"BIỂU TÌNH" CŨNG PHẢI ĐÚNG LÚC VÀ ĐÚNG CÁCH

Cờ vàng (ba que) đã xuất hiện vào sáng nay trong cuộc biểu tình được cho là xuất phát từ việc bà con tại đây (chủ yếu là giáo dân) cho rằng, đền bù tại khu vực ruộng muối tại đây là không thỏa đáng; chính quyền đã đi đêm với doanh nghiệp, cá nhà thầu để lấy kế sinh nhai của người dân. 

cờ ba que
Hình ảnh về sự xuất hiện lá cờ ba que tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh vào sáng ngày 09/4/2017 (Nguồn: FB).
Ở đây khoan hãy bàn đến tính thực chất của câu chuyện, ai đã đi đêm và sự không đền bù thỏa đáng đến từ đâu? Có một thực tế rất đỗi đáng buồn đang xảy ra tại Hà Tĩnh nói chung, đặc biệt là các khu vực vùng đồng bào theo đạo Công giáo của địa phương này: Theo đó, cứ hễ bị động chạm quyền lợi từ những điều to lớn như sự cố ô nhiễm môi trường vừa qua cho đến những điều nhỏ nhất, tầm thường nhất họ đều có động cơ tuần hành, biểu tình. Thậm chí còn có nhiều kẻ đang muốn làm nhiều hơn những điều mà đám đông giáo dân xứ Trung Nghĩa từng làm tại UBND huyện Lộc Hà vào ngày 3/4/2017 (bao vây, chiếm trụ sở UBND huyện)... 
Và chúng ta sẽ không quá khó để nhận thức động cơ thực sự của điều này. Rằng họ muốn cho chính quyền họ đủ sức làm cho chính quyền phải làm theo ý họ và những cuộc biểu tình quy mô vừa và nhỏ thế này chỉ là bước dạo đầu cho những điều to lớn và kinh khủng hơn. 
Tuy nhiên, có một thực tế mà xin được gọi bằng hai từ "hệ lụy" đang xuất hiện trong câu chuyện đang được nói đến này. Do cứ hễ là tuần hành, là biểu tình nên đây là điều kiện để những kẻ vơ đóm ăn tàn, đục nước béo cò có mặt để kích động, để làm cho sự việc trở nên phức tạp hơn, rối rắm hơn! Những kẻ này có thể được nhận diện như Hoàng Bình (Hưng Nguyên, Nghệ An), Bach Hồng Quyền (Hà Nam) trong vụ bao vây, chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vào ngày 3/4/2017 vừa qua! 
Nói như thế để thấy rằng, ngay trong sự việc xuất hiện rất nhiều lá cờ ba que sáng nay tại khu vực ruộng muối và cổng nhà của ông Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà (Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), nó cũng là một sản phẩm cho thấy người dân (cụ thể là giáo dân) đã bị những đối tượng xấu lợi dụng. 
Theo một nguồn tin khá tin cẩn thì đã có môt nhóm người lạ mặt xuất hiện và phát cho họ những lá cờ này. Đối tượng được phát phần lớn là trẻ em tham gia vào cuộc biểu tình. Do sự nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết nên rất nhiều em đã mang lá cờ ba que trên tay trong suốt quá trình tổ chức biểu tình. 
Và xin thưa với những ai đang quan tâm và theo dõi sự việc này rằng, sau sự xuất hiện của lá cờ ba que vừa qua, dư luận đang rất phẫn nộ và cho rằng, bà con giáo xứ Quý Hòa đang dẫm đạp lên quá khứ khi đi đến làm sống dậy hồn ma Việt Nam Cộng hòa, thể chế chính trị từng gây nên bao đau đớn cho Việt Nam trong suốt 21 năm! Những tiếng xấu vong bản, phản bội Tổ quốc và quan trọng hơn là nhơ nhuốc hình ảnh, danh dự của Giáo hội sẽ không thể nào gội sạch trong ngày 1, ngày 2... Và tất cả xuất phát từ cái não trạng cứ hễ có chuyện gì là biểu tình của chính họ mà ra! 
Cũng xin nói thêm rằng, sỡ dĩ dư luận chưa thể lên án hoặc lên án không quyết liệt những cuộc tuần hành vừa qua, bởi nó lập lờ giữa chuyện quyền lợi thật của người dân và mưu đồ chống phá, lợi dụng đằng sau đó. Nhưng với một sự tách bạch và rõ nét như thế này thì xin thưa thanh minh là điều không dễ dàng gì! 
TRÙNG DƯƠNG


14 nhận xét:

 1. Cũng xin nói thêm rằng, sỡ dĩ dư luận chưa thể lên án hoặc lên án không quyết liệt những cuộc tuần hành vừa qua, bởi nó lập lờ giữa chuyện quyền lợi thật của người dân và mưu đồ chống phá, lợi dụng đằng sau đó. Nhưng với một sự tách bạch và rõ nét như thế này thì thanh minh là điều không dễ dàng gì!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có một sự thực rằng bao nhiêu kẻ đã đi biểu tình hôm đó mà chẳng lẽ không ai thấy là cờ vàng xỏ lá 3 que ấy hay sao. Nếu có thầy thì tại sao không một ai có ý kiến gì. Hay đó chỉ là sản phẩm chộp giật của lũ cờ vàng thôi.

