LÍ DO HĐGM VIỆT NAM KHÔNG LÊN TIẾNG VỤ THỦ THIÊM?

Mang trong mình cái tâm tính kích động và kêu đòi bề trên cao nhất của giáo hội phải lên tiếng về những sự kiện, vụ việc liên quan chính tôn giáo của mình. Rất nhiều kẻ đã nói rằng: "Những ngày qua, liên quan tới vụ việc xảy ra tại Thủ Thiêm hay tại Dòng Thánh Phaolô Hà Nội, có nhiều ý kiến thắc mắc: tại sao Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) không lên tiếng?". 
Hội đồng Giám mục VN (Nguồn: FB).
Chúng cũng nói rằng, nếu Hội đồng Giám mục VN - cơ quan lãnh đạo cao nhất của giáo hội lên tiếng thì sự việc sẽ lan tỏa hơn; nhà cầm quyền địa phương cũng vì thế mà lo liệu, quan tâm và hành xử thỏa đáng hơn! 
Nhưng cho đến nay, dù những điều như thế được nói nhiều. Cũng có thông tin một số nơi, tổ chức giáo hội Công giáo cơ sở đã có văn bản gửi Hội đồng Giám mục VN về nội dung này nhưng cơ quan lãnh đạo cao nhất của Hội Thánh vẫn im lặng. Về lí do xin được tường minh cho những ai quan tâm cùng theo dõi! 
Cái lẽ bình thường mà ai cũng biết, đó là mặc dù không lên tiếng hoặc chưa lên tiếng nhưng những gì xảy ra tại Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm và liên quan khác, trong đó có cả sự việc về Dòng Thánh Phaolô Hà Nội ... Nhưng Hội đồng Giám mục bằng kênh thông tin này, khác luôn và đang theo sát tình hình. 
Nếu như tại Dòng Thánh Phaolô Hà Nội, cái sai của các nữ tu này đã rõ như ban ngày khi: "Cha Hoàng Cao Chiểu, lúc đó là Chánh xứ Hàng Bột và soeur Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao Lô Hà Nội kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) qua Nhà nước thống nhất quản lý vào ngày 24/11/1961 để thực hiện chính sách cải tạo XHCN tại miền Bắc thời điểm đó. Chính quyền Hà Nội sau đó cũng đã bàn giao quyền sử dụng các doanh nghiệp, tổ chức nhà nước. Hiện nay thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và công ty này cho Công ty Dược phẩm thuê để sử dụng làm cơ sở kinh doanh dịch vụ theo Hợp đồng thuê nhà đất số 79/XN2/HĐTN26/XD ngày 19/5/2009 (đã được đăng ký tại Sở Xây dựng Hà Nội ngày 18/6/2009)". Nghĩa là căn cứ đòi lại không có, nếu bất chấp điều đó để lên tiếng thì hóa ra đẩy cái sai lại càng sai sao??? 
Riêng đối với chuyện tại Dòng mến Thánh Giá Thủ thiêm: Đúng là có dấu hiệu của sai phạm, thậm chí là khuất tất tại đây. Song theo dõi tình hình chắc chắn Hội đồng Giám mục VN cũng đủ thấy: Đoàn đại biểu quốc hội TP Hồ Chí Minh đang tổ chức thanh tra, giám sát chuyên đề đối với vấn đề thu hồi, đền bù tại đây. Việc lên tiếng vì thế đợi khi điều này hoàn tất và những chuyện liên quan được thực thi. Lên tiếng lúc này là vội vàng! 
Đó là những cái lí lẽ có tính thực tế. Nhưng những ai theo dõi hoạt động của Hội đồng Giám mục VN và những văn bản họ ban hành thì sẽ thấy rất rõ sự nhất quán và tích cực trong chuyện này. Theo đó, trong bài viết "HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM: LÊN TIẾNG HAY KHÔNG LÊN TIẾNG" được đăng chính thức trên trang Website chính thức của cơ quan này thì đã cho thấy rất rõ điều này. 
Cụ thể, Hội đồng Giám mục VN tôn trọng quyền bính và sự độc lập tương đối của đấng bản quyền của các Giáo phận: "Liên quan đến từng vụ việc cụ thể tại từng địa phương, hơn ai hết, vị giám mục sở tại vừa là người có trách nhiệm chăm sóc một phần Dân Thiên Chúa tại đây (x. GM số 11) vừa là người nắm rõ tình hình và bối cảnh của vấn đề, chính ngài là người đưa ra quyết định cụ thể để giải quyết. HĐGM không lên tiếng về từng vụ việc. Nói như thế không có nghĩa là HĐGM không quan tâm gì đến đời sống của Dân Chúa tại địa phương, và hoàn toàn im lặng trước những vấn đề liên quan đến đời sống của anh chị em tín hữu. HĐGM không lên tiếng về từng vụ việc nhưng HĐGM lên tiếng ở một tầm mức khác, bằng cách đưa ra những định hướng mang tính chủ đạo để mỗi địa phương áp dụng định hướng ấy vào hoàn cảnh cụ thể của mình. Ở đây, chúng tôi muốn quy chiếu vào bài “Quan điểm của Hội đồng Giám mục Việt Nam về một số vấn đề trong hoàn cảnh hiện nay” [1] để thấy được những định hướng căn bản này". Khi xảy ra sự việc thì hơn ai hết, Giám mục GP là người phải lên tiếng. 
Đồng thời, Hội đồng Giám mục VN kêu gọi chức sắc, giáo dân hành xử theo lề luật của nhà nước và xem đó là trung gian hòa giải những xung đột, bất đồng để cùng chung sống hòa bình, thịnh vượng: "Xây dựng xã hội tốt đẹp hơn là cùng nhau xây dựng một xã hội vì con người, một xã hội thực sự lấy dân làm gốc. Để giải quyết những vụ khiếu kiện về đất đai, cũng như bao Chính quyền khác trên toàn thế giới, Chính quyền Việt Nam phải dựa vào Luật và những Nghị định về đất đai để giải quyết. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất nhiều người dân bất mãn về cách giải quyết của Chính quyền, đồng thời tình trạng “ăn đất” tiếp tục diễn ra dựa trên chính lề luật của Nhà Nước. Chính vì thế, câu hỏi căn bản được đặt ra là: Luật và những nghị định đó được xây dựng trên nền tảng nào? Luật lệ được đặt ra là để phục vụ con người và đời sống con người trong xã hội, sao cho ngày càng hài hoà và tốt đẹp hơn. Con người ở đây là mọi người dân chứ không chỉ là một nhóm hay một thiểu số nào đó được đặc quyền đặc lợi. Muốn xây dựng một xã hội vì con người, muốn ban hành những lề luật nhằm phục vụ con người, thì những lề luật đó phải được xây dựng trên nền tảng là những quyền căn bản của con người, những quyền căn bản được cả thế giới nhìn nhận và cả Việt Nam cũng nhìn nhận, ít là trên nguyên tắc. Chẳng nhẽ một đất nước tự hào mình dân chủ gấp trăm lần các đất nước khác, mà ngay cả những quyền căn bản nhất của con người cũng không được tôn trọng sao?". 
Đó là những quan điểm hết sức rõ ràng, mạch lạc. Và đấy cũng là lí do bất cứ những kẻ cực đoan, hiếu chiến nhất vẫn rất khó chi phối được cơ quan lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Công giáo Việt Nam này! 
TRÙNG DƯƠNG


