GÓC NHÌN 10 TẤN CÁ PHÓNG SINH: CẦN BIẾT SỰ KHÁC BIỆT GIỮA LỢN NHÀ VÀ LỢN RỪNG!

Thời gian gần đây, dư luận cả nước xôn xao vụ việc phóng sinh “10 tấn cá xuống sông Hồng” tại cửa đình làng Bát Tràng (Gia Lâm - Hà Nội). Vụ việc đáng lẽ ra sẽ dừng lại ở mức cao đẹp bởi hành động mang tính nhân văn của nhà chùa trong việc phóng sinh, cầu sự an lành đối với mọi người. Tuy nhiên, một số lều bào, một số kẻ chống đối não ngắn tay nhanh chộp lấy sự việc để tuyên truyền sai lệch về bản chát của vụ việc nhằm gây hoang mang đối với dư luận và người dân. Qua đó, vu vạ cho chính quyền thiếu trách nhiệm trong việc quản lí đối với môi trường an sinh.
Cụ thể, trên mạng xã hội thời gian gần đây đang lan truyền chóng mặt video đàn cá tạp ăn, hung dữ, rỉa thịt theo tính chất bầy đàn và được chú thích là cá chim trắng (loài cá mà dư luận đang đồn thổi đã thả xuống sông Hồng). Hiệu ứng video này đã gây sức chú ý lớn đối với người đọc, một số người thiếu hiểu biết nhìn dáng vẻ, bề ngoài của loài cá này mặc nhiên thừa nhận là giống cá đã đẩy xuống sông Hồng. Một số kẻ, não ngắn, miệng thối thừa sức có cơ hội chửi rủa chính quyền vô trách nhiệm trong việc quản lí đối với môi trường để việc tự ý phóng thích những loài cá mang tính “tiêu diệt” hơn là cứu lấy tự nhiên. Một số kẻ chửi rủa và yêu cầu chính quyền truy tố đối với những vị sư thầy đã đứng ra tổ chức vụ phóng sinh này,…
Tuy nhiên, cần khẳng định rằng thực tế nó không phải như vậy và loài cá trong video truyền tải là loài cá có họ hàng với loài cá chim trắng được thả nhưng lại khác giống. và nói nôm na một cách thật dễ hiểu rằng:  giống loài thì cùng là loài lợn nhưng một bên là lợn nhà (hiền hòa được chấp thuận để kinh doanh) và một bên là lợn rừng (dữ tợn, phá hoại và gây nguy hiểm)! Và việc cá chim trắng được thả xuống sông Hồng được ví như giống lợn nhà, được phép thả, chăn nuôi và kinh doanh.(http://news.zing.vn/ca-chim-trang-duoc-phep-san-xuat-kinh-doanh-post719701.html )
Ảnh: Loài cá được đề cập trong video này là loài gây hại với tự nhiên, không phải là loài cá chim trắng được thả xuống ở sông Hồng. (Nguồn: Ảnh cắt chụp từ Facebook)
Theo đó, cá được kẻ ác ý tung lên mạng trong video đó là loài cá cũng có tên gọi là cá chim với tên gọi là Piaractus Brachypomum, còn cá chim trắng được thả xuống sông Hồng vừa qua là loài cá chim với tên gọi là Colossoma Brachypomum. Mặc dù cùng họ Brachypomum (được tác giả ví von như cùng đều là dòng họ nhà lợn) nhưng loài cá chim được thả ở sông Hồng có tên khoa học là Colossoma lại hiền hòa và không gây hại  với môi trường sinh thái tự nhiên (được tác giả ví như lợn nhà). Nhưng đối với cá chim trắng với tên gọi khoa học Piaractus được đăng tải trong video là loài cá chim hung dữ, tạp ăn và được đánh giá là loài ngoại lai xâm hại tới môi trường tự nhiên (được ví như lợn rừng trong họ nhà lợn). Do đó, nói việc phóng sinh loài cá chim trắng gây hại với môi trường sinh thái sông Hồng là không chính xác và có phần bịa đặt dối trá của những kẻ ác ý.
Tuy nhiên, dù đã được giải thích cặn kẽ về những vấn đề lùm xùm quanh vụ thả 10 tấn cá là đều những loài an toàn được thả xuống sông. Nhưng một bộ phận người dân vẫn bị đánh lừa bởi những kẻ thối mồm, ác ý khi chúng đưa thông tin về loài cá theo cách bịa đặt và sai lệch sự thật. Mục đích của chúng nhằm nhấn chìm hành động cao đẹp này của Giáo hội phật giáo Việt Nam, muốn đánh sập uy tín của những thầy sư được người dân tín mộ và tin tưởng. Một số kẻ chống đối lợi dụng vụ việc để tuyên truyền và nhồi sọ muôn điều khó nghe đối với quần chúng qua đó vu vạ cho chính quyền thiếu trách nhiệm đối với môi trường sinh thái tự nhiên thông qua vụ việc.
Thực tế thời gian qua, từ sau khi xuất hiện thông tin bịa đặt sai lệch về tính nhân văn và cao đẹp của hành động phóng sinh 10 tấn cá của Giáo hội phật giáo Việt Nam. Một số lều báo, một số kẻ cầm bút bất lương luôn có những bài viết, nhan đề theo chiều hướng xấu mang tính sai lệch, giật gân để hút lượng view cho bài viết. Cộng với sự chống phá điên cuồng của những kẻ chống đối đất nước đang luôn tìm mọi ngóc ngách, kẽ hở của đất nước để tuyên truyền và chống phá. Những điều đó đã khiến cho nhận thức của quần chúng nhân dân bị đánh lừa, nhìn nhận sai bản chất của vấn đề đối với thực tế.
Do vậy, sự tuyên truyền, rêu rao của những kẻ chống đối sẽ ít đáng lo ngại hơn việc những lều báo bất lương đang tồn tại trong lòng xã hội vì đồng tiền mà bác bỏ đi sự thật. Những kẻ viết báo thiếu hiểu biết không phân biệt được “lợn nhà” và “lợn rừng” nhưng vẫn mặc nhiên quy chụp tất cả theo chiều hướng sai trái để bài viết của họ mang tính giật gân, hút người đọc. Công tác truyền thông được chú trọng mạnh trong thời gian gần đây nhưng việc những lều báo, những bài viết mang tính lá cải vẫn còn xuất hiện và tồn tại nhiều đang đầu độc nhận thức và tư tưởng của người đọc. Đó chính  là điều mà Bộ Thông tin và truyền thông cần nhìn nhận và giải quyết kịp thời những vấn nạn này để lượng thông tin đến với người đọc được sạch sẽ và quy chuẩn.

