NỖI ĐAU ĐÀO TUẤN

Nhà báo Dương Phong đã thông tin về cảm nghĩ của tân hoa hậu Hoàn vũ H'Hen Niê khi được hỏi cảm nghĩ về stt của nhà báo xúc phạm mình như sau: "Em nghĩ đây là quan điểm của anh ấy. Ai cũng có quan điểm riêng nên em không cảm thấy tổn thương. Suy nghĩ của em rất đơn giản là nên sống lạc quan. Những điều mà mọi người nói, kể cả những câu mà mọi người cho là xúc phạm em, nhưng em nghĩ đó đều là đóng góp vì em trưởng thành từ những điều đó. Anh yên tâm, em rất ổn và tinh thần thoải mái. Em đang cố gắng hoàn thành các dự án cộng đồng của mình và hy vọng anh sẽ ủng hộ.
Đào Tuấn (Nguồn: FB).
Hy vọng tương lai H'Hen sẽ có cơ hội hợp tác và làm việc với anh. Nếu được gặp anh Đào Tuấn, H'Hen sẽ gửi lời chào anh và hy vọng lúc đó em sẽ tốt hơn để anh không chê nữa."
Nhiều người khi đọc điều này đã nhận xét rằng H'Hen Niê thoáng và cô không quá quan tâm tới những lời dẽ bỉu, chê bai và hạ bệ mình. Cô không nhỏ nhen như đám dư luận chửi bởi và kêu toáng lên cần xử lý Đào Tuấn (báo Lao Động) như mấy ngày qua... 
Tôi không trách cứ ý nghĩ này, bởi như H'Hen Niê nói: "Em nghĩ đây là quan điểm của anh ấy. Ai cũng có quan điểm riêng nên em không cảm thấy tổn thương"Và những ý nghĩ đó trong một chừng mực nào đó cần được tôn trọng. 
Nhưng, có thể câu chuyện đã kết thúc H'Hen Niê không nói ra những lời trên và độ lượng với Đào Tuấn đến như thế. Người ta, dư luận sẽ sớm quên tội trạng của Đào Tuấn với ý nghĩ, nó cũng là ý kiến của một kẻ hạ đẳng, châm chọc người khác đã trở thành quán tính mà thôi. Lời của H'Hen Niê khiến chúng ta, những người hiểu được cái sai của Tuấn và sự độ lượng của em càng xót xa hơn. 
Ai cũng biết rằng, đằng sau những lời chê vô tiền khoáng hậu mà Tuấn nói ra đó là sự kỳ thị, là sự phân biệt. Đó còn nói lên nhân sinh quan hèn kém của con người đó. Sau khi xảy ra sự việc Tuấn đã khước từ yêu cầu xin lỗi H'Hen Niê một cách công khai và chọn lấy sự im lặng. Và tôi tin những điều xung quanh đó đã ít nhiều đến tai của H'Hen Niê. 
Nhưng em ấy chỉ nói khi được hỏi. Và câu trả lời của em ấy lại hết sức thánh thiện và bao dung. Dư luận gán ghép em với Đào Tuấn trong tương quan người bị hại và người có hành vi xâm hại, nhưng em lại chọn lối nghĩ ngược lại. Với lối nghĩ đó, vô tình em đã đặt Đào Tuấn ra khỏi cuộc chơi của mình và ở thế giới của em Đào Tuấn không có bất cứ giá trị nào... 
Đó mới thực là nỗi đau của Tuấn và xin thưa nó sẽ khiến Tuấn nhớ lâu và hậm hực hơn nhiều. 
Khi viết đến đoạn này, ghé thăm một số trang mới hay biết, Tuấn đã chính thức xin lỗi. Kiểm tra thêm thì nó diễn ra sau phát biểu của em ấy. Toàn văn lời xin lỗi như sau: "Tôi sai và tôi gửi lời xin lỗi tới H'hen Niê, tới các bạn. 
Trong buổi sáng 7.1, trên facebook cá nhân, tôi đã có một post xúc phạm, miệt thị tới H'hen Niê với những lời lẽ không thể chấp nhận được. 
Dù facebook cá nhân bị report chưa mở lại được, nhưng tôi thấy cần gửi lời xin lỗi tới H'hen Niê, tới các bạn vì những lời lẽ xấu xí của mình. Hôm nay 9/1, tôi đã làm tường trình gửi Bộ TT và TT cũng như cơ quan nơi tôi đang làm việc. Sẽ có phạt. Sẽ có kỷ luật nặng. 
Nhưng đó là cái giá phải trả cho những lời lẽ, cho những phát ngôn đáng lẽ phải là tối kỵ với một phóng viên, một người làm truyền thông. Tôi phải chịu trách nhiệm. Và những gì các bạn đang viết, tôi xin được lắng nghe để tự sửa mình". 
Chưa thực sự dám khẳng định nói thêm điều gì đó, tôi nghĩ câu trả lời của H'Hen Niê đã tác động rất lớn đến thái độ của Tuấn. Dù sao đến cuối cùng Tuấn còn là người biết điều và đó là điều mà Tuấn làm được trước khi bị đào thải thực sự. 

