GIÁO PHẬN VINH SẼ PHẢI ĐỨNG RA LÊN TIẾNG VỤ GIÁO DÂN CẦM CỜ B‎A QUE

Theo nhận diện đến thời điểm hiện tại thì đa phần người cầm trên tay cờ ba que trong cuộc biểu tình xảy ra tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào sáng ngày 09/4/2017 là bà con giáo dân giáo xứ Quý Hòa, nơi do Linh mục Antôn Nguyễn Xuân Bá làm quản xứ (từ tháng 02/2017 tới nay). 
Và với một sự việc lần đầu tiên xẩy ra sau 42 năm, đương nhiên, nhà hữu trách tại Hà Tĩnh sẽ khởi tố vụ án để làm rõ ai đã đứng ra tổ chức việc công khai hóa một lá cờ của một chế độ quá vãng, từng gây bao tội ác cho người dân Viêt Nam suốt gần 2 thập kỷ tồn tại và các chi tiết liên quan. Tuy nhiên, trước khi điều đó xảy ra thì chúng ta hãy hướng sự theo dõi tới các tổ chức và các nhà lãnh đạo của giáo hội Công giáo địa phận Vinh, nơi mà bà con giáo xứ Quý Hòa vừa qua là một bộ phận thuộc. 
Giáo dân xứ Quý Hòa cầm trên tay cờ ba que
Giáo dân xứ Quý Hòa cầm trên tay cờ ba que trong cuộc biểu tình vào sáng ngày 09/4/2017 (Nguồn: FB).
Ở đây sẽ là quá thừa thãi nếu chúng ta đặt câu hỏi tại sao cần truy vấn trách nhiệm của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, bởi chính con dân của tổ chức tôn giáo này đã dựng dậy, làm sống lại một hồn ma từng là ác mộng cho cả dân tộc. Nghiêm trọng hơn, họ đã gián tiếp thừa nhận những kẻ đang bấu víu vào lá cờ này để ngày ngày chống lại Tổ quốc và dân tộc. Hay nói cách khác, nó đang động chạm đến sự tự tôn, tinh thần dân tộc thì việc truy cứu trách nhiệm là lẽ đương nhiên. 
Liên quan đến nội dung này, có một câu hỏi cho rằng, nếu truy cứu trách nhiệm của Tòa giám mục Giáo phận Vinh trong sự việc này thì tại sao với một sự việc nghiêm trọng không kém trước đó là vụ bao vây, chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà của giáo dân xứ Trung Nghĩa sao không đặt ra vấn đề này? Xin được trả lời luôn thế này, đồng ý là việc bao vây, chiếm trụ sở là rất đỗi nghiêm trọng và cần nghiêm trị nhưng xin thưa rằng, trong sự việc này có sự lẫn lộn giữa việc người dân kéo lên để chất vấn, lên tiếng về sự cố ô nhiễm do Công ty Formosa gây ra. Nghĩa là sự việc đã được nhuốm lên trên đó yếu tố quyền lợi và sự tranh đấu quyền lợi của người dân. Và sự việc đó chỉ có thể xử lý khi cơ quan thực thi pháp luật tách được 2 yếu tố này ra khỏi nhau 
Còn đối với sự việc công khai cầm cờ ba que thì đã rõ ràng, và những chủ thể liên quan không thể có bất cứ một lí do nào để biện hộ cho hành động của mình. Vậy nên, vấn đề chính quyền, thậm chí là dư luận truy cứu, đặt vấn đề đối với Tòa Giám mục Giáo phận Vinh sẽ là chuyện dễ hiểu. Đó cũng là sức ép cần thiết để Tòa Giám mục với tư cách là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Công giáo Vinh chấn chỉnh và nhắc nhở các chức sắc, bà con giáo dân không tái phạm vào một lỗi tương tự! 
TRÙNG DƯƠNG


36 nhận xét:

 1. Với sự việc công khai cầm cờ ba que thì đã rõ ràng, và những chủ thể liên quan không thể có bất cứ một lí do nào để biện hộ cho hành động của mình. Vậy nên, vấn đề chính quyền, thậm chí là dư luận truy cứu, đặt vấn đề đối với Tòa Giám mục Giáo phận Vinh sẽ là chuyện dễ hiểu. Đó cũng là sức ép cần thiết để Tòa Giám mục với tư cách là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Công giáo Vinh chấn chỉnh và nhắc nhở các chức sắc, bà con giáo dân không tái phạm vào một lỗi tương tự!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thiết nghĩ rằng, các thế hệ đi trước đã hy sinh máu và xương để đánh đuổi chế độ tay sai và ngoại bang (Việt Nam Cộng hòa) thế mà giờ đây những kẻ này vì mấy đồng tiền mà dám mang cái lá cờ ba que xỏ lá ra để đi biểu tình, đám này là giáo dân hay phản loạn nữa đây?