13 nhận xét:

 1. Những việc như này chúng ta không thể biết được, nếu như chúng ta biết đúng sự thật rồi thì hẵng nói như nếu bây giờ chưa biết thì không nên phát biểu gì cả. Nếu như đó sẽ làm ảnh hưởng đến người khác rất nhiều, nên hãy xem xét mọi việc trước khi đưa ra phát biểu của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mọi lời quy kết rằng chính quyền cướp đất của giáo hội, trả lại đất cho các nữ tu chỉ là những trò ngậm máu phun người nhằm tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam. Đây chắc chắn là những âm mưu của những kẻ chống đối nhằm thực hiện và phục vụ những âm mưu chống đối Nhà nước của chúng. Cơ quan chức năng cần vào cuộc và hết sức tỉnh táo trong sự việc này.

   Xóa
 2. Hội đồng giám mục từ trước đến nay vẫn có những hành xử đúng mực tôn trọng nhân quyền và đặc biệt luôn đặt lợi ích của người dân nói chung và giáo dân nói riếng lên trên hết chứ không phải như một số thành phần kích động lợi dụng mọi cơ hội nói xấu Đảng nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 3. Dường như sự thận trọng của Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội là tín hiệu cho thấy, ngay cả Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội vẫn chưa thực sự tin tưởng tuyệt đối vào cứ liệu được dòng Thánh Phao-lô thành Chartres nói ra dù ở bất cứ phương diện nào đi nữa! Trong sự việc này, ai đúng, ai sai vẫn chưa có bất cứ sự xác đoán, bằng cớ này thực sự rõ nét. Và nên chăng, cơ quan hữu trách của Hà Nội nên vào cuộc thanh, kiểm tra để có kết luận cuối cùng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sau thánh lễ, dưới sự chỉ đạo của cha Giuse Vũ Quốc Hùng,các nữ tu và bà con giáo dân với biểu ngữ trên tay đã rước từ nhà thờ ra khu vực đất số 5A-5B Quang Trung để tiếp tục cầu nguyện. Do khu đất bị chủ đầu tư lấy tôn bao kín, nên các nữ tu và bà con giáo dân chỉ đứng phía ngoài cầu nguyện khoảng 20 phút thì trời bắt đầu đổ cơn mưa rất lớn. Đến ý trời còn rõ ràng như vậy, mưa như trút 2 tiếng đồng hồ để giải tán hoạt động cầu nguyện sai trái của Dòng thánh Phaolô Hà Nội.

