Sự khác biệt của Valentine Việt Nam


Có lẽ không ai trong chúng ta không biết đến ngày lễ tình yêu Valentine cả.Để thay đổi không khí trong những ngày dịp lễ này đang đến gần cũng như đem đến sự mới mẻ cho trang nhà hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về ngày lễ tình yêu Valentine.
Ngày lễ Valentine hay còn gọi là ngày lễ tình yêu hay ngày lễ tình nhân. Ngày 14 tháng 2 còn gọi là ngày lễ Valentine đỏ.Nó được đặt tên theo thánh Valentine - một trong số những vị thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên. Valentine cũng là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình nhân.Đây cũng là ngày mà chúng ta có thể quan tâm tới những người bạn khác phái của mình. Họ thể hiện tình cảm của mình bằng cách gửi cho nhau những tấm thiệp nhỏ nhắn kèm theo những lời yêu thương nhắn gửi, những  bông hồng đỏ cũng như những thanh Socola cho nửa kia của mình.
Valentine Đỏ là ngày lễ Tình nhân truyền thống, ngày mà tất cả những người yêu nhau trên thế giới mong chờ - 14/2. Và ngày lễ này bắt nguồn lịch sử như sau:
 “Truyện kể rằng, ở một xứ sở xa xôi, có một vị hoàng đế độc tài muốn ngăn cấm nam nữ yêu nhau. Nhưng dù ông ta có ngăn cấm bằng mọicách thì những người yêu nhau vẫn đến với nhau.Cảm động trước những tình cảmchân thành này, giám mục Valentine đã hi sinh sự sống của mình để cùng những cặp tình nhân đến với Thiên đường. Và ngày lễ Tình yêu ra đời! Valentine Đỏ là dịp để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm của mình với nửa còn lại. Vào ngày này, người ta tặng nhau chocolate, hoa hồng đỏ cùng những tấm thiệp chan chứa yêu thương… Valentine đỏ ngọt ngào...” (nguồn:Wikipedia)
Tuy nhiên đó mới chỉ là Valentine đỏ, còn có cả valentine Trắng, Valentine Đen (thường diễn ra ở Hàn Quốc)…Theo nguyên bản của Valentine thì ngày 14 tháng 2 là ngày Valentine Đỏ thì con gái sẽ tặng hoa và quà cho người con trai mà mình yêu thương. Còn ngày Valentine Trắng tức là ngày 14 tháng 3 thì người con trai sẽ tặng hoa và quà cho nửa còn lại của mình.Tuy nhiên có một sự thật là khi Valentine du nhập vào Việt Nam thì mọi thứ đã thay đổi.Việt Nam chúng ta giới trẻ hầu như ai ai cũng biết đến Valentine nhưng chưa hiểu rõ nguồn gốc và bản chất của nó.Và không phải bạn trẻ nào cũng biết đến 2 ngày Valentine là ngày Valentine Trắng và Valentine Đen ngoài ngày Valentine Đỏ 14 tháng 2.Vì vậy ở Việt Nam dường như chỉ có ngày Valentine đỏ.Bản chất ngày Valentine Đỏ khi du nhập vào nước ta cũng bị biến đổi hoàn toàn. Đó là tại Việt Nam, nữ dường như được ưu ái hơn khi họ được nhận quà vào ngày 14 tháng 2 trong khi đáng lẽ họ phải là người tặng quà cho một nửa yêu thương của họ.
Theo bản thân tác giả thì sự biến đổi của ngày lễ Valentine ở Việt Nam cũng không có gì là điều khó hiểu.Bởi dù sao đây cũng là một ngày lễ tình yêu đậm chất phương Tây nên du nhập vào Việt Nam sẽ phải có sự thay đổi nhất định. Còn theo truyền thống phương Đông ngày lễ tình yêu là ngày Thất tích ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch. Sự biến đổi so với nguyên bản cũng là một sự tiếp biến để phù hợp với văn hóa phương Đông. Trong đó đối với người phương Đông thì phụ nữ thuộc về âm, dịu dàng,điềm đạm và không bao giờ chủ động trong chuyện tình cảm, họ là người chờ đợi người mình yêu thương ngỏ lời yêu, chờ đợi sự quan tâm của nửa kia. Điều đó làm nên sự khác biệt trong sự giao lưu văn hóa, chúng ta vẫn giữ được những nét riêng nhất của bản sắc khi tiếp thu một nét văn hóa nào đó.
Tuy nhiên điều đó không quan trọng, chúng ta có thể có nhiều cách để thể hiện tình cảm của chúng ta với nửa kia trong ngày Valentine này. Không nhất thiết là phái nam tặng hoa cho người yêu, cũng không nhất thiết là chỉ tặng hoa và quà cho người yêu.Điều đó có thể diễn ra ngược lại.Đây cũng là ngày mà chúng ta có thể quan tâm đến những người bạn khác phái của chúng ta.Hãy cùng đón chào một Valentin vui vẻ và đầy yêu thương với những lời chúc tốt đẹp nhất gửi đến người mọi người.
Mùa Valentine lại về, chúc cho ai đó được hạnh phúc bên nửa yêu thương, chúc cho ai đó còn cô đơn sẽ tìm thấy một bờ vai chia sẻ, chúc cho ai đó sẽ tìm lại được nhau sau những tháng ngày xa cách. Chúc cho ngày lễ Valentine tràn đầy hạnh phúc, không chỉ là nụ cười mà đôi khi những giọt nước mắt cũng là niềm hạnh phúc.

Quốc Thái

4 nhận xét:

 1. Ngày valentine có gì đâu mà cả xã hội việt nam cứ thổi bùng lên như vậy nhỉ, sự biến đổi của ngày lễ Valentine ở Việt Nam cũng không có gì là điều khó hiểu.Bởi dù sao đây cũng là một ngày lễ tình yêu đậm chất phương Tây nên du nhập vào Việt Nam sẽ phải có sự thay đổi nhất định.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thật nực cười cho những trào lưu du nhập vào đất nước ta đó nó chẳng có cái gì ảnh hưởng đến nền văn hóa nước ta chủ yếu là sự a dua của đại bộ phận thanh thiểu niên nước nhà mà thôi, có ai quan trọng đến mấy cái lễ hội khu vực văn hóa đó đâu biết là chúng có thể du nhập nhưng chúng ta k nên lạm dụng nó quá nhiều

   Xóa
 2. Nói chung thì hội nhập rồi nên có nhiều ngày lễ được du nhập vào nước ta. Như lễ tình nhân, noel, ngày của bố, ngày của mẹ... Mỗi nơi một kiểu mà. Tùy theo phong tục, văn hóa của mỗi nước. Nhân ngày 14/02, chúc cho các cặp tình nhân hạnh phúc, chúc cho ai FA thì nhanh có người yêu nhé.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam khá là nhiều lễ rồi, dù sao ngày này cũng là ngày tuyệt vời của các FA..

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"