NGUYỄN TIẾN TRUNG: TRỞ THÀNH NGƯỜI TỰ DO VÀ CÂU CHUYỆN PHÍA TRƯỚC

Theo giấy chứng nhận số 31/GCN-CQTHAHS ngày 12/4/2017 của Cơ quan thi hành án hình sự Quận Tân Bình thì Nguyễn Tiến Trung, một trong 4 bị can (cùng với Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Lê Công Định) trong vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân năm 2009 đã chấp hành xong án phạt quản chế sau giam giữ từ ngày 12/4/2017. 
Nguyễn Tiến Trung
Giấy chứng nhận thực hiện xong lệnh quản chế sau án phạt tù của Nguyễn Tiến  Trung (Nguồn: FB).
Thông thường sau khi kết thúc lệnh quản chế, quyền tự do đi lại và các quyền cá nhân khác bị hạn chế trong quá trình thi hành án sẽ được phục hồi. Trung có thể tự do đi đầu tùy thích mà không cần xin phép và thực hiện khi có sự đồng ý của chính quyền địa phương có thẩm quyền. Và như vậy, trong 04 bị can của vụ án thì đến thời điểm hiện tại chỉ duy nhất, Trần Huỳnh Duy Thức đang bị tù giam, 03 người còn lại thì đã hoàn thành xong án phạt tù lẫn quản chế tại địa phương. 
Để nhìn thấy rõ hơn lí do tại sao Nguyễn Tiến Trung có được may mắn hơn "đồng bọn" Trần Huỳnh Duy Thức, xin được trích, nhắc lại lời khai của Trung trước cơ quan điều tra và trước quan tòa. Theo đó, Trung cho rằng, do quá tin tưởng, "ngày 8-5-2006, tôi là một trong những người thành lập Tập hợp thanh niên dân chủ. Ông Hoàng Minh Chính đã giới thiệu tôi với ông Nguyễn Sỹ Bình và ông Nguyễn Xuân Ngãi để trò chuyện, trao đổi thêm về đường lối phát triển của phong trào dân chủ, về vấn đề cải cách Việt Nam. Ông Nguyễn Sỹ Bình và ông Nguyễn Xuân Ngãi đã thuyết phục tôi tham gia tổ chức trên.
Ông Nguyễn Xuân Ngãi có giới thiệu tôi với một số chính khách nước ngoài, họ khích lệ, hứa hẹn ủng hộ phong trào dân chủ Việt Nam nói chung, Đảng Dân chủ Việt Nam và Tập hợp thanh niên dân chủ nói riêng. Trước khi tôi về nước ngày 7-8-2007, họ có dặn tôi là luôn ôn hòa, khoan dung, kiên trì, nhẫn nại, tử tế, dặn tôi giữ liên lạc với đại sứ quán nước ngoài để nếu có chuyện gì xảy ra thì có thể lên tiếng bênh vực.

Hiện tại, sau quá trình làm việc với cơ quan điều tra, tôi thấy các chính khách nước ngoài luôn vì quyền lợi của người dân nước họ. Nếu họ ủng hộ phong trào dân chủ Việt Nam thì cũng một phần là vì quyền lợi của người dân đất nước họ. Đó là sai lầm của tôi vì đã quá tin vào họ.
Khi về Việt Nam, tôi đã tiếp tục mời một số người tham gia Đảng Dân chủ Việt Nam như luật sư Lê Công Định. Tôi cũng giới thiệu ông Trần Huỳnh Duy Thức với ông Nguyễn Sỹ Bình. Tôi đã mời một số thanh niên tham gia Tập hợp thanh niên dân chủ. Tôi tiếp tục phụ trách về kỹ thuật (như website) cho Đảng Dân chủ Việt Nam". 
Cũng xin nói thêm rằng, chính thái độ thành khẩn đã giúp Nguyễn Tiến Trung có bản án nhẹ nhàng hơn so với Trần Huỳnh Duy Thức (7 năm tù, 03 năm quản chế, trong khi Thức là 16 năm tù, quản chế 05 năm tù). Và điều đáng nói hơn cả là mặc dù sớm được ra tù, hòa nhập cộng đồng nhưng điểm khác biệt là Trung ít tham gia các hoạt động cùng với nhóm của Lê Công Định và Lê Thăng Long. Trung chỉ thỉnh thoảng lên tiếng ở những vấn đề anh có hiểu biết, có điều kiện để tiếp cận. 
Rất có thể bài học phải vào tù lần 2 của một người đồng hương quê Thái Bình là Trần Anh Kim đã cảnh thức Trung và biết đâu là điều cần làm và nên làm! 
Với những gì đã xảy ra hi vọng rằng, Nguyễn Tiến Trung sẽ sớm tìm được hướng đi mới cho bản thân và từ bỏ con đường lẫm lỗi trong quá khứ khi cơ hội vẫn còn quá nhiều cho thanh niên sinh năm 1983 này! 
TRÙNG DƯƠNG11 nhận xét:

 1. Mặc dù thôi không hề thích những người vi phạm pháp luật nhưng mà đối với những người biết hối cải, hoặc chí ít là "biết sợ" thay đổi bản thân, tránh các hanh vi sai trái thì lại khác. Tôi rất mong họ biết thay đổi, cải tạo tốt, không thuộc kiểu "ngựa quen đường cũ" như những kẻ như Trần Kim Anh, phải vào tù đến 2 lần. Mong răng Trung sẽ biểu hiện tốt, không giống như chúng.

  Trả lờiXóa
 2. Với những gì đã xảy ra hi vọng rằng, Nguyễn Tiến Trung sẽ sớm tìm được hướng đi mới cho bản thân và từ bỏ con đường lẫm lỗi trong quá khứ khi cơ hội vẫn còn quá nhiều cho thanh niên sinh năm 1983 này!

  Trả lờiXóa
 3. Nhà nước Việt Nam luôn tìm mọi cách giúp đỡ, khoan hồng cho các đối tượng biết quay đầu là bờ, làm lại cuộc đời, có đóng góp cho đất nước để chuộc lại lỗi lầm

  Trả lờiXóa
 4. Các đối tượng rận chủ đang tìm mọi cách để móc nối với các đối tượng được tha ra tù sóm và bị quản chế để khôi phục lại nhưng kỳ thực là chúng không phải bao giờ cũng thành công vì có nhiều người đã từ bỏ rồi

  Trả lờiXóa
 5. Tôi có niềm tin đối với Nguyễn Tiến Trung sẽ không quay lại con đường cũ nữa mà sẽ thay đổi, nhiều đối tượng rất muốn Trung tiếp tục chống đối nhưng chính thái độ của đối tượng này trong quá trình điều tra, chấp hành án phạt tù đã chứng minh điều đó

  Trả lờiXóa
 6. Không bao giờ có chuyện các đối tượng rận chủ có thể tuyên truyền, lôi kéo được các đối tượng từng là rận chủ tiếp tục quay lại con đường đó, họ có bản lĩnh, có trình độ và họ sẽ thay đổi mà

  Trả lờiXóa
 7. Có lẽ chúng ta nên tin tưởng một số đối tượng họ có thể thay đổi theo hướng có lợi cho nhân dân, đất nước, họ sẽ không gây hại gì đối với chúng ta nữa. Cũng nên tin tưởng đối với họ.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi nghĩ các đối tượng rận chủ đang tự cho mình quyền điều khiển và chi phối tất cả. Điều đó sẽ chả bao giờ hợp lý cả bởi vì chúng ta làm sao biết chắc chắn được chuyện gì có thể xảy ra thì làm sao chi phối người khác được

  Trả lờiXóa
 9. Hãy tin tưởng các đối tượng rận chủ mà ăn năn, hối cải. Rõ ràng họ có quá trình rèn luyện, thay đổi và chắc chắn sẽ đoạn tuyệt với con đường cũ như vậy, họ cũng đã dần xác định đâu là điều cần phải trân quý trong cuộc đời này

  Trả lờiXóa
 10. Có thể thấy mặc dù sớm được ra tù, hòa nhập cộng đồng nhưng điểm khác biệt là Trung ít tham gia các hoạt động cùng với nhóm của Lê Công Định và Lê Thăng Long. Trung chỉ thỉnh thoảng lên tiếng ở những vấn đề anh có hiểu biết, có điều kiện để tiếp cận. có vẻ như suy nghĩ của Trung đang dần được thay đổi

  Trả lờiXóa
 11. Với những gì đã xảy ra hi vọng rằng, Nguyễn Tiến Trung sẽ sớm tìm được hướng đi mới cho bản thân và từ bỏ con đường lẫm lỗi trong quá khứ khi cơ hội vẫn còn quá nhiều cho thanh niên sinh năm 1983 này, tương lai vẫn còn rất tươi sáng cho bất kỳ ai dám quay đầu làm lại!

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"