   Xóa
 4. Chưa thể rõ mười mươi. Trong sự việc này, ai đúng, ai sai vẫn chưa có bất cứ sự xác đoán, bằng cớ này thực sự rõ nét. Và nên chăng, cơ quan hữu trách của Hà Nội nên vào cuộc thanh, kiểm tra để có kết luận cuối cùng. Nếu cần thì hai bên (đại diện chính quyền và Hội dòng) sẽ có một cuộc đối thoại công khai để giải quyết các nội dung còn khúc mắc và tiến tới giải quyết sự việc thấu tình đạt lý nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là một nước đi khá thận trọng của Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội, bởi lẽ trong tình hình chưa biết ai đúng ai sai như hiện nay thì việc ủng hộ cho dòng thánh Phao-lô thành Chartres thực sự là quá mạo hiểm và qua động thái này cũng chứng tỏ Tổng Giáo phận Hà Nội không giám tin hoàn toàn vào dòng thánh, liệu đó có phải là do dòng thánh này sai hay chăng?

   Xóa
  2. Bản chất của mảnh đất này là đã được ủy quyền cho Nhà nước , giờ thì đám linh mục , tín đồ này lại lật lại lịch sử. Chúng ta có đầy đủ pháp lý chứng minh đây bây giờ là đất nhà nước, còn nhà nước giao cho ai sử dụng đó là quyền của nhà nước. Đây rõ ràng là hành vi gây hấn, muốn cướp đất chứ không phải là tranh chấp gì cả. Chính quyền nên giải quyết dứt điểm và dứt khoát, không được nhân nhượng với quân ăn cướp này.

   Xóa
 5. Hiện nay, khu đất số 5 Quang Trung là trụ sở công ty CP Dược phẩm TW1 (CTDP, có địa chỉ tại 160 Tôn Đức Thắng). Lật lại lịch sử khu đất này thì trước năm 1954, Nhà nước đã giao khu đất này nhà xứ Hàng Bột thuộc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Dòng thánh Phao Lô Hà Nội để đào tạo nữ tu. Năm 1954, phục vụ cho mưu đồ của Pháp, Mỹ, nhiều nữ tu và giáo dân có quá khứ ủng hộ Pháp xâm lược Việt Nam đã chạy vào Nam, nên nơi này trở nên hoang vắng và từ năm 1955 - 1959, Dòng thánh Phaolo Hà Nội đã cho thuê. Ngày 24/11/1961, thực hiện chính sách cải tạo XHCN, linh mục Hoàng Cao Chiểu - Chánh xứ Hàng Bột và nữ tu Lê Thị Đông - Tu viện Dòng thánh Phao Lô Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) cho Nhà nước thống nhất quản lý.

  Trả lờiXóa
 6. Hội đồng Giám mục Việt Nam xứng đáng là cơ quan cao nhất của cộng đồng Công giáo Việt Nam. Làm tốt công tác chỉ đạo các giáo phận, chỉ dạy các giáo dân, phân tích hợp lý và đưa ra những quyết sách thuyết phục. Tới nay tôi mong rằng HĐGM sẽ có những lời chỉ dạy sâu sát hơn nữa, tới từng con chiên trên đất nước Việt Nam, niềm mong ước cộng đồng Công giáo thực sự sống tốt đời đẹp đạo, hòa thuận lương - giáo.

  Trả lờiXóa
 7. Một bên thì chuyển nhượng quyền sử dụng dất rồi bây giờ cử đệ ra đi đòi một ben thì đưa tin thất thiệt về việc di dời, cuối cùng thì cũng từ miệng mấy thằng phản động mà ra cả, chắc từ giờ có lướt face thì phải dè chừng mấy cái thông tin vỉa hè này quá

  Trả lờiXóa
 8. Không phải vấn đề gì HĐGĐ họ cũng can thiệp cả, như thế đương nhiên sẽ làm mất đi tính tự quyết, tự xử lý của các địa phương rồi còn gì, với lại trong thời điểm mọi thứ chứ rõ ràng như thế này việc lên tiếng đâu có giúp cho mọi thứ ổn hơn đâu

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"