Hiểu Minh

31 nhận xét:

 1. Thực tế thời gian qua, từ sau khi xuất hiện thông tin bịa đặt sai lệch về tính nhân văn và cao đẹp của hành động phóng sinh 10 tấn cá của Giáo hội phật giáo Việt Nam. Chính sự vô trách nhiệm của báo chí cũng như sự bất lương của những tay viết báo đang làm cho vấn đề đi lệch cái chuẩn dối với nhận thức của người đọc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua vụ việc như thế này thì chúng ta cần lắm trách nhiệm cũng như sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan quản lý truyền thông dể bóp chết những tên, bài viết cố tình xuyên tạc, bóp méo sự thật.

   Xóa
  2. Và đây là cái não ngắn tay nhanh của kẻ viết bài trên một lều báo gây hoang mang về sự thật của việc cho người dân
   http://www.vtc.vn/phong-sinh-ca-chim-trang-xuong-song-hong-viec-lam-thieu-hieu-biet-tiep-tay-cho-ke-xau-truc-loi-d302583.html

   Xóa
  3. Nhiều khi vụ việc bị đẩy theo chiều hướng khác là do một số kẻ ác ý tổ lái vấn đề. Một việc làm phóng sinh mang tính nhân văn nhưng lại gặp những kẻ thất đức thiếu hiểu biết quy kết và lên án hành động đó. Thật khốn nạn.

   Xóa
 2. Đúng là loài cá được thả xuống sông Hồng là cá chim trắng nhưng dây là họ được dùng để chăn nuôi và kinh doanh. Nhưng cũng có một loại cá chim trắng nhưng khác họ hung dữ, được coi là loại ngoại lai bị cấm chăn nuôi và kinh doanh. Cần hiểu rõ vấn đề, và hoan nghênh tác giải có ví dụ rất chuẩn để người đọc hình dung giữa lợn nhà và lợn rừng.