   Xóa
  2. Ra là chính giáo dân đã cầm cái tấm giẻ ba que đó. Thấy sự xuất hiện của nó mà không ai có phản ứng gì hay sao. Hay là những giáo dân nơi này đã thỏa hiệp với nó rồi. Câu hỏi này để dành cho những kẻ đứng đầu giáo xứ, giáo phận là đúng lắm.

   Xóa
 2. Một trong những nguyên nhân bùng phát trở thành các điểm nóng về an ninh trật tự như vậy xuất phát từ những kẻ cực đoan trong hàng ngũ chức sắc đạo Công giáo và không thể thiếu được sự tiếp tay, giúp sức của các thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân.

  Trả lờiXóa
 3. về công tác khắc phục sự cố. Một năm qua với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, của các cơ quan ban ngành đoàn thể cả Trung ương và địa phương, hậu quả của sự cố đã dần dần được khắc phục

  Trả lờiXóa
 4. Sự việc do Formosa gây nên là minh chứng điển hình, từ việc chúng lừa phỉnh, tiêm kích người dân bằng những tư tưởng cực đoan qua những luận điệu xuyên tạc để từ đó chơi trò “đổ thêm dầu vào lửa” hay “chọc gậy bánh xe”, thông qua đó lôi kéo được một bộ phận người dân có nhận thức chính trị còn chưa cao, một số kẻ cực đoan, cuồng tín, mê muội trong tôn giáo tham gia vào cái mà chúng gọi là biểu tình bảo vệ môi trường, đòi quyền lợi cho người dân hoặc kiện Formosa…

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là hành vi phản bội Tổ quốc, hành vi chống chính quyền Nhân dân và là hành động của những kẻ phản động, thế lực thù địch làm mà thôi chứ người dân yêu nước sẽ không bao giờ có những hành động như vậy

   Xóa
 5. Nhìn đám vong nô hả hê trước sự việc thật đáng căm phẫn, cùng với đó đám dư lợn viên trên mạng xã hội được dịp té nước theo mưa, phun ra đủ thứ bẩn tưởi để tôn vinh hành động của những kẻ phản quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bộ trưởng Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương chủ động công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, kiên quyết xử lý kịp thời không để xảy ra các vụ việc tụ tập đông người, chặn quốc lộ gây ách tắc giao thông, tuần hành gây rối ANTT như thời gian vừa qua.

   Xóa
 6. với một sự cố môi trường nghiêm trọng như sự cố Fomosa thì việc khắc phục hậu quả sự cố sẽ phải mất một thời gian khá dài nhưng với những gì đạt được trong 1 năm qua là sự nỗ lực đáng ghi nhận.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta dễ dàng nhận thấy vụ gây rối vừa qua hoàn toàn không có mối liên hệ nào với câu chuyện Formosa. Tuy nhiên, Formosa có giá trị lớn để chúng lợi dụng tiến hành các hoạt động leo thang như vừa qua tại huyện Lộc Hà – Hà Tĩnh và mục đích mà chúng nhắm tới như đã phân tích ở trên là để tập dượt cho lần tụ tập biểu tình, gây rối, chống chính quyền có màu sắc bạo loạn lật đổ ở quy mô lớn, kéo dài vào lần sau (dự kiến là ngày xảy ra sự cố Formosa) và hơn nữa nhằm giải ngân số tiền mà các tổ chức phản động trong và ngoài nước đang “tài trợ”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đầu tiên tôi chỉ đi quan sát với đám đông xem thế nào thôi, sau thấy mọi người đi cũng 30-40 người, cùng với đó là nhiều băng zôn, khẩu hiệu nên tôi thấy cũng vui vui. Với lại như anh thấy đó, họ còn phát cho chúng tôi mỗi người một cái áo phông đẹp lắm. Đi cùng hội thế này lại có những bài nhạc cổ vũ tinh thần: “Trả lại cho dân”,“Anh là ai?”, “Việt Nam tôi đâu” của cái anh Đan Nguyên anh ấy hát cùng mấy ca sĩ hải ngoại nên tôi thấy được cổ vũ về mặt tinh thần quá, thấy máu lửa lên là ào ào đi tới thôi. Chứ cũng chả quan tâm tới ảnh hưởng tới ai đâu anh ạ.

