Kết luận về CỔ SÚY hay CỔ XÚY


Cổ Súy và Cổ Xúy là hai từ rất dễ bị nhầm lẫn khi dùng. Nhiều  người không phân biệt được dùng từ nào đúng. Có người còn cho rằng cả hai từ đều đúng và có nghĩa tương tự nhau, sự thật không phải như vậy.

Theo Từ điển Hán Việt, "Cổ" có nghĩa là trống, gióng trống, đánh trống để cổ vũ, cổ động; "Xúy" còn đọc là "xuy" có nghĩa là thổi, thổi kèn, thổi sáo để thúc giục. Như "xuy ngọc địch" là "thổi sáo ngọc", "xuy phong" là thổi gió, "xuy tiêu" là thổi tiêu. "Cổ xúy" còn là tên một điệu nhạc cổ. Như vậy, "cổ xúy" có nghĩa là cổ vũ, cổ động, thúc giục. Tuy nhiên, do cách sử dụng lâu dài nên "cổ xúy" thường bị hiểu theo ý nghĩa xấu là cổ vũ, cổ động cho một hành động, việc làm xấu.

Súy không có nghĩa nào liên quan, song cũng do cách dùng lâu dài trong đời sống, hơn nữa người Việt thường phát âm "x" và "s" tương đối giống nhau nên Cổ Súy và Cổ Xúy bị dùng lẫn lộn.


Trần Công Trọng8 nhận xét:

 1. Một bài viết khá hay, hiện nay ngôn ngữ Việt Nam còn nhiều tranh cãi. Nhiều bạn có trình độ đại học cũng không phân biệt được từ đó dùng có đúng không hay như không biết viết là "x" hay "s" hoặc "ch" hay "tr". có lẽ đó là do cách đọc của chúng ta chưa được chuẩn nên mới xảy ra tình trạng này

  Trả lờiXóa
 2. Đúng vậy, chúng ta cần phải viết đúng, đọc đúng và nói đúng để gìn giữ và phát triển Tiếng Việt

  Trả lờiXóa
 3. Ngôn ngữ Việt Nam rất phong phú và phức tạp. Nhiều lần tôi gặp khó khăn khi đùng hai từ Nên và Lên. Ai biết qui tắc chỉ giùm với nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy khi dùng trông cấu trúc : nguyên nhân kết quả thì dùng "nên".Dùng để để chỉ xu hướng thì dùng "lên".Ví dụ :Vì ốm nên tôi nghỉ học. Lớn lên. Nước lên. Mặt trời lên...

   Xóa
 4. quanh co phức tạp, nhưng thật tuyệt vời, chỉ cần đổi vị trí một cái thì có trăm vạn ngàn ngữ nghĩa đc hình thành, cấu kết hay kết cấu :v

  Trả lờiXóa
 5. Cảm ơn tác giả đã giải đáp thắc mắc.
  Bài viết rất hay

  Trả lờiXóa
 6. Trong từ điển tiếng Việt cũng có giải thích nhiều về cách dùng từ. Như từ "giành", "rành" và "dành". Đôi khi chúng ta hay dùng sai những từ này khiến cho nghĩa của câu bị sai. Cách tốt nhất để không dùng sai từ là nên có 1 cuốn từ điển tiếng Việt.

  Trả lờiXóa
 7. Có câu :" Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam" quả đúng là như vậy, tiếng việt ta có nhiều từ nhiều chữ mà đến người Việt Nam cũng khó mà hiểu hết được. Phải là người cực kỳ thâm uyên mới có thể hiểu một cách thâm sâu được. Do đó không thể trách người dùng sai từ được.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"