TRÙNG DƯƠNG

7 nhận xét:

 1. Đào Tuấn là một nhà báo thì nên coi lại bản thân nghề nghiệp của mình đi, đừng để mọi người nói một nhà báo mà ăn nói hai lời hoặc vì lý do này, lý do khác, điều này thực sự là không tốt chút nào

  Trả lờiXóa
 2. Không có ai có thể lợi dụng là nhà báo thì nói gì cũng được và viết gì cũng được, điều đó thật là vô lý và không thể nào có thể chấp nhận được. Đây có lẽ được xem là điều vớ vẩn nhất mà tôi từng thấy từ sự việc của Đào Tuấn

  Trả lờiXóa
 3. Có lẽ các nhà báo cũng cần học văn hóa ứng xử cơ bản đó là tôn trọng người khác, nhà báo Đào Tuấn cũng như thế, không phải ngẫu nhiên mà một người được bình chọn danh hiệu là hoa hậu, họ đã có quá trình phấn đấu, trải nghiệm và làm nhiều thứ mới được đó

  Trả lờiXóa
 4. Bộ thông tin và truyền thông và Cục báo chí xuất bản cần xem lại trường hợp phát ngôn của nhà báo Đào Tuấn trong việc này, chứ không thể để tình trạng thế này diễn ra được đâu, điều này là không đúng, không ổn

  Trả lờiXóa
 5. tuy là nhận xét cá nhân nhưng nó mang tính mỉa mai, sai tôn chỉ mục đích nhà báo. Nhưng Nhà báo đã có lời xin lỗi công khai trên các trang mạng xã hội rồi, đó là điều đúng đắn, biết sai, nhận lỗi và nói lời xin lỗi là tốt rồi. Những kẻ lợi dụng việc này mà gây chia rẽ dân tộc, bôi xấu hình ảnh người khác mới cần phải lên án kịch liệt.

  Trả lờiXóa
 6. Hoa hậu và nhà báo đều là người của công chúng, hoa hậu phải dè xét những lời nói từ miệng mình, nhà báo cũng phải như vậy, bất kì lời nói nào của hai người này mà sai thì sẽ gây một hiệu ứng xấu, lan truyền rất nhanh và rất rộng. Nhà báo dù là quan điểm cá nhân nhưng cũng không được nói vậy, nên xin lỗi cô hoa hậu và bạn đọc đi ông Đào Tuấn ạ.

  Trả lờiXóa
 7. Thế giới vẫn tồn tại những con người tay nhanh hơn não mà, miệt thị người khác đâu có làm cho mình tiến bộ lên được, chưa kể họ là phái yếu, chấp nhặt chỉ trích họ có làm nên sự nghiệp của tuấn không hay chỉ là tai tiếng để đời

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"