  Trả lờiXóa
 3. Sau vụ việc được mấy tay lều bào tổ lái thì trao đổi với Pháp Luật TP.HCM sư thầy Đàm Thu, trụ trì chùa Tương Mai (Hà Nội), khẳng định số cá chim trắng phóng sinh hôm 5-2 ở sông Hồng không phải của nhà chùa mà của Phật tử. Và mục đích của một số kẻ đang âm mưu muosn phá đám nhà chùa cũng như trụ trì ngôi chùa này vì ganh ghét, đố kị về niềm tin và kính trọng của tín đồ đối với họ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. theo sư thầy Thích Đàm Thu - Trụ trì chùa Linh Ứng, lễ phóng sinh được tổ chức với mục đích cầu bình an cho người dân. Cá phóng sinh ra sông Hồng là do người dân ở gần khu vực và các tỉnh thành lân cận tự nguyện mua ở chợ, sau đó mang đến bến sông mời các thầy làm lễ xong rồi phóng sinh ra sông, chứ nhà chùa không mua cá về phóng sinh ra sông.

   Xóa
  2. Đúng đấy bạn, ở VN việc quản lý công tác báo chí vẫn đang rất hạn chế. Chính điều đó đã và đang tạo điều kiện cho những kẻ chống đối lợi dụng các vụ việc trong xã hội lộng hành, tung tin bịa đặt sai mục đích.

   Xóa
 4. Cái ngu của những kẻ động bút đến chủ đè này chính là việc chúng không hiểu biết về giống, loại, họ hàng của cá chim trắng có hai loại một bên là được phép chăn thả, kinh doanh, còn một bên là nghiêm cấm. Cho nên cứ thấy là nổ bút chứ không chịu tìm hiểu kỹ để rồi gây ra tác hại xấu với dư luận về một việc tốt.

  Trả lờiXóa
 5. Thực tế thời gian qua, từ sau khi xuất hiện thông tin bịa đặt sai lệch về tính nhân văn và cao đẹp của hành động phóng sinh 10 tấn cá của Giáo hội phật giáo Việt Nam. Một số lều báo, một số kẻ cầm bút bất lương luôn có những bài viết, nhan đề theo chiều hướng xấu mang tính sai lệch, giật gân để hút lượng view cho bài viết. Cộng với sự chống phá điên cuồng của những kẻ chống đối đất nước đang luôn tìm mọi ngóc ngách, kẽ hở của đất nước để tuyên truyền và chống phá. Những điều đó đã khiến cho nhận thức của quần chúng nhân dân bị đánh lừa, nhìn nhận sai bản chất của vấn đề đối với thực tế.

  Trả lờiXóa
 6. Những kẻ viết báo thiếu hiểu biết không phân biệt được “lợn nhà” và “lợn rừng” nhưng vẫn mặc nhiên quy chụp tất cả theo chiều hướng sai trái để bài viết của họ mang tính giật gân, hút người đọc. Công tác truyền thông được chú trọng mạnh trong thời gian gần đây nhưng việc những lều báo, những bài viết mang tính lá cải vẫn còn xuất hiện và tồn tại nhiều đang đầu độc nhận thức và tư tưởng của người đọc.

  Trả lờiXóa
 7. Dường như sự vô trách nhiệm cũng như không quyết liệt trong việc xử lý những trang báo, bài viết thông tin sai sự thật. Dẫn đến nhiều việc tốt bị hiểu nhầm bởi một cơ số những kẻ ngu.

  Trả lờiXóa
 8. Tác giả ví von hay đấy:
  cá được kẻ ác ý tung lên mạng trong video đó là loài cá cũng có tên gọi là cá chim với tên gọi là Piaractus Brachypomum, còn cá chim trắng được thả xuống sông Hồng vừa qua là loài cá chim với tên gọi là Colossoma Brachypomum. Mặc dù cùng họ Brachypomum (được tác giả ví von như cùng đều là dòng họ nhà lợn) nhưng loài cá chim được thả ở sông Hồng có tên khoa học là Colossoma lại hiền hòa và không gây hại với môi trường sinh thái tự nhiên (được tác giả ví như lợn nhà).

  Trả lờiXóa
 9. Công tác truyền thông được chú trọng mạnh trong thời gian gần đây nhưng việc những lều báo, những bài viết mang tính lá cải vẫn còn xuất hiện và tồn tại nhiều đang đầu độc nhận thức và tư tưởng của người đọc. Đó chính là điều mà Bộ Thông tin và truyền thông cần nhìn nhận và giải quyết kịp thời những vấn nạn này để lượng thông tin đến với người đọc được sạch sẽ và quy chuẩn.