   Xóa
 2. Sự thật là có tồn tại việc đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển, nhưng đã được giải quyết triệt để rồi, tuy nhiên việc giải quyết đó chưa thể làm thỏa đáng được hết tất cả các gia đình bà con giáo dân được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong việc đền bù đúng là đã có vấn đề, có những mâu thuẫn giữa các bên. Nhưng mà hỏi ra thì mới biết được là mâu thuẫn xuất phát từ việc những người không thuộc diện đền bù thiệt hại cũng muôn được "đền bù" mới khổ chứ. Những người có thiệt hại đều đã được đền bù rồi, chỉ còn những thành phần thế này thôi.

   Xóa
  2. Những người bị thiệt hại thuộc diện đền bù mà đòi quyền lợi thì cũng tạm chấp nhận nhưng đằng này những người tham gia biểu tình thì một là những người không thuộc diện được hưởng đòi đền bù, hai là đám phản động, kích động giáo dân. Với hình ảnh cở ba que thì ta chắc chắn đám viêt nam cộng hòa và Việt Tân đứng đằng sau giật dây kích động.

   Xóa
 3. dù có biểu tình vì lý do nào đi nữa thì bà con giáo dân không nên sử dụng cờ ba que của Mỹ Ngụy. Nếu không có chính quyền đứng ra bảo vệ quyền lợi và lo lắng cho bà con giáo dân thì làm gì có thành tựu hôm nay

  Trả lờiXóa
 4. Vì sao bà con dễ nhẹ dạ cả tin và có thật là họ muốn biểu tình hay chỉ là bị ép buộc, có lẽ giáo dân chúng ta luôn mong muốn cuộc sống được bình yên vô sự, không ai thích trò biểu tình cả nhưng họ bị linh mục ép làm

  Trả lờiXóa
 5. Không bao giờ có chuyện các đối tượng rận chủ có thể lừa phỉnh và tác động được mãi đối với bà con giáo dân, họ chỉ có thể làm được điều đó trong một thời điểm nào đó chứ không phải là mãi mãi được

  Trả lờiXóa
 6. Biều tình đòi quyền lợi sao lại sử dụng cờ ba sọc làm gì, vậy cờ đó ở đâu ra và đến từ đâu, rõ ràng cờ đó là do các đối tượng rận chủ phát cho và yêu cầu phải sử dụng khi tham gia biểu tình. Thật sự không thể chấp nhận được điều đó

  Trả lờiXóa
 7. Nếu không giải quyết tận gốc bọn rận chủ này thì không thể nào triệt để được trò biểu tình này, còn bà con giáo dân nhiều khi như một cái máy không muốn làm cũng phải làm thôi

  Trả lờiXóa
 8. Không thể tiếp tục để tình trạng này diễn ra được mà các cơ quan chức năng cần kết hợp vừa tuyên truyền vừa xử lý những đối tượng quá khích

  Trả lờiXóa
 9. ngay trong sự việc xuất hiện rất nhiều lá cờ ba que sáng nay tại khu vực ruộng muối và cổng nhà của ông Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà (Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), nó cũng là một sản phẩm cho thấy người dân (cụ thể là giáo dân) đã bị những đối tượng xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 10. Sỡ dĩ dư luận chưa thể lên án hoặc lên án không quyết liệt những cuộc tuần hành vừa qua, bởi nó lập lờ giữa chuyện quyền lợi thật của người dân và mưu đồ chống phá, lợi dụng đằng sau đó. Nhưng với một sự tách bạch và rõ nét như thế này thì xin thưa thanh minh là điều không dễ dàng gì!

  Trả lờiXóa
 11. Sỡ dĩ dư luận chưa thể lên án hoặc lên án không quyết liệt những cuộc tuần hành vừa qua, bởi nó lập lờ giữa chuyện quyền lợi thật của người dân và mưu đồ chống phá, lợi dụng đằng sau đó.Mong rằng cơ quan chức năng cần phải giải quyết vấn đề này một cách triệt để chứ không thể thế này được!

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"