   Xóa
 8. hầu như chỉ có các giáo dân dưới sự kích động, tổ chức của các chức sắc như giám mục Nguyễn Thái Hợp, linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục, Trần Đình Lai, Nguyễn Công Bình… mới đi làm loạn, tuần hành, tập trung đông người gây rối dưới danh nghĩa đòi quyền lợi, dù đã được các cơ quan chức năng giải quyết, giải thích.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thời gian gần đây tình hình ANTT nổi lên là tại các tỉnh miền Trungliên tục xảy ra một số vụ việc giáo dân tập trung đông người tuần hành biểu tình, chặn đường quốc lộ cản trở giao thông; chống người thi hành công vụ.

   Xóa
 9. Đây quả thực là một điều vô cùng nguy hiểm, bởi sự thiếu hiểu biết của người dân, sự bực xúc không được kiểm soát, đức vâng lời đang bị lợi dụng… đã và đang đẩy người dân Hà Tĩnh nói chung, người dân ở huyện Kỳ Anh, Lộc Hà nói riêng vào một kế hoạch đen tối do các thế lực chống phá Việt Nam tạo dựng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tấn công lực lượng công an làm nhiệm vụ; quay phim, chụp ảnh tán phát trên internet tuyên truyền xuyên tạc về công tác đền bù, hỗ trợ người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường và chủ trương giải quyết vấn đề Formosa của Chính phủ. Tụ tập đông người kéo vào trụ sở UBND huyện… gây mất ANTT nghiêm trọng trên địa bàn.

   Xóa
  2. , tăng cường bảo đảm trật tự công cộng, bảo vệ tuyệt đối an toàn các trụ sở chính quyền, công an ở địa bàn trọng điểm, phức tạp, đồng thời bảo đảm việc hoạt động bình thường của các tổ chức, cơ quan các cấp.

   Xóa
 10. hành động của những người biểu tình đã vượt ngoài sự kiểm soát cả về đạo đức và pháp luật khi kỷ cương, phép nước bị coi thường, pháp luật đang bị chà đạp và thách thức nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 11. không quá khó để nhận ra rằng, giáo dân xứ Quý Hòa (xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh không có lỗi trong việc xuất hiện của một số cờ ba que trong cuộc biểu tình tại khu vực ruộng muối và trước nhà ông Chủ tịch UBND xã này. Bởi người cầm trên tay những chiếc cờ này không phải là những người lớn tuổi mà chủ yếu là trẻ em.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các đối tượng tham gia hoạt động tuần hành, biểu tình thời gian qua tại một số tỉnh miền Trung có hành vi vi phạm pháp luật như: Tuyên truyền chống Nhà nước, xúc phạm Quốc kỳ, gây rối trật tự công cộng, cản trở giao thông công cộng, chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích, huỷ hoại tài sản...
   Đúng vậy, toàn thể nhân dân cả nước, các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ, phát hiện và xử lý mạnh tay đối với những kẻ chống phá lại nhà nước.

   Xóa
  2. Đây là lần đầu tiên trong các vụ biểu tình gây rối trật tự công cộng, giáo dân Kỳ Hà đã ngang nhiên sử dụng cờ của chế độ cũ - chế độ Việt Nam Cộng hòa.

   Xóa
 12. Cũng có thông tin là xuất hiện một số đối tượng lạ mặt, không phải người địa phương đã đứng ra phát những lá cờ này. Chính sự hiếu kỳ, việc chưa hiểu biết nên nhiều trẻ em tại đây đã vô tư cầm trên tay lá cờ thuộc về chế độ quá vãng, từng gây bao tội ác cho người Việt này!

