sức mạnh quân sự hay chính trị để hăm dọa nước ta thì chúng ta cũng không sợ hãi trước chúng. Vì đất nước ta tuy nhỏ bé nhưng kiên cường, sức mạnh đoàn kết toàn dân là một sức mạnh vô cùng to lớn

  Trả lờiXóa
 15. Thôi ngay cái chiêu đe dọa của bọn mày đi lũ tàu khựa khốn nạn kia ạ. Mặc dù về quân sự có thể bọn tao không bằng mày nhưng về tinh thần đoàn kết, ý chí chiến đấu thì chắc chắn mày không thể địch lại được với chúng ta đâu. Nên biết điều thì im mồm thối của bọn mày lại

  Trả lờiXóa
 16. Các nước trong khu vực Đông Nam á cần liên kết lại với nhau để chống kẻ thù chung. đây chính là lúc cần thiết và quan trọng nhất để tình đoàn kết phát huy sức mạnh tột độ. thế nên đừng bỏ lỡ cơ hội đánh lại kẻ thù. Nước ta nên là nước đứng ra để kêu gọi dự liên kết, hợp tác cùng có lợi

  Trả lờiXóa
 17. Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng mà lại bảo. Bọn thối nát. đã đi cướp đất nước khác lại còn lắm mồm. Chúng mày hãy đợi đó đế lúc nào bọn tao sẽ dạy cho một bài học. lúc đó đừng hối hận nhé. Còn bây giờ thì bớt mồm đi bọn tàu khựa

  Trả lờiXóa
 18. haha! không có gì có thể dọa được dân tộc Việt! một dân tộc bất khả chiến bại trước mọi kẻ thù xâm lăng! dân tộc Việt Nam với tinh thần đoàn kết cùng lòng yêu nước nồng nàn, truyền thống dân tộc vĩ đại sẽ tiêu diệt mọi kẻ thù, nhân dân Việt Nam nguyện làm tất cả để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền quốc gia, dân tộc.

  Trả lờiXóa
 19. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 20. Trung Quốc muốn chia rẽ khối ASEAN để dễ tấn công Việt Nam đây mà. Dọa nạt chúng ta ư, chúng ta không sợ. Chúng ta có sức mạnh đồng lòng, người dân Việt Nam đồng lòng sẽ làm nên sức mạnh to lớn. Trung Quốc mà đặt chân sang lãnh thổ nước ta là oánh ngay. Đáng ghét cái bọn Tàu khựa ấy.

  Trả lờiXóa
 21. Trung quốc là một nước có những âm mưu thâm độc nhất đối với Việt Nam, mục đích của Trung Quốc là rất rõ ràng rồi chúng lợi dụng, mua chuộc các nước ASEAN để gây sức ép về biển đông đối Việt Nam, để buộc nước ta phải kí kết vào những bản hiệp ước có lợi cho Trung quốc, bọn tàu khựa đúng là những kẻ vừa ăn cắp vừa la làng, bọn chúng sẽ trả giá vì những hành động mà bọn đã gây ra với đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 22. Âm mưu của trung quốc rất thâm độc, việc trung quốc đã đang và sẽ thực hiện đó là việc chia rẽ nội bộ, gây mất đoàn kết trong khối ASEAN, bằng chứng là việc mà trung quốc đã mua chuộc campuchia dẫn đến việc các nước trong khối asean đã không thông qua được tuyên bố chung về vấn đề giải quyết tranh chấp trên biển đông. Trung quốc khai đao với philipin để dọa dẫm việt nam thì trung quốc đã đánh giá sai con người, đất nước việt nam rồi.

  Trả lờiXóa
 23. Hỏa lực mồm của trung quốc cũng vô cùng đáng sợ, chúng luôn vu khống việt nam xâm phạm chủ quyền của trung quốc, thật là bỉ ổi về mặt pháp lý, về mặt lịch sử trung quốc đều không đưa ra cái gì để chứng minh được quyền của mình, trong khi đó việt nam có thừa những thứ đó. Trung quốc muốn dùng chiêu bài nói mãi thành thật đây mà, Việt nam cần phải phản đối những kiểu võ mồm của trung quốc để bạn bè thế giới biết, và cũng là thể hiện việt nam cũng không phải là nước mà trung quốc muốn bắt nạt là được

  Trả lờiXóa
 24. trung quốc vẫn là thế lúc nào cũng vu khống cho việt nam mặc dù trung quốc là một nước lớn, trung quốc bắt nạt việt nam nhưng thế giới ai mà chẳng biết việt nam không bao giờ chịu khuất phục.

  Trả lờiXóa
 25. chúng mày có nói gì đi nũa thì việt nam quyết không bao giờ khuất phục, âm muu của chúng là chia rẽ nội bộ việt nam với các nước thành viên nhưng điều đó không bao giờ thực hiện được.

  Trả lờiXóa
 26. đúng là bọn trung quốc lúc nào cũng dùng những thủ đoạn để đoạt được mục đích .chúng mày sẽ không bao giờ thực hiện được va không bao giờ chia rẽ được nội bộ asean.

  Trả lờiXóa
 27. Trung quốc là một nước có những âm mưu thâm độc nhất đối với Việt Nam, mục đích của Trung Quốc là rất rõ ràng rồi chúng lợi dụng, mua chuộc các nước ASEAN để gây sức ép về biển đông đối Việt Nam, để buộc nước ta phải kí kết vào những bản hiệp ước có lợi cho Trung quốc, bọn tàu khựa đúng là những kẻ vừa ăn cắp vừa la làng, bọn chúng sẽ trả giá vì những hành động mà bọn đã gây ra với đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 28. Trung Quốc đang âm thầm chia rẽ nội bộ ASEAN chúng săn sàng dùng mọi thủ đoạn từ mua chuộc tới đe dọa vì vậy các nước ASEAN cần phải đoàn kết mới có khả năng chống lại trung quốc đặc những nước có tranh chấp với trung quốc như Việt Nam , Philippines và Nhật Bản cần ngồi lại với nhau đưa ra đối sách đối phó với trung quốc thì mới có thể chiến thắng

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"