  Trả lờiXóa
 10. Phóng sinh là một nghi thức tốt đẹp, ai nói gì cũng vậy mà thôi, Họ làm với tấm lòng thành tâm thì có trời phật phù hộ chứ không thể nào là hại môi trường như bọn rận chủ xuyên tạc được

  Trả lờiXóa
 11. Bọn rận chủ này thật không thể chấp nhận được bởi chúng ngay cả phật giáo cũng dám đụng vào. Chúng không sợ bị báo ứng, bị thất bại hay sao mà lại hành xử như thế. Thật sự không thể chấp nhận được chuyện như vậy

  Trả lờiXóa
 12. Đừng bao giờ lại đi phản đối những phong tục tín ngưỡng tốt đẹp như thế. Làm điều này thì chắc chắn bị trả giá mà thôi. Bản thân mình chưa tốt thì đừng bao giờ có đi phê phán người đang làm việc tốt. Thật buồn cười cho những hành động như thế

  Trả lờiXóa
 13. tôi nghĩ lũ rận này hết việc để làm rồi nên mới có chuyện chúng làm bừa và nói ẩu những điều như thế này. Đây không phải là việc có thể chọc vào được, nói linh tinh được, điều này thật là vô lý

  Trả lờiXóa
 14. Có lẽ theo tôi điều mà các đối tượng rận chủ nên nhận thức ra đó là chúng đã hết thời rồi, một vài bài viết linh tinh hoàn toàn không có giá trị gì cả, nó rất gượng gạo và tạo ra sự nhàm chán

  Trả lờiXóa
 15. Hành động phóng sinh là hành động vô cùng tốt đẹp của phật giáo, thể hiện sự cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được sống an lạc, những linh hồn nhanh siêu thoát nhưng lại bị lũ rận ngu xuẩn phản đối. Thật là đáng buồn vì điều đó

  Trả lờiXóa
 16. ai viết bài viết này chứng tỏ không hiểu về nghi thức phóng sinh và không hiểu về loài cá được phóng sinh. Đây là hai việc khác nhau cần có kiến thức chuyên môn mới chỉ dẫn được, nhưng lũ rận đã vộ vàng khi viết bài phê phán nghi lễ đó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói chung, khi nghe những gì rận chủ nói thì nên cẩn thân, vì bản thân chúng là những loài chuyên chống chính quyền, chúng không ngân ngaij hại chính quyền cũng như những lợi ích thích đáng của người dân dân, chúng ta đã quá rõ với những kẻ này rồi

   Xóa
 17. Phóng sinh là một tục lễ đúngm nghi thức tôn nghiêm, những tên nào viết bài xuyên tạc tức là có lỗi với tiên thần, như vậy rất dễ bị phát, có như vậy mà thôi.

  Trả lờiXóa
 18. Ngay cả đến cá phóng sinh mà bọn rận này cũng không tha thì không biết là chúng đang nghĩ gì nữa, việc này hết sức bình thường, ai làm sẽ gia tăng phúc đức và như vây là quá tốt rồi

  Trả lờiXóa
 19. Cá có nhiều loại và từng loại có đặc thù khác nhau, do đó đừng bao giờ thể hiện rằng mình đã là kẻ hiều biết đâu. còn nhiều vấn đề chưa biết lắm, điều đó dẫn đến viết bài đăng trên mạng phản động

  Trả lờiXóa
 20. Một bên thì người ta làm phóng sinh còn một bên thì không làm gì cả chỉ đổ lỗi cho chư vị trụ trì trong chùa. chả có lý do gì để lại không mệt lắm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói chung kệ chúng nó thôi, chúng có nói cái gì đi chăng nữa thì thực tế không thể thay đổi, chúng cũng chỉ là những kẻ làm tay sai cho bọn ngoại quốc thôi, kkhoong bao giờ tự chủ cho những gì mình làm được đâu mà

   Xóa
 21. Nói thật tôi chán mấy bài của các bố rận chủ việt kiểu viết xuyên tạc như thế này bời vì nó không đi đến đâu, bài viết không có nội dung. Đó chính là những điều yếu kém trong khâu đó

  Trả lờiXóa
 22. Tất cả các đối tượng rận chủ việt nếu còn viết những bài như thế này nữa thì cần loại bỏ ngay không cần đọc vì biết ở trong đó viết linh tinh mà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rồi một ngày chúng sẽ hiểu ra rằng, xây dựng một xã hội nó khó hơn nhiều là phá hoại nó bằng những lời nói NÁT, và công nhân là trong giới rận chủ nó tập hợp những kẻ chỉ biết nói nát, rồi cũng chống nhà nước, rồi nói thì hay mà không làm được cả thôi

   Xóa
 23. Tôi nghĩ cơ quan chức năng nên xử lý một điều cho mọi thứ ngon lành là được. Không thể cứ để số đối tượng rận chủ nghĩ rằng minh đang ở thế trên nên ai cũng phải phục vụ, không phải như thế này

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"