  Trả lờiXóa
 13. Theo nhận diện đến thời điểm hiện tại thì đa phần người cầm trên tay cờ ba que trong cuộc biểu tình xảy ra tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào sáng ngày 09/4/2017 là bà con giáo dân giáo xứ Quý Hòa, nơi do Linh mục Antôn Nguyễn Xuân Bá làm quản xứ (từ tháng 02/2017 tới nay).
  Vị linh mục này phải lên tiếng về việc tại sao bà con giáo dân ở đây lại cầm cờ 3 que gây náo loạn như vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự việc ngày 09/04//2017 ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tiếp tục diễn biến phức tạp khi xuất hiện những lá cờ ba sọc (ba que của chế độ Việt Nam Cộng hòa trước đây). Đây là hành vi không thể chấp nhận, vi phạm pháp luật và xúc phạm vào lòng tự tôn của dân tộc Việt Nam.

   Xóa
 14. Giáo phận Vinh phải lên án việc sử dụng cờ ba sọc trong cuộc biểu tình gây tổn hại cho chính quyền. Không thể có chuyện thích làm gì thì làm. Thích treo cờ nào thì treo đâu

  Trả lờiXóa
 15. giáo phận Vinh đến thời điểm hiện nay vẫn im hơi lặng tiếng sau vụ việc giáo dân biểu tình chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà. Tuy nhiên, các đối tượng quá khích đã không bị giáo phận Vinh lên án

  Trả lờiXóa
 16. thờ ơ hay tiếp tay cho cái xấu lộng hành, chúng ta biết vai trò của ông Hợp như thế nào trong các cuộc biểu tình và tuần hành trong thời gian vừa qua, chỉ có ông Hợp là người hiểu rõ nhất mà thôi

  Trả lờiXóa
 17. Không thể tiếp tục im lặng để nhìn cái ác, cái xấu xảy ra được. có lẽ ông HỢp sẽ phải lên tiếng dạy dỗ lại số linh mục quá khích này để xoa dịu tình hình này

  Trả lờiXóa
 18. Các cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo cần có buổi làm việc với ông Hợp về vấn đề này để xem ông nói thế nào và hứa ra sao để chúng ta còn tính

  Trả lờiXóa
 19. tôi rất dị ứng với lũ rận chủ và bà con giáo dân bị chúng ru ngủ, chính vì niềm tin mù quáng và thiếu ý chí đấu tranh nên vẫn còn bà con giáo dân tham gia biểu tình, gây rối trậ tự công cộng...

  Trả lờiXóa
 20. tôi nghĩ các đối tượng rận chủ đang tập hợp lực lượng và diễn tập biểu tình trong gian vừa qua. Vì vậy, cần hết sức chú ý vấn đề này nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đên an ninh trật tự

  Trả lờiXóa
 21. Thật đáng buồn khi "cờ ba que" của chế độ ác bá, đã tàn sát dân tộc Việt Nam lại xuất hiện ngay trên đất nước ta, lại nằm trong tay những giáo dân nữa chứ. Thiết nghĩ ít ra họ cũng đủ nhận thức để xem xét nhưng mà thực tế thì họ lại làm những việc như thế này. Không thể chấp nhận được việc xuất hiện lá cờ ba que như thế này.

  Trả lờiXóa
 22. Rõ ràng là Việt Tân và đám tàn dư của chế độ Việt Nam Cộng Hòa, nỗi nhục của dân tộc đã đứng đằng sau những cuộc biểu tình này, kích động người công giáo biểu tình. Cũng cần xem xét mối quan hệ giữa các thế lực này với các linh mục ở đây vì chính họ là nhưng người khơi nguồn mà. Việc lá cờ ba que này xuất hiện như vậy thật không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi định khuyên anh về đi, bởi thấy anh đang là người dân tội nghiệp, đáng thương bị lợi dụng bởi kẻ thù… Nếu đất nước vì thế mà xảy ra chiến tranh, thì anh biết không anh? Những người như anh sẽ là tội nhân thiên cổ không bao giờ gột rửa sạch đâu.

   Xóa
 23. Vấn đề chính quyền, thậm chí là dư luận truy cứu, đặt vấn đề đối với Tòa Giám mục Giáo phận Vinh sẽ là chuyện dễ hiểu. Đó cũng là sức ép cần thiết để Tòa Giám mục với tư cách là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Công giáo Vinh chấn chỉnh và nhắc nhở các chức sắc, bà con giáo dân không tái phạm vào một lỗi tương tự!

  Trả lờiXóa
 24. Tôi định nói cho anh biết là hành động của anh đang là phạm pháp, là xấu xa và là tội ác với nước non anh biết không. Những thứ trước mắt nó đã làm mờ mắt những người như anh, và nó còn kéo theo nhiều hệ lụy nữa.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"